Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Mar 18th 2018
Text size
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
HOME ĐOÀN THỂ & PHONG TRÀO

Đoàn Thể & Phong Trào

Mùa Chay cũng là Mùa Tu Tâm

Thể theo gương Chúa Giêsu đi vào sa mạc và ở đó suốt 40 đêm ngày, để ăn chay và cầu nguyện, Giáo hội dạy chúng ta về vấn đề ăn uống  trong Mùa Chay như sau:

-    Kiêng ăn thịt trong ngày thứ tư Lễ Tro và các ngày thứ sáu;

-    Giữ chay trong ngày thứ tư Lễ Tro và ngày thứ sáu Tuần Thánh

Read more...

HY SINH HAY LÀ HOAN LẠC?

Mỗi độ Xuân về, tôi nhớ lại câu 4 của Thánh vịnh 43, mà khi còn nhỏ, tôi đọc thuộc lòng bằng tiếng Latinh mỗi khi giúp lễ gần bàn thờ: “Ad Deum, qui laetificat juventutem meam”, nghĩa là: “Được tới gần Thiên Chúa, Đấng làm cho tuổi thanh xuân của con được tràn đầy niềm hoan lạc”.

Bây giờ tuổi đời đã chồng chất lên tôi, vậy mà tôi vẫn muốn được “tới gần Thiên Chúa, Đấng là niềm hoan lạc cho tuổi thanh xuân tôi”.  Lý do: Thiên Chúa là nguồn sống sung mãn, luôn luôn tươi trẻ, luôn luôn đổi mới và sáng tạo...

Read more...

NHỮNG KINH NGUYỆN TRONG MÙA LỄ GIÁNG SINH

A. Lạy Chúa, Chúa đã xuống trần gian trong hình hài bé mọn và đơn nghèo.  Niềm tin vào Thiên Chúa chỉ có thể đi vào đời sống của chúng con, khi chúng con sẵn sàng trở thành bé nhỏ và túng nghèo.  Chúa là bạn của những người bé mọn và túng nghèo, của những người không có tiền bạc, không có sức khỏe, của những người bị bệnh tật, bị bỏ rơi, sống lẻ leo cô quạnh, của những người hèn kém, ít học hoặc thất học, của những người tầm thường, không có cao vọng, của những người đơn giản; của những người thiếu hẳn các nhân đức, và cả của những người tội lỗi nữa!

Read more...

SỐNG MÙA VỌNG - LÀM GÌ?

Bạn đừng quên dành ra chừng 7% đến 10% số tiền bạn định chi phí mừng Lễ Giáng Sinh, để làm qùa tặng cho những người nghèo khổ lầm than…

***

Mùa Vọng là chuẩn bị, là đợi chờ. “Hãy dọn đường cho Thiên Chúa!”, “Hãy san bạt núi đồi”. Những gì có tính chất kiêu căng, ích kỷ, tự cao, tự đại; đó là núi, đó là đồi. “Hãy lấp đầy thung lũng”. Những sự bất công, những lo âu, sợ hãi, nghi ngờ, những biếng trễ, ươn hèn. Chúng là những hố sâu, những thung lũng.

Read more...

MỪNG LỄ NOEL THEO ĐỊNH HƯỚNG TÂN PHÚC ÂM HÓA

1- Lại một Noel nữa.

Mùa Giáng sinh sắp về, mọi người nhất là các Kitô hữu bắt đầu rộn ràng mừng Chúa Giáng Sinh. Hàng năm giáo hội dành cả Mùa Vọng để giúp Kitô hữu dọn mình mừng Chúa Giáng sinh. Ngày nay, nói đến Noel là cả người giáo lẫn lương đều nghĩ ngay tới hang đá, máng cỏ, đèn sao, nghĩ  tới các nhân vật trong hang đá là Chúa Hài đồng Giêsu, thánh Giuse, đức Maria, các Thiên thần, các mục đồng và chiên bò lừa…Nhất là từ ngày đất nước mở cửa cho thế giới, việc mừng lễ Noel được tự do, khắp nơi đã sáng kiến nhiều cách tổ chức mừng lễ: văn nghệ giáng sinh, hoạt cảnh giáng sinh, canh thức giáng sinh, diễn nguyện giáng sinh…phụ họa theo còn có ca múa tân nhạc giáng sinh, ca cải lương giáng sinh… Gần đây còn đổi mới hang đá ở nhà thờ vừa hoành tráng vừa sáng sủa với các thứ đèn điện tử nhấp nháy. Có xứ nhà giáo dân nào cũng đua nhau làm hang đá máng cỏ đủ kiểu gọi là để truyền bá lễ giáng sinh cho những người chưa biết Chúa… Thật là trăm hoa đua nở. Song song với những tổ chức long trọng bề ngoài, cũng có những tổ chức sửa soạn tâm hồn, giúp hiểu biết ý nghĩa và chủ đích của lễ Noel mỗi ngày sâu sắc hơn; còn có những tổ chức lạc quyên quần áo, chuẩn bị các phần quà giáng sinh để chia sẻ cho trẻ em và người nghèo bệnh tật, già yếu, cô đơn…

Read more...

Hành Trang Gia Đình Công Giáo

Bạn trẻ mới lập gia đình sống đúng giáo huấn của Hội Thánh, cần biết và thực hành một số nguyên tắc sống đạo dưới đây:

1. Sau khi sinh con, ta phải lo việc gì?
-Phải lo rửa tội cho con. “Cha mẹ có bổn phận lo cho con mình được rửa tội ngay trong những tuần lễ đầu tiên.” (Giáo luật (Gl) điều 867). Cha mẹ chọn tên thánh, người đỡ đầu, liên hệ với Giáo Họ để đăng ký cho con được rửa tội sau khi sinh 1 tháng.

Read more...

GIA ĐÌNH HỌC VỚI CHÚA GIÊSU

Gia đình được định nghĩa là tổ ấm, nơi đó mọi thành phần của gia đình sống yêu thương nhau, hy sinh và tạo dựng hạnh phúc cho nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa đó nay không còn trọn vẹn nữa, nếu không nói là không còn!

Lý do làm cho ý nghĩa gia đình là nơi tổ ấm không còn trọn vẹn là vì ngày nay, các gia đình đang dần rơi vào nguy cơ tan vỡ rất cao. Mọi thành phần trong gia đình dường như không còn tôn trọng nhau đúng và đủ theo như định chế của hôn nhân đòi hỏi. Vợ chồng không còn yêu thương, tôn trọng và ân cần với nhau theo đúng nghĩa; cha mẹ không còn quan tâm đủ đến việc yêu thương và giáo dục con cái nên người; và con cái không còn kính trọng và vâng lời cha mẹ theo như đạo lý thường tình.

Read more...

Gia Đình Trong Các Văn Kiện Của Giáo Hội

Qua hàng thế kỷ, Giáo Hội vẫn giữ được giáo huấn nhất quán của mình về hôn nhân và gia đình. Một trong những diễn tả cao nhất của giáo huấn này đã được Công Đồng Vatican II nói đến trong Hiến Chế Mục Vụ Gaudium et Spes (“Vui mừng và Hi vọng”). Văn kiện này dành cả một chương cổ võ thăng tiến phẩm giá hôn nhân và gia đình (cf. GS, 47 – 52). Văn kiện này xác định hôn nhân như một cộng đoàn sự sống và tình yêu (cf. GS, 48), đặt tình yêu nơi trọng tâm của gia đình và đồng thời diễn tả chân lý tình yêu này chống lại mọi hình thức giản lược khác nhau, vốn đang tồn tại trong nền văn hóa đương đại. “Tình yêu đích thực giữa vợ và chồng” (GS, 49) ngụ ý đến việc trao ban chính mình, bao gồm và hội nhất các phương diện tình cảm và tính dục theo kế hoạch của Thiên Chúa (cf. GS, 48-49).

Read more...

Ở Lại Với Người: Sống trong Giáo Hội - Ơn gọi làm con Chúa

Các bạn trẻ thân mến,

Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ con người. Sau những năm tháng ẩn dật, Ngài sống đời công khai, rao giảng Tin Mừng, làm nhiều dấu lạ, cứu chữa biết bao người. Khi giờ tử nạn đến, Ngài chấp nhận chịu chết trên cây thập tự như của lễ toàn thiêu. Rồi từ cõi chết, Ngài sống lại để mang đến niềm vui và bình an cho những ai đang ngồi trong bóng tối. Cái chết và sự phục sinh của Ngài đã đánh bại quyền lực của Thần Chết, mở cửa cho ơn cứu độ từ trời tuôn xuống dương gian. Thế rồi, sau một thời gian ngắn, Ngài lại trở về cùng Chúa Cha. Phải chăng, công cuộc của Ngài đến đây là hết? Phải chăng khi đã về trời, Ngài đã xong nhiệm vụ của mình và lại có khoảng cách với con người như trước kia, khi Ngài chưa giáng thế?

Read more...

Ở Lại Với Người: Sứ mạng phục sinh - Cuộc biến đổi tận căn

Các bạn trẻ thân mến,
Hai chữ “ sứ mạng” là hai chữ gắn chặt với cuộc đời của Giêsu và những ai dính líu đến Ngài như hình với bóng. Khi chấp nhận xuống thế làm người, Giêsu đã mang trong mình sứ mạng Cha giao. Khi khởi đầu sứ vụ công khai, Ngài kêu gọi các môn đệ, trước là để ở với Ngài và học hỏi từ Ngài, sau là để tiếp bước theo Ngài cùng thực thi sứ mạng cứu thế. Khi Ngài sống lại và hiện ra với Maria Madalena, Ngài đã sai bà đi loan báo tin vui cho các môn đệ. Khi các môn đệ biết được tin phục sinh, họ tiếp tục làm chứng và không ngừng rao giảng tin vui này cho người khác. Sứ mạng của người môn đệ không là gì khác hơn ra đi khắp nơi khắp chốn để nói về Giêsu, rao truyền tình yêu Chúa, thắp lên giữa lòng muôn dân niềm hy vọng về ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại qua cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu.

Read more...
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »
Page 1 of 22