Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Nov 19th 2017
Text size
 • Increase font size
 • Default font size
 • Decrease font size
HOME Giáo Hội

Giáo Hội

Lịch trình của Đức Thánh Cha Phanxicô tại nước Equator

Equator: Lịch Trình của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày thứ ba 7 tháng 7

Lịch trình của Đức Thánh Cha Phanxicô tại nước Equator, thủ đô Quito gồm có một Thánh Lễ tại Công Viên Bicentenaire lúc 10:30 với chủ đề Phúc Âm Hóa các Dân Nước.

Sáng nay lúc 9 giờ sáng ngày 7 tháng 7 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp xúc với các giám mục Equator tại Công Viên Bicentenaire.

Ngài đã rời tòa khâm sứ tại Quito và đi xe tới Công Viên Bicentenaire. Sau diễn văn của vị chủ tịch hội đồng giám mục là Đức Cha Fausto Gabriel Trávez, OFM, cuộc tiếp xúc giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và các giám mục đã diễn ra trong phòng riêng.

Lúc 10:30 Đức Thánh Cha chủ tọa Thánh Lễ tại Công Viên Bicentenaire. Trong Thánh Lễ ngài đã giảng về việc phúc âm hóa các dân nước.

Ngài nhấn mạnh về sự liên kết giữa phúc âm hóa và hiệp nhất: “Ước nguyện hiệp nhất đưa đến niềm vui dịu hiền và an ủi của việc phúc âm hóa, niềm tin tưởng có được một kho tàng quý báu vô giá để rao truyền, để bắt rễ, và bất cứ ai đã sống với kinh nghiệm này đều nhậy cảm hơn đối với các nhu cầu của tha nhân.”

Lúc 16:30 Đức Thánh Cha tiếp xúc với các giáo sư của các trường học và Đại học tại Đại Học Giáo Hoàng Equator.

Lúc 18 giờ ngài gặp gỡ các đại biểu dân sự tại nhà thờ Thánh Phanxicô.

Lúc 19:15, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp xúc riêng tại “Nhà Thờ Compania”, nhà thờ của Dòng Tên tại Quito: trong ngày dâng hiến cho việc phúc âm hóa, Đức Thánh Cha gặp gỡ các bạn trong dòng Tên đã từng loan báo Tin Mừng tại đại lục này, lần thứ hai, sau bữa ăn sáng thân mật tại Guayaquil với họ. Đây là một mối liên hệ biểu tượng khác với các tu sĩ Dòng Tên: bức hình mosaique được dâng tặng cho tổng thống Nam Hàn, vào buổi chiều.

Đức Thánh Cha dâng Nam Mỹ cho Đức Mẹ

Ngài lên đường thực hiện chuyến tông du quốc tế lần thứ 9

Rome, ngày 6 tháng 7, 2015 (ZENIT.org)

Như ngài đã thực hiện trong các chuyến tông du đến các quốc gia trên thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả tại Rôma vào tối thứ bẩy lúc 7 giờ chiều để cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ “Mary, Salus Popoli Romani.” Ngài đã cầu nguyện trong gần 20 phút và đã đặt trên bàn thờ trước tượng Đức Mẹ một bó hoa có mầu sắc của ba quốc gia ngài sẽ viếng thăm: Ecuador, Bolivia và  Paraguay. Sau đó ngài đã trở về tư gia tại Domus Sanctae Marthae.

Đức Thánh Cha đã rời Rôma hôm Chúa Nhật lúc 9:15 sáng, giờ địa phương và đã đến Quito trước 3 giờ chiều, giờ tại đây.

Đây là chuyến tông du quốc tế lần thứ 9 của Đức Thánh Cha Phanxicô từ khi ngài được bầu vào ngai Thánh Phêrô ngày 13 tháng 3, 2013.

Đức Thánh Cha Phanxicô là giáo hoàng thứ hai đã viếng thăm Ecuador. Ngài đã đến Quito đúng 30 năm và 6 tháng sau chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Đó là chuyến hành hương tông du của Thánh Gioan Phaolo II từ ngày 30 tháng Giêng   cho đến 2 tháng 2, năm 1985

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở về Rôma ngày 13 tháng 7.

Tòa Thánh phổ biến lịch trình tông du Hoa Kỳ của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp tổng thống Obama và đọc diễn văn tại Quốc Hội và  Liên Hiệp Quốc trước khi tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Phila vào tháng 9

Vatican ngày 30 tháng 6, 2015 

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp xúc với những nhân vật uy quyền, những người thiếu thốn nhất và những tù nhân trong chuyến tông du tại  Hoa Kỳ mùa thu năm nay.

Vatican vừa mới thông báo một lịch trình chi tiết về chuyến tông du của Đức Giáo Hòang tại Hoa Thịnh Đốn, Nữu Ước và Phila tháng 9 năm nay.

Đức Thánh Cha Phanxicô dự trù thăm viếng Hoa Kỳ nhân dịp Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Phila. Báo Washington Post cho hay Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm một trường tiểu học tại East Harlem, một trại tù tại Phila, thuyết trình tại Liên Hiệp Quốc tại Nữu Ước và tiếp xúc Tổng Thống Obama và thuyết trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ.


Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cho hay sau đây là lịch trình đầy đủ của chuyến tông du Hoa Kỳ của Đức Thánh Cha:

 1. tháng 9  (Washington, D.C.)
  Đáp xuống phi trường tại căn cứ không quân Andrews Air Force Base từ Cuba, 4 p.m.
 2. tháng 9 (Washington, D.C.)
  Tiếp xúc Tổng Thống Obama tại Tòa Bạch Ốc, 9:15 a.m.
  Cầu nguyện với các giám mục Hoa Kỳ tại nhà thờ chánh tòa St. Matthew, 11:30 a.m.
  Thánh Lễ Phong Thánh cho chân phước Junipero Serra, Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, 4:15 p.m.
 3. tháng 9 (Washington/New York)
  Thuyết trình tại buổi hội chung của Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ, 9:20 a.m.
  Thăm nhà thờ St. Patrick và Cơ Quan Bác Ái Công Giáo của Tổng Giáo Phận Hoa Kỳ, 11:15 a.m.
  Khởi hành từ căn cứ không quân Andrews, 4 p.m.
 4. tháng 9 (New York)
  Thăm Liên Hiệp Quốc và thuyết trình tại buổi họp khóang đại, 8:30 a.m.
  Nghi lễ đa tôn giáo tại Đài Kỷ Niệm và Viện Bảo Tàng  9/11, World Trade Center, 11:30 a.m.
  Thăm Trường Our Lady Queen of Angels, East Harlem, 4 p.m.
  Thánh Lễ tại Madison Square Garden, 6 p.m.
 5. tháng 9 (New York/Philadelphia)
  Khởi hành từ Phi Trường Quốc Tế John F. Kennedy, 8:40 a.m.
  Tới Atlantic Aviation, Philadelphia, 9:30 a.m.
  Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô và Phaolô, Philadelphia, 10:30 a.m.
  Thăm Independence Mall, 4:45 p.m.
  Thăm Đại Hội Gia Đình Festival of Families, 7:30 p.m.
 6. tháng 9 (Philadelphia)
  Tiếp xúc các giám mục tại Nhà Nguyện St. Martin, Chủng Viện St. Charles Borromeo, 9:15 a.m.
  Thăm nhà tù Curran-Fromhold, 11 a.m.
  Thánh Lễ bế mạc Đại Hội Quốc Tế về Gia Đình, 4 p.m.
  Thăm ban tổ chức, các tình nguyện viên và nhà hảo tâm của Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Atlantic Aviation, 7 p.m.
  Khởi hành đi Rôma, 8 p.m.

=

'Ai có lòng tin ‘chạm được’ Đức Giê-su sẽ kín múc được ơn lành cứu chữa'

Bài giảng Đức Thánh Cha trước kinh Truyền Tin ngày 28/6/2015

Anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm hôm nay tường trình câu chuyện Chúa Giê-su làm sống lại một bé gái 12 tuổi con của một  ông trưởng hội đường. Ông này đã qùy dưới chân Chúa Giêsu và khẩn khoản nài xin Người: “Con gái tôi gần chết rồi, xin ngài đến đặt tay lên chân nó để nó được cứu thoát và được sống.” (Mc 5:23). Trong lời cầu xin này chúng ta cảm nhận được sự lo âu của bất cứ một người cha nào về mạng sống của con mình. Nhưng chúng ta cũng cảm nhận niềm tin lớn lao người cha này đã đặt nơi Chúa Giê-su. Và khi nghe tin bé gái này đã chết, Chúa Giê-su nói: “Ông đừng sợ! Chỉ cần tin thôi!” (câu 36). Chúa bước vào nhà, Người bắt tất cả mọi người đang khóc lóc ra ngoài hết, và Người bảo: “Này bé, Thầy truyền cho con, hãy trỗi dậy đi!” (câu 41). Và tức thì đứa bé đứng dậy và đi lại được. Ở đây chúng ta thấy quyền năng tuyệt đối của Chúa Giê-su trên cái chết, và đối với Người, chỉ như là nằm ngủ và sẽ thức dậy.

Trong trình thuật này, Thánh Sử viết thêm một trình thuật khác: việc chữa lành một người đàn bà đã mười hai năm bị bệnh xuất huyết. Bệnh này, theo văn hóa thời đó, khiến cho bà ta “dơ bẩn”, bà này bị bắt buộc phải tránh va chạm với bất cứ một ai, nếu không có thể bị lên án tử hình. Người đàn bà vô danh này trong đám đông đi theo Chúa Giê-su và tự nhủ, “Tôi mà sờ được vào áo Người thôi là sẽ được cứu.” (câu 28). Và đã xẩy ra như vậy, nhu cầu được giải thoát cùng với niềm tin vững chắc đã thúc đẩy bà ta đến gấn Chúa để được chữa lành.  Kẻ nào tin rằng “chạm được” Chúa Giê-su và tin rằng sẽ kín mục được từ nơi Người ơn chữa lành. Điều này cứu chúng ta trong đời sống tâm linh. Giúp chúng ta giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn! Chúa Giê-su nhận biết bà giữa đám đông, và tìm bộ mặt của bà. Bà ta đã bước tới run sợ và Chúa đã nói, “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con.” (câu 34). Đó là lời nói của Cha Trên Trời đã nói qua Đức Giê-su: “Này con, con không bị nguyền rủa, con không bị từ bỏ, con là con Ta!” Mỗi khi Chúa Giê-su đến gần chúng ta, mỗi khi chúng ta đến với Người, chúng ta được nghe Chúa Cha nói: ‘Này con, con là con trai Ta, con gái của Ta, con đã được chữa lành, con đã lành bệnh. Ta chữa lành tất cả, mọi người và mọi vật."

Hai trình thuật này – một vụ chữa lành và một vụ cứu sống – đều có chung một trọng tâm là đức tin. Sứ điệp này thật rõ ràng và có thể được tóm tắt bằng một câu hỏi: Chúng ta có tin rằng Chúa Giê-su có thể chữa lành chúng ta và làm cho chúng ta sống lại từ cõi chết? Toàn thể Phúc Âm được viết ra dưới ánh sáng của đức tin: Chúa Giê-su đã sống lại, Chúa đã chiến thắng tử thần, và vì chiến thắng này, chúng ta sẽ được sống lại. Đức tin này, đối với các Ki-tô hữu tiên khởi được bảo đảm, nhưng có thể bị lu mờ và trở nên không chắc chắn, đến độ làm cho nhầm lẫn sự phục sinh với sự tái nhập thể. Phúc Âm Chúa Nhật này mời gọi chúng ta sống trong niềm tin vững chắc vào sự phục sinh: Giê-su là Chúa, Người có quyền năng trên sự dữ và cái chết, và muốn đưa chúng ta vào nhà Cha, nơi sự sống ngự trị.

Sự Phục Sinh của Chúa Ki-tô hoạt động trong lịch sử như là khởi đầu của sự canh tân và hy vọng. Bất cứ ai tuyệt vọng và chán chường cho đến chết, nếu trông cậy nơi Chúa Giê-su, thì tình yêu của người ấy sẽ sống lại. Đức tin là nguồn lực cho sự sống, làm cho nhân loại được viên mãn; và những ai tin vào Đức Ki-tô đều phải công nhận rằng vì đức tin cổ võ cho sự sống trong mọi hoàn cảnh, để được sống bởi tất cả mọi người, nhất là những kẻ yếu đuối nhất, tình yêu Thiên Chúa giải thoát và cứu vớt. Chúng ta cầu xin Chúa, qua sự cầu bầu của Đức Nữ Đồng Trinh Maria, để được ban ơn có đức tin vững mạnh và niềm can đảm để thúc đẩy làm cho lan tràn niềm hy vọng và sự sống giữa mọi người anh em của chúng ta. 

Đức Thánh Cha: Bảo vệ hôn nhân, không nên làm cho các trẻ em bị tổn thương

Trong buổi triều kiến chung, ngài nói về các vết thương trong các gia đình

Vatican 24,tháng 6, 2015 (ZENIT.org)

Xác nhận giá trị của hôn nhân, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về nhưng khổ đau đang xẩy ra trong các gia đình và có ảnh hưởng tai hại đến con cái.

Tiếp tục bài giáo lý về gia đình trong buổi triều kiến chung hàng tuần hôm nay tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chú trọng vào một hoàn cảnh chung cho tất cả mọi gia đình: là các vết thương.

Đức Thánh Cha nói: Các vết thương này là những gì tệ hại nhất. “Chúng ta thường nói đến các vấn đề hành vi, sức khỏe tinh thần, sự an vui của trẻ em, và những lo lắng của cha mẹ và con cái… Nhưng chúng ta vẫn ý thức rằng có một vết thương trong tâm hồn. Chúng ta cảm thấy sức nặng của ngọn núi đè trên linh hồn của một đứa trẻ, trong những gia đình có đau khổ, và chúng ta đau khổ."

Đức Thánh Cha người Á Căn Đình nói với cử tọa là các gia đình đau khổ khi một thành phần của gia đình làm tổn thương một thành phần khác.  

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: qua lời nói, hành động hay ‘thiếu lời nói hoặc hành động’, đôi khi chúng ta có thể làm suy giảm tình yêu giữa các thành viên trong gia đình. 

Đức Thánh Cha lưu ý rằng các hành động dấu diếm làm tổn thương đến những người thương yêu và chỉ làm cho các vết thương bị nhấn xâu hơn, và thường có kết quả là làm gia tăng sự tức giận và căng thẳng. Nếu vết thương quá xâu, đôi khi cặp vợ chồng có thể tìm sự thông hiểu ở chỗ người khác. 

"Khi các vết thương này, trong khi có thể hàn gắn, lại bị sao lãng, khiến cho xâu đậm hơn: sẽ biến thành sự ngạo mạn, thù hận và khinh thường nhau. Và rồi có thể trở nên những vết hằn xâu đậm, chia rẽ vợ chồng, và khiến cho chúng ta tìm nơi khác để được thông cảm, trợ giúp và an ủi. Nhưng, thường thì những “trợ giúp” này không màng tới sự an vui của gia đình!” ngài nói như vậy.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: việc này phá hủy gia đình và đưa đến sự đau khổ cho con cái. Ngài lưu ý các bậc cha mẹ vì là máu mủ, bất cứ vết thương nào cha mẹ đau thì con cái họ cũng đau đớn.

Nhắc đến Phúc Âm Thánh Mát-thêu trong đó Chúa Giêsu lưu ý các người lớn không được làm cho trẻ em bị xúc động, Đức Thánh Cha nhấn mạnh là các tín hữu phải làm sao để duy trì và bảo vệ sự liên kết của hôn nhân. Ngài mời gọi các tín hữu hãy ý thức hậu quả của những chọn lựa sai lầm có thể ảnh hưởng tai hại đến tinh thần của con cái. 

Trong khi công nhận rằng các vết thương có thể đưa đến sự chia ly, Đức Thánh Cha nói chúng ta cảm tạ Chúa về nhiều cặp vợ chồng nhờ được nâng đỡ bởi đức tin và tình yêu con cái, đã có thể tiếp tục sống với nhau và trung thành với giao ước hôn nhân.

Đức Thánh Cha  nói: Với những ai đã bước vào những tình trạng bất thường, chúng ta phải suy nghĩ về cách nào để có thể giúp đỡ và đồng hành với họ trong cuộc đời. Đức Thánh Cha nhận xét: “Chúng quanh ta, có rất nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh bất thường. Tôi không thích từ ngữ này… Và chúng ta tự hỏi nhiều câu: Làm sao giúp đỡ họ? Làm sao đồng hành với họ?” 

Đức Thánh Cha kết luận bằng việc cầu xin Chúa Kitô tăng cường đức tin của mọi tín hữu “để biết nhìn thực tại qua con mắt của Thiên Chúa” và “đến với người khác với lòng bác ái xâu xa, và bằng con tim biết thương xót."

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện trước khăn liệm Turin

Hàng vạn người tụ tập tại quảng trường Vittorio Veneto tham dự Thánh Lễ

Rome, 21 tháng 6, 2015 (ZENIT.org)

Sau khi tiếp xúc với các công nhân thành Turin, Đức Thánh Cha tới Nhà Thờ Chánh Tòa Thánh Gioan Tẩy Giả, nơi lưu giữ khăn liệm Turin.

Khăn liệm mang hình ảnh của một người đàn ông gánh chịu sự đau đớn của việc bị đóng đinh. Mặc dầu Giáo Hội Công Giáo chưa công nhận và cũng không chối bỏ niềm tin đây chính là khăn liệm Chúa Kitô, hình ảnh này được người Công Giáo trên toàn thế giới tôn thờ như một kỷ vật nhắc nhớ việc Chúa Giêsu đã hy sinh.

Đức Thánh Cha bước vào nhà thờ chánh tòa chật ních những linh mục cao niên và nữ tu các dòng kín hiện diện để đón ngài. Sau đó ngài ngồi im lặng nhiều phút trước khăn liệm để cầu nguyện. Sau khi đọc kinh, ngài đến gần khăn kiệm và rờ vào khăn.

Rồi Đức Thánh Cha được đưa tới mồ Chân Phước Pier Giorgio Frassati. Người bị bệnh bại xuội lúc 14 tuổi. Chân phước Frassati nổi tiếng tại Turin vì những hành động bác ái và vì thường xuyên cầu nguyện cho người nghèo khó. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong chân phước năm 1990.

Sau khi cầu nguyện ít lâu, Đức Thánh Cha đến quảng trường Vittorio Veneto để dâng Thánh Lễ.

Tình yêu trung thành của Thiên Chúa

Trong bài giảng Đức Thánh Cha Phanxicô suy niệm về các sắc thái xác định tình yêu Thiên Chúa. Ngài mô tả là trung thành, tái tạo, vững bền và đảm bảo.

Ngài nói, Chúa Giêsu biểu hiệu cho tình yêu trung thành của Thiên Chúa qua cái chết và sự phục sinh của Người.

Ngài nói: “Chúa Giêsu luôn luôn yêu thương chúng ta, cho đến phút cuối cùng, không giới hạn và vô điều kiện. Và Chúa yêu thương tất cả chúng ta, cho đến nỗi mỗi người chúng ta đều có thể nói: ‘Chúa đã hy sinh mạng sống vì tôi’. Sự trung thành của Chúa Giêsu không ngưng nghỉ, ngay cả khi chúng ta bất trung.”

Suy niệm về bài đọc hai là thư thánh Phaolô gửi tín hữu Corintô, Đức Thánh Cha nói bài đọc này nhắc nhớ chúng ta là tinh yêu Thiên Chúa “tái tạo mọi sự.”

Ngài nói, chấp nhận sự hạn hẹp và yếu đuối của chúng ta, sự tha thứ của Chúa Kitộ có thể đến và đổi mới.

Ngài nói: “Sự cứu rỗi có thể đến trong tim khi chúng ta cởi mở cho chân lý và công nhận những sai lầm và tội lỗi của chúng ta. Giờ đây chúng ta hãy cảm nhận kinh nghiệm tuyệt vời của Đấng đến không vì người khỏe mạnh, mà vì kẻ ốm đau, không vì người công chính, mà vì người tội lỗi.”

Trong khi tinh thần của thế gian luôn luôn tìm kiếm những gì mới lạ, Đức Thánh Cha nói chỉ có sự trung thành của Chúa Giêsu “mới có thể làm được những gì đổi mới thực sự.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Dòng Tên nói về sự vững bền và đảm bảo của tình yêu Thiên Chúa, so sánh với những tảng đá tại bờ biển bảo vệ chống “sức mạnh tàn phá của sóng gió”. Đức Thánh Cha suy niệm về bài Phúc Âm hôm nay, trong đó Chúa Giêsu dẹp bão táp và ra lệnh cho sóng gió phải “tan biến.”

Đức Thánh Cha nói qua biến cố này, Chúa Kitô mở rộng con tim của các môn đệ để họ có thể đón nhận “sự can đảm của đức tin.”

Ngài nói: “Trước một người la to: ‘Tôi không thể làm gì hơn nữa’, Chúa Kitô đã gặp anh ta, ban cho đá tảng của tình yêu Người, để tất cả đều có thể bám víu vào và được đảm bảo là sẽ không còn vấp té nữa. Đã bao lần chúng ta cảm thấy không còn thể làm gì thêm được! Nhưng Chúa đang ở gấn chúng ta, với cánh tay giang ra và tim Người mở rộng.”

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi dân thành Turin và Piemonte hãy theo chân các Thánh và Chân Phước của họ để cảm nghiệm niềm vui của Phúc Âm bằng cách thực hành đức ái với những ai đang đau khổ hay trải qua nhiều khó khăn.

Ngài nói: “Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng ta luôn luôn ý thức về tình yêu “vững chắc như đá tảng” này giúp chúng ta vững bền và mạnh mẽ trong những nỗi đau lớn hay nhỏ, để đối phó đời sống với sự can đảm, và nhìn về tương lai với niềm hy vọng.”

Dầu hỏa và vũ khí quan trọng hơn đời sống con người!

Trung Đông: dầu hỏa và vũ khí quan trọng hơn đời sống con người!

Rome, 16 tháng 6, 2015 (ZENIT.org)

Đức Thánh Cha lên án “những thỏa hiệp ngấm ngầm trong đó đời sống của hàng triệu người và hàng vạn gia đình.. dường như không được coi trọng bằng dầu hỏa và vũ khí” : “trong khi người ta tuyên xưng hòa bình và công lý, nhưng lại dung túng cho những người buôn lậu cái chết hành động” tại Miền Trung Đông.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp nhận các thành viên của Đại Hội Khóang Đại lần thứ 88 của các tổ chức cứu trợ cho các giáo hội Đông Phương (ROACO) ngày 15 tháng 6, 2015 tại Vatican.

Ghi nhận sự gia tăng rất nhiều các dự án cảm thông và cứu trợ cho các Kitô hữu Trung Đông “đang bị bách hại bởi bạo tàn”, ngài khuyến khích họ nên tiếp tục “các công trình bác ái Kitô và thường xuyên lên án những kẻ chà đạp nhân phẩm con người.”

Các công trình của Đại Hội cũng chú trộng đến hai quốc gia Éthiopie và Érythrée. Đức Thánh Cha nói: “Quý vị có thể trợ giúp các cộng đồng Kitô hữu rất xưa cổ này, để họ có thể cảm thấy họ cũng hòan tòan trực thuộc vào sứ mệnh Phúc Âm hóa, và cung ứng cho họ, nhất là với những thanh thiếu niên nam nữ một chân trời hy vọng và tăng trưởng. Không có những điều này, làn sóng di dân đang xô đẩy biết bao nhiêu giời trẻ nam nữ lên đường tìm cách đến được các bờ bến Địa Trung Hải, mặc dù có thể mất tính mạng, sẽ không bao giờ chấm dứt.”

Hạt giống Lời Chúa đã được gửi gấm nơi chúng ta

Đức Thánh Cha suy niệm về dụ ngôn của Chúa Giêsu trong bài giảng của Kinh Truyền Tin ngày Chúa Nhật

Vatican, ngày 14, 2015 (ZENIT.org)

“Trong khi hạt giống tầm thường nẩy mầm trong đất, thì công trình của Lời Chúa cũng tăng trưởng với quyền năng của Thiên Chúa trong trái tim những ai lắng nghe.”

Đây là lời Đức Thánh Cha nói trong huấn từ của Kinh Truyền Tin Chúa Nhật hôm nay với các tín hữu tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô. Đức Thánh Cha suy niệm về Phúc Âm hôm nay theo Thánh Mác-cô, với hai dụ ngôn của Chúa Giêsu về hạt giống nẩy mầm và hạt cải.

Trong dụ ngôn thứ nhất chúa Giêsu nói rằng hạt giống tăng trưởng và “sẽ nẩy sinh hoa trái, trước hết là lá. rồi đòng đòng, và rồi có hạt lúa trong vỏ thóc.”

Đức Thánh Cha giải thích rằng hạt giống là một hình ảnh biểu tượng cho sự kết sinh hoa trái của Lời Chúa.

Ngài nói: “Trong khi hạt giống tầm thường nẩy mầm trong đất, thì công trình của Lời Chúa cũng tăng trưởng với quyền năng của Thiên Chúa trong trái tim những ai lắng nghe. Thiên Chúa cũng gửi gấm Lời Người cho trái đất, nghĩa là cho từng người chúng ta với bản tính nhân loại của chúng ta. Chúng ta có thể tin tưởng vì Lời Chúa là lời sáng tạo, sẽ trở thành hạt lúa trong vỏ thóc.”

Đức Thánh Cha nói rằng khi tiếp nhận, Lời Chúa nẩy mầm và trưởng thành theo cách thức kỳ diệu. Tuy nhiên, ngài ghi nhận rằng luôn luôn chính Chúa mới làm cho Vương Quốc của Người lớn mạnh. Một lần nữa ngài lại kêu mời các tín hữu hãy mang theo bên mình một cuốn Phúc Âm bỏ túi. Ngài nói” đọc sách Thánh “là sức mạnh khiến cho đời sống của Vương Quốc Thiên Chúa nẩy nở trong chúng ta.”

Hạt nhỏ nhất trong mọi hạt giống

Tiếp tục diễn từ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về dụ ngôn thứ hai trong Phúc Âm hôm nay, khi Chúa Giêsu so sánh Vương Quốc của Chúa với một hạt cải.

Chúa Giêsu nói: Trong khi đây là hạt giống nhỏ nhất, một khi được gieo, sẽ lớn lên và trở thành một loại cây to lớn và có cành lá xum xoe.”

Đức Thánh Cha 78 tuổi nhấn mạnh là muốn trở nên một thành phần của Vương Quốc thì phải nghèo hèn về tâm hồn trong khi ưa thích sống giản dị và khiêm tốn.

Ngài nói: “Khi chúng ta sống như vậy, sức mạnh của Chúa Kitô bùng lên qua chúng ta và biến đổi chúng ta thành một thực tại làm cho toàn thế giới và lịch sử được giậy men.”

“Giáo huấn quan trọng của hai dụ ngôn này là Nước Trời đòi hỏi sự hợp tác của chúng ta, nhưng trên hết là phải có sự khởi xướng và ân sủng của Thiên Chúa. Công trình yếu đuối của chúng ta, có vẻ nhỏ bé trước những phức tạp của các vấn đề trên thế giới, nếu được sứ mạnh của Chúa thì không sợ khó khăn. Chiến thắng của Chúa Kitô được đảm bảo: Tình yêu Người sẽ nẩy nở và làm cho mọi hạt giống thiện hảo hiện diện trên mặt đất được tăng trưởng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bải giảng bằng việc khuyên các tín hữu bắt chước Đức Mẹ Maria là người đã nhận lấy hạt giống thiêng liêng của Lời Chúa và cầu xin Mẹ “nâng đỡ chúng ta trong niềm y vọng này.”

Huần từ của Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 9/6/2015

Căn tính Kitô hữu không thể để cho suy yếu và mất hương vị

Trong Thánh Lễ tại nhà nguyện Thánh Mác-ta, Đức Thánh Cha nói các Kitô hữu phải luôn luôn trung thành với căn tính được Thiên Chúa ban cho

Vatican, ngày 9 tháng 6, 2015 (ZENIT.org)

Chân lý về căn tính Kitô phải được làm chứng tá trong đời sống chúng ta, mà không được để cho suy yếu hay mất đi hương vị.

Radio Vatican cho hay: Trong Thánh Lễ hàng ngày, buổi sáng hôm nay tại nhà nguyện Thánh Mác-ta, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu hãy suy ngắm về căn tính Kitô, và ngài lưu ý phải luôn luôn canh chừng đừng để cho căn tính này suy yếu.

Đức Thánh Cha công nhận: “Sự thật chúng ta là những kẻ tội lỗi.” Tuy nhiên, ngài tiếp, “khi chúng ta sa ngã, quyền lực của Thiên Chúa giúp chúng ta lại đứng giậy và tiếp tục hành trình.”

Đức Thánh Cha nói: “Trong khi tội lỗi là một thành phần của căn tính chúng ta, chúng ta là những kẻ tội lỗi có đức tin nơi Thiên Chúa, Đấng ‘đã xức dầu cho chúng ta và đóng dấu ấn của Người trên chúng ta’, và ban Thánh Thần như một bảo chứng trong tim chúng ta.”

Đức Thánh Cha nói: “Các Kitô hữu là những ai luôn trung thành với căn tính do Thiên Chúa ban cho như những người đã được xức dầu và được ban Thánh Thần vào lòng họ, thay vì là những kẻ chỉ chạy theo một thứ triết lý đặc biệt nào đó.”

Hãy coi chừng

Đức Thánh Cha người Á-căn-đình lưu ý về ba cách thức làm chứng tá có thể làm cho căn tính bị suy yếu:

Cách thứ nhất áp dụng cho những ai biến đổi đức tin cụ thể nơi Chúa Kitô thành “một thứ tôn giáo nhạt nhẽo vô vị, chỉ có cầu nguyện và các tư tưởng mà thôi," một thứ tôn giáo có thể so sánh với Ngộ Đạo Thuyết của thế giới xưa cổ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Những người theo ‘Ngộ Đạo Thuyết tân thời’ này bị cám dỗ là muốn tránh khổ nhục của Thập Giá. Qua ‘tu đức Kitô có vẻ siêu thực’ của họ, họ chỉ hài lòng với việc tìm kiếm Thiên Chúa mà thôi.”

“Thứ hai là những kẻ luôn luôn muốn tìm kiếm một cái gì ‘mới mẻ’ trong căn tính Kitô của họ vì họ quên rằng họ đã được xức dầu và được ban cho sự bảo chứng của Thánh Thần.” Đức Thánh Cha Phanxicô nói đùa rằng họ đã từng nói: “Đâu là những thị kiến nhân có thể bảo cho chúng ta biết chính xác sứ điệp nào Đức Mẹ sẽ gửi đến vào lúc 4 giờ chiều nay?”
Hạng người thứ ba, Đức Thánh Cha nói là những kẻ căn tính đã bị suy yếu bởi sự “trần thế hóa” về luân lý và nhân bản. “Họ giống như muối đã mất mùi vị.”

Ngài tiếp: "Tuy nhiên, trong suốt lịch sử Cứu Độ, Thiên Chúa đã đưa dẫn chúng ta từ chỗ mơ hồ đến chỗ xác tín cụ thể về sự Nhập Thể của Chúa Giêsu và sự Cứu Chuộc chúng ta qua cái chết của Con của Người."

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: “Đây là căn tính của chúng ta,” Ngài kêu gọi mọi người hiện diện hãy cầu xin Chúa ban cho ân sủng được làm nhân chứng cho chân lý này.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi giới trẻ Bosnia hãy làm những kẻ xây dựng các nhịp cầu

Bosnia và Herzegowina, ngày 6 tháng , 2015 (ZENIT.org

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc một ngày công du tại Sarajevo để gặp gỡ giới trẻ đại diện cho sự đa dạng của miền này, và kêu gọi họ hãy thành thật thay vị đạo đức giả.

Đức Thánh Cha đã bỏ qua bài sọan sẵn cho chuyến đi này, và đã tiếp xúc với giới trẻ trong một đối thọai vấn đáp bán chính thức.

Nói về các ảnh hưởng của nền văn hóa hiện đại, ngài khuyên phải chọn lựa các phương tiện truyền thông thật cẩn thận, và chịu trách nhiệm về những gì họ thấy và đọc được.

Ngài đề cập đến một bình luận về việc ngài không còn xem vô tuyến truyền hình nữa, và lựa chọn việc dùng thì giờ cho những gì giúp ngài.

Ngài nói: "Tôi hiểu rằng thời gian đã đổi thay và chúng ta đang sống trong một thời đại của các hình ảnh. Nhưng trong các thời gian này, chúng ta vẫn phải làm đúng những gì chúng ta đã làm trong thời đại của sách vở:  xin hãy chọn những gì phục vụ cho lợi ích."

Thành Thật

Sau đó khi nói về tương lai của giới trẻ Bosnia, ngài khuyên khích họ hãy cũng nhau xây dựng một xã hội hiệp nhất trong đa dạng. Ngài ghi nhận rằng họ là thế hệ đầu tiên sanh ra sau chiến tranh. Ngài ngợi khen sự kiện họ muốn đồng hành với nhau để vượt thắng những chia rẽ và tranh chấp giữa các phụ huynh của họ.

Ngài kêu gọi họ hãy thành thật và sống một đời sống phù hợp với những gì họ tuyên xưng, và hãy làm sao cho những gì họ nói phù hợp với những gì họ làm.

Đức Thánh Cha suy tư, một số người có thể nói lên những lời nói tuyệt đẹp về hòa bình, nhưng rồi họ bán vũ khí. Thay vào đó, ngài khuyên giới trẻ Bosnia hãy làm sao cho những gì họ suy nghĩ, cảm thấy và làm phải phù hợp với nhau.

Ngài nói: "Hiệp nhất là để xây dựng những nhịp cầu và để cho mọi người có thể đi từ bên này cầu qua bên kia. Đây mới chính là tình huynh đệ.”

Sau khi gặp gỡ giới trẻ và một nghi thức từ biệt ngắn ngủi, Đức Thánh Cha bay trở về Rôma.

Page 10 of 96