Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội

Giáo Hội

Đức Thánh Cha mong muốn đến thăm Đức Mẹ Guadalupe

Trong chuyến tông du Mễ Tây Cơ

Rome, 3 tháng 12, 2015 (ZENIT.org)

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Mễ Tây Cơ thăm « Đức Trinh Nữ »  Guadalupe.

Đây là điều ngài đã khẳng định khi trả lời câu hỏi của các phóng viên ttrên chuyến bay trở về từ Cộng Hoà Trung Phi, ngày thứ hai, 30 tháng 11, về chuyến tông du quốc tế kế tiếp của ngài.

Đức Thánh Cha sẽ đến Mễ Tây Cơ để thăm Đức Trinh Nữ Guadalupe là Mẹ của toàn thể Mỹ Châu, theo lời ngài. Ngài đã lập lại ba lần ước muốn của ngài là được đến thăm Đức Trinh Nữ : « Tôi sẽ đi Mễ Tây Cơ để thăm Đức Mẹ. Nếu không có Đức Mẹ Guadalupe, thì tôi không muốn đến Mễ Tây Cơ. »

Thật vậy, Đức Thánh Cha đã cho biết những lý do khác cho chuyến tông du của ngài : « Thăm ba hay bốn thành phố xưa nay chưa có Giáo Hoàng nào đến viếng. » Ngài chuẩn bị « đi thăm Chiapas, ở phía nam ráp ranh giới nước Guatemala », đến  Morella ; và « chắc chắn trên đường trở về Rome » ngài sẽ ghé thăm Ciudad Juarez trong vòng một ngày ».

Lịch trình về ngày tháng cho chuyến đi Mễ Tây Cơ chưa được ấn định. Hiện nay, Đức Thánh Cha chưa có kế hoạch thăm các quốc gia khác thuộc Châu Mỹ La Tinh. Năm 2017, ngài đã được mời « đến Aparecida » tại Brésil, nơi ngài sẽ thăm Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Aparecida, « một bổn mạng khác của Mỹ Châu nói tiếng Bồ Đào Nha ».

Các bà góa là hình ảnh của Giáo Hội giữ lòng trung tín

Tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, suy niệm về hai đồng tiền được quảng đại cho đi

 Rome, 23, tháng 11, 2015 (ZENIT.org)

Giáo Hội sẽ trung thành nếu luôn luôn hướng nhìn Chúa Giêsu, nhưng sẽ trở nên hâm hấp và tồi tệ nếu chỉ tìm kiếm những tiện nghi của thế gian. Đây là sứ điệp của Đức Thánh Cha hôm nay khi ngài suy niệm về bài Phúc Âm trong Thánh Lễ tại Casa Santa Marta.

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận rằng bài Phúc Âm theo Thánh Luca kể truyện một bà góa bỏ hai đồng kẽm vào hộp tiền của đền thờ, trong khi các người giầu có khác khoe khoang về số tiền họ bỏ vào đó. Chúa Giêsu nói: “bà góa này đã bỏ vào đó nhiều hơn tất cả mọi người khác” vì những người khác chỉ cho đi những gì dư thừa trong của cải của họ, trong khi bà ấy trong sự nghèo khó, “đã cho đi tất cả tài sản của bà.”

Trong Phúc Âm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, bà góa là người phụ nữ cô đơn, không có chồng chăm sóc, và phải tự lo liệu một mình, bà sống nhờ vào lòng bác ái của mọi người. Bà góa trong đoạn phúc Âm này là người đã “đặt hết niềm tin vào Chúa”. Ngài nói, “Tôi muốn nhìn bà góa này trong Phúc Âm  như hình ảnh của một Giáo Hội “góa bụa” đang chờ đợi Chúa Giêsu trở lại.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Giáo Hội là hiền thê của Chúa Kitô, nhưng Chúa đã ra đi, và tất cả tài sản của giáo hội đều ở nơi Chúa. Nếu Giáo Hội luôn luôn trung thành, thì có thể từ bỏ tất cả trong khi chờ đợi Chúa Kitô trở lại. Nếu không có đủ niềm tin trong tình yêu Chúa, thì sẽ cố gắng sống còn bằng các cách thức khác, và tìm sự an toàn trong những gì thuộc về trần thế hơn là thuộc về Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp: Các bà góa trong Phúc Âm đã nói lên những gì đẹp đẽ nhất về Chúa Giêsu và Giáo Hội của Người. Có bà góa thành Naim đang khóc than trong khi tiễn đưa người con trai đi an táng ở ngoại thành. Có bà góa kia đã đến trước quan tòa bất công để bảo vệ cho các con mình, gõ cửa nhà ông ta mỗi ngày và quấy nhiễu ông ta liên tiếp cho đến khi ông phải tuyên án công bằng cho con bà. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: Đây là Giáo Hội góa bụa cầu nguyện và can thiệp cho các con cái của mình. Nhưng tâm hồn của Giáo Hội vần luôn luôn ở với Chúa Giêsu, Đấng Phu Quân trên Thiên Đàng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Theo các giáo phụ sống ở sa mạc, tâm hồn chúng ta cũng giống như Giáo Hội, và nếu tâm hồn và đời sống gần gũi Chúa Giêsu nhiều hơn, thì chúng ta càng có khả năng tránh xa những gì vô ích thuộc về trần thế đang dẫn đưa chúng ta xa lìa Chúa Kitô. Ngài nói: Trong khi Giáo Hội ‘góa bụa’ đợi chờ Chúa Giêsu, cần phải trung thành, tin tưởng rằng phu quân sẽ trở lại, hay là lại bất trung với tình trạng góa bụa của mình, như một Giáo Hội hâm hấp, tầm thường và trần tục, chỉ tìm sự an toàn nơi những gì là vật chất.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: Trong những ngày cuối cùng của niên lịch phụng vụ, chúng ta cần tự hỏi xem tâm hồn chúng ta có đang tìm kiếm Chúa không, hay lại đang tìm kiếm những gì thuộc về trần gian là những gì Chúa không ưa thích. Hãy để cho tâm hồn chúng ta nói lên: “Lạy Chúa Giêsu! Xin hãy đến!” Và chớ gì chúng ta có thể bỏ lại đàng sau tất cả những gì vô ích ngăn cản chúng ta không thể trung thành với Chúa.

Thiên Chúa không xô đẩy cửa, Người xin phép được bước vào

Bài giáo lý bằng tiếng Pháp

Rome, 18 tháng 11, 2015 (ZENIT.org

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích trong bài giáo lý về gia đình: Thiên Chúa không xô đẩy cánh cửa, Người xin phép được bước vào.” Ngài cũng nói về một Giáo Hội chỉ ao ước chào đón: “Một Giáo Hội không hiếu khách hay một gia đình khép kín làm cho Phúc Âm bị nhục và làm cho thế giới trở nên cứng rắn.”

Một bài giảng rất thiên về Mẹ Maria vì việc Truyền Tin cho Đức Mẹ đòi hỏi sự ưng thuận của ngài.

Đức Thánh Cha tiếp cận cánh cửa của gia đình với Cửa Thánh, là cánh cửa của Lòng Thương Xót.

Sau đây là bản văn đầy đủ của bài giáo lý của Đức Thánh Cha Phanxicô bằng tiếng Pháp.

Bài Giáo Lý bằng tiếng Pháp

"Anh chị em thân mến, chúng ta đang đi gần tới ngưỡng cửa của Năm Thánh, trước mặt chúng ta là cánh cửa to lớn của Lòng Thương Xót Chúa đang đón nhận sự xám hối của chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng của sự tha thứ của Người. Cánh cửa này thông thường được mở rộng, nhưng chúng ta phải can đảm bước qua ngưỡng cửa ấy.

"Trong những giai đọan khó khăn này, Giáo Hội được khuyến khích mở rộng các cánh cửa để cùng bước ra với Chúa Kitô và gặp gỡ các con cái của Người. Cũng thế, các gia đình Công Giáo cần mở cửa đón Chúa Kitô bước vào, vì Người đang đứng đợi chờ, để ban cho chúng ta phúc lành và tình bạn của Người. Chúa không xô đẩy cánh cửa, nhưng Người xin phép được bước vào.

"Tại nhiều nơi các cánh cửa bọc thép đã trở nên bình thường. Một Giáo Hội không hiếu khách hay một gia đình khép kín làm cho Phúc Âm bị hạ nhục và làm cho thế giới trở nên cứng rắn. Cánh cửa nói lên được rất nhiều về gia đình, cũng như Giáo Hội, Chúa Giêsu chính là cánh cửa, cho chúng ta bước vào và bước ra.”

"Chúng ta phải can đảm bước qua cửa này không hãi sợ và lắng nghe lời Chúa Giêsu. Giáo Hội cần được khắp mọi nơi nhận biết như một dấu chỉ của sự đón chào của một Thiên Chúa không bao giờ khép kín cánh cửa với lý do bạn không trực thuộc vào gia đình này! "

Xin hãy là các láng giềng tốt

Đức Thánh Cha nói chúng ta cần phải tranh đấu chống sự bi quan và hoạt động cho công lý

Italy, Ngày 10/11/2015 (ZENIT.org

Ngày hôm nay, tại Prato, Italy, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người phải vượt thắng sự nản lòng và tìm cách trở nên một láng giềng tốt cho những ai ở gần bên chúng ta, và bắt chước Chúa Giêsu đã đến để trở nên một với chúng ta. Ngài nói: “Không có láng giềng nào quá xa đối với một môn đệ của Chúa Giêsu.”.

Đức Thánh Cha đã ghé Prato trên đường đi Florence để tham dự Đại Hội Quốc Gia các Giáo Hội Ý. Chuyến đi một ngày hai thành phố được thực hiện như một cuộc hành hương. Sau đây là tóm lược bài nói chuyện của Đức Thánh Cha:

Cởi mở cho người khác

Đức Thánh Cha nói: Thiên Chúa khuyên dạy chúng  ta “không nên tự khép kín trong sự thờ ơ lạnh lùng, nhưng cần cởi mở, để cảm thấy tất cả chúng ta đều được mời gọi và sẵn sàng để có thể đến được với một người khác, để chia xẻ niềm vui đã gặp gỡ Chúa Kitô và cố gắng để bước theo con đường của Người.” 

Ngài tiếp: “Đến gần người khác có nghĩa là sẵn lòng chấp nhận các hiểm nguy.”

“Một đức tin khép kín không thể trung thành với lời mời gọi của Chúa Kitô, Người đã gọi chúng ta là bạn hữu để chúng ta có thể mạnh dạn dấn thân và liên hệ.”

Chúa Giêsu nói: “xin cho Giáo Hội, là Hiền Thê của Người sẽ bước đi trên con đường khó khăn hôm nay, để đồng hành với những ai đã lạc lối; để dựng lên các túp lều hy vọng, trong đó tiếp nhận những ai bị thương tích và không còn trông đợi bất cứ sự gì trong cuộc sống.”

Đức Thánh Cha tiếp: “Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta điều này, và chính Người đã làm gương cho chúng ta.”

“Chúng ta được Thiên Chúa phục vụ và đến với chúng ta như một người láng giềng, để chúng ta cũng có thể phục vụ cho những ai kế cận với chúng ta. Không có láng giềng nào lại ở qúa xa đối với một môn đệ của Chúa Giêsu.”

Ung thư của sự tham nhũng

Chuyển sang chủ đề của sự thật và sự trong sáng, Đức Thánh Cha nói: “tuy nhiên, tìm kiếm và lựa chọn sự thật không luôn luôn dễ dàng, đây là một quyết định hết sức quan trọng, vì sẽ in dấu sâu xa trên đời sống của mỗi người và trên cả xã hội nữa, để cho tất cả được công chính hơn, và ngay thẳng hơn.”

Trong chiều hướng này, Đức Thánh Cha nói về bẩy người Trung Hoa thiệt mạng tại Prato năm ngoái trong một vụ hỏa hoạn. 

“Họ sống và ngủ trong một cái hộp bằng giấy dựng bên trong khu kỹ nghệ nơi họ làm công: một phòng ngủ nhỏ dựng lên bằng các tấm cạc tông và các giường nhiều tầng để tận dụng chiều cao của toà nhà. Đây là thảm trạng của sự khai thác và tình trạng bất nhân của đời sống. Và đây không phải là điều thích hợp!”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Phải chiến đấu chống nạn ung thư về tham nhũng, ung thư về lợi dụng khai thác và nọc độ của sự bất bình đẳng.”

Ngài nói: “Bên trong chúng ta và cùng với những người kkhác, chúng ta hãy cố gắng chiến đấu không ngừng cho sự thật và sự công chính.”

Và “không bao giờ “chào thua sự bi quan và cam chịu.”

“Mẹ Maria là đấng dùng kinh nguyện, tình yêu và sự âm thầm hoạt động, để biến đổi ngày thứ bẩy của sự tuyệt vọng thành bình minh của sự Phục Sinh. Nếu có ai cảm thất bị đè nén bởi hoàn cảnh đời sống, xin hãy trông cậy nơi Mẹ, vì Mẹ rất gần gũi và an ủi, vì Mẹ là Mẹ chúng  ta! Mẹ luôn luôn sưởi ấm lòng chúng ta và mời gọi chúng ta hãy đặt hết niềm tin nơi Chúa. Con Mẹ sẽ không bao giờ phản lại những ước nguyện của chúng ta và Người sẽ gieo vào lòng chúng ta một niềm hy vong không làm cho chúng ta thất vọng.”

Gia đình là thao trường, nơi mọi người được huấn luyện để biết hy sinh và biết tha thứ

Vatican City, Ngày 04 tháng 11, 2015 (ZENIT.org

Đức Thánh Cha Phanxicô nói gia đình là thao trường tuyệt vời để học biết cách cho đi và tha thứ.

Trong buổi triều kiến chung ngày hôm nay tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói ngài muốn nhấn mạnh về điều này khi ngài suy tư về tầm quan trọng của gia đình là nơi các thành phần học biết giá trị của sự tha thứ. Ngài nhắc nhớ mọi người hiện diện là hằng ngày, phải thi hành lời Kinh Lạy Cha, phải xin Chúa tha tội cho chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng để tha thứ cho kẻ khác.  

Đức Thánh Cha nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám Mục mới đây, khi các thành viên suy tư về ơn gọi và sứ mệnh của gia đình. Ngài ghi nhận, đây không phải là lúc để duyệt xét các kết luận của Thượng Hội Đồng, mà là cần phải suy niệm nhiều hơn. Tuy nhiên ngài cũng muốn nhấn mạnh sự kiện Thượng Hội Đồng đã làm tái sinh niềm hy vọng vào ơn gọi của gia đình về việc tha thứ cho nhau và tận hiến cho nhau.

Nói về gia đình như một “thao trường”, Đức Thánh Cha giải thích: “Nếu không tự cho đi và nếu không tha thứ, thì tình yêu sẽ không tồn tại và sẽ mất đi!”

Đức Thánh Cha nhắc đến Kinh Lạy Cha nói về sự tha thứ những lỗi lầm: “Người ta không thể sống mà không tha thứ, hay ít ra cũng thể sống tốt đẹp, nhất là trong gia đình.”

Không thể chấm dứt một ngày bằng chiến tranh lạnh

Đức Thánh Cha công nhận: Vì chúng ta có tính tự kiêu và mỏng dòn, đôi khi chúng ta lầm lỗi. Tuy nhiên ngài nhấn mạnh, vì thế chúng ta cần phải chữa lành các vết thương lòng và không nên chờ đợi quá lâu trước khi giảng hòa.

Ngài khuyên, trước khi một ngày qua đi, vợ chồng cần phải làm hòa, cha mẹ và con cái, các người thân yêu nội ngọai cũng thế. Khi chúng ta học biết cách xin lỗi, các vết thương sẽ được hàn gắn, hôn nhân được tăng cường, và gia đình được bền vững hơn.

Đức Thánh Cha cũng nhắc là không cần phải dài giòng khi nói lên lời xin lỗi, chỉ cần một sự vuốt ve cũng có thể giúp cho mọi sự được yên lành như cũ. Điều quan trọng là: “Không bao giờ được để cho một ngày qua đi trong chiến tranh lạnh! Các bạn có hiểu không?”

Đức Thánh Cha nói, tha thứ có thể rất khó khăn, nhưng những gì cần thiết cho sự trưởng thành của các cá nhân, là khả năng công nhận những thiếu sót của chúng ta và hàn gắn những mối tương quan bị rạn nứt.  Ngài ghi nhận là chúng ta khởi sự học biết đức tính tha thứ ngay trong gia đình.

Gia đình Kitô giúp cho xã hội

Đức Thánh Cha nói: “Thực tập tha thứ không những cứu cho gia đình khỏi bị phân tán, mà còn giúp gia đình hỗ trợ cho xã hội bớt xấu xa và độc ác.” 

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tha thứ làm cho gia đình vững mạnh trong tình yêu và đức tính tha thứ là “một đá tảng vững chắc” trên đó chúng ta xây dựng đời sống chúng ta và là một dấu chỉ hùng hồn của người môn đệ Chúa Kitô và cho sự vâng lời Thánh Ý Chúa Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng bằng việc cầu nguyện cho Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp khởi sự từ ngày 8 tháng 12, 2015 đến ngáy 20 tháng 11, 2016, sẽ khuyến khích các gia đình khắp mọi nơi tái khám phá quyền năng của sự tha thứ, và giúp cho Giáo Hội, như một đại gia đình, có thể tuyên dương quyền năng của tình yêu giảng hòa của Thiên Chúa đang họat động trong thế giới chúng ta.
 

"Xin hãy cầu nguyện cho nhau: vì chúng ta đều là anh chị em!”

Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô về các tôn giáo

 Rome,  ngày 28 tháng 10, 2015  

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên bảo: "Xin hãy cầu nguyện cho nhau: vì chúng ta đều là anh chị em!”

Thật vậy, trong buổi triều kiến chung Đức Thánh Cha Phanxicô đã muốn gửi tới “cử toạ liên tôn ngày thứ tư 28 tháng 10 tại quảng trường Thánh Phêrô, nhân dịp kỷ niệm 50 năm tuyên ngôn của Công Đồng Nostra Ætate ,Thánh Gioan Phaolô II đã mong muốn về các mối tương quan liên tôn giữa Giáo Hội Công Giáo với các tôn giáo khác. Đây cũng là ngày kế cận với ngày 27 tháng 10, 1986, là ngày kỷ niệm 29 năm cuộc gặp gỡ liên tôn cho hoà bình tại Assisi.

Đức Thánh Cha nhắc đến Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và mười điểm trong Nostra aetate, cũng như cuộc tiếp xúc của Thánh Gioan Phaolô II tại Casablanca (Maroc) với giới trẻ Hồi giáo, ngày 19 tháng 8, 1985, và cuộc Gặp gỡ đầu tiên giữa các tôn giáo cho hoà bình tại Assisi, ngày 27 tháng 10 năm 1986.

Đức Thánh Cha đã ghi nhận “sự biến cải” của các mối tương quan với người Do Thái khi ngài nói: “Sự biến cải thực sự được nhận biết qua năm mươi năm về mối tương quan giữa người Công Giáo với người Do Thái, đã gây ra được một lòng tri ân đặc biệt đối với Thiên Chúa. Sự thờ ơ và chống đối đã được biến cải thành sự hợp tác và thân ái. Từ những kẻ thù nghịch và xa lạ, chúng ta đã trở nên bạn hữu và anh em.”

Muốn xua đuổi cám dỗ của chủ nghĩa nền tảng, Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị mọi người hãy “coi xét các giá trị tích cực hiện hữu của các tôn giáo như là các mối nguồn hy vọng.”

Nói về Năm Thánh, ngài đề nghị: “Năm Thánh ngoại thường của Lòng Thương Xót đang chờ đợi chúng ta, đây là một cơ hội thích hợp để chúng ta cùng cộng tác trong cánh đồng của các công trình bác ái.”

Và trên hết, ngài đề nghị chìa khóa của việc cầu nguyện: “Các anh chị em thân mến, đối với tương lai của đối thoại liên tôn, điều tiên quyết chúng ta phải làm là cầu nguyện. Và cầu nguyện cho nhau: vì chúng ta đều là anh chị em! Không có Thiên Chúa, thì không có thể làm gì được; với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể xẩy ra!”

Một nền tảng mới cho việc giảng dậy giáo lý Công Giáo

Kỷ niệm 50 năm tuyên ngôn của Công Đồng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã hoan nghênh việc tạo dựng Fondation Gravissimum educationis với mục đích cổ võ cho việc giảng dậy giáo lý Công Giáo trên toàn cầu.

Ngài đã đề cập đến đề tài này trong một lá thư gửi cho Bộ Giáo Dục Công Giáo ngày thứ tư 28 tháng 10 vừa qua.

Fondation Gravissimum educationis mang tiêu đề của tuyên ngôn về giáo dục Công Giáo do Công Đồng Vatican II phổ biến ngày 28 tháng 10, 1965, năm mươi năm trước đây.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: “Fondation Gravissimum educationis có mục đích khoa học và văn hóa” và có sứ mệnh “cổ võ cho nền giáo dục Công Giáo trên toàn cầu.

Ngài nhắc đến dẫn nhập của tuyên ngôn Gravissimum educationis năm 1965 và nhấn mạnh “tầm quan trọng tối cao của giáo dục trong đời sống con người và ảnh hưởng luôn luôn gia tăng của giáo dục đối với sự phát triển của xã hội tân thời.”

Lá thư của Đức Thánh Cha tiếp: “Sứ mệnh của giáo dục được liên kết mật thiết với việc thi hành ‘mệnh lệnh’ Giáo Hội đã tiếp nhận từ “Đấng Tạo Dựng thiêng liêng, là Đấng loan báo mầu nhiệm của sự cứu độ cho tất cả mọi người và thiết lập mọi sự trong Chúa Kitô.”

Fondation Gravissimum Educationis đáp ứng được những đòi hỏi của Giáo Luật và Hình Luật của Thánh Đô Vatican và Toà Thánh là thẩm phán.

Những người chống đối Đạo Luật Obamacare có các nữ tu là đồng minh

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp xúc với các nữ tu Dòng Chị em Bé Mọn của Người Nghèo tháng qua để bầy tỏ sự hỗ trợ của ngài đối với sự phản kháng của các sơ về những đòi hỏi của Obamacare.

Washington Post: Trong một vụ kiện được đưa lên Toà Thượng Thẩm Hoa Kỳ về sự đòi hỏi của Obamacare về các biện pháp ngừa thai đã được đưa lên trang đầu của báo chí nhờ các nữ tu. Những người chống đối các đòi hỏi này đã tìm được nơi các nữ tu Dòng Chị em Bé Mọn của Những Nhà Dưỡng Lão cho Người Nghèo Khó (Little Sisters of the Poor Home for the Aged), những đồng minh của họ.

Thật vậy, các nữ tu đã được sự hỗ trợ của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài gặp gỡ họ trong một cuộc tiếp xúc dài 35 phút trong chuyến ngài viếng thăm Hoa Thịnh Đốn tháng vừa qua. Các sơ đã hối hả rời Thánh Lễ buổi sáng tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội để gặp Đức Thánh Cha.

Tuy nhiên chính phủ Obama cho hay có vấn để thủ tục đối với trường hợp của các sơ, đó là sự kiện các nhân viên tại các cơ sở dành cho các người cao niên có nhận được trợ giúp về các dịch vụ ngừa thai trong bảo hiểm sức khỏe của họ hay không, giống như các nhân viên ở bất cứ nơi nào khác, và do đó phải cung cấp điều này cho họ. Các Nữ Tu này có trụ sở tại Baltimore, và có 30 nhà dưỡng lão trên toàn quốc Hoa Kỳ. Vụ kiện của các sơ liên quan đến một nhà già tại Denver.

Có trên năm vụ kiện tương tự đang được Toà Thượng Thẩm phán quyết. Theo ông Donald B. Verilli, Jr. thì các vụ kiện kia có những căn cứ chính đáng hơn để được xét xử so với vụ của các sơ.

Các vụ kiện nêu lý do là Obamacare bảo đảm cho sự chăm sóc sức khỏe của phụ nữ, và Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự đã giải thích là các phụ nữ có bảo hiểm của một chương trình y tế cho một nhóm (group health plan) có thể nhận được các dịch vụ ngừa thai miễn phí.

Từ đầu chỉ có các tổ chức tôn giáo như các nhà thờ mới được miễn phí. Nhưng sau khi các tổ chức tôn giáo khác như các đại học, bệnh viện, và cơ quan bác ái từ thiện phản đối, thì chính phủ đã điều chỉnh quy chế như sau: (1) Muốn được hưởng quy chế này, các cơ quan phải chứng nhận với công ty bảo hiểm là họ chống lại việc cung cấp các dịch vụ ngừa thai. (2) Họ cũng có thể viết thư cho chính phủ để xác định như vậy và cho biết tên của công ty bảo hiểm. Sau đó thì các công ty bảo hiểm và chính phủ sẽ căn cứ vào đó mà cung cấp các dịch vụ hay không.

Tuy nhiên các nhóm chống đối nói rằng cả hai biện pháp nêu trên đều khiến cho các dịch vụ ngừa thai có thể được cung cấp – và việc này khiến cho họ trở thành đồng lõa cho những hành động họ coi là tội lỗi.

Trong sáu vụ kiện thì vụ của các sơ hấp dẫn và thu hút sự hỗ trợ của những ai chống đối các đòi hỏi của chính phủ. Vì các sơ đã nêu lên hình ảnh của “một chính phủ đối chọi với một nhóm nữ tu”. Và Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sự đã từ chối không miễn trừ cho những người làm việc với các sơ Dòng Chị em Bé Mọn của Những Nhà Dưỡng Lão cho Người Nghèo Khó – là một nhóm các sơ đã tuyên hứa vâng lời Đức Thánh Cha.

Vụ kiện của họ yêu cầu các thẩm phán toà Thượng Thẩm không những chỉ để ý đến việc bảo vệ các Nữ Tu theo Đạo Luật Phục Hồi Tự Do Tôn Giáo (Religious Freedom Restoration Act) mà còn phải chú ý đến những gì Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định nữa.

Các thẩm phán toà Thượng Thẩm sẽ duyệt xét sơ khởi các vụ kiện này trong một buổi họp kín vào cuối tháng mười. Họ không cần phải lựa chọn giữa vụ kiện của các sơ và các vụ khác mà chính phủ ưa thích hơn. Họ có thể xem xét cả hai hay lựa chọn các vụ kia vì cả hai bên đều muốn có dịp được xuất hiện tại toà Thượng Thẩm để nói lên tiếng nói của họ.

Đứa trẻ bị bệnh đau màng óc được Đức Thánh Cha hôn tại Philadelphia

Elverson, Pensylvania:  Đã hai tuần qua, từ ngày gia đình ông bà Keating có được giây phút đầy ân sủng và đã hai tuần qua từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô đặt tay trên đầu đứa con trai 10 tuổi của họ. Michael Keating là con song sinh với Chris. Hai đứa đều là con nuôi của ông bà Chuck và Kristin Keating. Chris sanh ra trước, còn Michael thì lọt ra chân trước, phải mổ và phẫu thuật này khiến cho em bị tê liệt. Ông bà có một đứa con gái tên Katie, 13 tuổi, nhưng sau đó không sinh thêm được nữa, và phải xin con nuôi.

Ông bà đã không định đi Philadelphia vì thang máy nhấc xe lăn của Michael trên chiếc xe van của họ bị hư, và thời tiết quá nóng, Michael cần được cho thức ăn vào ống dẫn cather mỗi bốn tiếng. Nhưng sau khi nghe bài giảng của cha xứ nói “nên vượt thắng mọi khó khăn để đi gặp Đức Thánh Cha”, họ đã theo ban nhạc diễn hành của trường Trung Học Shanahan đi Philadelphia từ lúc 3:45 sáng.

Khi Đức Thánh Cha đáp xuống phi trường, ban nhạc của nhà trường đã chơi bản nhạc mà người dân Phila ưa thích “Gonna Fly Now” trong cuốn phim “Rocky”.  Chỉ vài phút sau Đức Thánh Cha bước vào chiếc xe Fiat 500 mầu đen, và xe chạy đi. Nhưng khi Đức Thánh Cha thấy Michael, ngài đã bảo tài xế dừng lại, và bước lại gần xe lăn của Michael. Ngài đã hôn trên đầu em và ban phép lành. Michael đã ngước đầu lên nhìn Đức Thánh Cha. Cả gia đình không hiểu những gì Đức Thánh Cha nói bằng tiếng ngọai quốc. Kristin bắt tay Đức Thánh Cha và nói tay ngài thật mềm mại. Ngay sau đó bà nhớ rằng đã quá bốn giờ và đến lúc phải cho Michael thức ăn qua ống cather. Trên sân bay, cách một phòng tắm khá xa, bà đã dùng bảng hiệu của trường Trung Học Shanahan để che nắng và đã quỳ xuống gắn cather cho con.

Không được rước lễ

Săn sóc cho Michael rất vất vả, bà Kristin bị đau xương cột sống vì phải nâng nhấc đứa con 70 pounds. Rồi vấn đề tài chánh khó khăn, cần xe van có thang máy cho xe lăn, và tiểu bang không trợ cấp cho đứa con tàn phế vì ông bà không  xin trước khi đi rước con nuôi từ tiểu bang khác về. Còn một vấn đề khác nữa, khi hai đứa con đến tuổi được rước lễ lần đầu, họ muốn cho hai đứa cùng được chịu lễ bên nhau. Tuy nhiên cha xứ nói, Michael không được phép vì phải xưng tội trước và phải có thể lãnh nhận bằng miệng. Ông bà tìm được nhà thờ Thánh Phêrô ở Brandywine, cha sở Fitzpatrick đồng ý cho hai đứa được rước lễ bên nhau. Ngài dùng kim tiêm để bơm máu Thánh vào ống cather của Michael. Cha sở nói: “Mỗi lần được rước lễ, dường như Michael cảm nhận được một sự bình an và một niềm vui thật sự. Chúng ta cũng thấy đây là lúc chúng ta ý thức được sự hiện diện của Chúa Kitô, cả trong Máu Thánh Cực Trọng và trong em Michael.”

Niềm vui và hy vọng

Phép lành của Đức Thánh Cha Phanxicô đã gia tăng thêm sự ái mộ của những ai đã quen biết gia đình Keating. Nhà họ chất đầy những quà tặng mang hình ảnh của Đức Thánh Cha Phanxicô. Rồi hàng ngàn lá thư và điện thư chúc mừng, và chia xẻ khó khăn trong việc nuôi dưỡng một đứa con tàn tật. Bà Kristin nói: “Có biết bao lần chúng tôi cảm thấy cô đơn. Những người thân yêu không hay biết gì về những khó khăn chúng tôi phải gánh chịu. Tôi rất hãi sợ vì nghĩ rằng không có ai hay biết gì cả. Bây giờ tôi tin rằng có rất nhiều người đang cầu nguyện cho Michael. Khi cháu đi giải phẫu sẽ có nhiều người cầu nguyện cho cháu. Khi Đức Thánh Cha hôn con tôi. Ngài muốn nói rằng ‘mọi sự sẽ tốt đẹp, và có cha đang ở đây với các con.’”

Ông bà Keating không biết chắc Michael có hiểu hết những gì họ nói với em không, nhưng họ tin rằng em nhận biết tiếng nói của họ, và nghe biết tên của em. Nhưng điều họ tin chắc là Michael cảm nhận được một niềm vui mỗi khi anh chị nó vuốt ve nó. Họ cũng tin chắc rằng khi Đức Thánh Cha Phanxicô hôn em, em đã mỉm cười.

Đức Thánh Cha kêu gọi giúp đỡ Trung Đông và Phi Châu tại phiên họp khoáng đại lần thứ Bốn

Đức Thánh Cha kêu gọi giúp đỡ Trung Đông và Phi Châu tại phiên họp khoáng đại lần thứ Bốn của Thượng Hội Đồng

“Hy vọng và tiến triển chỉ có được khi lựa chọn hòa bình "

Rome, Ngày 9 tháng 10, 2015 (ZENIT.org)

Đây là lời Đức Thánh Cha tuyên bố trong kỳ họp khoáng đại của Thượng Hội Đồng lần thứ Mười Bốn, ngài mời gọi cử tọa cầu nguyện cho nền hòa bình trên Đại Lục Phi Châu.

* * *

Quý vị thân mến,

Khi đề cập đến công trình sáng nay của của Thượng Hội Đồng, tôi muốn mời quý vị đặc biệt cầu nguyện cho sự hòa giải và nền hòa bình tại Trung Đông.

Chúng ta đang hết sức đau đớn và lo lắng theo dõi những gì đang xẩy ra tại Syria, Iraq, Jerusalem và West Bank, là những nơi chúng ta thấy có sự leo thang về bạo tàn ảnh hưởng đến các người dân vô tội và tiếp tuc đổ dầu thêm vào thảm trạng đau khổ của nhân loại ở mức độ thật lớn lao.

Chiến tranh mang lại sự tàn phá và làm gia tăng những đau khổ cho quần chúng. Hy vọng và phát triển chỉ có được khi chúng ta lựa chọn hòa bình.

Vì thế, chúng ta hãy hiệp nhất trong lời cầu nguyện tha thiết và tin tưởng nơi Thiên Chúa, một kinh nguyện có mục đích biểu hiệu cho sự gần gũi của chúng ta với các người anh em Thượng Phụ và Giám Mục hiện diện, đã đến từ những nơi này, và với các linh mục và giáo dân của họ, cũng như tất cả những người đang sống tại các nơi đó.

Đồng thời, cùng với Thượng Hội Đồng, tôi cũng tha thiết kêu gọi Cộng Đồng Quốc Tế hãy tìm cách giúp đỡ cho các phe liên hệ mở rộng chân trời của họ để vượt qua được những gì là lợi ích riêng tư của họ, và sử dụng những công cụ của Công Pháp Quốc Tế, và các chính sách, để giải quyết các tranh chấp đang tiếp diễn.

Cuối cùng, tôi mong ước rằng chúng ta cũng cầu nguyện cho những khu vực trên Đại lục Phi Châu cũng đang sống trong những hoàn cảnh tranh chấp tương tự.

Xin Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, và là Mẹ yêu dấu của các con cái Mẹ, cầu bầu cho chúng ta.

Page 8 of 97