Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Tuesday
Jan 16th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội

Giáo Hội

Các giám mục tại Nữu Ước nói việc chấp thuận cho hôn nhân đồng phái tính làm tổn hại cho gia đình

Các giám mục tại Nữu Ước nói việc chấp thuận cho hôn nhân đồng phái tính làm tổn hại cho gia đình

ALBANY, N.Y. (CNS) -- Tiếp theo vụ thông qua đạo luật cho phép các cặp đồng phái tính được kết hôn, các giám mục Công Giáo tại Nữu Ước bầy tỏ mối ưu tư là "cả hôn nhân lẫn gia đình sẽ bị hủy hại vì quyết định khốc liệt của chính phủ tại đây."

Trong một tuyên ngôn ngày 24 tháng Sáu, các vị chủ chăn của tám giáo phận Công Giáo tại Nữu Ước nói họ "hết sức bất mãn và lo ngại" vì sự chấp thuận của một đạo luật sẽ thay dổi hoàn toàn và vĩnh viễn ý nghiã lịch sử của nhân loại về hôn nhân."

Thượng Viện tiểu bang đã bỏ phiếu 33 thuận và 29 nghịch trong cuộc đầu phiếu buổi tối ngày 14 tháng Sáu, và Thống Đốc Nữu Ước Andrew Cuomo, một người theo đảng Dân Chủ và cũng là một người Công Giáo đã ký quyết nghị này thành luật đêm hôm đó.

Trừ khi bị trì hoãn vì có những thách đố về luật pháp, Nữu Ước sẽ trở thành tiểu bang thứ sáu cho phép hôn nhân đồng phái tính.

Hôn nhân đồng phái tính hiện nay đã được cho phép tại các tiểu bang Connecticut, Iowa, Massachusetts, New Hampshire, Vermont, và kể cả thủ đô Hoa Thịnh Đốn (District of Columbia.)

Các giám mục nói là định nghiã chân chính của hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ "không thể thay đổi, mặc dầu chúng tôi ý thức rằng niềm tin của chúng tôi về bản chất của hôn nhân sẽ tiếp tục bị nhạo báng, và một số người bây giờ sẽ còn cố gắng để thúc dục chính quyền áp dụng những biện pháp chế tài đối với các giáo hội và tổ chức tôn giáo đang tiếp tục giảng dậy chân lý vĩnh viễn bất biến này."

Bản tuyên ngôn được đồng ký bởi Tổng Giám Mục Timothy M. Dolan ở New York và các Giám Mục Howard J. Hubbard ở Albany, Nicholas DiMarzio ở Brooklyn, Edward U. Kmiec ở Buffalo, Terry R. LaValley ở Ogdensburg, Matthew H. Clark ở Rochester, William F. Murphy ở Rockville Centre và Robert J. Cunningham ở Syracuse.

CHÚC MỪNG 60 NĂM LINH MỤC CỦA ĐỨC THÁNH CHA!

... Năm 1997, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger - Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin - mừng thất tuần. Ngài chào đời vào Thứ Bảy Tuần Thánh 16-4-1927 tại làng Marktl am Inn thuộc bang Bavière ở miền Nam nước Đức. Nhân dịp ấy, Đức Hồng Y cho xuất bản cuốn tự truyện “Đời Tôi” bằng tiếng Đức (AUS MEINEM LEBEN. Erinnerungen 1927-1977). Cuốn tự thuật sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và được tái bản vào tháng 4 năm 2005 khi Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đắc cử Giáo Hoàng và lấy danh hiệu Biển-Đức XVI. Nhân dịp mừng 60 Năm Linh Mục của Đức Thánh Cha, xin trích dịch phần ngài kể lại những kỷ niệm về hồng ân thiên chức Linh Mục.

Read more...

Tại Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha sẽ có chín buổi tiếp xúc với giới trẻ

Tại Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha sẽ có chín buổi tiếp xúc với giới trẻ

VATICAN (CNS) -- Đức Thánh Cha Benedict XVI sẽ chủ tọa chín buổi gặp gỡ lớn lao với giới trẻ trong những ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Madrid vào tháng Tám, kể cả một buổi canh thức cầu nguyện và một Thánh Lễ Bế Mạc dự trù sẽ tụ tập trên một triệu người.

Đức Thánh Cha se giải tội cho nhiều người trẻ, sẽ chủ tọa một bữa ăn trưa cho một nhóm người trẻ và hướng dẫn các chặng đàng Thánh Giá với giới trẻ tại trung tâm thành phố Madrid.

Ngài cũng sẽ tiếp xúc với Thủ Tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero và các thành viên của Hoàng Gia trong cuộc viếng thăm từ ngày 18 đến 21 tháng Tám.

Đây là Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ ba của Đức Thánh Cha người Đức, ngài đã gặp gỡ giới trẻ năm 2005 tại Cologne, Đức, và năm 2008 tại Sydney.

Sau đây là lịch trình của chuyến tông du của Đức Thánh Cha được Tòa Thánh phổ biến ngày 18 tháng Tư. Giờ được ghi ở đây là giờ điạ phương, với giờ Miền Đông Hoa Kỳ trong ngoặc.

Thứ Năm, 18/8 (Rome, Madrid)

-- 9:30 a.m. (3:30 a.m.), Rời Rôma từ phi trường Ciampino.

-- Trưa (6 a.m.), Đến phi trường Quốc tế Madrid Barajas. Đức Thánh Cha dọc diễn văn.

-- 7:15 p.m. (1:15 p.m.), Đi dạo với nhiều người trẻ tại Alcala Gate trong Quảng Trường Độc Lập (Independence Square).

-- 7:30 p.m. (1:30 p.m.), Nghi lễ chào đón giới trẻ tại Plaza de Cibeles. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

Thứ Sáu, 19/8 (Madrid, San Lorenzo de El Escorial)

-- 7:30 a.m. (1:30 a.m.), Thánh Lễ tư trong nhà nguyện của Khâm Sứ Tòa Thánh tại Madrid.

-- 10 a.m. (4 a.m.), Viếng thăm thân hữu Vua Tây Ban Nha Juan Carlos và Hoàng Hậu Queen Sofia tại Điện Zarzuela Palace.

-- 11:30 a.m. (5:30 a.m.), Tiếp xúc với các nữ tu trong khuôn viên của nhà Vua tại San Lorenzo de El Escorial. Đức Thánh Cha chào mừng.

-- Trưa (6 a.m.), Gặp gỡ các giáo sư đại học trẻ tuổi tại Vương Cung Thánh Đường San Lorenzo de El Escorial. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

-- 1:45 p.m. (7:45 a.m.), Ăn trưa với giới trẻ tại Phòng các Đại Sứ tại Toà Khâm Sứ.

-- 5:30 p.m. (11:30 a.m.), Tiếp kiến chính thức Thủ Tướng Zapatero tại Toà Khâm Sứ.

-- 7:30 p.m. (1:30 p.m.), Đàng Thánh Giá với giới trẻ tại công trường Plaza de Cibeles. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

Thứ Bẩy, 20/8 (Madrid)

-- 9 a.m. (3 a.m.), Bí Tích Hòa Giải với nhiều người trẻ tại Vườn Jardines del Buen Retiro.

-- 10 a.m. (4 a.m.), Thánh Lễ với các chủng sinh tại Nhà Thờ Chánh Tòa Almudena Cathedral. Đức Thánh Cha giảng thuyết.

-- 12:45 p.m. (6:45 a.m.), Ăn trưa với các hồng y, giám mục Tây Ban Nha thuộc tỉnh Madrid, các giám mục phụ tá Madrid và phái đoàn của Đức Thánh Cha tại tư gia của Đức Hồng Y.

-- 5 p.m. (11 a.m.), Tiếp xúc với uỷ ban tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 26 tại Tòa Khâm Sứ.

-- 7:40 p.m. (1:40 p.m.), Viếng Thăm Học Viện Fundacion Instituto San Jose. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.
 
-- 8:30 p.m. (2:30 p.m.), Canh thức cầu nguyện với giới trẻ tại Phi Trường Madrid: Cuatro Vientos Airport. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

Chúa Nhật, 21/8 (Madrid, Rome)

-- 9:30 a.m. (3:30 a.m.), Thánh Lễ cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 26 tại phi trường Cuatro Vientos Airport. Đức Thánh Cha giảng thuyết.

Đoc Kinh Truyền tin, diễn từ của Đức Thánh Cha.

-- 12:45 p.m. (6:45 a.m.), Ăn trưa với các hồng y và phái đoàn của Đức Thánh Cha tại Tòa Khâm Sứ

-- 5 p.m. (11 a.m.), Khởi hành từ Tòa Khâm Sứ.

-- 5:30 p.m. (11:30 a.m.), Tiếp xúc với các tình nguyện viên của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại rạp Pavilion 9 của Hội Chợ Mới Feria de Madrid. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

-- 6:30 p.m. (12:30 p.m.), Nghi lễ giã từ tại phi trường quốc tế Barajas International Airport. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

-- 7 p.m. (1 p.m.), Khởi hành từ phi trường quốc tế Madrid Barajas International Airport.

-- 9:30 p.m. (3:30 p.m.), Đến phi trường Rôma Ciampino airport.

Đức Thánh Cha kêu gọi trợ giúp người tị nạn từ Bắc Phi và Trung Đông

Đức Thánh Cha kêu gọi trợ giúp những người trốn thoát từ Bắc Phi và những tranh chấp tại Trung Đông VATICAN (CNS) -- Đức Thánh Cha Benedict XVI kêu gọi yểm trợ khẩn cấp cho hàng ngàn người trốn thoát cảnh bạo lực và nội chiến tại Bắc Phi và Trung Đông, và ngài cầu khẩn các quốc gia tìm kiếm "tất cả mọi hình thức trung gian hòa giải" để chấm dứt các tranh chấp. Ngài yêu cầu tổ chức phối hợp các cơ quan do giáo hội tài trợ cho các giáo hội Công Giáo Đông Phương hãy "làm tất cả mọi sự có thể" để giúp đỡ các nhóm dân Công Giáo thiểu số hãy còn ở lại trong miền. Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha được nói lên trong một buổi họp ngày 24 tháng Sáu với tổ chức phối hợp, có tên viết tắt tiếng Ý là ROACO. ROACO tổ chức những buổi họp khoáng đại tại Vatican. Các thành viên đã thảo luận về những diễn biến tại Bắc Phi và Trung Đông cũng như cách thức các giám mục tiếp nối những quyết nghị của Thượng Hội Đồng Giám Mục Trung Đông Đặc Biệt năm 2010. Đức Thánh Cha nói miền Bắc Phi và Trung Đông "hết sức quan trọng cho nền hòa bình và sự vững bền của thế giới' và ngài nói các biến cố xẩy ra ở đây là "nguyên nhân của những lo âu cho toàn thế giới." Ngài nói, ngài luôn nhớ đến và cầu nguyện cho tất cả những ai "đang đau khổ và những ai đang cố gắng trốn thoát," thường khi trong tuyêt vọng. Đức Thánh Cha nói, "Tôi cầu xin cho những yểm trợ khẩn cấp sẽ mau tới, nhưng trên hết, tôi cầu xin sao cho tất cả mọi hình thức trung gian hòa giải đều có thể tìm kiếm ra được, để cho bạo lực có thể chấm dứt và sự hòa điệu trong xã hội và sống chung hoà bình có thể được phục hồi tại khắp mọi nơi, với sự tôn trọng nhân quyền của các cá nhân và các cộng đồng."

Công bố Chương trình chính thức Đức Thánh Cha viếng thăm Tây Ban Nha

MADRID. Hôm 25-6-2011, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chính thức chuyến viếng thăm của ĐTC Biển Đức 16 tại Madrid, Tây Ban Nha, nhân ngày quốc tế Giới Trẻ lần thứ 26, từ 16 đến 21-8-2011.

Read more...

Đức Thánh Cha chủ sự lễ kính Mình Thánh Chúa

ROMA. Lúc 7 giờ chiều ngày 23-6-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano và cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa sau đó tiến về Đền thờ Đức Bà Cả.

Tham dự thánh lễ, có đông đảo các HY và GM, cùng với các vị Giám Chức, LM và hàng chục ngàn tín hữu.

Read more...

Giới chức Do Thái ngợi khen Vatican về việc giúp đỡ người Do Thái trong Thế Chiến thứ Hai

Giới chức Do Thái ngợi khen Vatican về việc giúp đỡ người Do Thái trong Thế Chiến thứ Hai

Đại sứ Do Thái nói Giáo Hội luôn luôn giúp đỡ khi có thể

ROME, ngày 23, tháng 6, 2011 (Zenit.org).- Ông Mordechay Lewy, đại sứ Do Thái tại Tòa Thánh nói: Những lời cáo buộc Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng Piô XII đã không giúp đỡ người Do Thái trong Thế Chiến Thứ Hai là sai lầm.

Vị đại sứ đã tuyên bố như vậy hôm nay khi ông vinh danh Cha Gaetano Piccinini, một linh mục Dòng Con Cái Sự Quan Phòng Thiêng Liêng (Sons of Divine Providence) là "Người Công Chính trong mọi Dân Nước" (Righteous Among the Nations) sau khi cha đã qua đời.

Ông Lewy nói: "Nếu nói rằng Giáo Hội Công Giáo, Tòa Thánh và chính Đức Giáo Hoàng đã chống lại các hoạt động để cứu vớt người Do Thái thì là sai lầm. Chắc chắn là điều ngược lại. Họ luôn luôn giúp đỡ khi có thể."

Ông đại sứ nhắc rằng Vatican đã không thể ngăn cản một chuyến xe lửa chở người Do Thái đến các trại diệt chủng sau cuộc tấn công của quân phát xít Đức vào ba ngày 16, 17, và 18 tháng 10. Điều này "đã đóng góp cho việc tăng cường ước muốn của Tòa Thánh là sử dụng chính các cơ sở của mình làm nơi trú ngụ cho người Do Thái.

Ông tiếp: "Chúng ta phải công nhận rằng chuyến xe lửa khởi hành ngày 18 tháng 10 năm 1943 là chuyến xe cuối cùng quân Nazi đã có thể tổ chức tại Rôma để đưa người Do Thái đi Auschwitz."

Ông đại sứ đã ghi nhận rằng sau cuộc tấn công năm 1943, "các tu viện và trại mồ côi do các hội dòng quản trị đã mở cửa cho người Do Thái và chúng tôi có lý do để tin rằng việc này xẩy ra dưới sự điều hành của những giới chức cao cấp nhất của Tòa Thánh, và vì vậy họ đã được biết về những cử chỉ này."

Linh mục Piccinini, thực vậy là một người ủng hộ cho nỗ lực này. Sử dụng hệ thống các nhà do Dòng tu của ngài quản trị, cha đã có thể cứu mạng cho nhiều người Do Thái, kể cả những gia đình đã yêu cầu ngài được vinh danh là "Người Công Chính trong mọi Dân Nước".

Ông Lewy nói người Do Thái tại Rôma "nhìn thấy nơi cá nhân của Đức Giáo Hoàng một người bảo vệ và đã hy vọng ngài sẽ cứu vớt họ và tránh được thảm họa."

Khi được hỏi là điều này có chiếu dõi ánh sáng mới trên con người của Đức Giáo Hoàng Piô XII không, vì ngài thường bị chỉ trích là đã lặng thinh trước những hành động dã man của quân Nazi, ông Lewy nói rằng "Do Thái giáo không phải là một tôn giáo thuần nhất, và đã có nhiều ý kiến khác nhau trong lãnh vực lịch sử."

Ông nói: "Những gì chúng tôi biết không cho phép chúng tôi nói là mọi sự đều chỉ có hai mầu đen và trắng, nhưng những ai đã chối từ việc Vatican, Đức Giáo Hoàng và các tổ chức Công Giáo đã hoạt động để cứu người Do Thái đều đã sai lầm."

Ông Lewy nói đến việc chờ đợi những hồ sơ lưu trữ về thời đại của Đức Giáo Hoàng Piô XII sẽ được mở ra. Ông góp ý: "Nhưng chúng ta cũng không thể mong đợi sẽ có toàn vẹn sự thật, vì trong những thời kỳ khó khăn đó rất nhiều điều xẩy ra có thể đã không được viết xuống. Ý kiến riêng của cá nhân tôi là sự thật về giai đoạn khủng khiếp đó đang bị che dấu và sẽ tiếp tục bị ẩn dấu."

 

Một phái đoàn Chính Thống Giáo sẽ đến Vatican nhân dịp lễ Thánh Phêrô và Phaolô

Một phái đoàn Chính Thống Giáo sẽ đến Vatican nhân dịp lễ Thánh Phêrô và Phaolô

Ngày 29 tháng 6 sắp tới

ROME, ngày 23 tháng 6, 2011 (Le Monde vu de Rome) – Đài phát thanh Vatican đã công bố: Theo thông lệ hàng năm, một phái đoàn chính thống giáo sẽ tham dự một Thánh Lễ do Đức Thánh Cha Benedict XVI cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, nhân dịp lễ Thánh Phêrô và Phaolô ngày 29 tháng 6, 2011.

Phái đoàn được Thượng Phụ Chính Thống Giáo Bartholomée I sẽ gồm có Hồng Y Emmanuel, giám đốc tông tòa Pháp và giám đốc văn phòng Giáo Hội Chính Thống Giáo bên cạnh Liên Hiệp Âu Châu; Giám Mục Athenagoras, từ Sinope, Giám Mục phụ tá của tông tòa Bỉ, và Đan Viện Trưởng  Maximos Pothos, tổng dại diện tông tòa Thụy Sĩ.

Theo một văn thư chính thức, ngày 29 tháng 6, phái đoàn sẽ được Đức Thánh Cha Benedict XVI tiếp kiến. Phái đoàn cũng sẽ tiếp xúc với các thành viên của Hội Đồng Giáo Hoàng về Hiệp Nhất các Kitô hữu.

Hàng năm, việc trao đổi các cuộc viếng thăm giữa Giáo Hội Rôma và lãnh phận đại kết Constantinople được tổ chức vào các dịp lễ bổn mạng của hai bên. Việc trao đổi giữa Rôma và Constantinople đã bắt đầu từ năm 1969 với cuộc viếng thăm Constantinople của Đức Hồng Y Johannes Willebrands, chủ tịch Hội Dồng Giáo Hoàng về hiệp nhất các kitô hữu, nhân dịp lễ kính Thánh Anrê, thánh quan thầy bảo vệ lãnh phận đại kết. 

 

Đức Thánh Cha ghi nhận các Thánh Vịnh là Lời Chúa

Đức Thánh Cha ghi nhận các Thánh Vịnh là Lời Chúa

Ngài nói các con trẻ có thể học biết cầu nguyện

VATICAN, ngày 22, tháng 6, 2011 (Zenit.org).- Đức Thánh Cha Benedict XVI nói các Thánh Vịnh là trường dạy cầu nguyện, qua đó Thiên Chúa ban cho chúng ta những lời để nói với Người, cũng như khi con trẻ học tiếng của cha mẹ và những người chúng quanh.

Đức Thánh Cha so sánh như vậy hôm nay trong buổi triều kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô, khi ngài tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện.

Hôm nay ngài nói đến toàn bộ sách Thánh Vịnh. Ngài nói: "Thực sự, các Thánh Vịnh dậy chúng ta cách cầu nguyện."

Đức Thánh Cha ghi nhận trong các Thánh Vịnh: "Lời Chúa trở nên lời kinh cầu -- và đây là những lời được linh ứng cho các nhà viết Thánh Vịnh -- và cũng trở thành lời kinh của những ai đọc Thánh Vinh... Thánh Vịnh chính thật được ban cho các tín hữu như lời kinh, vì trở thành lời kinh của người đọc lên và dâng lên Thiên Chúa."

Vì các Thánh Vịnh là Lời Chúa trong Kinh Thánh, Đức Thánh Cha giải thích: "những ai cầu nguyện với Thánh Vịnh nói với Chúa bằng chính những lời do Chúa ban cho chúng ta; người này nói với Chúa bằng chính những lời do Chúa ban cho họ. Do đó, khi cầu nguyện với Thánh Vịnh, chúng ta học cách cầu nguyện. Thánh Vịnh là trường dậy cầu nguyện."

Như con trẻ

Đức Thánh Cha Benedict XVI nhận xét là có một thể thức tương tự khi một em bé học nói -- "khi nó học nói, nghĩa là bầy tỏ cảm nghĩ, cảm xúc, và nhu cầu bằng những lời không phải của nó, nhưng nó học được nơi cha mẹ và những  người lân cận."

Đức Thánh Cha nói về cách thức một đứa trẻ muốn bầy tỏ kinh nghiệm cá nhân, nhưng dùng cách thức trình bầy của người khác.

Ngài nói: "Và dần dần nó hấp thụ các lời nói của cha mẹ thành lời của nó, và qua những lời này nó cũng học cách suy nghĩ và cảm xúc; nó bước vào tất cả một thế giới các quan niệm, và nó trưởng thành trong thế giới này, nó liên hệ được với thực tại, với mọi người và với Thiên Chúa. Cuối cùng, ngôn ngữ của cha mẹ nó trở nên ngôn ngữ của nó; nó nói bằng lời nó tiếp nhận của người khác."

Và cũng thế, ngài "tiếp tục với kinh nguyện của Thánh Vịnh."

Đức Thánh Cha nói: "Thánh Vịnh được ban cho chúng ta để chúng ta có thể học cách nói chuyện với Chúa, để đối thoại với Người, để nói với Người về chúng ta bằng lời của Người, để tìm được ngôn ngữ cho việc gặp gỡ Người..."

Những lời này giúp chúng ta cũng "học biết và tiếp nhận các cách thức tiêu chuẩn để hành động, để tiếp cận mầu nhiệm của những tư tưởng của Chúa và đường lối của Người (xem Isaiah 55:8-9), nhờ đó chúng ta mới có thể tăng trưởng nhiều hơn trong đức tin và đức ái."

Đức Thánh Cha nói: "Vì lời chúng ta không chỉ là lời mà thôi, mà còn dậy chúng ta về một thế giới thực tại và dự kiến. Các kinh nguyện này dậy chúng ta về trái tim Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta không những có thể nói chuyện với Chúa, mà còn học biết Chúa là ai -- và trong khi học cách nói chuyện với Chúa -- chúng ta học biết cách làm người, và học biết chính con người của mình."

Đức Thánh Cha Benedict XVI sẽ tiếp xúc với những người thất nghiệp tại Ancône

Đức Thánh Cha Benedict XVI sẽ tiếp xúc với những người thất nghiệp tại Ancône

Bế mạc Đại Hội Thánh Thể Quốc Gia

ROME, (Le Monde vu de Rome) – Tại Ancône, trên miền duyên hải Adriatique, ngày 11 tháng 9, Đức Thánh Cha Benedict XVI sẽ tiếp xúc với những người thợ thất nghiệp của Xưởng Đóng Tầu, những người nghèo khó và các cặp trẻ đã hứa hôn.

Đây là một vài buổi tiếp xúc đã được dự trù nhân dịp Đại Hội Thánh Thể Ý khi Đức Thánh Cha sẽ đến để tham dự lễ bế mạc, cũng như khi ngài đã bế mạc đại hội tại Bari năm 2005.

Sau đây là chương trình chính thức của ngày 11 tháng 9, đã được văn phòng truyền thông của Tòa Thánh phổ biến:

Chúa Nhật 11 tháng 9, 2011

8 h 30 – Khởi hành bằng trực thăng từ sân bay trực thăng Vatican để đi Ancône.

9 h 15 – Đến Trung Tâm Thương Mại Wojtyla của Hải Cảng Ancône.

10 h - Bế mạc Đại Hội Thánh Thể Quốc Gia Ý lần thứ XXV, Thánh Lễ tại Xưởng Đóng Tầu Ancône, Đức Thánh Cha giảng thuyết.

Kinh Truyền Tin, tại Xưởng Đóng Tầu Ancône, Đức Thánh Cha đọc diễn từ.

13 h 30 – Cơm chiều với các giám mục, và đại diện của các thợ thuyền thất nghiệp, và đại diện các người nghèo được Caritas trợ giúp, tại Trung Tâm Mục Vụ Colle Ameno.

16 h 30 – Ban tổ chức chào mừng chuyến tông du mục vụ, tại Trung Tâm Mục Vụ Colle Ameno.

17 h – Gặp gỡ các gia đình và các linh mục tại nhà thờ chánh tòa San Ciriaco tại Ancône, Diễn văn của Đức Thánh Cha Benedict XVI.

18 h – Gặp gỡ các cặp trẻ đã hứa hôn, tại quảng trường Plebiscito, Diễn văn của Đức Thánh Cha.

19 h – Khởi hành bằng trực thăng từ Trung Tâm Thương Mại Wojtyla của hải cảng Ancône, để về Vatican

20 h - Đáp xuống sân bay trực thăng Vatican

Page 96 of 97