Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội

Giáo Hội

L’Osservatore Romano, một tờ báo của tư tưởng và giáo huấn

L’Osservatore Romano, một tờ báo của tư tưởng và giáo huấn

 ‘Tờ báo của Đức Thánh Cha’ kỷ niệm 150 năm

ROME, Thứ Năm 30 tháng Sáu, 2011 (Le Monde vu de Rome) – Đức Thánh Cha Benedict XVI đã nhắc đến L’Osservatore Romano như một nhật báo “rất đặc biệt”, ngoài tin tức, còn thể hiện như một “tờ báo của tư tưởng”, và một “dụng cụ để giáo huấn.”

Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày thành lập “Tờ Báo của Đức Thánh Cha” ngày 1 tháng 7 năm 1861, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã gửi một điện văn cho giám đốc tờ nhật báo là ông Giovanni Maria Vian.

Trong điện văn dài được thảo ngày 24 tháng 6, Đức Thánh Cha Benedict XVI đã gửi gấm một vài suy tư về lịch sử và vai trò của tờ nhật báo này. Một tờ báo đã qua một thế kỷ rưỡi “quảng bá Giáo Triều của các Đức Thánh Cha và là một trong những công cụ ưu tú đang phục vụ Tòa Thánh và Giáo Hội.”

Đức Thánh Cha giải thích: “Được thành lập do sáng kiến tư nhân với sự yểm trợ của giáo triều, tờ nhật báo phát hành mỗi buổi chiều tự xác định là có tính cách ‘chính trị-tôn giáo’, và lấy mục tiêu là việc bảo vệ cho nguyên tắc của công lý, trong niềm tin, dựa trên Lời Chúa Kitô, là sữ dữ sẽ không bao giờ thắng.” Vào năm 1885, Tòa Thánh đã quyết định sang tên để làm chủ tờ báo.

Trong suốt thế kỷ 10, nhật báo “đã biết thông tin một cách chân thực và tự do, yểm trợ công trình can đảm của các Đức Thánh Cha Benedict XV, Piô XI và Piô XII để bảo vệ cho chân lý và sự công chính, là những nền tảng độc đáo của hòa bình.” Và đã làm việc này trong thời kỳ bi thảm của Thế Chiến thứ Nhất “đã tàn phá Âu Châu”, “đã khẳng định là chính sách độc tài với các chủ thuyết độc hại đã chối bỏ sự thật và đàn áp con người” và “nêu lên những kinh hoàng của vụ diệt chủng Holocaust của Thế Chiến Thứ Hai,” và những bạo tàn xẩy ra trong thời kỳ có chiến tranh lạnh và những vụ đàn áp người Kitô giáo do các chính quyền Cộng Sản trong nhiều quốc gia.”

Đức Thánh Cha tiếp: L’Osservatore Romano “đã có thể ngẩng đầu cao vào cuối Thế Chiến Thứ Hai, theo những lời bình của nhiều giáo dân.”

Rồi đến lúc có sự phổ biến bằng nhiều ngôn ngữ và trên toàn thế giới, bắt đầu vào hậu bán thế kỷ 20, với các ấn bản hàng tuần bằng tiếng Pháp (1949), Ý (1950), Anh (1968), Tây Ban Nha (1969), Bồ Đào Nha (1970), Đức (1971) và một nguyệt san bằng tiếng Ba Lan (1980).

Một tờ báo về tư tưởng

Đức Thánh Cha tiếp: “Một nhật báo ‘rất đặc biệt’ với các đặc tính độc đáo, L’Osservatore Romano trên hết đã trình bầy được công trình của Giáo Triều của các người Kế Vị Thánh Phêrô là đã đóng góp cho sự hiệp nhất Công Giáo.”

“Trong một thời đại thường bị đánh dấu bởi sự thiếu sót các chiếu điểm và bởi sự loại trừ Thiên Chúa ra khỏi  chân trời của nhiều xã hội, và loại bỏ ngay cả những truyền thống Kitô giáo xưa cổ, tờ nhật báo của Tòa Thánh biểu hiệu như một ‘tờ báo về tư tưởng’, như một công cụ để giáo huấn thay vì chỉ có tính cách thông tin.”

Đức Thánh Cha tiếp: “Vì vậy tờ báo phải biết trung thành duy trì trách vụ đã hoàn tất trong một thế kỷ rưỡi, với sự chú tâm đến các Kitô hữu Đông Phương, đến sự đại kết không thể tách rời của các Giáo Hội và Cộng Đồng giáo hội, đến việc tìm kiếm không ngừng tình thân hữu và hợp tác với Do Thái giáo và các tôn giáo khác, đến việc tranh luận và đối chất văn hóa, đến tiếng nói của phụ nữ, đến các chủ đề về đạo đức sinh học là những điều đã nêu lên cho tất cả mọi người những vấn nạn khó khăn.”

“Trong khi gia tăng con số những độc giả mới – và một con số gia tăng các cộng sự viên – và nhấn mạnh được chiều kích của ước nguyện hoàn vũ ngay từ khi khởi sự nhật báo, sau 150 năm lịch sử, tờ báo phải hãnh diện, vì L’Osservatore Romano đã biết trình bầy tình thân hữu mật thiết của Tòa Thánh đối với nhân loại vào thời đại chúng ta, và đã bảo vệ con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa và được Chúa Kitô cứu chuộc.”

 

Con số người ghi danh tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới rất cao

Con số người ghi danh tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới rất cao

Nhiều người muốn làm tình nguyện viện

VATICAN (CNS) -- Ban tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm nay cho hay con số người ghi danh tham dự và xin làm tình nguyện viên rất nhiều như chưa từng có và báo hiệu cho một đại hội thành công và hân hoan tại Madrid vào tháng Tám.

Đức Thánh Cha Benedict XVI đã dự trù tham dự đại hội và ban tổ chức cho hay họ phỏng đoán sẽ có trên một triệu khách hành hương trẻ tuổi đến với ngài.

Đức Hồng Y Stanislaw Rylko, lãnh đạo cơ quan Tòa Thánh tổ chức đại hội, nói đã có khoảng 440.000 người trẻ ghi danh, đây là một con số kỷ lục vào lúc hãy còn 6 tuần nữa mới đến khi đại hội được khai mạc.

Ngài nói: trên 35.000 người trẻ Công Giáo đã ghi danh vào số 22.500 trong đoàn tình nguyện viên. Trong một buổi họp báo tại Vatican ngày 26 tháng 6, Đức Hồng Y Rylko nói tất cả mọi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đều là một "kinh nghiệm khác thường đối với một giáo hội là bạn hữu của giới trẻ, và rất gần gũi với các vấn đề của họ", và có thể chuyển tiếp "lòng nhiệt thành và hăng hái về truyền giáo."

Ngài nói: Người trẻ, đặc biệt tại Âu Châu là nơi xã hội ngày càng tục hóa nhiều hơn, "có một nhu cầu đặc biệt muốn cho Âu Châu tái khám phá gốc rễ Kitô và vì ngài tin tưởng rằng người trẻ là những nhà truyền giáo hữu hiệu nhất.

Đức Thánh Cha sẽ có mặt tại Madrid từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 8, ngài sẽ gặp gỡ giới trẻ nhiều lần và còn giải tội cho một số thanh thiếu niên.

Hình ảnh muôn ngàn người trẻ sắp hàng xưng tội trong các cánh đồng và tại các căn lều đã trở thành một thành phần tiêu biểu cho các sinh hoạt của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Nhưng đại hội tại Madrid sẽ đánh dấu lần đầu tiên chính Đức Thánh Cha sẽ ban bí tích hòa giải tại đây.

Tường thuật lễ kính hai thánh Phêrô Phaolô và trao dây Pallium cho 45 Tổng Giám Mục thuộc 25 nước

Lúc 9.30 sáng 29-6 Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã chủ sự thánh lễ trọng thể tại đền thờ thánh Phêrô, mừng kính hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô Bổn Mạng Giáo Hội Roma, và trao dây Pallium cho 45 Tổng Giám Mục trên thế giới.

Cùng đồng tế thánh lễ đã có hàng chục Hồng Y và 41 Tổng Giám Mục nhận dây Pallium do Đức Thánh Cha trao, Đức Ông Georg Ratzinger bào huynh và một vài Linh Mục cùng lớp với Đức Thánh Cha. Các vị Tổng Giám Mục đến từ 25 quốc gia trong đó có 6 vị người Brasil, 4 vị người Mỹ và 4 vị người Colombia. Từ Á châu có 2 vị người Philippines, 2 vị người Ấn Độ và 1 vị người Đại Hàn. Ngoài ra có 4 vị Tổng Giám Mục vắng mặt sẽ nhận dây Pallium tại trụ sở giáo phận liên hệ.

Read more...

Các giám mục tại Nữu Ước nói việc chấp thuận cho hôn nhân đồng phái tính làm tổn hại cho gia đình

Các giám mục tại Nữu Ước nói việc chấp thuận cho hôn nhân đồng phái tính làm tổn hại cho gia đình

ALBANY, N.Y. (CNS) -- Tiếp theo vụ thông qua đạo luật cho phép các cặp đồng phái tính được kết hôn, các giám mục Công Giáo tại Nữu Ước bầy tỏ mối ưu tư là "cả hôn nhân lẫn gia đình sẽ bị hủy hại vì quyết định khốc liệt của chính phủ tại đây."

Trong một tuyên ngôn ngày 24 tháng Sáu, các vị chủ chăn của tám giáo phận Công Giáo tại Nữu Ước nói họ "hết sức bất mãn và lo ngại" vì sự chấp thuận của một đạo luật sẽ thay dổi hoàn toàn và vĩnh viễn ý nghiã lịch sử của nhân loại về hôn nhân."

Thượng Viện tiểu bang đã bỏ phiếu 33 thuận và 29 nghịch trong cuộc đầu phiếu buổi tối ngày 14 tháng Sáu, và Thống Đốc Nữu Ước Andrew Cuomo, một người theo đảng Dân Chủ và cũng là một người Công Giáo đã ký quyết nghị này thành luật đêm hôm đó.

Trừ khi bị trì hoãn vì có những thách đố về luật pháp, Nữu Ước sẽ trở thành tiểu bang thứ sáu cho phép hôn nhân đồng phái tính.

Hôn nhân đồng phái tính hiện nay đã được cho phép tại các tiểu bang Connecticut, Iowa, Massachusetts, New Hampshire, Vermont, và kể cả thủ đô Hoa Thịnh Đốn (District of Columbia.)

Các giám mục nói là định nghiã chân chính của hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ "không thể thay đổi, mặc dầu chúng tôi ý thức rằng niềm tin của chúng tôi về bản chất của hôn nhân sẽ tiếp tục bị nhạo báng, và một số người bây giờ sẽ còn cố gắng để thúc dục chính quyền áp dụng những biện pháp chế tài đối với các giáo hội và tổ chức tôn giáo đang tiếp tục giảng dậy chân lý vĩnh viễn bất biến này."

Bản tuyên ngôn được đồng ký bởi Tổng Giám Mục Timothy M. Dolan ở New York và các Giám Mục Howard J. Hubbard ở Albany, Nicholas DiMarzio ở Brooklyn, Edward U. Kmiec ở Buffalo, Terry R. LaValley ở Ogdensburg, Matthew H. Clark ở Rochester, William F. Murphy ở Rockville Centre và Robert J. Cunningham ở Syracuse.

CHÚC MỪNG 60 NĂM LINH MỤC CỦA ĐỨC THÁNH CHA!

... Năm 1997, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger - Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin - mừng thất tuần. Ngài chào đời vào Thứ Bảy Tuần Thánh 16-4-1927 tại làng Marktl am Inn thuộc bang Bavière ở miền Nam nước Đức. Nhân dịp ấy, Đức Hồng Y cho xuất bản cuốn tự truyện “Đời Tôi” bằng tiếng Đức (AUS MEINEM LEBEN. Erinnerungen 1927-1977). Cuốn tự thuật sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và được tái bản vào tháng 4 năm 2005 khi Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đắc cử Giáo Hoàng và lấy danh hiệu Biển-Đức XVI. Nhân dịp mừng 60 Năm Linh Mục của Đức Thánh Cha, xin trích dịch phần ngài kể lại những kỷ niệm về hồng ân thiên chức Linh Mục.

Read more...

Tại Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha sẽ có chín buổi tiếp xúc với giới trẻ

Tại Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha sẽ có chín buổi tiếp xúc với giới trẻ

VATICAN (CNS) -- Đức Thánh Cha Benedict XVI sẽ chủ tọa chín buổi gặp gỡ lớn lao với giới trẻ trong những ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Madrid vào tháng Tám, kể cả một buổi canh thức cầu nguyện và một Thánh Lễ Bế Mạc dự trù sẽ tụ tập trên một triệu người.

Đức Thánh Cha se giải tội cho nhiều người trẻ, sẽ chủ tọa một bữa ăn trưa cho một nhóm người trẻ và hướng dẫn các chặng đàng Thánh Giá với giới trẻ tại trung tâm thành phố Madrid.

Ngài cũng sẽ tiếp xúc với Thủ Tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero và các thành viên của Hoàng Gia trong cuộc viếng thăm từ ngày 18 đến 21 tháng Tám.

Đây là Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ ba của Đức Thánh Cha người Đức, ngài đã gặp gỡ giới trẻ năm 2005 tại Cologne, Đức, và năm 2008 tại Sydney.

Sau đây là lịch trình của chuyến tông du của Đức Thánh Cha được Tòa Thánh phổ biến ngày 18 tháng Tư. Giờ được ghi ở đây là giờ điạ phương, với giờ Miền Đông Hoa Kỳ trong ngoặc.

Thứ Năm, 18/8 (Rome, Madrid)

-- 9:30 a.m. (3:30 a.m.), Rời Rôma từ phi trường Ciampino.

-- Trưa (6 a.m.), Đến phi trường Quốc tế Madrid Barajas. Đức Thánh Cha dọc diễn văn.

-- 7:15 p.m. (1:15 p.m.), Đi dạo với nhiều người trẻ tại Alcala Gate trong Quảng Trường Độc Lập (Independence Square).

-- 7:30 p.m. (1:30 p.m.), Nghi lễ chào đón giới trẻ tại Plaza de Cibeles. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

Thứ Sáu, 19/8 (Madrid, San Lorenzo de El Escorial)

-- 7:30 a.m. (1:30 a.m.), Thánh Lễ tư trong nhà nguyện của Khâm Sứ Tòa Thánh tại Madrid.

-- 10 a.m. (4 a.m.), Viếng thăm thân hữu Vua Tây Ban Nha Juan Carlos và Hoàng Hậu Queen Sofia tại Điện Zarzuela Palace.

-- 11:30 a.m. (5:30 a.m.), Tiếp xúc với các nữ tu trong khuôn viên của nhà Vua tại San Lorenzo de El Escorial. Đức Thánh Cha chào mừng.

-- Trưa (6 a.m.), Gặp gỡ các giáo sư đại học trẻ tuổi tại Vương Cung Thánh Đường San Lorenzo de El Escorial. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

-- 1:45 p.m. (7:45 a.m.), Ăn trưa với giới trẻ tại Phòng các Đại Sứ tại Toà Khâm Sứ.

-- 5:30 p.m. (11:30 a.m.), Tiếp kiến chính thức Thủ Tướng Zapatero tại Toà Khâm Sứ.

-- 7:30 p.m. (1:30 p.m.), Đàng Thánh Giá với giới trẻ tại công trường Plaza de Cibeles. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

Thứ Bẩy, 20/8 (Madrid)

-- 9 a.m. (3 a.m.), Bí Tích Hòa Giải với nhiều người trẻ tại Vườn Jardines del Buen Retiro.

-- 10 a.m. (4 a.m.), Thánh Lễ với các chủng sinh tại Nhà Thờ Chánh Tòa Almudena Cathedral. Đức Thánh Cha giảng thuyết.

-- 12:45 p.m. (6:45 a.m.), Ăn trưa với các hồng y, giám mục Tây Ban Nha thuộc tỉnh Madrid, các giám mục phụ tá Madrid và phái đoàn của Đức Thánh Cha tại tư gia của Đức Hồng Y.

-- 5 p.m. (11 a.m.), Tiếp xúc với uỷ ban tổ chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 26 tại Tòa Khâm Sứ.

-- 7:40 p.m. (1:40 p.m.), Viếng Thăm Học Viện Fundacion Instituto San Jose. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.
 
-- 8:30 p.m. (2:30 p.m.), Canh thức cầu nguyện với giới trẻ tại Phi Trường Madrid: Cuatro Vientos Airport. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

Chúa Nhật, 21/8 (Madrid, Rome)

-- 9:30 a.m. (3:30 a.m.), Thánh Lễ cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 26 tại phi trường Cuatro Vientos Airport. Đức Thánh Cha giảng thuyết.

Đoc Kinh Truyền tin, diễn từ của Đức Thánh Cha.

-- 12:45 p.m. (6:45 a.m.), Ăn trưa với các hồng y và phái đoàn của Đức Thánh Cha tại Tòa Khâm Sứ

-- 5 p.m. (11 a.m.), Khởi hành từ Tòa Khâm Sứ.

-- 5:30 p.m. (11:30 a.m.), Tiếp xúc với các tình nguyện viên của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại rạp Pavilion 9 của Hội Chợ Mới Feria de Madrid. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

-- 6:30 p.m. (12:30 p.m.), Nghi lễ giã từ tại phi trường quốc tế Barajas International Airport. Đức Thánh Cha đọc diễn văn.

-- 7 p.m. (1 p.m.), Khởi hành từ phi trường quốc tế Madrid Barajas International Airport.

-- 9:30 p.m. (3:30 p.m.), Đến phi trường Rôma Ciampino airport.

Đức Thánh Cha kêu gọi trợ giúp người tị nạn từ Bắc Phi và Trung Đông

Đức Thánh Cha kêu gọi trợ giúp những người trốn thoát từ Bắc Phi và những tranh chấp tại Trung Đông VATICAN (CNS) -- Đức Thánh Cha Benedict XVI kêu gọi yểm trợ khẩn cấp cho hàng ngàn người trốn thoát cảnh bạo lực và nội chiến tại Bắc Phi và Trung Đông, và ngài cầu khẩn các quốc gia tìm kiếm "tất cả mọi hình thức trung gian hòa giải" để chấm dứt các tranh chấp. Ngài yêu cầu tổ chức phối hợp các cơ quan do giáo hội tài trợ cho các giáo hội Công Giáo Đông Phương hãy "làm tất cả mọi sự có thể" để giúp đỡ các nhóm dân Công Giáo thiểu số hãy còn ở lại trong miền. Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha được nói lên trong một buổi họp ngày 24 tháng Sáu với tổ chức phối hợp, có tên viết tắt tiếng Ý là ROACO. ROACO tổ chức những buổi họp khoáng đại tại Vatican. Các thành viên đã thảo luận về những diễn biến tại Bắc Phi và Trung Đông cũng như cách thức các giám mục tiếp nối những quyết nghị của Thượng Hội Đồng Giám Mục Trung Đông Đặc Biệt năm 2010. Đức Thánh Cha nói miền Bắc Phi và Trung Đông "hết sức quan trọng cho nền hòa bình và sự vững bền của thế giới' và ngài nói các biến cố xẩy ra ở đây là "nguyên nhân của những lo âu cho toàn thế giới." Ngài nói, ngài luôn nhớ đến và cầu nguyện cho tất cả những ai "đang đau khổ và những ai đang cố gắng trốn thoát," thường khi trong tuyêt vọng. Đức Thánh Cha nói, "Tôi cầu xin cho những yểm trợ khẩn cấp sẽ mau tới, nhưng trên hết, tôi cầu xin sao cho tất cả mọi hình thức trung gian hòa giải đều có thể tìm kiếm ra được, để cho bạo lực có thể chấm dứt và sự hòa điệu trong xã hội và sống chung hoà bình có thể được phục hồi tại khắp mọi nơi, với sự tôn trọng nhân quyền của các cá nhân và các cộng đồng."

Công bố Chương trình chính thức Đức Thánh Cha viếng thăm Tây Ban Nha

MADRID. Hôm 25-6-2011, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chính thức chuyến viếng thăm của ĐTC Biển Đức 16 tại Madrid, Tây Ban Nha, nhân ngày quốc tế Giới Trẻ lần thứ 26, từ 16 đến 21-8-2011.

Read more...

Đức Thánh Cha chủ sự lễ kính Mình Thánh Chúa

ROMA. Lúc 7 giờ chiều ngày 23-6-2011, ĐTC Biển Đức 16 đã chủ sự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano và cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa sau đó tiến về Đền thờ Đức Bà Cả.

Tham dự thánh lễ, có đông đảo các HY và GM, cùng với các vị Giám Chức, LM và hàng chục ngàn tín hữu.

Read more...

Giới chức Do Thái ngợi khen Vatican về việc giúp đỡ người Do Thái trong Thế Chiến thứ Hai

Giới chức Do Thái ngợi khen Vatican về việc giúp đỡ người Do Thái trong Thế Chiến thứ Hai

Đại sứ Do Thái nói Giáo Hội luôn luôn giúp đỡ khi có thể

ROME, ngày 23, tháng 6, 2011 (Zenit.org).- Ông Mordechay Lewy, đại sứ Do Thái tại Tòa Thánh nói: Những lời cáo buộc Giáo Hội và Đức Giáo Hoàng Piô XII đã không giúp đỡ người Do Thái trong Thế Chiến Thứ Hai là sai lầm.

Vị đại sứ đã tuyên bố như vậy hôm nay khi ông vinh danh Cha Gaetano Piccinini, một linh mục Dòng Con Cái Sự Quan Phòng Thiêng Liêng (Sons of Divine Providence) là "Người Công Chính trong mọi Dân Nước" (Righteous Among the Nations) sau khi cha đã qua đời.

Ông Lewy nói: "Nếu nói rằng Giáo Hội Công Giáo, Tòa Thánh và chính Đức Giáo Hoàng đã chống lại các hoạt động để cứu vớt người Do Thái thì là sai lầm. Chắc chắn là điều ngược lại. Họ luôn luôn giúp đỡ khi có thể."

Ông đại sứ nhắc rằng Vatican đã không thể ngăn cản một chuyến xe lửa chở người Do Thái đến các trại diệt chủng sau cuộc tấn công của quân phát xít Đức vào ba ngày 16, 17, và 18 tháng 10. Điều này "đã đóng góp cho việc tăng cường ước muốn của Tòa Thánh là sử dụng chính các cơ sở của mình làm nơi trú ngụ cho người Do Thái.

Ông tiếp: "Chúng ta phải công nhận rằng chuyến xe lửa khởi hành ngày 18 tháng 10 năm 1943 là chuyến xe cuối cùng quân Nazi đã có thể tổ chức tại Rôma để đưa người Do Thái đi Auschwitz."

Ông đại sứ đã ghi nhận rằng sau cuộc tấn công năm 1943, "các tu viện và trại mồ côi do các hội dòng quản trị đã mở cửa cho người Do Thái và chúng tôi có lý do để tin rằng việc này xẩy ra dưới sự điều hành của những giới chức cao cấp nhất của Tòa Thánh, và vì vậy họ đã được biết về những cử chỉ này."

Linh mục Piccinini, thực vậy là một người ủng hộ cho nỗ lực này. Sử dụng hệ thống các nhà do Dòng tu của ngài quản trị, cha đã có thể cứu mạng cho nhiều người Do Thái, kể cả những gia đình đã yêu cầu ngài được vinh danh là "Người Công Chính trong mọi Dân Nước".

Ông Lewy nói người Do Thái tại Rôma "nhìn thấy nơi cá nhân của Đức Giáo Hoàng một người bảo vệ và đã hy vọng ngài sẽ cứu vớt họ và tránh được thảm họa."

Khi được hỏi là điều này có chiếu dõi ánh sáng mới trên con người của Đức Giáo Hoàng Piô XII không, vì ngài thường bị chỉ trích là đã lặng thinh trước những hành động dã man của quân Nazi, ông Lewy nói rằng "Do Thái giáo không phải là một tôn giáo thuần nhất, và đã có nhiều ý kiến khác nhau trong lãnh vực lịch sử."

Ông nói: "Những gì chúng tôi biết không cho phép chúng tôi nói là mọi sự đều chỉ có hai mầu đen và trắng, nhưng những ai đã chối từ việc Vatican, Đức Giáo Hoàng và các tổ chức Công Giáo đã hoạt động để cứu người Do Thái đều đã sai lầm."

Ông Lewy nói đến việc chờ đợi những hồ sơ lưu trữ về thời đại của Đức Giáo Hoàng Piô XII sẽ được mở ra. Ông góp ý: "Nhưng chúng ta cũng không thể mong đợi sẽ có toàn vẹn sự thật, vì trong những thời kỳ khó khăn đó rất nhiều điều xẩy ra có thể đã không được viết xuống. Ý kiến riêng của cá nhân tôi là sự thật về giai đoạn khủng khiếp đó đang bị che dấu và sẽ tiếp tục bị ẩn dấu."

 

Page 96 of 97