Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Feb 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI

Giáo Hội

Không thể có trái tim khép kín nếu muốn biết Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu hãy xét mình: “Đức tin của tôi nơi Chúa Kitô ra sao?”

Radio Vatican:
  
Muốn hiểu biết Chúa Giêsu, chúng ta không thể có những trái tim khép kín, mà cần có những trái tim can đảm và biết hướng về phía trước.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh điều này trong bài giảng sáng nay tại nhà nguyện Thánh Mác-ta khi ngài mời gọi những người hiện diện hãy tự hỏi mình về đức tin nơi Chúa Kitô.

“Đức tin của tôi nơi Chúa Kitô ra sao?” Ngài mời gọi họ suy niệm, trong khi ngài dẫn giải về các bài đọc hôm nay.

Nhắc lại Phúc Âm theo Thánh Mác-cô, trong đó thuật lại phép lạ chữa lành một người bại liệt tại thành Capernaum, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “không ai có thể mua được đức tin.” Vì đó là một “quà tặng làm thay đổi đới sống.”

Cần khai mở trái tim

Ngài nhấn mạnh: Muốn thật sự biết Chúa Giêsu, chúng ta không thể có “trái tim khép kín”, mà cần phải bước theo con đường của sự tha thứ và khiêm tốn.

Để giải thích thế nào là thực sự có đức tin, Đức Thánh Cha nói về người dân thành Capernaum: họ đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đến gần được Chúa Giêsu, dám chấp nhận bất cứ hiểm nguy nào có thể xẩy đến cho họ. Vì họ hết sức tin tưởng vào Chúa và quyền năng chữa lành của Người, họ đổ xô tới và vây quanh căn nhà nơi Chúa sẽ chữa lành. Ngài lưu ý rằng cần phải trổ mái nhà ra mới đem người bại liệt xuống được. 

Cần những trái tim cam đảm và hướng về phía trước

Đức Thánh Cha nói: “Họ có đức tin, cùng một đức tin giống như người phụ nữ xuất huyết, cũng trong đám đông, cố gắng tới gần để chạm được gấu áo Chúa Giêsu, khi Người đến nhà Giairô, để Chúa cũng chữa lành cho bà ta.” Ngài ghi nhận rằng đây cũng giống như đức tin của ông đội trưởng, cầu xin cho đầy tớ của mình được chữa lành.

Đức Thánh Cha nói: “Đức tin vững mạnh, can đảm hướng về phía trước, những trái tim biết đến với đức tin.” 

Những trái tim khép kín không thể hiểu biết Chúa Giêsu

Trong câu chuyện của người bại liệt, Đức Thánh Cha nói: “Chúa Giêsu đã đi một bước xa hơn,” là không chỉ chữa lành mà còn tha thứ nữa.

“Có những người hiện diện ở đó có trái tim khép kín, nhưng công nhận – phần nào – rằng Chúa Giêsu là người thầy chữa được bệnh tật – Nhưng tha thứ tội lỗi thì thật là mạnh mẽ! Con người này đã đi quá trớn! Ông ta không có quyền nói như vậy, vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể tha tội mà thôi.”

Đức Thánh Cha suy niệm, chỉ có Chúa Giêsu biết họ đang nghĩ gì, và Chúa nói: ‘Ta có phải là Thiên Chúa Không? – Không, Chúa không nói thế, “Tại sao các người nghĩ như thế? Vì các người biết rằng Con Người có quyền năng – đây là điều khiến cho Người khác biệt [It. è il passo avanti] – để tha tội ‘Hãy đứng lên vác chõng mà về.’

Đức Thánh Cha nhận định rằng ở đây, “Chúa Giêsu bắt đầu nói ngôn ngữ phần nào đã làm nản lòng dân chúng, và cả vài môn đệ đang đi theo Người – vì, lời Người khó nghe lắm, khi Chúa nói về việc ăn Mình Người để được cứu rỗi.”

Nghi ngờ: nhưng bạn có là một môn đệ ở lại hay bỏ đi?

Ngài khuyên các tín hữu hiện diện hãy suy nghĩ xem Chúa Giêsu có thực sự hoán cải đời sống họ không.

Khi Chúa Giêsu đã xuất hiện với một quyền năng to lớn hơn quyền lực của một con người. “Để tha thứ, để ban sự sống, để tái tạo nhân lọai, ngay các môn đệ Người cũng nghi ngờ [một số đã bỏ đi].” Chúa Giêsu hỏi một nhóm nhỏ, ‘Còn các anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?”

“Đức tin nơi Chúa Giêsu: Đức tin của tôi nơi Chúa Giêsu ra sao? Tôi có tin Chúa Giêsu là Chúa, là Con Thiên Chúa? Và đức tin này có thay đổi đời sống tôi không? Đức tin của tôi có làm cho năm Thánh này, năm Thánh của sự Tha Thứ, có làm cho tôi tiến lại gần Chúa hơn không?” 

Không ai xứng đáng với Đức Tin

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, ‘Đức tin là một quà tặng, không ai xứng đáng với đức tin và cũng không ai mua được đức tin. Vì thế, chúng ta phải luôn luôn khiêm tốn, thống hối và cầu nguyện: ‘Xin tha tội cho con, Lạy Chúa Giêsu. Chúa là Thiên Chúa, Chúa có thể tha tội cho con.”

Đức Thánh Cha cầu xin Chúa Kitô “làm cho chúng ta tăng trưởng trong đức tin.”

Ngày ghi nhận, “dân chúng tìm đến với Chúa Giêsu vì họ muốn nghe lời Chúa, vì Người nói có uy quyền, không như các kinh sư ký lục.”

Ngài tiếp, họ cũng đi theo Chúa vì Chúa chữa lành và làm nhiều phép lạ - cuối cùng, “chính những người này sau khi đã chứng kiến phép lạ, đều ngạc nhiên thán phục. Họ đã ra đi tôn vinh Chúa.”

Ca tụng

“Ca tụng, là bằng chứng rằng tôi tin Chúa Giêsu Kitô là Chúa trong đời sống tôi, và Chúa được gửi tới để ‘tha thứ cho tôi.’ Nếu tôi có khả năng ca tụng Chúa. Hãy ca tụng Chúa. Vì ca tụng không tốn tiền.”

Ngài ghi nhận rằng Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta cảm nhận này và khả năng để bầy tỏ điều này, là giúp chúng ta biết nói lên rằng: “Chỉ có Chúa là Chúa của con.”

Đức Thánh Cha kết thúc và cầu xin Thiên Chúa ‘làm cho chúng ta tăng trưởng trong đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô. Chúa là Đấng tha tội chúng ta, ban cho chúng ta một năm ân sủng – và xin cho đức tin này dẫn đưa chúng ta đến việc ca tụng Chúa.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Không thể chấp nhận cái chết của những người Syria vô tội.

Ngài nói: “trẻ em và các thường dân khác đang phải trả một giá đắt vì những trái tim khép kín của những nhà cầm quyền.”

Vatican: 2 tháng 8, 2016:

Sau khi đọc kinh Truyển Tin hôm nay với những tín hữu tập trung tại Quảng Trường Thánh Phêrô, một lần nữa Đức Thánh Cha Phanxicô  lại lên tiếng kêu gọi cho hòa bình tại Syria.

Ngài nói: “Anh chị em thân mến, đáng buồn thay vì chúng ta cứ tiếp tục tiếp nhận các tin tức từ Syria liên quan đến các nạn nhân chiến tranh là thường dân, đặc biệt là tại thành phố Aleppo.”

Tuần qua, Cơ Quan Trợ Giúp các Giáo Hội Thiếu Thốn thông báo lời kêu gọi của các sơ Dòng Kín Camêlô tại Aleppo: https://zenit.org/articles/a-cry-for-help-from-carmelite-nuns-in-aleppo-syria/

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta không thể chấp nhận sự việc có biết bao nhiêu người vô tội không tự bảo vệ – trong số này có rất nhiều trẻ em – đang phải trả giá rất đắt cho chiến tranh – chỉ vì những trái tim trai đá và sự tham lam mưu cầu hòa bình của những kẻ quyền bính.”

Đức Thánh Cha Phanxicô cam đoan ngài rất quan tâm đến dân chúng Syria, ngài hứa luôn cầu nguyện và liên đới với họ.

Ngài nói: “Chúng ta hãy kết hiệp với các anh chị em người Syria của chúng ta trong lời cầu nguyện và tình liên đới, và chúng ta hãy trao phó họ cho tình mẫu tử che chở của Đức Trinh Nữ Maria.”

Ngài mời các tín hữu cầu nguyện trong thịnh lặng rồi cùng đọc một Kinh Kính Mừng.

Vatican Radio ghi nhận: kháng chiến quân đang cố gắng đột phá để xuyên qua một giải đất nhỏ do quân chính phủ đang chiếmn giữ để nối kết với các khu vực nổi giậy của họ nằm bên phía Tây Syria cùng với khu bao vây phía Đông Aleppo, và như vậy họ phá tan được vòng vây của quân chính phủ khởi sự từ tháng vừa qua.

Cuộc chiến hết sức kịch liệt kể từ thứ sáu, khi quân kháng chiến bắt đầu tấn công mạnh mẽ. Đã có báo cáo trong cuối tuần qua về sự thiệt mạng của thường dân và sự thiệt hại của các cơ sở dân sự vô tình hay là mục tiêu bị phá hủy bằng đại bác. Các báo cáo này cũng kể đến một vụ oanh tạc bằng máy bay gần một bệnh viện phía Tây Bắc Syria ngày thứ bẩy khiến cho 10 người thiệt mạng kể cả trẻ em, gây thiệt hại nặng cho các cơ sở của bệnh viện.

Ít ra cũng có một cơ quan y tế bác ái đã cho hay trong tháng 7 là tháng nặng nhất tính đến nay về các vụ tấn công các trung tâm y tế tại Syria, với 43 vụ tấn công các cơ sở y tế họ đã ghi nhận.

Krakow 2016: Đức Thánh Cha Phanxicô rất cảm động về lòng tốt của người dân Ba Lan

Họp báo trên chuyến bay Krakow-Rome

L'Osservatore Romano: ngày 1 tháng 8, 2016

Đức Thánh Cha nhắc đến một “nước Ba Lan rất đặc biệt” và “lòng tốt” của người dân Ba Lan trong buổi họp báo với các phóng viên trong chuyến bay Krakow-Rome ngày Chúa Nhật 31 tháng 7.

Ngài cũng giải thích vụ ngài té ngã trong Thánh Lễ ở Jasna Gora.

Đức Thánh Cha nói:“Đó là một nước Ba Lan rất đặc biệt, vì đó là một nước Ba Lan lại một lẫn nữa bị xâm chiếm, nhưng lần này bởi giới trẻ, phải không? Tôi đã thấy Krakow rất đẹp và người Ba Lan rất sốt sắng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có “một kinh nghiệm hiểu biết về người Ba Lan” khi ngài còn “thơ ấu”. “Nơi cha của ngài làm việc có rất nhiều người Ba Lan đã tới kiếm việc làm sau thế chiến thứ hai, ngài đã ghi nhận. Đây là những người rất tốt, và điều này tôi đã ôm ấp trong lòng. Tôi đã tìm lại được lòng tốt này. Đó là một vẻ đẹp huy hòang…”

Còn về vụ ngài bị ngã trong Thánh Lễ ở Jasna Gora, Đức Thánh Cha đã giải thích như sau: “Tôi đã ngắm nhìn Đức Trinh Nữ Maria và tôi quên để ý đến bậc thềm … Tôi đang cầm bình sông hương và khi tôi cảm thấy mình đang ngã, tôi đã để cho mình té xuống mà không gượng lại. Chính việc này đã cứu tôi, vì nếu tôi đã gượng lại thì tôi đã có những hậu quả xấu. Tôi không sao cả, tôi vẫn khỏe mạnh!”

Từ ngữ “Lạy Cha” là bí quyết của kinh nguyện Chúa Giêsu

Rôma: ngày 24 tháng 7, 2016

Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô

Anh chị em thân mến,
Phúc Âm hôm nay khởi đầu với cảnh Chúa Giê-su cầu nguyện một mình tại một nơi riêng biệt. Khi Người cầu nguyện xong các môn đệ xin Người, “Lạy Thầy xin dạy chúng con cầu nguyện.” Và Người đã đáp lời, “Khi anh em cầu nguyện, hãy nói: Lạy Cha…”
Từ ngữ “Lạy Cha” là bí quyết của kinh nguyện của Chúa Giê-su; đó là bí quyết Người truyền lại cho chúng ta để chúng ta có thể bước vào mối tương quan đối thoại mật thiết với Chúa Cha là Đấng đã đồng hành và nâng đỡ đời sống của Người.
Với từ ngữ “Lạy Cha”, Chúa Giê-su gắn liền với hai điều thỉnh nguyện: xin cho “danh Cha cả sáng; nước Cha trị đến.” Do đó kinh nguyện của Chúa Giê-su là một kinh cho các Ki-tô hữu, trước hết dành chỗ cho Thiên Chúa, để cho Người thể hiện sự lành thánh trong chúng ta và để cho thiên quốc được phát triển qua sự hiện thực của tình yêu của Người trong đời sống chúng ta.
Ba lời thỉnh cầu khác hoàn tất kinh Chúa GIê-su dạy chúng ta. Đây là ba điều bầy tỏ các nhu cầu căn bản của chúng ta: cơm bánh, sự tha thứ và giúp tránh các chước cám dỗ. Con người không thể sống không cơm bánh, không có sự tha thứ, và không có sự trợ giúp của Thiên Chúa để tránh các chước cám dỗ.
Cơm bánh Chúa Giê-su muốn chúng ta xin là điều cần thiết. Đó là bánh của các khách hành hương, của người công chính, bánh không tích luỹ và không dư thừa để bị vứt bỏ, và không làm cho hành trang chúng ta nặng chĩu trên đường.
Tha thứ trên hết là những gì chúng ta lãnh nhận từ Thiên Chúa: Chỉ khi ý thức được mình là kẻ tội lỗi được tha thứ bởi lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa thì mình mới có thể có khả năng làm các cử chỉ giảng hòa với anh em.
Nếu có ai không ý thức rằng mình là kẻ tội lỗi được tha thứ, thì không bao giờ có thể làm một cử chỉ tha thứ hay giảng hòa. Các cử chỉ này bắt đầu từ trong tim nơi chúng ta cảm thấy chúng ta là những kẻ tội lỗi được tha thứ.
Điều cầu xin cuối cùng – xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ - bầy tỏ một sự ý thức về tình trạng của chúng ta, luôn luôn bị sự dữ và sự tham nhũng quấy nhiễu.Tất cả chúng ta đều biết rõ về các cám dỗ này!
Giáo huấn của Chúa Giê-su tiếp tục với hai dụ ngôn, trong đó Chúa dùng gương sang của thái độ một người bạn đối với bạn hữu mình, và của một người cha đối với người con.
Cả hai dụ ngôn nhắm dạy chúng ta phải hoàn toàn tin cậy nơi Thiên Chúa là Cha. Chúa Cha biết rõ các nhu cầu của chúng ta, nhưng Chúa muốn chúng ta can đảm và liên lỉ trình bầy với Người, vì đây là đường lối chúng ta tham dự vào công trình cứu chuộc của Người..
Cầu nguyện là “công cụ” trước hết và chính yếu chúng ta có trong tay. Năn nỉ [một điều gì] với Chúa không phải là để thuyết phục Người, nhưng là để tăng cường đức tin và lòng kiên nhẫn của chúng ta, nghĩa là khả năng chúng ta có thể tranh đấu bên cạnh Chúa về những gì thật sự quan trọng và cần thiết. Trong việc cầu nguyện chúng ta có song đôi: Thiên Chúa và tôi, cùng tranh đấu cho những gì quan trọng.
Trong số những điều này, có một điều quan trọng nhất, Chúa Giê-su dạy chúng ta trong Phúc Âm hôm nay, mà chúng ta ít khi nghĩ đến, và đó là Chúa Thánh Thần.
“Xin ban Thánh Thần cho con!”
Và Chúa Giê-su nói, Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người". 
Thánh Thần! Chúng ta cần phải xin Chúa Thánh Thần đến với chúng ta. Nhưng tại sao lại cần đến Chúa Thánh Thần? Để sống tốt lành, với sự khôn ngoan, với tình yêu, và thi hành Thánh Ý Chúa.
Kinh cầu này sẽ tốt đẹp biết bao nếu mỗi người trong chúng ta trong tuần lễ này sẽ biết cầu xin, “Lạy Cha, xin ban Thánh Thần cho con.”
Đức Nữ Đồng Trinh Maria đã bầy tỏ điều này cho chúng ta qua đòi sống của Mẹ, vì Mẹ đã được Chúa Thánh Thần linh ứng. Mẹ giúp chúng ta cầu nguyện với Chúa Cha, xin Mẹ giúp chúng ta kết hiệp với Chúa Giê-suu để chúng ta không sống theo cách trần tế, nhưng theo Phúc Âm, và được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần.

Tân Giám Đốc và Phó Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông

Tân Giám Đốc và Phó Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông Vatican là giáo dân, nam và nữ, và không phải là người Ý

Ngày 12 tháng 7, 2016 (Zenit.org)

Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận việc Linh Mục Dòng Tên Federico Lombardi xin nghỉ hưu. Cha đã phục vụ với tư cách là Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông của Tòa Thánh. Ngài đã bổ nhiệm một nhà báo người Hoa Kỳ, là Ông Gregory Burke thay thế cha, ông đang giữ chức Phó Giám Đốc.

Trong một thông cáo hôm nay, Vatican đã tuyên bố danh tính của tân giám đốc cũng như của phó giám đốc là một nhà báo Tây Ban Nha tên là Paloma García Ovejero.

Greg Burke:

Greg (Gregory Joseph) Burke sanh ngày 8, tháng 11, 1959 tại Saint Louis (Hoa Kỳ) con của một gia đình Công Giáo đạo hạnh. Sau khi tốt nghiệp một trường Trung Học Dòng Tên của thành phố, ông theo học Đại Học Columbia ở Nữu Ước và có bằng Cử Nhân về môn So Sánh các Văn Học, trước khi trở thành chuyên viên về báo chí. Trong các năm đó, ông cũng là một thành viên có tên của Opus Dei.

Ông phục vụ tại văn phòng thông tấn“United Press International” ở Chicago, cho hãng “Reuters,” và Tuần Báo “Metropolitan,” cho đến khi ông được gửi sang Rôma làm phóng viên cho Tuần Báo “National Catholic Register.” Năm 1990, ông bắt đầu làm việc với Time magazine và là ký giả của của tờ báo này năm 1994, khi báo này tuyên xưng Thánh Gioan Phaolô II là Người Hùng của năm ấy ‘Man of the Year.’

Năm, 2001, ông bắt đầu làm việc cho hãng Truyền Hình Fox News. Năm 2012, ông làm việc trong Văn Phòng của Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh, như một cố vấn về truyền thông. Kể từ ngày 21 tháng 12, 2015, ông đã giữ chức vụ Phó Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông của Tòa Thánh. Greg Burke biết các thứ tiếng sau đây: Anh Ngữ, Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Paloma García Ovejero

Paloma García Ovejero sanh tại Madrid ngày 12, tháng 8, 1975. Bà tốt nghiệp ngành báo chí năm 1998 tại Dại Học Complutense University of Madrid, nơi bà có bằng Cao Học về Estudios Vascos (Jakinet / Uned, 2001) và chuyên môn với các Sách Lược về Quản Trị và Truyền Thông tại New York University, 2006).

Kể từ năm 1998, bà đã là Chủ Nhiệm và Xướng Ngôn Viên của Đài Phát Thanh “Cadena Cope, Radio Española.” Từ năm 2012 bà đã là phóng viên cho nước Ý và Vatican, hợp tác không những với “Cadena Cope, Radio Española,” mà còn với các đài truyền hình và nhiều báo chí khác. Vị Tân Phó Giám Đốc biết các tiếng sau đây: Tay Ban Nha, Anh, Ý và Trung Hoa.

Đức Thánh Cha lên án các vụ khủng bố tại Bangladesh và Iraq

Đức Thánh Cha lên án các vụ khủng bố tại Bangladesh và Iraq, Ngài nhắc đến các Thánh Tử Đạo trẻ đã tha thứ cho kẻ hạ sát họ trước khi tắt thở

“Tôi tự hỏi có bao nhiêu bạn trẻ đã nghe lời mời gọi – có bao nhiêu bạn trẻ hiện diện hôm nay tại quảng trường này đã nghe và làm theo lời Chúa Kitô mời gọi để đi theo Người?”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như vậy hôm nay khi ngài suy niệm về Phúc Âm Thánh Luca.

Trong khi bàn về việc các tín hữu có nhiệm vụ đóng góp cho sứ mệnh của Giáo Hội, ngài khuyên: “Xin đừng e ngại! Hãy can đảm và hãy đem đến cho người khác ngọn đuốc của niềm hăng say tông đồ đã được biết bao nhiêu môn đệ gương mẫu để lại.”

Nhắc lại lời Chúa Giêsu nói về Vương Quốc của Thiên Chúa trong Phúc Âm hôm nay, Đức Thánh Cha ghi nhận là Vương Quốc này được xây dựng từng ngày và đã cung ứng ngay trên trái đất này những hoa quả của sự hoán cải, thanh tẩy, yêu thương và an ủi cho con người.

“Người môn đệ phải có tinh thần gì khi thi hành sứ mệnh này?” Ngài hỏi, “Trước hết: người Kitô phải biết rõ những khó khăn và đôi khi những kẻ thù đang chờ đợi mình: Chúa Giêsu không ngần ngại gì; thực vậy, Nguời nói: ‘Ta sai các con đi như những chiên cừu giữa đàn lang sói.’”

Trong khi Đức Thánh Cha công nhận rằng luôn luôn có những sự chống đối và thách đố, chúng ta, các tín hữu phải trông cậy vào quyền năng của Thập Giá Đức Kitô. “Điều này có nghĩa là từ bỏ hết mọi lý do cá  nhân để khoe khoang, hay tham vọng có chức quyền, và phải là những dụng cụ khiêm tốn của việc cứu rỗi của sự hy sinh Chúa Giêsu trên Thập Giá.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sứ mệnh của Kitô hữu là phục vụ cách nhưng không vô điều kiện: “Chúng ta rất cần có những Kitô hữu làm chứng nhân vui sướng cho Tin Mừng trong mọi ngày của cuộc đời.”

“Khi chúng ta làm như vậy, trái tim chúng ta sẽ tràn đầy niềm vui, y như trái tim của các môn đệ Chúa Giêsu.”

Đức Thánh Cha ghi nhận rằng điều này làm cho ngài suy nghĩ về việc Giáo Hội đã vui sướng vì có biết bao nhiêu người nam và nữ đã tuyên xưng Phúc Âm hàng ngày, kể cả các linh mục, nhất là các cha xứ tốt lành chúng ta đều biết tới, các nữ tu, các người được thánh hiến, các nhà truyền giáo nam và nữ. Sau đó Đức Thánh Cha bảo các ngưởi trẻ hiện diện là họ không được sợ hãi khi lãnh nhận lời mời gọi đi theo Chúa Kitô.

Sau bài giảng Đức Thánh Cha bầy tỏ lòng thương cảm đối với gia đình của những người bị thương và bị sát hại trong vụ tấn công xẩy ra trong đêm thứ sáu rạng ngày thứ bẩy vừa qua tại Dhaka, Bangladesh, và vụ tấn công ngày thứ bẩy tại Baghdad, Iraq.

Tại khu ngọai giao Dhaka, các tay súng đã tấn công Holey Artisan Bakery, một nhà hàng nổi tiếng, giết 20 người bị bắt làm con tin và hai cảnh sát.

Tại khu thương mại Karrada, Baghdad, lần đầu tiên đã có vụ quân khủng bố tấn công giết hại 83 sinh mạng, cùng với 5 người khác bị giết tại khu vực Shia.

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ - cho tất cả những người chết – xin Chúa hoán cải tâm hồn những kẻ bị mù quáng vì thù hận.” Rồi ngài mời gọi mọi người hiện diện đọc Kinh Kính Mừng.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: Cần hoán cải!

Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu là Chúa Giêsu đang chờ đợi chúng ta thay đổi đời sống, để được hạnh phúc hơn

L'Osservatore Romano ngày 20/6/2017

Có biết bao nhiêu lần chúng ta tự nhủ phải thay đổi nhưng rồi vẫn tiếp tục như cũ? Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta hãy đến với Người để Người ban hạnh phúc cho chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bàn về điều này trong buổi sáng thứ bẩy vừa qua tại Quảng Trường Thánh Phêrô, trong một buổi gặp gỡ được tổ chức hàng tháng cho các khách hành hương và tín hữu đến Rôma nhân dịp NămThánh của Lòng Thương Xót. Trích dẫn từ Phúc Âm ngày thứ bẩy của Thánh Luca, Đức Thánh Cha suy niệm về sự hoán cải.

Đức Thánh Cha Dòng Tên nhắc nhớ các khách hành hương hiện diện tại quảng trường, và nhấn mạnh lần nữa vào chiều kích nội tâm của việc hoán cải. “Thực ra trong việc này tất cả con người, cả tâm lẫn trí phải biến đổi để trở thành một tạo vật mới, một con người mới. Trái tim thay đổi và con người được canh tân đổi mới.”

Đức Thánh Cha giải thích: “Khi Chúa GIêsu mời gọi một người nào đó hoán cải, ngài không xử sự như một thẩm phán, nhưng bằng việc đến gần gũi thân mật với chúng ta.”

“Chúa Giêsu thuyết phục con người bằng lòng nhân hiền, bằng tình yêu, và qua hành động này Chúa chạm đến tận đáy sâu của trái tim con người, và họ cảm thấy bị hấp dẫn bởi tình yêu Chúa và được thúc đẩy để thay đổi cuộc đời.”

Bao lâu phải thay đổi một lần

Đức Thánh Cha hỏi: “Đã bao lần chúng ta cảm thấy cần phải thay đổi toàn diện con người chúng ta? Bao nhiêu lần chúng ta đã tự hỏi: ‘Tôi phải thay đổi, tôi không thể tiếp tục thế này… Cuộc đời tôi trên lối đi này, sẽ không mang lại hoa trái, sẽ là một cuộc sống vô nghĩa và tôi sẽ không hạnh phúc.’ Đã biết bao nhiêu lần ý tưởng này đã ám ảnh chúng ta, biết bao lần!”

Ngài tiếp: “Và Chúa Giêsu ở bên chúng ta với hai bàn tay vươn ra mời gọi: ‘Lại đây, hãy đến với Ta. Ta sẽ tác động: Ta sẽ thay đổi trái tim con; Ta sẽ thay đổi đời sống con; Ta sẽ làm cho con được hạnh phúc.’

Bạn có tin như vậy không?

“Nhưng chúng ta có tin như vậy hay không? Bạn nghĩ sao? Bạn có tin như vậy không? Xin hãy bớt vỗ tay nhưng hãy lên tiếng nhiều hơn: các bạn có tin hay không tin? [dân chúng nói: “Có!”] “Sự kiện là như thế này. Chúa Giêsu đang ở bên chúng ta, và đang mời gọi chúng ta thay đổi đời sống. Chính Người, cùng với Chúa Thánh Thần, đã gieo vào lòng chúng ta nỗi thao thức phải thay đổi đời sống, và trở nên tốt lành hơn.”

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu đón nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu, và không chống trà, vì chỉ khi chúng ta mở lòng ra cho tình thương xót của Chúa thì chúng ta mới tìm được sự sống và niềm vui thật sự.

Ngài kết luận và nói rằng mọi người sẽ có hạnh phúc hơn nếu: “Chúng ta chỉ cần mở rộng cánh cửa, và Chúa Giêsu sẽ làm mọi sự. Người sẽ làm mọi sự, nhưng chúng ta phải mở lòng thật rộng để Chúa có thể chữa lành và giúp chúng ta tiến bước.”

Cầu nguyện cho kẻ thù có thể hàn gắn vết thương của chúng ta

Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu về quyền năng gấp đôi của cầu nguyện

Vatican: ngày 14 tháng 6, 2016

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha đã giảng trong Thánh Lễ sáng nay tại nhà nguyện Thánh Mác Ta: “Cầu nguyện cho kẻ thù có thể hàn gắn vết thương lòng của chúng ta .”

Nhắc lại thời thơ ấu của ngài tại Á Căn Đình, khi dân chúng cầu nguyện cho các nhà độc tài phải xuống hỏa ngục, Đức Thánh Cha nhắc là chính Chúa Giêsu đã dậy chúng ta phải yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những người đàn áp chúng ta.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha suy niệm về bài Phúc Âm hôm nay của Thánh Mát Thêu lúc Chúa Giêsu bảo các môn đệ phải yêu mến kẻ thù, và ghi nhận rằng lời phán dậy này tương phản với những gì các luật sĩ giảng dậy thời đó: “Anh em phải yêu láng giềng và thù ghét kẻ thù.”

Đức Thánh Cha nói: “Luật Do Thái đã được giảng dậy một cách quá lý thuyết, chỉ dựa trên từ ngữ của lề luật thay vì trên tình yêu Thiên Chúa ngay tại trọng tâm của lề luật đó.”

Vì thế, Đức Thánh Cha giải thích: “Chúa Giêsu lập lại giới răn quan trọng nhất trong Cựu Ước: ‘Yêu Thiên Chúa hết lòng, hết sức, hết linh hồn, và yêu láng giềng như chính mình.’” Ngài than phiền rằng đây không là chính trọng tâm của những gì các luật sĩ giảng dậy, vì họ chỉ chú trọng đến những chi tiết và các trường hợp cá nhân.

Tuy nhiên, ngài giải thích: Chúa Giêsu đã trình bầy ý nghĩa đích thực của lề luật Người đến để kiện toàn, bằng cách đưa ra những thí dụ để diễn tả các giới răn dưới một ánh sáng mới, và chứng tỏ rằng tình yêu quảng đại hơn ngôn ngữ của lề luật: “Từ câu ‘Không được giết người’ có nghĩa là không được xỉ nhục hay giận dữ anh chị em mình, đến việc khuyên cho áo ấm cho người chỉ xin mìnhđáo mỏng, hay đồng hành xa hơn với người xin mình cùng đi với họ một dặm.”

Hành trình chữa lành

Kết quả này, Đức Thánh Cha đề cao, không phải là để kiện toàn lề luật, mà là để giúp hàn gắn vết thương lòng của chúng ta. Ngài ghi nhận trong Phúc Âm Mát Thêu, khi Chúa Giêsu giải thích các giới răn, có một hành trình chữa lành. “Tất cả các trái tim bị tổn thương vì tội lỗi – như mỗi người chúng ta đều đã bị như thế - đều phải bước theo hành trình chữa lành này để có thể trở nên giống ‘Chúa Cha nhiều hơn, là Đấng toàn thiện,”

Đức Thánh Cha nói: “Bước cuối cùng và khó khăn nhất trên hành trình tiến tới sự toàn thiện này nằm trong lời Chúa Giêsu trong bài đọc hôm nay: “Anh em đã nghe luật dậy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.”

Cầu nguyện làm có thể được những gì

Đức Thánh Cha nhắc nhớ rằng khi còn thơ ấu, ngài thấy dân chúng cầu nguyện để Thiên Chúa đầy ải các lãnh tụ độc tài thời đó xuống hỏa ngục, nhưng ngài nói: Chúa kêu gọi chúng ta hãy xét lại lương tâm và cầu nguyện cho kẻ thù.

Trước khi kết thúc, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng là có thể cầu nguyện cho những ai hành hạ và áp bức chúng ta vì quyền năng của việc cầu nguyện sẽ làm được hai điều: “sẽ biến cải người ấy trở thành tốt hơn và sẽ làm cho chúng ta trở nên giống như các con cái của Cha trên Trời nhiều hơn.”

Làm sao để trở nên ‘Muối của Đất’ và ‘Ánh Sáng của Thế Gian’

Tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: bình điện giữ cho ‘Ánh Sáng’ của chúng ta không tắt là Cầu Nguyện

Vatican ngày 7/6/2016

Các Kitô hữu phải là muối đất và ánh sáng cho trần gian, và có một bình điện chúng ta có thể dùng mà không bao giờ hết cả.

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha nhấn mạnh trong Thánh Lễ hàng ngày hôm nay tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, trong khi ngài trích dẫn Phúc Âm trong ngày.

Đức Thánh Cha nhắc đến đoạn Chúa Giêsu bảo các môn đệ: “Anh em là muối đất,” “Anh em là ánh sáng cho trần gian.” Ngài nói: Các Kitô hữu phải là muối và ánh sáng, nhưng không bao giờ được giữ cho riêng mình: muối phải làm cho thêm vị ngon, và ánh sáng phải soi sáng cho kẻ khác.

Bình điện

Đức Thánh Cha tiếp và hỏi: “Một Kitô phải làm gì khiến cho muối không hết, và dầu trong đèn không cạn?” Ngài giải thích rằng bình điện giúp cho có ánh sáng chính là việc cầu nguyện.

Ngài khuyên: “Có rất nhiều điều các bạn có thể làm, nhiều công trình bác ái, nhiều đóng góp lớn lao cho Giáo Hội – một Đại Học Công Giáo, một trường học một bệnh viện – bạn có thể được ân thưởng vì dâng cúng cho Giáo Hội một đài kỷ niệm, nhưng nếu bạn không cầu nguyện, thì ánh sáng của bạn vẫn lu mờ.”

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp: cầu nguyện là điều làm rực sáng đời sống Kitô, và là một vấn đề “quan trọng”. Ngài nhấn mạnh rằng lời cầu của chúng ta, bằng mọi hình thức, phải xuất phát tự trái tim.

Nói về việc các Kitô hữu phải là muối đất, ngài ghi nhận: “chỉ có thể thật là muối khi ban tặng cho kẻ khác.” Điều này, Đức Thánh Cha giải thích là một thái độ Kitô khác: “Tự cho đi chính mình, ban tặng mùi vị cho đời sống kẻ khác, góp mùi vị cho nhiều sự việc bằng sứ điệp của Phúc Âm.”

Làm sao để không hết muối và ánh sáng

Ngài tiếp: “Muối là thứ phải mang ra dùng, không được giữ cho riêng mình, mà phải ban tặng cho kẻ khác. Thật lạ lùng, cả muối lẫn ánh sáng là để cho người khác, không phải dành cho mình: muối không tự nó có vị mặn; ánh sáng không tự nó chiếu dõi.”

Ngài công nhận: “Dĩ nhiên, bạn có thể tự hỏi bao lâu thì muối và ánh sáng sẽ cạn và tắt, nếu chúng ta cứ tiếp tục cho đi. Nhưng, ở đây là chỗ quyền năng của Thiên Chúa can thiệp.” Đức Thánh Cha giải thích: vì các Kitô là muối được Thiên Chúa ban cho chúng ta khi chịu phép Rửa Tội, đây là một quà tặng không bao giờ hết.”

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên các Kitô hữu hãy chiếu sáng và luôn luôn vượt thắng chước cám dỗ là chỉ chiếu sáng cho riêng mình. Đức Thánh Cha gọi đây là ‘một tu đức tự soi gương.’ “Đây là một điều xấu” nếu chỉ muốn chiếu sáng riêng mình.

Ngài kết luận: “Hãy là ánh sáng để soi dẫn, làm muối để có vị mặn, và để giữ cho khỏi hư thối.

Đức Thánh Cha ngợi khen những phụ nữ can đảm của Giáo Hội

Vatican, Ngày 31/5/2016

Gương Mẹ Maria ra đi và vui vẻ phục vụ là điều tất cả mọi Kitô hữu cần noi theo nếu muốn là những tín hữu đích thực. Đức Thánh Cha Phanxicô nói như vậy trong Thánh Lễ sáng nay tại nhà nguyện Thánh Mác Ta.

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha trích dẫn từ bài đọc hôm nay trong Lễ Thăm Viếng để tuyên dương thái độ phục vụ của Mẹ Maria khiến cho Mẹ đã ra đi viếng thăm bà Êlizabét. Ngài ngợi khen các thế hệ phụ nữ trong Giáo Hội đã noi theo gương sáng của Mẹ Maria.

Ngài nói: “Các Kitô hữu mặt nhăn nhó hay tỏ vẻ bất mãn, các Kitô đáng buồn là điều rất xấu xí. Thật hết sức xấu xí. Tuy nhiên, họ không hoàn toàn là Kitô hữu. Họp tưởng mình là Kitô hữu nhưng không hẳn được như vậy. Đây là sứ điệp Kitô. Và trong bầu khí vui tươi hôm nay, phụng vụ ban cho chúng ta một quà tặng, tôi muốn nhấn mạnh hai điều: thứ nhất là một thái độ, và thứ hai là một dữ kiện. Thái độ là phục vụ và giúp đỡ kẻ khác.”

Đức Thánh Cha giải thích rằng Phúc Âm mô tả Mẹ Maria tức thì ra đi không do dự để thăm bà chị họ, mặc dù đang có thai và dọc đường nhiều nguy hiểm. Ngài nói, thiếu nữ 16 hay 17 tuổi này đã bầy tỏ lòng can đảm khi tức thì trỗi giậy lên đường.

Ngài nói: “Lòng can đảm của các phụ nữ. Những phụ nữ can đảm hiện diện trong Giáo Hội: họ giống như Mẹ Maria. Các phụ nữ này nuôi dưỡng gia đình, các phụ nữ có trách nhiệm nuôi nấng đàn con, phải đối phó với biết bao khó khăn, đau đớn, những phụ nữ phài chăm sóc người bệnh tật… Rất can đảm, họ trỗi giậy để giúp đỡ tha nhân. Phục vụ cho kẻ khác là dấu chỉ của các Kitô. Ai không sống để phục vụ kẻ khác, thì không phục vụ để sống. Phục vụ kẻ khác và tràn đầy niềm vui là thái độ tôi muốn nhấn mạnh hôm nay. Có niềm vui trong việc phục vụ tha nhân.”

Đức Thánh Cha nói rằng Mẹ Maria đã có thể chăm sóc cho bà Êlizabét vì Mẹ đã ra đi đến thăm bà.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: nếu chúng ta có thể học hỏi hai điều này là phục vụ tha nhân và đến với họ thì thế giới này sẽ thay đổi nhiều lắm.

“Đến với người khác cũng là một dấu chỉ khác của người Kitô. Những người tự cho mình là Kitô hữu mà không đến với kẻ khác và gặp gỡ họ thì không hoàn toàn là Kitô hữu. Phục vụ và đến với tha nhân, cả hai điều này đòi hỏi phải từ bỏ mình: ra đi gặp gỡ kẻ khác, vòng tay ôm lấy họ. Qua việc phục vụ của Mẹ Maia cho kẻ khác, qua sự gặp gỡ này, lời hứa của Chúa được đổi mới và được tái lập ngay bây giờ, như đã xẩy ra lúc đó. Và đó chính là Đức Chúa – như chúng ta đã được nghe trong bài đọc thứ nhất hôm nay: “Đức Chúa là Chúa chúng ta, đang ở giữa anh em’ – Đức Chúa là việc giúp đỡ tha nhân, Đức Chúa là việc gặp gỡ kẻ khác.”

Page 4 of 97