Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Feb 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI

Giáo Hội

Kinh Truyền Tin: Giáo Hội mời gọi chúng ta đón chào Ngôi Lời Cứu Thế

Vatican Radio: Tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô hướng dẫn các tín hữu đọc kinh Truyền Tin trong Chúa Nhật đầu tiên của năm mới.

Sau đây là diễn từ của ngài:

Anh chị em thân mến, Chúc anh chị em có một Chúa Nhật thật vui vẻ!

Phụng vụ hôm nay, Chúa Nhật thứ hai sau Lễ Giáng Sinh, trình bầy cho chúng ta phần lời tựa của Phúc Âm Thánh Gioan, trong đó “Ngôi Lời” được tuyên xưng – nghĩa là Ngôi lời đã trở nên người phàm và ở giữa chúng ta” (Ga 1:14). Ngôi Lời, đang ở trên Trời, nghĩa là ở trong chiều kích của Thiên Chúa, đã xuống thế để cho chúng ta có thể lắng nghe và có thể hiểu biết và dùng bàn tay chạm vào tình yêu của Chúa Cha. Ngôi Lời chinh là Người Con duy nhất của Thiên Chúa, đã làm người, tràn đầy ân sủng và sự thật (Ga 1:14), Chính là Chúa Giêsu.

Thánh Sử gia không che dấu bản chất kỳ lạ của việc Con Chúa Nhập Thể, ngài nhấn mạnh rằng quà tặng của tình yêu Thiên Chúa đã được gắn liền với sự không tiếp nhận của con người. Ngôi Lời là ánh sáng thật, nhưng con người chỉ ưa thích bóng tối. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận (Ga 9-10) ; họ đóng cửa nhà vào mặt Con Thiên Chúa. Đây là bí nhiệm của sự dữ đã xâm nhập vào đời sống chúng ta, và điều này đòi hỏi chúng ta phải tỉnh thức và canh chừng để cho sự dữ không thắng nổi. Sách Sáng Thế nói – với một câu giúp chúng ta thấu hiểu điều này – sách nói rằng “tội lỗi đang nằm phục ở cửa”(St 4:7). Khốn nạn cho chúng ta nếu chúng ta để cho sự dữ lọt vào, vì nó sẽ đóng cửa không cho một ai khác bước vào. Cho nên chúng ta được mời gọi phải mở toang cánh cửa của trái tim chúng ta cho Lời Chúa, cho Chúa Giêsu, để có thể trở nên con cái của Người.

Mở đầu trọng thể của Phúc Âm đã được tuyên xưng vào Lễ Giáng Sinh; hôm này lại đề nghị với chúng ta lần nữa. Đây là lời mời gọi của Thánh Maria Mẹ Giáo Hội là phải đón chào Lời Cứu Thế, và mầu nhiệm của ánh sáng này. Nếu chúng ta đón chào Người, nếu chúng ta đón chào Chúa Giêsu, chúng ta sẽ tăng trưởng trong việc hiểu biết và trong tình yêu Thiên Chúa, chúng ta sẽ học biết rằng Chúa nhân lành vô cùng. Nhất là Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta cần làm sao cho Phúc Âm trở nên ngày càng nhập thể hơn trong chính đời sống chúng ta. Hãy đến gần Phúc Âm, suy niệm về Phúc Âm, và để Phúc Âm thấm nhuần vào đời sống hàng ngày là cách thức tốt nhất để hiểu biết Chúa Giêsu và đưa Chúa đến với người khác. Đây là ơn gọi và niềm vui của tất cả mọi người đã chịu phép rửa: giới thiệu Chúa Giêsu và trao tặng Người cho kẻ khác; nhưng muốn làm được như vậy, chúng ta phải hiểu biết Chúa, và có Chúa trong chúng ta, như là Chúa tể của đời sống chúng ta. Và Chúa sẽ bảo vệ chúng ta chống sự dữ, chống ma quỷ. Chúa sẽ luôn luôn chờ đợi ngoài cửa, và Chúa muốn bước vào.

Chúng ta hãy trông cậy nới Mẹ Maria với tình con thảo hoàn toàn phó thác, một lần nữa chúng ta hãy trông cậy nơi ngài: chúng ta hãy chiêm ngắm gương mặt dịu hiền của Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ của chúng ta trong những ngày trước máng cỏ.

Các điện văn của Đức Thánh Cha Phanxicô về Năm Thánh Của Lòng Thương Xót

Ngày 8/8 Đức Thánh Cha khẳng định: “Tất cả chúng ta đều là những kẻ tội lỗi, chúng ta hãy để cho mình được biến đổi bởi Lòng Thương Xót Chúa.”

Đức Thánh Cha viết ngày 1/9: “Tôi đã quyết định chuẩn y cho tất cả mọi linh mục, trong NămThánh của Lòng Thương Xót, được phép tha tội phá thai cho tất cả những ai đã vi phạm nếu họ thống hối và cầu xin sự tha thứ.”

Đức Thánh Cha viết: “Tôi mong ước rằng Năm Thánh của Lòng Thương Xót sẽ là một cảm nghiệm sống động về sự gần gũi của Chúa Cha, cho phép chúng ta hầu như có thể dùng ngón tay chạm vào sự dịu hiền của Người, để cho đức tin của mỗi tín hữu có thể được tăng cường và chứng tá của họ có thể trở nên vững mạnh hơn.”

Ngay từ hai ngày 19 và 20 tháng 12, các tweet của ngài cũng đã gửi gấm gương mặt của Lòng Thương Xót: “Lòng Thương Xót, là con đường hiệp nhất Thiên Chúa với nhân loại, vì cởi mở trái tim Người cho niềm hy vọng được yêu thương mãi mãi (MV 2) », và: “Trước nguy cơ trầm trọng của tội lỗi, Thiên Chúa đáp ứng bằng sự tha thứ vẹn toàn (MV 3)”.

Ngày 24/12, ngài đã tuyên xưng tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại: “Thiên Chúa đã yêu thương tất cả chúng ta. Người đã hạ mình nhỏ bé để giúp chúng ta đáp trả tình yêu của Người.” Đức Thánh Cha nhắc nhớ: “Lòng Thương Xót là con đường liên kết Thiên Chúa với con người mãi mãi.”

Ngày Lễ Giáng Sinh, 25/12, Đức Thánh Cha đã nhắc đến món quà quý giá nhất trong các món quà, đó là “tình bạn” của Chúa Kitô: “Khi bạn có tình bạn của Chúa Kitô, bạn có niềm vui, sự bình an và hạnh phúc.”

Ngày 26/12, vào ngày lễ của Thánh Têphanô, vị Tử Đạo đầu tiên, Đức Thánh Cha đã kêu gọi mọi người cầu nguyện cho những ai đang bị tử đạo ngày nay: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các tín hữu đang bị bách hại, thường xuyên với sự im lặng đáng xấu hổ của rất nhiều người.”

Thứ Ba, 28/12 Đức Thánh Cha tweet:  “Lòng Thương Xót Chúa luôn luôn cao cả hơn tất cả mọi tội lỗi.” Đây là một câu trích từ diễn từ của ngài về “Gương Mặt của Lòng Thương Xót” (Misericordiae vultus, MV 3).

Máng cỏ nhắc chúng ta rằng Thiên Chúa cứu độ chúng ta bằng tình yêu

Vatican:  Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Nhìn Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ nhắc chúng ta rằng Chúa Kitô dùng sự khiêm tốn và tình yêu để cứu độ thế giới, thay vì dùng quyền năng cao cả hay một chiếc đũa thần để làm việc này.”

Ngài nói với các nhà hảo tâm dâng  cúng các phẩm vật cho việc trang hoàng Giáng Sinh Vatican tại quảng trường Thánh Phêrô: “Thiên Chúa không yêu chuộng những người quyền cao chức trọng thực hiện các cuộc cách mạng trong lịch sử thế giới, và Chúa cũng không dùng chiếc đũa thần để thay đổi các hoàn cảnh. Thay vào đó, Người tự hiến mình thành nhỏ bé, trở nên một hài nhi, để thu hút chúng ta bằng tình yêu, để chạm đến trái tim chúng ta bằng sự khiêm nhu thánh thiện, để lay động những ai đang chạy đua hầu tích lũy những của cải giả tạo của trần thế.”

Thành phố Trent phía Bắc nước Ý dâng cúng các tượng Giáng Sinh lớn bằng người thật, và ba thành phố nhỏ miền Bavaria bên Đức tặng cây thông  cao gần 30 thước. Cây thông được thắp đèn sáng và toàn cảnh máng cỏ đã được mở màn vào đêm 18 tháng 12.

Các đồ trang trí cho cây Noel làm bằng xứ được các trẻ em bị bệnh ung thư tại một số các bệnh viện Ý tô mầu bằng tay.

Đức Thánh Cha cám ơn các “nghệ sĩ tí hon” đã hoàn thành các đồ trang trí và ngợi khen các em vì còn nhỏ mà đã có các tác phẩm nghệ thuật được trưng bầy tại quảng trường Thánh Phêrô.

Ngài nói: “Hãy tiếp tục nhé! Đó là cách thức Michale Angelo đã làm khi mới khởi đầu.”

Việc Hài Nhi Giêsu sanh ra tại Bê Lem cho thấy rằng Thiên Chúa “không chỉ hiện ra trên trái đất”, chỉ đến rồi đi, nhưng “Người đến để sống tại đây, cùng với chúng ta và vì chúng ta. Vì lòng thương  xót vô bờ của Người, Chúa đã xuống thế để ở lại với chúng ta thường  trực.”

Đức Thánh Cha xin các trẻ em hãy luôn luôn nhớ rằng máng cỏ cũng bầy tỏ rằng Thiên Chúa “không dùng áp lực bằng quyền năng.”

“Để cứu độ chúng ta Chúa đã không làm thay đổi lịch sử thế giới bằng một phép lạ cả thể, nhưng Người đã đến một cách tầm thường, khiêm tốn và yếu đuối nhất.”

Lòng Thương Xót Chúa là dược liệu tiên quyết và đích thật nhất cho nhân lọai

Rome: ngày 21/12/2015: (Zenit.org) Trong bài hiểu thị cho các công nhân hỏa xa, Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta hãy tham dự vào Năm Thánh Lòng Thương Xót, để canh tân cấu trúc của xã hội chúng ta, để giúp cho xã hội công bằng hơn và huynh đệ hơn.”

Đức Thánh Cha nói trong buổi tiếp xúc với các công nhân hỏa xa về Năm Thánh Lòng Thương Xót mới khởi đầu hai tuần trước đây: "Lòng thương xót là dược liệu tiên quyết và đích thực nhất cho nhân lọai, và tất cả mọi người trong chúng ta đều cần thiết ngay.”

Đức Thánh Cha nói chuyện với 7.000 công nhân của Ferrovie dello Stato, ngài nói về lịch sử của dịch vụ này: “xin hãy chú tâm đặc biệt đến những người nghèo khó nhất, bằng những sáng kiến khác nhau về tình liên đới, cả trong quá khứ lẫn hiện tại."

Đức Thánh Cha cũng tưởng niệm các công nhân đã thiệt mạng trong khi xây dựng hệ thống đường xe lửa của quốc gia này, và bầy tỏ niềm hy vọng là những tai nạn như thế sẽ không bao giờ tái diễn nữa.

Các sáng kiến về tình liên đới được Đức Thánh Cha đề cập tới bao gồm Các Trung Tâm Cứu Trợ hiện diện tại nhiều thị trấn trên nước Ý, nơi đây cũng cung cấp các trợ giúp và khuyến cáo cho những ai gặp khó khăn, và họat động như những “ăng ten” giúp cho việc “tìm hiểu các dấu chỉ về những gì xẩy ra chung quanh chúng ta, để nhận biết sự đau khổ của kẻ khác, mà không thờ ơ lạnh lùng. Các trung tâm này là phương cách dịch vụ hỏa xa đóng góp cho việc hiệp nhất quốc gia, không chỉ về phương diện địa dư mà còn cả về phương diện xã hội nữa."

Các Cửa Thánh

Một sáng kiến quan trọng khác là Termini Station hostel, được xây dựng để vinh danh Don Luigi Di Liegro, nhà sáng lập Cơ Quan Bác Ái Caritas Roma, được trùng tu bởi Ferrovie dello Stato với sự hợp tác của Caritas. Một nơi đã đón chào hàng trăm du khách mỗi ngày, và cũng cung cấp chỗ trú ngụ ban ngày cho những ai cần thiết.

Đức Thánh Cha Nói: “Ước gì Năm Thánh, mới khởi sự vài ngày trước đây, dậy cho chúng ta, trên hết, và in dấu trong tâm trí chúng ta rằng lòng thương xót là dược liệu tiên quyết và đích thực nhất cho nhân lọai, và tất cả chúng ta đều cần thiết ngay lập tức. Lòng thương xót tuôn chẩy liên tục và hết sức dồi dào từ Thiên Chúa, nhưng đến lượt chúng ta cũng phải có thể trao ban cho người khác, để cho mọi người đều có thể sống viên mãn.”

Đức Thánh Cha tiếp tục nói về các Cửa Thánh của Năm Thánh, nhắc đến một Cửa Thánh ngài đã mở ra tại Trung Tâm Caritas tại Termini Station: "Đây là điều các Cửa Thánh được mở ra trong tất cả các giáo phận trên thế giới, truyền thông cho chúng ta. Cửa Thánh tại Termini Station Hostel đã trở nên Cửa Thánh của Lòng Bác Ái, những ai đi qua cửa này bằng tình yêu sẽ tìm được sự tha thứ và an ủi, và sẽ được thúc đẩy để tận hiến với lòng quảng đại bao la hơn, vì sự cứu rỗi của mình và của tha nhân. Chúng ta hãy để cho mình được đổi mới bằng cách đi qua cửa thiêng liêng này, để cho đời sống nội tâm được in dấu. Chúng ta hãy tham dự vào NămThánh Lòng Thương Xót, để canh tân cấu trúc của xã hội chúng ta, để làm cho xã hội trở nên công bằng hơn và huynh đệ hơn."

Vào cuối buổi tiếp kiến, Đức Giám Mục thành Rôma nhắc đến đọan cuối trong các tập sách “Nước Ý của Xe Lửa: L'Italia del Treno”, một sưu tập các hình ảnh trình bầy các chuyến đi của Đức Thánh Cha trên xe lửa, để cho nước Ý và tất cả các quốc gia trên thế giới có thể trở nên những nơi chốn có các mạng lưới huynh đệ, và nhân bản hơn, ngày càng có thể vui hưởng nhiều hơn tình yêu Thiên Chúa và hiệp thông với nhau."

Chân Phước Têrêsa thành Calcutta sắp được phong thánh

Rome, ngày 17/12/2015. (Zenit.org) Trong một cuộc tiếp kiến riêng với Đức Hồng Y Angelo Amato, bộ trưởng Thánh Bộ Phong Thánh tại Vatican ngày hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép Bộ Phong Thánh thông cáo một sắc lệnh về một phép lạ được gán cho sự can thiệp của Chân Phước Têrêsa, được toàn thế giới nhận biết là Mẹ Têrêsa.

Sanh ngày 26 tháng 8, 1910, Agnes Gonxha Bojaxhiu đã lớn lên và thành lập Dòng Nữ Tử Bác Ái và Hiệp Hội Các Thừa Sai Bác Ái. Nhà Dòng này khởi sự từ Calcutta đã làn tràn sang trên 130 quốc gia, đã điều khiển các nhà dưỡng bệnh cho những người mắc bệnh HIV/AIDS, phong hủi và lao phổi. Được biết đến qua các công trình bác ái đối với người nghèo khó và bệnh họan, Mẹ Têrêsa sắp được phong thánh đã qua đời ngày 5 tháng 9, 1997.

Ngay sau khi Mẹ qua đời năm 1997, Giáo Hội Công Giáo đã tiến hành thủ tục phong chân phước cho ngài. Mẹ được Thánh Gioan Phaolô II phong chân phước năm 2002, sau khi nhận biết về phép lạ chữa lành một phụ nữ Ấn Độ có cục bướu trong bụng. Hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai cần thiết, theo tờ báo của Hội Đồng Giám Mục Ý L'Avvenire, về một người đàn ông có nhiều ung nhọt trong óc, và sau một ngày hôn mê, đã được khỏi bệnh.

Trong buổi tiếp kiến hôm qua, Đức Thánh Cha cũng chuẩn y một sắc lệnh khác bao gồm các nhân chứng anh hùng sau đây:

-- Đầy Tớ Thiên Chúa Giuseppe Ambrosoli, linh mục Dòng Truyền Giáo Comboni Thánh Tâm Chúa Giêsu (25, tháng 7, 1923 - 27, tháng 3, 1987)

-- Đầy Tớ Thiên Chúa Adolfo (Lanzuela Leonardo Martínez), Tu Sĩ Hiệp Hội các Thầy Dòng lo cho các Trường Công Giáo (8, tháng11, 1894 - 14, tháng 3, 1976)

-- Đầy Tớ Thiên Chúa Henry Hahn, Laico (29, tháng 8, 1800 -11, tháng 3, 1882)

Đức Thánh Cha nói về ba bí quyết để trở nên một Giáo Hội khiêm tốn

Rome, 15/12/2015, (Zenit.org)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Giáo Hội cần phải thể hiện ba điều: khiêm tốn, nghèo khó và trông cậy nơi Thiên Chúa.

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha nhấn mạnh điều này trong kinh sáng hàng ngày tại tư gia Casa Santa Marta, ngài ghi nhận sứ mệnh của Giáo Hội là phải tuân theo Tám Mối Phúc Thật, nghĩa là sự giầu mạnh của mình phải ở nơi người nghèo khó.

Suy niệm về bài đọc một trích dẫn từ Sách Zephaniah trong đó Chúa Giêsu khiển trách các thượng tế và lưu ý họ là ngay những gái giang hồ cũng sẽ được lên Thiên Đàng trước họ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng ngay cả ngày nay, các chước cám dỗ vẫn có thể làm hư xấu những nhân chứng trong Giáo Hội. Đức Thánh Cha nói: “Một Giáo Hội thực sự trung thành với Thiên Chúa, phải khiêm tốn, khó nghèo và trông cậy nơi Chúa”.

Khiêm Tốn

Đức Thánh Cha giải thích: Muốn trở thành một Giáo Hội hay một con người khiêm tốn phải biết nhìn nhận: “Tôi là kẻ tội lỗi.”  Ngài nhấn mạnh: khiêm tốn không phải là một “sự giả hình” hay một “thái độ đóng kịch."

Trong khi khiêm tốn đích thực đòi hỏi Giáo Hội và mọi người trong chúng ta phải làm bước đầu tiên là công nhận tình trạng tội lỗi của mình, và “không xét đoán, và vạch ra những thiếu sót của kẻ khác hay là nói xấu về họ."

Khó Nghèo

Đức Thánh Cha ghi nhận: Khó nghèo là “điều đầu tiên trong Tám Mối Phúc Thật”, là bước thứ hai. Ngài giải thích: Nghèo về tinh thần có nghĩa là “chỉ bám víu những gì là giầu sang của Thiên Chúa."

Ngài tiếp: Như vậy, chúng ta phải từ chối “một Giáo Hội chỉ bám víu vào tiền của, chỉ nghĩ cách làm ra tiền."

Đức Thánh Cha nhắc đến việc tử đạo của Thầy Phó Tế Lôrensô, một chứng nhân anh hùng của thiên niên kỷ thứ nhất, thầy đã tụ tập những người nghèo khó đến trước Hoàng Đế và nói rằng chính họ mới biểu thị cho những gì là vàng bạc thực sự của Giáo Hội, và ngài lưu ý về các thói tục xưa cổ đòi hỏi các khách hành hương phải nộp tiền trước khi được đi qua Cửa Thánh.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Như đã biết, trong một thánh đường của giáo phận, nói rằng những ai muốn đi qua Cửa Thánh phải dâng cúng một số tiền: đây không phải là Giáo Hội của Chúa Giêsu, đây là Giáo Hội của các vị thượng tế, chỉ biết ham tiền."

Trông cậy nơi Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Bước thứ ba cho Giáo Hội khiêm tốn này là luôn luôn trông cậy nơi Chúa là Đấng không bao giờ để chúng ta thất vọng.

Ngài nói: "Đức tin của tôi ở đâu? Nơi quyền hành, bạn hữu, tiền bạc? Không, phải là nơi Thiên Chúa! Di sản Chúa hứa ban cho chúng ta là của một dân khiêm hạ, nghèo nàn, tin tưởng vào Danh Chúa! Khiêm hạ vì biết mình tội lỗi; nghèo nàn vì bám víu vào của cải của Thiên Chúa, tin tưởng vào Chúa vì biết rằng chi có Chúa mới nhân lành trong lòng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bằng lời nguyện: “Trong khi chúng ta chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, xin cho chúng ta có một trái tim khiêm hạ, một trái tim nghèo nàn, một trái tim trông cậy nơi Chúa, là Đấng không bao giờ để chúng ta thất vọng."

Khai mạc Năm Thánh của Lòng Chúa Thương Xót

Rome, ngày 8/12/2012, (Zenit.org)

Ngày khai mạc Năm Thánh của Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu chúc rằng « Năm Thánh sẽ mang lại cho tất cả mọi người lòng nhân từ và dịu hiền của Thiên Chúa. »

Đây là nội dung chính của điện thư Tweet ngài đã gửi trên chương mục @Pontifex_fr của ngài ngày thứ ba 8 tháng 12.

Trong điện thư, Đức Thánh Cha cầu mong rằng lòng thương xót của Chúa có thể chạm đến mỗi người. Hôm nay thứ ba, ngài cũng bầy tỏ cùng một lời cầu chúc : « Xin cho Năm Thánh này sẽ mang lại cho tất cả mọi người lòng nhân từ và dịu hiền của Thiên Chúa ! »

Đức Thánh Cha viết trong Tweet : « Ước gì lời tha thứ và mời gọi việc cảm nhận lòng thương xót sẽ đến được với tất cả mọi người và không một ai sẽ thờ ơ ! » Ngài không chỉ gửi riêng tới các người Công Giáo, mà cả những đại diện của Hồi Giáo và Do Thái Giáo.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh : « Các trang trong sách Cựu Ước thấm nhuần lòng thương xót Chúa, vì kể lại các công trình Thiên Chúa thực hiện cho Dân Chúa trong những lúc khó khăn nhất của lịch sử của họ. »

Đức Thánh Cha khẳng định : « Còn những người Hồi giáo, họ cũng mô tả ‘Đấng Tạo Hóa có những đức tính Nhân lành và Bao Dung. Họ cũng tin rằng không có gì có thể giới hạn lòng thương xót thiêng liêng, vì các cánh cửa của Người luôn luôn rộng mở. »

Đức Thánh Cha tuyên bố : « Giá trị của lòng thương xót vượt quá các ranh giới của Giáo Hội. » Ngài gửi gấm lời ngài « tới những ai đang xa lánh ân sủng của Thiên Chúa » vì lý do này hay lý do khác. « Đây là lúc tốt đẹp nhất để đổi đời ! Đây là lúc để cho lòng mình được đánh động ! » Đức Thánh Cha đã viết như thế khi ngài tuyên bố khai mạc Năm Thánh của Lòng Chúa Thương Xót : « Trong năm thánh này, chúng ta hãy để cho Chúa làm cho chúng ta ngạc nhiên. Chúa không bao giờ chán nản không mở rộng trái tim Người để lập lại rằng Chúa yêu thương chúng ta và muốn chia xẻ cuộc sống của Người với chúng ta. »

Máng cỏ được dựng trên một chiếc tầu đã đưa được các di dân người Tunisia đến Lampedusa, Ý, bình an

Rome, 7 tháng 12, 2015

Cuối tuần lễ thứ hai Mùa Vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thắp đèn Cây Giáng Sinh và Máng Cỏ bằng nút bấm điều khiển từ xa tại Ý.

Theo một thông cáo của Văn Phòng Truyền Thông Tòa Thánh: Buổi chiều thứ bẩy vừa qua, với một điện văn được phổ biến bằng Video, Đức Thánh Cha đã thắp đèn Cây Giáng Sinh và Máng Có cách tượng trưng, được dựng lên tại quảng trường trước mặt Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô Assissi.

Năm nay, Máng Có được dựng trên một chiếc tầu đã đưa được một số di dân người Tunisia đến hòn đảo Lampedusa, phía nam nước Ý bình an.

Nghi thức thắp đèn được thực hiện sau Thánh Lễ, do Tổng Giám Mục Georg Ganswein chủ tế tại nhà thờ Thánh Assissi. Hiện diện trong nghi thức này có 31 người tị nạn đang được Cơ Quan Bác Ái giáo phận Assissi tiếp đón.

Trong điện văn Video, Đức Thánh Cha nhắc rằng Chúa Giêsu luôn luôn ở với chúng ta, ngay trong những giờ phút khó khăn nhất, và ngài nhắc nhở tất cả các dân tị nạn là Chúa Giêsu ở rất gần họ, do đó hãy ngẩng đầu lên cao trong niềm hy vọng. Sau đây là lời ngài nói:

* * *

Hãy nhìn con tầu này…[Máng Cỏ được dựng trên đó], Chúa Giêsu luôn luôn ở với chúng ta, ngay cả trong những lúc khó khăn. Có biết bao nhiêu anh chị em đã bị chết đuối trên biển!, Giờ đây họ đang ở bên Chúa. Nhưng Chúa đến để ban cho chúng ta niềm hy vọng, và chúng ta phải tin tưởng vào niềm hy vọng này. Chúa đến để bảo chúng ta rằng Người mạnh mẽ hơn thần chết, Người lớn lao hơn bất cứ sự dữ nào. Chúa đến để bảo chúng ta là Người đầy lòng thương xót, và trong mùa Giáng Sinh này, trong khi tôi mời gọi các bạn hãy mở lòng cho sự thương xót, cho sự tha thứ. Nhưng, không thể dễ dàng tha thứ các vụ thảm sát. Không dễ dàng đâu.

Tôi muốn cám ơn các nhân viên của Lực lượng Tuần Duyên: họ là những người nam và nữ tốt lành. Tôi muốn cám ơn các bạn từ đáy lòng, vì các bạn đã là công cụ của niềm hy vọng đã mang Chúa Giêsu đến với chúng ta. Trong chúng ta, các bạn đã là người gieo hạt giống hy vọng, niềm hy vọng của Chúa Giêsu. Cám ơn anh Antôniô, và tất cả các đồng nghiệp, và tất cả những ai miền đất Ý này đã tiếp nhận cách quảng đại: Miền Nam nước Ý đã là tấm gương về tình liên đới cho toàn thế giới! Tôi hy vong rằng khi ngắm nhìn Máng Cỏ này, tất cả mọi người đều có thể nói với Chúa Giêsu: “Con cũng đã tiếp tay để cho Chúa là một dấu chỉ của hy vọng!”

Và với tất cả các người tị nạn, tôi muốn nói một lời, lời của một tiên tri: Hãy ngẩng mặt lên, Chúa đã đến gần - và cùng với Người là sức mạnh, sự cứu rỗi và niềm hy vọng. Tim chúng ta có thể buồn rầu, nhưng đầu chúng ta vẫng ngẩng cao trong niềm hy vọng nơi Chúa.

Các bạn tị nạn thân mến, và tất cả các bạn thuộc Lực Lượng Tuần Duyên: tôi ôm hôn các bạn, và chúc các bạn một Giáng Sinh lành thánh, đầy hy vong, và được nhiều sự ản ủi trìu mến của Chúa Giêsu.

 

Đức Thánh Cha mong muốn đến thăm Đức Mẹ Guadalupe

Trong chuyến tông du Mễ Tây Cơ

Rome, 3 tháng 12, 2015 (ZENIT.org)

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Mễ Tây Cơ thăm « Đức Trinh Nữ »  Guadalupe.

Đây là điều ngài đã khẳng định khi trả lời câu hỏi của các phóng viên ttrên chuyến bay trở về từ Cộng Hoà Trung Phi, ngày thứ hai, 30 tháng 11, về chuyến tông du quốc tế kế tiếp của ngài.

Đức Thánh Cha sẽ đến Mễ Tây Cơ để thăm Đức Trinh Nữ Guadalupe là Mẹ của toàn thể Mỹ Châu, theo lời ngài. Ngài đã lập lại ba lần ước muốn của ngài là được đến thăm Đức Trinh Nữ : « Tôi sẽ đi Mễ Tây Cơ để thăm Đức Mẹ. Nếu không có Đức Mẹ Guadalupe, thì tôi không muốn đến Mễ Tây Cơ. »

Thật vậy, Đức Thánh Cha đã cho biết những lý do khác cho chuyến tông du của ngài : « Thăm ba hay bốn thành phố xưa nay chưa có Giáo Hoàng nào đến viếng. » Ngài chuẩn bị « đi thăm Chiapas, ở phía nam ráp ranh giới nước Guatemala », đến  Morella ; và « chắc chắn trên đường trở về Rome » ngài sẽ ghé thăm Ciudad Juarez trong vòng một ngày ».

Lịch trình về ngày tháng cho chuyến đi Mễ Tây Cơ chưa được ấn định. Hiện nay, Đức Thánh Cha chưa có kế hoạch thăm các quốc gia khác thuộc Châu Mỹ La Tinh. Năm 2017, ngài đã được mời « đến Aparecida » tại Brésil, nơi ngài sẽ thăm Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Aparecida, « một bổn mạng khác của Mỹ Châu nói tiếng Bồ Đào Nha ».

Các bà góa là hình ảnh của Giáo Hội giữ lòng trung tín

Tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, suy niệm về hai đồng tiền được quảng đại cho đi

 Rome, 23, tháng 11, 2015 (ZENIT.org)

Giáo Hội sẽ trung thành nếu luôn luôn hướng nhìn Chúa Giêsu, nhưng sẽ trở nên hâm hấp và tồi tệ nếu chỉ tìm kiếm những tiện nghi của thế gian. Đây là sứ điệp của Đức Thánh Cha hôm nay khi ngài suy niệm về bài Phúc Âm trong Thánh Lễ tại Casa Santa Marta.

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận rằng bài Phúc Âm theo Thánh Luca kể truyện một bà góa bỏ hai đồng kẽm vào hộp tiền của đền thờ, trong khi các người giầu có khác khoe khoang về số tiền họ bỏ vào đó. Chúa Giêsu nói: “bà góa này đã bỏ vào đó nhiều hơn tất cả mọi người khác” vì những người khác chỉ cho đi những gì dư thừa trong của cải của họ, trong khi bà ấy trong sự nghèo khó, “đã cho đi tất cả tài sản của bà.”

Trong Phúc Âm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, bà góa là người phụ nữ cô đơn, không có chồng chăm sóc, và phải tự lo liệu một mình, bà sống nhờ vào lòng bác ái của mọi người. Bà góa trong đoạn phúc Âm này là người đã “đặt hết niềm tin vào Chúa”. Ngài nói, “Tôi muốn nhìn bà góa này trong Phúc Âm  như hình ảnh của một Giáo Hội “góa bụa” đang chờ đợi Chúa Giêsu trở lại.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Giáo Hội là hiền thê của Chúa Kitô, nhưng Chúa đã ra đi, và tất cả tài sản của giáo hội đều ở nơi Chúa. Nếu Giáo Hội luôn luôn trung thành, thì có thể từ bỏ tất cả trong khi chờ đợi Chúa Kitô trở lại. Nếu không có đủ niềm tin trong tình yêu Chúa, thì sẽ cố gắng sống còn bằng các cách thức khác, và tìm sự an toàn trong những gì thuộc về trần thế hơn là thuộc về Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp: Các bà góa trong Phúc Âm đã nói lên những gì đẹp đẽ nhất về Chúa Giêsu và Giáo Hội của Người. Có bà góa thành Naim đang khóc than trong khi tiễn đưa người con trai đi an táng ở ngoại thành. Có bà góa kia đã đến trước quan tòa bất công để bảo vệ cho các con mình, gõ cửa nhà ông ta mỗi ngày và quấy nhiễu ông ta liên tiếp cho đến khi ông phải tuyên án công bằng cho con bà. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: Đây là Giáo Hội góa bụa cầu nguyện và can thiệp cho các con cái của mình. Nhưng tâm hồn của Giáo Hội vần luôn luôn ở với Chúa Giêsu, Đấng Phu Quân trên Thiên Đàng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Theo các giáo phụ sống ở sa mạc, tâm hồn chúng ta cũng giống như Giáo Hội, và nếu tâm hồn và đời sống gần gũi Chúa Giêsu nhiều hơn, thì chúng ta càng có khả năng tránh xa những gì vô ích thuộc về trần thế đang dẫn đưa chúng ta xa lìa Chúa Kitô. Ngài nói: Trong khi Giáo Hội ‘góa bụa’ đợi chờ Chúa Giêsu, cần phải trung thành, tin tưởng rằng phu quân sẽ trở lại, hay là lại bất trung với tình trạng góa bụa của mình, như một Giáo Hội hâm hấp, tầm thường và trần tục, chỉ tìm sự an toàn nơi những gì là vật chất.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: Trong những ngày cuối cùng của niên lịch phụng vụ, chúng ta cần tự hỏi xem tâm hồn chúng ta có đang tìm kiếm Chúa không, hay lại đang tìm kiếm những gì thuộc về trần gian là những gì Chúa không ưa thích. Hãy để cho tâm hồn chúng ta nói lên: “Lạy Chúa Giêsu! Xin hãy đến!” Và chớ gì chúng ta có thể bỏ lại đàng sau tất cả những gì vô ích ngăn cản chúng ta không thể trung thành với Chúa.

Page 7 of 97