Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Saturday
Jan 20th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Văn Hóa

Văn Hóa

Giấc Mơ Về Ngôi Nhà Thờ Làng Tôi

1. Ngôi nhà thờ làng tôi có một phòng dành riêng để cất giữ Mình Thánh Chúa; căn phòng nhỏ bên cạnh gian chính của nhà thờ, căn phòng kín đáo, ấm cúng và gần gũi để người tín hữu có thể cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể một cách thân tình.

Read more...

Tính thời sự của Thông điệp Pacem in Terris

Trong bài thuyết trình ngày 22 tháng 11 năm 2012 tại Đại Học Lateranô Rôma, đức cha Mario Toso, SDB, Tổng thư ký Hội đồng Tòa thánh về Công lý và Hòa bình, đã nêu bật 6 điểm thời sự của thông điệp Pacem in terris qua việc tiếp nhận vào các bản văn kế tiếp của Huấn quyền:

Read more...

Tự Do Tôn Giáo Bên Này Bên Kia: Hai Mặt Một Đồng Tiền

Toàn cầu hóa không phải chỉ trong lãnh vực kinh tế tài chánh. Ngày nay, nó tràn cả vào lãnh vực tôn giáo, đúng hơn, tự do tôn giáo. Thực vậy, tự do tôn giáo trở thành vấn đề hiện nay trên khắp thế giới, không riêng một quốc gia, một vùng, hay một hệ thống chính trị nào.

Read more...

Tương Quan Giữa Kinh Mân Côi Và Nền Hòa Bình Thế Giới

Kinh Mân Côi là một kho tàng cần được tái khám phá.
Tông thư Kinh Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria do Đức Gioan Phaolô II ban hành năm 2002 kết thúc với việc đề cao tầm quan trọng của nó đối với nền hòa bình thế giới, và lời khẳng định nó là một kho tàng mà mọi tín hữu cần tái khám phá ra và tận dụng cho cuộc sống thiêng liêng của mình.

Read more...

Tìm Đường Hẹp Mà Đi

Hôm nay cũng như mọi ngày, Xuân Mai đã chuẩn bị tươm tất, đầu tóc gọn gàng để đi Lễ thứ hai dành cho thiếu nhi. Mai ghé sang nhà hàng xóm rủ cô bạn cùng đi lễ, hai đứa tung tăng hớn hở đi đến nhà thờ.

Lời Chúa hôm nay là bài Tin Mừng nói về:

Hai con đường

Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy. (Mt 7, 13-14)

Read more...

NGƯỜI VIỆT GỐC MỸ

Tôi biết Mike khoảng hai năm sau ngày đặt chân lên đất Hoa Kỳ. Dù hành trang sẵn có chút ít tiếng Anh từ trước 1975, tôi vẫn phải vất vả hội nhập vào xã hội mới bằng những bước chân chập chững, e dè trong độ tuổi "bất hoặc".

Read more...

Mẹ Dạy Bảo Tôi “Phải Sống Trung Thực, Ngay Thẳng”

(Tâm tình cảm động của em học sinh lớp 8, với đề tài “Hãy tả về một người thân trong gia đình”)

“Tuổi thơ tôi không được may mắn như bao đứa trẻ khác. Từ khi sinh ra tôi đã mồ côi cha. Một mình mẹ nuôi tôi khôn lớn, mẹ là người cha, người mẹ tuyệt vời nhất trên đời này. Nhưng khi tôi lên chín tuổi, thời gian quá ngắn giữa mẹ và tôi thế nhưng mẹ đã bỏ tôi một mình bơ vơ trên cõi đời này mà ra đi. Chỉ chín tuổi tôi còn quá nhỏ để hiểu được sâu sắc việc mãi mãi không có mẹ bên cạnh. Như hình ảnh ngày nào của mẹ thì không bao giờ phai trong tôi, mỗi bước chân tôi đi như có bóng mẹ soi đường, chỉ tôi. Mẹ là người sống mãi mãi trong lòng tôi.

Read more...

Hôn Nhân Đồng Phái

Phỏng vấn triết gia kiêm thần học gia Xavier Lacroix về luật hôn nhân đồng phái mới được quốc hội Pháp thông qua ngày 23-4-2013

Ngày 23-4-2013 với 331 phiếu thuận, 225 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật hôn nhân đồng phái, do bộ trưởng Tư Pháp Christiane Taubira đưa ra ngày 3-10-2012. Văn bản dự luật đã được Thượng Viện chấp nhận ngày 12-4-2013.

Read more...

Giếng Làng

Trong hệ thống tổ chức làng xã tại Việt Nam, nhất là ở miền Bắc, giếng làng đã trở nên thiết yếu đối với một cộng đồng dân cư địa phương. Cùng với cây đa và sân đình, giếng rất thân thuộc với mọi người sinh ra và lớn lên tại đó. Cây đa có tác dụng cho bóng mát và bầu khí trong lành; giếng nước cung cấp nước sạch cho mọi người mọi nhà; sân đình là nơi sinh hoạt văn hóa, lễ nghi, thờ tự tín ngưỡng của người dân. Bộ ba “cây đa, giếng nước, sân đình” thường ở vị trí đầu làng, thuận tiện cho việc quy tụ mọi người dân để dễ gặp gỡ nhau hơn.

Read more...

Mẹ Dạy Con Nhiều Bài Học Từ Tuổi Thơ

Từ khi tôi bé tí, mẹ đã rèn cho tôi câu nói cửa miệng là “vui lòng” và “cảm ơn” với một thái độ tôn trọng.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng một nửa dòng máu chảy trong người tôi là Việt Nam (cha tôi người Việt). 'Người thầy' ảnh hưởng đến tôi nhiều nhất, góp phần thành công lớn cho công việc hiện tại của tôi là mẹ. Sống với mẹ, mẹ đã dạy tôi rất nhiều bài học để khi càng trưởng thành tôi càng thấm thía và thầm cảm ơn bà.

Read more...
Page 6 of 31