Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Feb 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội

Giáo Hội

Hồng Y chỉ trích đề nghị phải có các phương pháp ngừa thai trong các chương trình y tế

Hồng Y chỉ trích đề nghị phải có các phương pháp ngừa thai trong các chương trình y tế

Hoa Thịnh Đốn (CNS) -- Một Hồng Y Hoa Kỳ bầy tỏ sự chống đối mạnh mẽ ngày 19 tháng 7 về một đề nghị là mọi chương trình bảo hiểm sức khoẻ phải bao gồm bất cứ hình thức ngừa thai nào được Nha Thực Phẩm và Dược Phẩm (Food and Drug Administration) chấp thuận và không cần bệnh nhân phải trả một khoản tiền 'co-pay' theo đạo luật cải tổ y tế mới.

Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo, tổng giáo phận Galveston-Houston nói đề nghị của một nhóm nghiên cứu của Viện Y Khoa cho thấy "có một ý thức hệ đang hoạt động ... việc này vượt trên bất cứ một thẩm định khách quan nào về những nhu cầu sức khoẻ của phụ nữ và trẻ em."

Uỷ Ban các Dịch Vụ Phòng Ngừa cho Phụ Nữ của Viện Y Khoa (The institute's Committee on Preventive Services for Women) đã công bố ngày 19 tháng 7 một danh sách các đề nghị cho Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con  Người (Department of Health and Human Services). Uỷ ban này có trách nhiệm quyết định những dịch vụ y tế nào sẽ được đòi hỏi phải cung ứng theo đạo luật Bảo Vệ Bệnh Nhân và Chữa Trị mà bệnh nhân có đủ sức trả tiền (the Patient Protection and Affordable Care Act.)

Ngoài việc đề nghị khám nghiệm xem các phụ nữ có thai có mắc bệnh tiểu đường và HIV hay không, trợ giúp cho việc cho con bú vú và cung cấp các tiếp liệu, và tham vấn về bạo hành gia đình, ủy ban gồm 16 thành viên này nói: tất cả mọi người đàn bà trong lứa tuổi có thể mang thai phải được hưởng "toàn bộ các phương pháp ngừa thai, triệt sản (sterilization procedures,) giáo dục và khuyến cáo bệnh nhân do Nha Thực Phẩm và Dược Phẩm chấp thuận."

Đức Hồng Y DiNardo, chủ tịch Uỷ Ban Hành Động Phò Sự Sống của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (U.S. bishops' Committee on Pro-Life Activities) nói: Nếu bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Con Người Kathleen Sebelius chấp nhận đề nghị đó, thì "những thực hành có thể gây ra tranh luận này sẽ được đòi hỏi cho mọi chương trình bảo hiểm -- công và tư -- mà bất cứ ai được hưởng thụ cũng không cần phải trả một khoản tiền 'co-pay'."

Ngài tiếp: "Nếu không có đầy đủ những bảo vệ pháp lý cho quyền hành xử lương tâm (rights of conscience), thì một đòi hỏi như vậy sẽ bắt buộc tất cả mọi người nam, nữ và trẻ em phải có những chương trình bảo hiểm sức khoẻ vi phạm đến những niềm tin sâu xa về luân lý và tôn giáo của nhiều người."

Đang nghỉ hè, Đức Thánh Cha viết sách và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Vatican II

Đang nghỉ hè, Đức Thánh Cha viết sách và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Vatican II
Đức Thánh Cha Benedict XVI nghỉ hè tại tư dinh ở Castel Gandolfo

ROME, (Le Monde vu de Rome) – Trong những ngày nghỉ, Đức Thánh Cha Benedict XVI chuẩn bị tập sách mới về Chúa Giêsu, về các chuyến tông du sắp tới đến Tây Ban Nha và Đức và kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc Công Đồng Vatican II.

Đây là lần thứ hai trong hai năm liên tiếp, Đức Thánh Cha nghỉ hè tại Castel Gandolfo, tư dinh của Giáo Hoàng nằm về phiá nam Rôma cách 30 cây số, nơi ngài tìm được một môi trường quen thuộc và thích nghi cho những mê say của đời sống của ngài: học hỏi, viết lách về các vấn đề thần học.

Đức Thánh Cha đã mang đến đây nhiều cuốn sách và tài liệu của Vatican để chuẩn bị cho các chuyến tông du đến Madrid, nhân dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới (từ 18 đến 21 tháng 8) và đến nơi quê hương của ngài khi ngài sẽ viếng thăm từ ngày 22 đến 25 tháng 9 tại Berlin, Erfurt, Etzelsbach và Freibourg.

Nhật Báo L'Osservatore Romano xác định là "ưu tiên của ngài" trong thời gian nghỉ hè là "chuẩn bị" và "viết phần kết của tác phẩm của ngài về Chúa Giêsu Thành Nazareth, dành cho việc phân tích các Phúc Âm của thời thơ ấu."

Đây là tập sách thứ ba của ngài, hai tập đầu đã được phổ biến tháng Tư năm 2007 và tháng Ba 2011 và đã đạt được một thành công rất tốt đẹp.

Nhật báo Vatican cũng cho hay Đức Thánh Cha đang nghiên cứu về một chủ đề ngài rất ưa thích: "Suy niệm về đức tin, trong khi chúng ta sắp sửa tới gần ngày kỷ niệm 50 năm khai mạc Công Đồng Vatican II (11 tháng 10, 1962) mà chính Đức Joseph Ratzinger đã tham gia ngay từ lúc khởi sự."

Việc Đức Thánh Cha Benedict XVI quan tâm đến các nhân đức thần học rất đáng chú ý, vì ngài đã dành hai Thông Điệp cho hai nhân đức đối thần kia là đức ái và đức cậy: " Deus caritas est" (25 tháng 12, 2005) và "Spe salvi" (30 tháng 11, 2007).

Ngoài thời gian nghiên cứu và viết lách, Đức Giám Mục Thành Rôma dành thời gian trong ngày cho việc cầu nguyện, chiêm niệm thiên nhiên và nghỉ ngơi.

Ngài cũng tiếp tục lo lắng cho việc điều hành Giáo Hội với các cuộc tiếp xúc sinh hoạt, đặc biệt là với Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh và các hồng y hay giám mục khác, hay tiếp các chính khách như trong mùa hè này ngài đã tiếp Thủ Tướng Mã Lai ngày 18 tháng 7.

Thông thường, vào buổi chiều, ngài đi dạo trong công viên của tư dinh GIáo Hoàng có thư ký riêng của ngài là Đức Ông Georg Gänswein, đi kèm. Sau khi đi dạo ngài đọc kinh Mân Côi trước một bức tượng Mẹ Maria.

Phát ngôn viên: Toà Thánh hồi đáp phúc trình Cloyne

Phát ngôn viên: Toà Thánh hồi đáp phúc trình Cloyne

Hy vọng là tất cả mọi thành phần sẽ giữ được sự khách quan

VATICAN CITY, (Zenit.org).- Một tuyên cáo của phát ngôn viên Vatican cho hay Toà Thánh sẽ hồi đáp vào "lúc thích hợp" cho phúc trình Cloyne mới được phổ biến. Phúc trình này tiết lộ sự thiếu sót của giáo phận Ái Nhĩ Lan là đã không hành xử đúng đắn các trường hợp lạm dụng tính dục, gần đây nhất là ba năm về trước.

Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, giám đốc văn phòng truyền thông Vatican, phát biểu như trên trong một lời tuyên bố cùng với ước vọng được bầy tỏ là "những tranh luận đang tiếp diễn về các vấn đề bi thảm có thể được diễn ra với một sự khách quan cần thiết để đóng góp cho hiệu qủa của điều đa thiết một bầu khí tin tưởng và hợp tác cho mục đích này, trong cả giáo hội lẫn xã hội, như Đức Thánh Cha đã mong ước trong lá thư gửi cho người Công Giáo Ái Nhĩ Lan."

Phúc Trình của Uỷ Ban Điều Tra Giáo Phận Cloyne cho hay 9 trong số 15 vụ lạm dụng tính dục đã không được báo cáo cho chính quyền từ năm 1996 đến năm 2009, việc này vi phạm những hướng dẫn về bảo vệ trẻ em đã được Hội Đồng GIám Mục Ái Nhĩ Lan ban hành.

Ngoài ra, phúc trình nhắc đến một lá thư của Toà Thánh gửi cho hội đồng giám mục Ái Nhĩ Lan năm 1997, bầy tỏ "sự quan tâm đến tính cách luân lý và giáo luật" liên quan đến "việc bắt buộc báo cáo" đã được ghi chép trong các hướng dẫn.

Phúc Trình Cloyne ghi nhận là lá thư này "thực ra đã cho phép các giám mục Ái Nhĩ Lan được tự do không áp dụng các thể thức báo cáo."

Trong lời bình luận ngày thứ tư vừa qua, thủ tướng Ái Nhĩ Lan Enda Kenny, gọi Phúc Trình Cloyne là "một câu chuyện về sự công nhiên coi thường việc bảo vệ trẻ em."

Nói với Hạ Viện của Quốc Hội Ái Nhĩ Lan, vị lãnh đạo Đảng Ôn Hòa Fine Gael Party nói "những tiết lộ của phúc trình Cloyne đã đưa chính phủ, người Công Giáo Ái Nhĩ Lan và Vatican tới một giao điểm quan trọng và quyết liệt chưa hề có," và tiếp rằng chính phủ "chờ đợi đáp ứng của Tòa Thánh."

Tổng Giám Mục Charles J. Chaput nói 'Những gì bạn thấy là những gì bạn có'

Tổng Giám Mục Charles J. Chaput nói 'Những gì bạn thấy là những gì bạn có'

PHILADELPHIA (CNS) -- Tổng Giám Mục Charles J. Chaput nói với đám đông các phóng viên báo chí và quan khách trong một buổi họp báo ngày 19 tháng 7 là "những gì quý vị thấy là hầu hết những gì quý vị sẽ có. Tôi không biết tại sao Đức Thánh Cha lại gửi tôi đến đây. Nhưng tôi tin tưởng nơi tấm lòng của ngài, và tôi tin vào sự phán đoán của ngài.

Đức Tổng Giám Mục Chaput đã nói như vậy về việc ngài đươc bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Philadelphia vào buổi sáng hôm ấy. Ngài sẽ kế vị Đức Hồng Y Justin Rigali.

Đức Thánh Cha Benedict XVI đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm của Đức Hồng Y 76 tuổi, và bổ nhiệm vị Tổng Giám Mục Denver, 66 tuổi để thay thế. Ngài sẽ được nhậm chức ngày 8 tháng Chín.

Tổng Giám Mục Chaput nói: "Tôi biết rằng Đức Hồng Y Rigali là một trong những nhân vật cao trọng nhất của giáo hội. Ngài đã phục vụ giáo hội với lòng tận hiến cao cả và bằng những phương cách tôi sẽ không bao giờ có thể bắt chước. Nhưng tôi xin hứa là không có vị giám mục nào sẽ yêu thương con chiên và linh mục trong giáo hội điạ phương nhiều hơn tôi. Không có giám mục nào sẽ hy sinh thân mình nhiều hơn tôi."

Ngài tiếp: "Và không có giám mục nào sẽ cố gắng làm việc hăng hái hơn để giúp các nạn nhân đã bị đau khổ bởi các tội phạm trong quá khứ, hay làm việc mạnh mẽ hơn để tăng cường và khuyến khích các linh mục của chúng ta và cải tiến trái tim của mọi người bằng tôi."

Giới truyền thông đã đặt nhiều câu hỏi với Đức Tổng Giám Mục về tình hình xáo trộn trong tổng giáo phận gây nên bởi tai tiếng về những vụ lạm dụng tính dục, và muốn biết ngài sẽ đối phói ra sao.

Đức Tổng Giám Mục Chaput nói ngài chưa đọc những phúc trình của bồi thẩm đoàn Philadelphia ghi rõ những chi tiết về tình hình, nhưng ngài dự định sẽ đọc. Ngài nói: "Sẽ bất công và điên dồ nếu tôi bình luận về những gì tôi chưa biết."

Đức Tổng Giám Mục Chaput là một linh mục Dòng Phanxicô Cải Cách (Capuchin Franciscan) sanh tại Concordia, Kansas ngày 26, tháng 9, 1944. Ngài là một thành viên của Bộ Lạc Prairie Band Potawatomi, và là một người Da Đỏ đầu tiên được tấn phong Tổng Giám Mục khi được bổ nhiệm về tổng giáo phận Denver năm 1997. Ngài là người Da Đỏ thứ hai được tấn phong giám mục khi được bổ nhiệm làm Giám Mục Giáo Phận Rapid City, South Dakota năm 1988.

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được coi như làm biến đổi cuộc đời

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được coi như làm biến đổi cuộc đời

Cuộc thăm dò ý kiến cho thấy các tham dự viên có những kinh nghiệm tốt đẹp

MADRID, Spain, 20 tháng 7, 2011 (Zenit.org).- Chín trong số mười người trẻ được một viện nghiên cứu Tây Ban Nha phỏng vấn nói họ coi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là "một kinh nghiệm làm biến đổi cuộc đời."

Gabinete de Análisis Demoscópico thuộc Văn Phòng Phân Tích Dư Luận Quần Chúng (Office of Analysis of Public Opinion: GAD), thăm dò ý kiến của 1.800 giới trẻ trên toàn thế giới đã theo dõi các tin tức về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Dự án này được ông Gonzalo González Sanz, một chuyên gia về xã hội học điều khiển.

Kết quả có hai loại: một loại là phân tích lý do người ta muốn tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, và loại thứ hai là những kỳ vọng sẽ gặt hái được khi tham dự.

Các dữ kiện thâu lượm được cho hay có chín trong số mười người trẻ cho hay họ tìm kiếm để có "một kinh nghiệm mới" (93%), để "rao truyền sứ điệp của Chúa Giêsu Kitô" (92%), để "bầy tỏ sự cam kết của họ đối với Giáo Hội" (90%), và để "thỏa mãn những ưu tư của họ về tâm linh" (90%).

Trong số những người được phỏng vấn có đa số dưới 30 tuổi, và cứ bốn người thì có một người đã tham dự một Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới trước đây. Trên 60% đã tham dự tại Cologne, Đức (năm 2005), và 44% đã tới Sydney, Úc (năm 2008).

Trên 98% của những người đã tham dự một Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới được phỏng vấn cho hay họ đánh giá kinh nghiệm này tốt đẹp (80% rất tốt đẹp và 18% tốt đẹp).

Giới trẻ nói họ cũng tham dự các Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới để gặp gỡ người khác (87%) và để tiếp xúc với những người cùng chia sẻ các giá trị tinh thần (88%).

Về tầm quan trọng của đức tin trong đời sống của họ, 85% những người được phỏng vấn cho rằng đức tin nơi Chúa Kitô giúp họ tha thứ cho kẻ khác, 80% nói đức tin khiến cho họ có tình liên đới và muốn giúp đỡ những ai thiếu thốn, và 7% cảm nghiệm rằng đức tin cần thiết để trưởng thành và trở nên một con người tốt hơn.

Các linh mục Ái Nhĩ Lan phản đối đề nghị là họ phải phá vỡ cam kết của bí tích hòa giải

Các linh mục Ái Nhĩ Lan phản đối đề nghị là họ phải phá vỡ cam kết của bí tích hòa giải

DUBLIN (CNS) -- Nhóm đại diện cho các linh mục Ái Nhĩ Lan nói lời cam kết giữ bí mật của phép giải tội phải được bảo vệ, mặc dầu chính phủ cho rằng những lời nói khi xưng tội sẽ không được miễn lệ và phải bắt buộc báo cáo các vụ lạm dụng tính dục trẻ em.

Bộ Trưởng Bộ Nhi Đồng Frances Fitzgerald nói: "Vấn đề là có một một đạo luật quốc gia, và tất cả mọi người đều phải tuân hành. Không có ngoại lệ, không có miễn lệ."

Linh mục P.J. Madden, phát ngôn viên của Hiệp Hội các Linh Mục Công Giáo nhấn mạnh là cam kết của bí tích hòa giải "vượt trên tất cả mọi sự" và không được phá vỡ dù cho có một hối nhân xưng ra một tội phạm.

Cha Madden nói cha mạnh dạn kêu gọi và yêu cầu hối nhân -- dù đó là một linh mục hay một người nào khác -- hãy thú nhận một tội phạm với cảnh sát để lãnh nhận hình phạt về hình sự, nhưng cha không đồng ý về việc phải báo cáo những gì được xưng ra trong tòa giải.

Cha nói: "Nếu tôi vi phạm luật lệ thì sẽ có người phải tìm cách để đói phó với tôi về vụ này ... nhưng trong quyền hạn của tôi là một linh mục, tôi hiểu rằng cam kết giữ bí mật của tòa giải tội phải vượt trên tất cả mọi sự."

Cha Madden nhấn mạnh: "Sự cam kết giữ bí mật của tòa giải là một điều thiêng liêng vì nhiều lý do khác nhau vượt trên một vấn đề duy nhất, dù cho vấn đề duy nhất này có trầm trọng đến mức nào."

Chính phủ Ái Nhĩ Lan nói sẽ ban hành đạo luật bắt buộc các linh mục phải tiết lộ các chi tiết về các vụ lạm dụng trẻ em, mặc dầu đây là điều được biết đến trong tòa giải tội. Hình phạt khi vi phạm có thể tới 5 năm tù.

Chính phủ đã tuyên bố như vậy sau khi một uỷ ban tư pháp điều tra Giáo Phận Cloyne cho biết các vụ lên án về lạm dụng đã không được hành xử đúng đắn và đã che dấu cảnh sát, gần đây nhất là năm 2008.

Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Enda Kenny nói ngày 14 tháng 7 là Luật Giáo Hội không được phép vượt trên và thay thế luật quốc gia.

Bà Bộ Trưởng Fitzgerald nói chính phủ không quan tâm đến "những quy luật áp dụng cho bất cứ một ai."

Bà nói: "Đây là vấn đề luật lệ quốc gia. Đây là vần đề bảo vệ trẻ em. Nếu như một trẻ em bị lâm nguy về vụ lạm dụng tính dục thì không phải báo cáo? Chúng ta không thể nói như vậy. Luật quốc gia rất rõ ràng và minh bạch."

Đức Giám Mục John McAreavey giáo phận Dromore nói với Catholic News Service là các giám mục sẽ chờ đợi sự ban hành đạo luật trước khi có sự giám định. Tuy nhiên, ngài nói, ngài cảm thấy "không đúng khi nói rằng sự cam kết giữ bí mật của tòa giải đã ngăn cản việc báo cáo những vụ lạm dụng trẻ em."

Đạo luật mới này sẽ không được phổ biến vào Mùa Thu này, và nguồn tin thân cận với Hội Đồng Giám Mục Ái Nhĩ Lan cho hay sẽ có những chiến dịch vận động mạnh mẽ để bảo đảm rằng sẽ có dự liệu cho một sự miễn lệ thích hợp.

David Quinn, giám đốc nhóm nghiên cứu (think-tank) của Viện Iona Institute, nói rằng đề nghị này "chưa từng có bao giờ."

Ông Quinn nói với Catholic News Service: "Điều này sẽ làm cho chúng ta là quốc gia độc nhất trong thế giới Tây Phương ban hành một đạo luật như vậy. Ngay tại nước Pháp trong thời cách mạng với những bạo lực ghê gớm nhất đối với giáo hội cũng đã không ban hành một đạo luật đòi hỏi phải phá vỡ cam kết khi giải tội."

Ông nói chính phủ "rõ ràng đã bỏ quên một điều mà tất cả mọi chính phủ khác đều có thể thấy, đó là, tối thiểu thì một đạo luật như vậy không thể đưa dẫn tới một vụ kết án nào cả, và tối đa, thì đạo luật này sẽ có thể làm cho việc kết án khó khăn hơn thay vì dễ dàng hơn, và sẽ làm cho xã hội bất an hơn thay vì an toàn hơn."

Ông tiếp: "Không có một người lạm dụng trẻ em nào lại đi xưng tội với một linh mục, biết rằng linh mục này bị đòi hỏi phải thông báo cho cảnh sát. Nhưng ngăn cản một người lạm dụng trẻ em đi xưng tội sẽ khiến cho người này càng ít thố lộ cho một người nào khác, để được khuyên bảo phải làm một bước kế tiếp."

120.000 người Nam Hàn đã cảm xúc vì xem cuốn phim thời sự về Cha Lee Tae-suk

120.000 người Nam Hàn đã cảm xúc vì xem cuốn phim thời sự về Cha Lee Tae-suk

Hán Thành (AsiaNews) – Trên 120.000 người đã xem phim 'Đừng Khóc Thương Tôi, Sudan', một cuốn phim thời sự đã chiếm kỷ lục về số vé bán ra tại Nam Hàn cho loại phim này, mặc dầu có rất ít vận động và quảng cáo. Cuốn phim trình chiếu cuộc đời của Cha Gioan Lee Tae-suk, một nhà truyền giáo Dòng Salê-diêng nổi tiếng.

Hàng vạn người thuộc đủ loại tuổi tác, phái tính và tôn giáo, đã xem cuốn phim. Các bài bình luận và phê phán rất nồng nhiệt đã được đăng trên các diễn đàn phim ảnh. Những người thường hay đi xem ciné đã yêu chuộng câu chuyện này.

Cuốn phim được dự trù phổ biến tại Los Angeles, thủ đô của kỹ nghệ phim ảnh Hoa Kỳ, và sẽ được liệt kê trong danh sách các phim được đem trình chiếu tại Đại Hội Phim Ảnh Quốc Tế lần thứ 61 tại Bá Linh vào tháng Hai năm tới.

"Xin đừng khóc thương tôi, Sudan" kể lại câu chuyện của linh mục Gioan Lee Tae-suk, một nhà truyền giáo người Nam Hàn, đã từng là một y sĩ trước khi khấn dòng. Ngài qua đời ngày 14 tháng Giêng năm nay lúc 48 tuổi vì ung thư ruột già.

Sau khi được thụ phong linh mục năm 2011, ngài đã đến Tonj, một thành phố ở phía nam Sudan đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Từ đó, ngài đã là một linh mục, một bác sĩ, một thầy giáo, một nhạc sĩ, luôn luôn bầy tỏ tình yêu thương cho mọi người. Ngài cũng đã thành lập một bệnh viện, một trường học và một phong trào giới trẻ.

Trên giường bệnh lúc hấp hối, ngài đã gợi lại hình ảnh của Thánh Gioan Bosco. Lời nói cuối cùng của ngài là: "Xin đừng lo lắng. Mọi sự đều tốt đẹp."

Nhờ phim thời sự này, rất nhiều người ngoài Công Giáo bây giờ có thể yêu mến một linh mục đã làm được một phép lạ nhỏ bé cho Qũy Giáo Dục Giới Trẻ, đó là làm cho danh sách các nhà hảo tâm đóng góp gia tăng từ 3.000, lên đến 10.000 người.

Ngày hôm nay, các dịch vụ tiếp tế thuốc men được đảm bảo, các trường học và bệnh viện mới đang được xây cất, và người trẻ có thể trông đợi một tương lai tốt đẹp, vì "những hạt giống hy vọng đã được cha Lee gieo trên các thửa ruộng tại Tonj sẽ có nhiều hoa trái dồi dào."

Đức Thánh Cha đề nghị cần phải kiên nhẫn khi chiến đấu với sự dữ

Đức Thánh Cha đề nghị cần phải kiên nhẫn khi chiến đấu với sự dữ

Ngài nói chúng ta phải tìm cách để giống như Đức Chúa Cha

CASTEL GANDOLFO, Ý, (Zenit.org).- Đức Thánh Cha Benedict XVI khuyên dùng lòng kiên nhẫn để chiến đấu với sự dữ, vì, như Thánh Âugustinô đã nói, "rất nhiều lúc đầu là cỏ lùng rồi trở thành hạt giống tốt."

Đức Thánh Cha nói như vậy ngày Chúa Nhật vừa qua khi cầu nguyện Kinh Truyền Tin với khách hành hương tụ tập tại nhà nghỉ hè của ngài tại Castel Gandolfo.

Ngài bình luận về các bài đọc của Thánh Lễ Chúa Nhật, đặc biệt là về dụ ngôn người gieo giống trong Phúc Âm.

Đức Thánh Cha nói: "Chúa Giêsu so sánh Nước Trời với một ruộng lúa, để giúp chúng ta hiểu rằng bên trong chúng ta đã được gieo vào môt cái gì nhỏ bé và che dấu, tuy nhiên có một sức mạnh không thể kìm hãm. Mặc dầu có nhiều trở ngại, hạt giống sẽ phát triển và hoa trái sẽ trưởng thành. Trái sẽ chỉ ngon ngọt nếu mảnh đất của đời sống được vun tưới theo thánh ý Chúa."

Đức Thánh Cha  tiếp: "Tuy nhiên, Chúa Giêsu lưu ý chúng ta là sau khi chủ ruộng gieo hạt giống ... thì 'kẻ thù' tới và gieo cỏ lùng."

Ngài nói: "Điều này có nghĩa là chúng ta phải sẵn sàng gìn giữ ân sủng tiếp nhận ngày chúng ta chịu phép rửa tội, và tiếp tục nuôi dưỡng đức tin nơi Thiên Chúa, điều này ngăn ngừa sự dữ đâm rễ.

Ngài tiếp: "Bình luận về dụ ngôn này, thánh Âugustine nhận xét rằng 'lúc đầu có nhiều cỏ lùng nhưng sau lại trở thành hạt giống tốt'. Nếu những cỏ lùng, khi còn là sự dữ, không được chịu đựng một cách kiên nhẫn, thì sẽ không đạt được sự biến cải đáng ngợi khen'"

Đức Thánh Cha mời gọi: "Nếu chúng ta là con cái của một Người Cha cao trọng và thiện hảo như vậy, chúng ta phải tìm cách để giống như Người! Đây là mục đích Chúa Giêsu mong muốn khi Người giảng... Chúng ta hãy đến với Mẹ Maria với lòng tin tưởng .... để Mẹ giúp chúng ta trung thành bước theo Chúa Giêsu, và như vậy chúng ta mới sống được như những con cái đích thực của Thiên Chúa."

 

Nạn Hạn Hán tại Somalie: Đức Thánh Cha Benedict XVI kêu gọi động viên hoàn vũ

Nạn Hạn Hán tại Somalie: Đức Thánh Cha Benedict XVI kêu gọi động viên hoàn vũ

ROME, (Le Monde vu de Rome) – Đức Thánh Cha Benedict XVI kêu gọi một sự tăng cường động viên quốc tế để giúp Somalie và các nước vùng "Đầu Sừng" Phi Châu (Corne de l'Afrique), đang bị nạn hạn hán hoành hành.

Đức Thánh Cha nói trước khi đọc kinh Truyền Tin tại Castel Gandolfo Chúa Nhật vừa qua: "Tôi rất quan tâm theo dõi các tin tức đến từ Miền "Đầu Sừng" Phi Châu và nhất là từ Somalie, đang bị hoành hành bởi một nạn hạn hán khủng khiếp, và tại một vùng đã bị tiếp theo bởi những trận mưa lớn, đang gây nên những thảm họa nhân sự."

Ngài tiếp: "Đã có một con số người rất lớn không thể ước lượng được đang chạy trốn nạn đói kém khủng khiếp này để tìm thực phẩm và sự cứu trợ."

Đức Thánh Cha Benedict kết luận: " Theo nguyện ước của tôi, tôi kêu gọi một sự tăng cường việc động viên quốc tế để mọi người gửi ngay lập tức những cứu trợ cho những người anh chị em này đã bị thử thách quá nhiều, trong số này có nhiều trẻ em. Tôi hy vọng rằng những dân nước khốn khổ này có thể trông nhờ vào tình liên đới và những trợ giúp cụ thể của tất cả những ai có lòng thiện chí."

Để đáp ứng tâm tình tương thân tương ái của Đức Thánh Cha, Hội Đồng Giáo Hoàng "Cor Unum" đã dành ra 50.000 euros cho Somalie.

Theo các con số của Liên Hịệp Quốc, 11 triệu người hiện nay đang ở trong "một tình trạng bất an trầm trọng tại Miền 'Đầu Sừng  Phi Châu, vì nạn hạn hán và các cuộc tranh chấp." Hàng ngày có trên một ngàn người Somalie đã đến trại tạm cư Dadaab đã đông nghẹt tại Kenya, cách Somalie khoảng 80 cây số. Tổng Thư Ký Liên HIệp Quốc Ban Ki-moon, đã triệu tập một buổi họp khẩn cấp và khuyến cáo các chính phủ đáp ứng lời kêu gọi cấp bách cứu trợ nhân sinh với ngân khoản 1.6 Tỉ Mỹ Kim để giúp đỡ hàng triệu người đang bị cùng khốn trong vùng.

Cơ Quan Bác Ái Quốc Tế Caritas internationalis nói đây là nạn hạn hán ghê gớm nhất trong 60 năm qua.

 

Ưu tiên về việc giảm đau đớn không có gì mới lạ đối với người Công Giáo

Ưu tiên về việc giảm đau đớn không có gì mới lạ đối với người Công Giáo

Hoa Thịnh Đốn (CNS) -- Một phúc trình mới của Viện Y Khoa (Institute of Medicine) tuyên bố là việc cải tổ cách làm giảm đau đang được cung ứng cho người Hoa Kỳ phải trở nên một ưu tiên cho toàn quốc.

Nhưng đối với bà Maria Gatto và những người Công Giáo khác đang chăm sóc bệnh nhân, việc làm giảm đau -- dù là thể lý hay tinh thần, cảm xúc hay tâm linh -- đã là một ưu tiên trong rất nhiều năm qua.

Bà Gatto, một y tá chuyên môn săn sóc bệnh nhân mắc bệnh nan y (Palliative care) và giám đốc bệnh xá Trinity Health tại Farmington Hills, Michigan, đang hướng dẫn một nỗ lực trong tất cả hệ thống y tế Công Giáo lớn đứng hàng thứ tư tại Hoa Kỳ, để mang lại việc săn sóc bằng các toán chuyên viên thuộc nhiều ngành y khoa khác nhau để làm giảm những đau đớn cho mọi bệnh nhân trên giường bệnh.

Săn sóc bệnh nhân mắc bệnh nan y là loại săn sóc y khoa đặc biệt dành cho những người mắc bệnh nặng. Chú tâm đến việc cung cấp cho bệnh nhân việc làm giảm đau và giảm những căng thẳng vì một chứng bệnh nan y. Mục tiêu là làm gia tăng giá trị của đời sống cho cả bệnh nhân lẫn gia đình.

Phúc trình của Viện Y Khoa mang tên "Làm giảm đau tại Hoa Kỳ: Một Mẫu Mực nhằm Cải Tổ việc ngăn ngừa, giáo dục và nghiên cứu (Relieving Pain in America: A Blueprint for Transforming Prevention, Care, Education and Research,) được Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự yêu cầu thực hiện như một thành phần của Đạo Luật năm 2010 về việc Bảo Vệ Bệnh Nhân và Chăm Sóc Y Tế khả dĩ có thể được cung ứng cho mọi người (the 2010 Patient Protection and Affordable Care Act.)

Phúc trình này cho hay các chứng bệnh nan y đang hành hạ khoảng 116 triệu người lớn Hoa Kỳ và tốn phí cho quốc gia này khoảng chừng từ $560 tỉ đến $635 tỉ mỗi năm, bên trên số tiền chi phí cho việc săn sóc y tế để chữa bệnh và thất thoát năng lượng sản xuất của các nhân công.

Phúc trình nói: "Các chứng đau là động lực chính để đi khám bác sĩ, là lý do chính để uống thuốc, là nguyên cớ chính làm gây nên tật nguyền, và là yếu tố chính làm giảm giá trị đời sống và giảm năng lượng sản xuất."

Bà Gatto nói với hãng thông tấn Catholic News Service trong một cuộc phỏng vấn bằng điện  thoại ngày 14 tháng 7: "Vì gánh nặng của những nỗi đau đớn trong đời sống con người, và những hậu quả về tài chánh và xã hội, làm giảm đau phải là một ưu tiên quốc gia."

Bà tiếp: "Đây là điều được hệ thống săn sóc bệnh nhân nan y (palliative care) đã khuyến cáo rất nhiều năm qua. Và săn sóc bệnh nhân nan y có thể được tóm lược là "Những gì hệ thống chăm sóc y tế Công Giáo đã luôn luôn ủng hộ như một sứ mệnh của họ -- là săn sóc toàn diện, là chú trọng đến chính bệnh nhân và gia đình."

Trong số hàng trăm bệnh nhân bà Gatto đã săn sóc trong 26 năm làm y tá, bà nhắc lại một trường hợp đã nêu cao tầm quan trọng của việc săn sóc bệnh nhân nan y -- không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho các thành viên trong gia đình và cho các chuyên viên y khoa nữa.

Bà nói: "Tôi đã gặp một vị bác sĩ đến với tôi tại bệnh xá săn sóc bệnh nhân nan y của tôi. Ông nói ông gặp khó khăn khi phải trình bầy với một gia đình về kết quả khám nghiệm bà mẹ của họ cho hay đã đến lúc nguy kịch, và giúp cho những người này có thể ngồi lại với nhau để lấy những quyết định khó khăn cần thiết."

Page 93 of 97