Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Nov 19th 2017
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội

Giáo Hội

Đức Thánh Cha nói về ba bí quyết để trở nên một Giáo Hội khiêm tốn

Rome, 15/12/2015, (Zenit.org)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Giáo Hội cần phải thể hiện ba điều: khiêm tốn, nghèo khó và trông cậy nơi Thiên Chúa.

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha nhấn mạnh điều này trong kinh sáng hàng ngày tại tư gia Casa Santa Marta, ngài ghi nhận sứ mệnh của Giáo Hội là phải tuân theo Tám Mối Phúc Thật, nghĩa là sự giầu mạnh của mình phải ở nơi người nghèo khó.

Suy niệm về bài đọc một trích dẫn từ Sách Zephaniah trong đó Chúa Giêsu khiển trách các thượng tế và lưu ý họ là ngay những gái giang hồ cũng sẽ được lên Thiên Đàng trước họ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng ngay cả ngày nay, các chước cám dỗ vẫn có thể làm hư xấu những nhân chứng trong Giáo Hội. Đức Thánh Cha nói: “Một Giáo Hội thực sự trung thành với Thiên Chúa, phải khiêm tốn, khó nghèo và trông cậy nơi Chúa”.

Khiêm Tốn

Đức Thánh Cha giải thích: Muốn trở thành một Giáo Hội hay một con người khiêm tốn phải biết nhìn nhận: “Tôi là kẻ tội lỗi.”  Ngài nhấn mạnh: khiêm tốn không phải là một “sự giả hình” hay một “thái độ đóng kịch."

Trong khi khiêm tốn đích thực đòi hỏi Giáo Hội và mọi người trong chúng ta phải làm bước đầu tiên là công nhận tình trạng tội lỗi của mình, và “không xét đoán, và vạch ra những thiếu sót của kẻ khác hay là nói xấu về họ."

Khó Nghèo

Đức Thánh Cha ghi nhận: Khó nghèo là “điều đầu tiên trong Tám Mối Phúc Thật”, là bước thứ hai. Ngài giải thích: Nghèo về tinh thần có nghĩa là “chỉ bám víu những gì là giầu sang của Thiên Chúa."

Ngài tiếp: Như vậy, chúng ta phải từ chối “một Giáo Hội chỉ bám víu vào tiền của, chỉ nghĩ cách làm ra tiền."

Đức Thánh Cha nhắc đến việc tử đạo của Thầy Phó Tế Lôrensô, một chứng nhân anh hùng của thiên niên kỷ thứ nhất, thầy đã tụ tập những người nghèo khó đến trước Hoàng Đế và nói rằng chính họ mới biểu thị cho những gì là vàng bạc thực sự của Giáo Hội, và ngài lưu ý về các thói tục xưa cổ đòi hỏi các khách hành hương phải nộp tiền trước khi được đi qua Cửa Thánh.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Như đã biết, trong một thánh đường của giáo phận, nói rằng những ai muốn đi qua Cửa Thánh phải dâng cúng một số tiền: đây không phải là Giáo Hội của Chúa Giêsu, đây là Giáo Hội của các vị thượng tế, chỉ biết ham tiền."

Trông cậy nơi Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Bước thứ ba cho Giáo Hội khiêm tốn này là luôn luôn trông cậy nơi Chúa là Đấng không bao giờ để chúng ta thất vọng.

Ngài nói: "Đức tin của tôi ở đâu? Nơi quyền hành, bạn hữu, tiền bạc? Không, phải là nơi Thiên Chúa! Di sản Chúa hứa ban cho chúng ta là của một dân khiêm hạ, nghèo nàn, tin tưởng vào Danh Chúa! Khiêm hạ vì biết mình tội lỗi; nghèo nàn vì bám víu vào của cải của Thiên Chúa, tin tưởng vào Chúa vì biết rằng chi có Chúa mới nhân lành trong lòng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bằng lời nguyện: “Trong khi chúng ta chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, xin cho chúng ta có một trái tim khiêm hạ, một trái tim nghèo nàn, một trái tim trông cậy nơi Chúa, là Đấng không bao giờ để chúng ta thất vọng."

Khai mạc Năm Thánh của Lòng Chúa Thương Xót

Rome, ngày 8/12/2012, (Zenit.org)

Ngày khai mạc Năm Thánh của Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu chúc rằng « Năm Thánh sẽ mang lại cho tất cả mọi người lòng nhân từ và dịu hiền của Thiên Chúa. »

Đây là nội dung chính của điện thư Tweet ngài đã gửi trên chương mục @Pontifex_fr của ngài ngày thứ ba 8 tháng 12.

Trong điện thư, Đức Thánh Cha cầu mong rằng lòng thương xót của Chúa có thể chạm đến mỗi người. Hôm nay thứ ba, ngài cũng bầy tỏ cùng một lời cầu chúc : « Xin cho Năm Thánh này sẽ mang lại cho tất cả mọi người lòng nhân từ và dịu hiền của Thiên Chúa ! »

Đức Thánh Cha viết trong Tweet : « Ước gì lời tha thứ và mời gọi việc cảm nhận lòng thương xót sẽ đến được với tất cả mọi người và không một ai sẽ thờ ơ ! » Ngài không chỉ gửi riêng tới các người Công Giáo, mà cả những đại diện của Hồi Giáo và Do Thái Giáo.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh : « Các trang trong sách Cựu Ước thấm nhuần lòng thương xót Chúa, vì kể lại các công trình Thiên Chúa thực hiện cho Dân Chúa trong những lúc khó khăn nhất của lịch sử của họ. »

Đức Thánh Cha khẳng định : « Còn những người Hồi giáo, họ cũng mô tả ‘Đấng Tạo Hóa có những đức tính Nhân lành và Bao Dung. Họ cũng tin rằng không có gì có thể giới hạn lòng thương xót thiêng liêng, vì các cánh cửa của Người luôn luôn rộng mở. »

Đức Thánh Cha tuyên bố : « Giá trị của lòng thương xót vượt quá các ranh giới của Giáo Hội. » Ngài gửi gấm lời ngài « tới những ai đang xa lánh ân sủng của Thiên Chúa » vì lý do này hay lý do khác. « Đây là lúc tốt đẹp nhất để đổi đời ! Đây là lúc để cho lòng mình được đánh động ! » Đức Thánh Cha đã viết như thế khi ngài tuyên bố khai mạc Năm Thánh của Lòng Chúa Thương Xót : « Trong năm thánh này, chúng ta hãy để cho Chúa làm cho chúng ta ngạc nhiên. Chúa không bao giờ chán nản không mở rộng trái tim Người để lập lại rằng Chúa yêu thương chúng ta và muốn chia xẻ cuộc sống của Người với chúng ta. »

Máng cỏ được dựng trên một chiếc tầu đã đưa được các di dân người Tunisia đến Lampedusa, Ý, bình an

Rome, 7 tháng 12, 2015

Cuối tuần lễ thứ hai Mùa Vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thắp đèn Cây Giáng Sinh và Máng Cỏ bằng nút bấm điều khiển từ xa tại Ý.

Theo một thông cáo của Văn Phòng Truyền Thông Tòa Thánh: Buổi chiều thứ bẩy vừa qua, với một điện văn được phổ biến bằng Video, Đức Thánh Cha đã thắp đèn Cây Giáng Sinh và Máng Có cách tượng trưng, được dựng lên tại quảng trường trước mặt Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô Assissi.

Năm nay, Máng Có được dựng trên một chiếc tầu đã đưa được một số di dân người Tunisia đến hòn đảo Lampedusa, phía nam nước Ý bình an.

Nghi thức thắp đèn được thực hiện sau Thánh Lễ, do Tổng Giám Mục Georg Ganswein chủ tế tại nhà thờ Thánh Assissi. Hiện diện trong nghi thức này có 31 người tị nạn đang được Cơ Quan Bác Ái giáo phận Assissi tiếp đón.

Trong điện văn Video, Đức Thánh Cha nhắc rằng Chúa Giêsu luôn luôn ở với chúng ta, ngay trong những giờ phút khó khăn nhất, và ngài nhắc nhở tất cả các dân tị nạn là Chúa Giêsu ở rất gần họ, do đó hãy ngẩng đầu lên cao trong niềm hy vọng. Sau đây là lời ngài nói:

* * *

Hãy nhìn con tầu này…[Máng Cỏ được dựng trên đó], Chúa Giêsu luôn luôn ở với chúng ta, ngay cả trong những lúc khó khăn. Có biết bao nhiêu anh chị em đã bị chết đuối trên biển!, Giờ đây họ đang ở bên Chúa. Nhưng Chúa đến để ban cho chúng ta niềm hy vọng, và chúng ta phải tin tưởng vào niềm hy vọng này. Chúa đến để bảo chúng ta rằng Người mạnh mẽ hơn thần chết, Người lớn lao hơn bất cứ sự dữ nào. Chúa đến để bảo chúng ta là Người đầy lòng thương xót, và trong mùa Giáng Sinh này, trong khi tôi mời gọi các bạn hãy mở lòng cho sự thương xót, cho sự tha thứ. Nhưng, không thể dễ dàng tha thứ các vụ thảm sát. Không dễ dàng đâu.

Tôi muốn cám ơn các nhân viên của Lực lượng Tuần Duyên: họ là những người nam và nữ tốt lành. Tôi muốn cám ơn các bạn từ đáy lòng, vì các bạn đã là công cụ của niềm hy vọng đã mang Chúa Giêsu đến với chúng ta. Trong chúng ta, các bạn đã là người gieo hạt giống hy vọng, niềm hy vọng của Chúa Giêsu. Cám ơn anh Antôniô, và tất cả các đồng nghiệp, và tất cả những ai miền đất Ý này đã tiếp nhận cách quảng đại: Miền Nam nước Ý đã là tấm gương về tình liên đới cho toàn thế giới! Tôi hy vong rằng khi ngắm nhìn Máng Cỏ này, tất cả mọi người đều có thể nói với Chúa Giêsu: “Con cũng đã tiếp tay để cho Chúa là một dấu chỉ của hy vọng!”

Và với tất cả các người tị nạn, tôi muốn nói một lời, lời của một tiên tri: Hãy ngẩng mặt lên, Chúa đã đến gần - và cùng với Người là sức mạnh, sự cứu rỗi và niềm hy vọng. Tim chúng ta có thể buồn rầu, nhưng đầu chúng ta vẫng ngẩng cao trong niềm hy vọng nơi Chúa.

Các bạn tị nạn thân mến, và tất cả các bạn thuộc Lực Lượng Tuần Duyên: tôi ôm hôn các bạn, và chúc các bạn một Giáng Sinh lành thánh, đầy hy vong, và được nhiều sự ản ủi trìu mến của Chúa Giêsu.

 

Đức Thánh Cha mong muốn đến thăm Đức Mẹ Guadalupe

Trong chuyến tông du Mễ Tây Cơ

Rome, 3 tháng 12, 2015 (ZENIT.org)

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Mễ Tây Cơ thăm « Đức Trinh Nữ »  Guadalupe.

Đây là điều ngài đã khẳng định khi trả lời câu hỏi của các phóng viên ttrên chuyến bay trở về từ Cộng Hoà Trung Phi, ngày thứ hai, 30 tháng 11, về chuyến tông du quốc tế kế tiếp của ngài.

Đức Thánh Cha sẽ đến Mễ Tây Cơ để thăm Đức Trinh Nữ Guadalupe là Mẹ của toàn thể Mỹ Châu, theo lời ngài. Ngài đã lập lại ba lần ước muốn của ngài là được đến thăm Đức Trinh Nữ : « Tôi sẽ đi Mễ Tây Cơ để thăm Đức Mẹ. Nếu không có Đức Mẹ Guadalupe, thì tôi không muốn đến Mễ Tây Cơ. »

Thật vậy, Đức Thánh Cha đã cho biết những lý do khác cho chuyến tông du của ngài : « Thăm ba hay bốn thành phố xưa nay chưa có Giáo Hoàng nào đến viếng. » Ngài chuẩn bị « đi thăm Chiapas, ở phía nam ráp ranh giới nước Guatemala », đến  Morella ; và « chắc chắn trên đường trở về Rome » ngài sẽ ghé thăm Ciudad Juarez trong vòng một ngày ».

Lịch trình về ngày tháng cho chuyến đi Mễ Tây Cơ chưa được ấn định. Hiện nay, Đức Thánh Cha chưa có kế hoạch thăm các quốc gia khác thuộc Châu Mỹ La Tinh. Năm 2017, ngài đã được mời « đến Aparecida » tại Brésil, nơi ngài sẽ thăm Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Aparecida, « một bổn mạng khác của Mỹ Châu nói tiếng Bồ Đào Nha ».

Các bà góa là hình ảnh của Giáo Hội giữ lòng trung tín

Tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, suy niệm về hai đồng tiền được quảng đại cho đi

 Rome, 23, tháng 11, 2015 (ZENIT.org)

Giáo Hội sẽ trung thành nếu luôn luôn hướng nhìn Chúa Giêsu, nhưng sẽ trở nên hâm hấp và tồi tệ nếu chỉ tìm kiếm những tiện nghi của thế gian. Đây là sứ điệp của Đức Thánh Cha hôm nay khi ngài suy niệm về bài Phúc Âm trong Thánh Lễ tại Casa Santa Marta.

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận rằng bài Phúc Âm theo Thánh Luca kể truyện một bà góa bỏ hai đồng kẽm vào hộp tiền của đền thờ, trong khi các người giầu có khác khoe khoang về số tiền họ bỏ vào đó. Chúa Giêsu nói: “bà góa này đã bỏ vào đó nhiều hơn tất cả mọi người khác” vì những người khác chỉ cho đi những gì dư thừa trong của cải của họ, trong khi bà ấy trong sự nghèo khó, “đã cho đi tất cả tài sản của bà.”

Trong Phúc Âm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, bà góa là người phụ nữ cô đơn, không có chồng chăm sóc, và phải tự lo liệu một mình, bà sống nhờ vào lòng bác ái của mọi người. Bà góa trong đoạn phúc Âm này là người đã “đặt hết niềm tin vào Chúa”. Ngài nói, “Tôi muốn nhìn bà góa này trong Phúc Âm  như hình ảnh của một Giáo Hội “góa bụa” đang chờ đợi Chúa Giêsu trở lại.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Giáo Hội là hiền thê của Chúa Kitô, nhưng Chúa đã ra đi, và tất cả tài sản của giáo hội đều ở nơi Chúa. Nếu Giáo Hội luôn luôn trung thành, thì có thể từ bỏ tất cả trong khi chờ đợi Chúa Kitô trở lại. Nếu không có đủ niềm tin trong tình yêu Chúa, thì sẽ cố gắng sống còn bằng các cách thức khác, và tìm sự an toàn trong những gì thuộc về trần thế hơn là thuộc về Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp: Các bà góa trong Phúc Âm đã nói lên những gì đẹp đẽ nhất về Chúa Giêsu và Giáo Hội của Người. Có bà góa thành Naim đang khóc than trong khi tiễn đưa người con trai đi an táng ở ngoại thành. Có bà góa kia đã đến trước quan tòa bất công để bảo vệ cho các con mình, gõ cửa nhà ông ta mỗi ngày và quấy nhiễu ông ta liên tiếp cho đến khi ông phải tuyên án công bằng cho con bà. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: Đây là Giáo Hội góa bụa cầu nguyện và can thiệp cho các con cái của mình. Nhưng tâm hồn của Giáo Hội vần luôn luôn ở với Chúa Giêsu, Đấng Phu Quân trên Thiên Đàng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Theo các giáo phụ sống ở sa mạc, tâm hồn chúng ta cũng giống như Giáo Hội, và nếu tâm hồn và đời sống gần gũi Chúa Giêsu nhiều hơn, thì chúng ta càng có khả năng tránh xa những gì vô ích thuộc về trần thế đang dẫn đưa chúng ta xa lìa Chúa Kitô. Ngài nói: Trong khi Giáo Hội ‘góa bụa’ đợi chờ Chúa Giêsu, cần phải trung thành, tin tưởng rằng phu quân sẽ trở lại, hay là lại bất trung với tình trạng góa bụa của mình, như một Giáo Hội hâm hấp, tầm thường và trần tục, chỉ tìm sự an toàn nơi những gì là vật chất.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: Trong những ngày cuối cùng của niên lịch phụng vụ, chúng ta cần tự hỏi xem tâm hồn chúng ta có đang tìm kiếm Chúa không, hay lại đang tìm kiếm những gì thuộc về trần gian là những gì Chúa không ưa thích. Hãy để cho tâm hồn chúng ta nói lên: “Lạy Chúa Giêsu! Xin hãy đến!” Và chớ gì chúng ta có thể bỏ lại đàng sau tất cả những gì vô ích ngăn cản chúng ta không thể trung thành với Chúa.

Thiên Chúa không xô đẩy cửa, Người xin phép được bước vào

Bài giáo lý bằng tiếng Pháp

Rome, 18 tháng 11, 2015 (ZENIT.org

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích trong bài giáo lý về gia đình: Thiên Chúa không xô đẩy cánh cửa, Người xin phép được bước vào.” Ngài cũng nói về một Giáo Hội chỉ ao ước chào đón: “Một Giáo Hội không hiếu khách hay một gia đình khép kín làm cho Phúc Âm bị nhục và làm cho thế giới trở nên cứng rắn.”

Một bài giảng rất thiên về Mẹ Maria vì việc Truyền Tin cho Đức Mẹ đòi hỏi sự ưng thuận của ngài.

Đức Thánh Cha tiếp cận cánh cửa của gia đình với Cửa Thánh, là cánh cửa của Lòng Thương Xót.

Sau đây là bản văn đầy đủ của bài giáo lý của Đức Thánh Cha Phanxicô bằng tiếng Pháp.

Bài Giáo Lý bằng tiếng Pháp

"Anh chị em thân mến, chúng ta đang đi gần tới ngưỡng cửa của Năm Thánh, trước mặt chúng ta là cánh cửa to lớn của Lòng Thương Xót Chúa đang đón nhận sự xám hối của chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng của sự tha thứ của Người. Cánh cửa này thông thường được mở rộng, nhưng chúng ta phải can đảm bước qua ngưỡng cửa ấy.

"Trong những giai đọan khó khăn này, Giáo Hội được khuyến khích mở rộng các cánh cửa để cùng bước ra với Chúa Kitô và gặp gỡ các con cái của Người. Cũng thế, các gia đình Công Giáo cần mở cửa đón Chúa Kitô bước vào, vì Người đang đứng đợi chờ, để ban cho chúng ta phúc lành và tình bạn của Người. Chúa không xô đẩy cánh cửa, nhưng Người xin phép được bước vào.

"Tại nhiều nơi các cánh cửa bọc thép đã trở nên bình thường. Một Giáo Hội không hiếu khách hay một gia đình khép kín làm cho Phúc Âm bị hạ nhục và làm cho thế giới trở nên cứng rắn. Cánh cửa nói lên được rất nhiều về gia đình, cũng như Giáo Hội, Chúa Giêsu chính là cánh cửa, cho chúng ta bước vào và bước ra.”

"Chúng ta phải can đảm bước qua cửa này không hãi sợ và lắng nghe lời Chúa Giêsu. Giáo Hội cần được khắp mọi nơi nhận biết như một dấu chỉ của sự đón chào của một Thiên Chúa không bao giờ khép kín cánh cửa với lý do bạn không trực thuộc vào gia đình này! "

Xin hãy là các láng giềng tốt

Đức Thánh Cha nói chúng ta cần phải tranh đấu chống sự bi quan và hoạt động cho công lý

Italy, Ngày 10/11/2015 (ZENIT.org

Ngày hôm nay, tại Prato, Italy, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người phải vượt thắng sự nản lòng và tìm cách trở nên một láng giềng tốt cho những ai ở gần bên chúng ta, và bắt chước Chúa Giêsu đã đến để trở nên một với chúng ta. Ngài nói: “Không có láng giềng nào quá xa đối với một môn đệ của Chúa Giêsu.”.

Đức Thánh Cha đã ghé Prato trên đường đi Florence để tham dự Đại Hội Quốc Gia các Giáo Hội Ý. Chuyến đi một ngày hai thành phố được thực hiện như một cuộc hành hương. Sau đây là tóm lược bài nói chuyện của Đức Thánh Cha:

Cởi mở cho người khác

Đức Thánh Cha nói: Thiên Chúa khuyên dạy chúng  ta “không nên tự khép kín trong sự thờ ơ lạnh lùng, nhưng cần cởi mở, để cảm thấy tất cả chúng ta đều được mời gọi và sẵn sàng để có thể đến được với một người khác, để chia xẻ niềm vui đã gặp gỡ Chúa Kitô và cố gắng để bước theo con đường của Người.” 

Ngài tiếp: “Đến gần người khác có nghĩa là sẵn lòng chấp nhận các hiểm nguy.”

“Một đức tin khép kín không thể trung thành với lời mời gọi của Chúa Kitô, Người đã gọi chúng ta là bạn hữu để chúng ta có thể mạnh dạn dấn thân và liên hệ.”

Chúa Giêsu nói: “xin cho Giáo Hội, là Hiền Thê của Người sẽ bước đi trên con đường khó khăn hôm nay, để đồng hành với những ai đã lạc lối; để dựng lên các túp lều hy vọng, trong đó tiếp nhận những ai bị thương tích và không còn trông đợi bất cứ sự gì trong cuộc sống.”

Đức Thánh Cha tiếp: “Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta điều này, và chính Người đã làm gương cho chúng ta.”

“Chúng ta được Thiên Chúa phục vụ và đến với chúng ta như một người láng giềng, để chúng ta cũng có thể phục vụ cho những ai kế cận với chúng ta. Không có láng giềng nào lại ở qúa xa đối với một môn đệ của Chúa Giêsu.”

Ung thư của sự tham nhũng

Chuyển sang chủ đề của sự thật và sự trong sáng, Đức Thánh Cha nói: “tuy nhiên, tìm kiếm và lựa chọn sự thật không luôn luôn dễ dàng, đây là một quyết định hết sức quan trọng, vì sẽ in dấu sâu xa trên đời sống của mỗi người và trên cả xã hội nữa, để cho tất cả được công chính hơn, và ngay thẳng hơn.”

Trong chiều hướng này, Đức Thánh Cha nói về bẩy người Trung Hoa thiệt mạng tại Prato năm ngoái trong một vụ hỏa hoạn. 

“Họ sống và ngủ trong một cái hộp bằng giấy dựng bên trong khu kỹ nghệ nơi họ làm công: một phòng ngủ nhỏ dựng lên bằng các tấm cạc tông và các giường nhiều tầng để tận dụng chiều cao của toà nhà. Đây là thảm trạng của sự khai thác và tình trạng bất nhân của đời sống. Và đây không phải là điều thích hợp!”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Phải chiến đấu chống nạn ung thư về tham nhũng, ung thư về lợi dụng khai thác và nọc độ của sự bất bình đẳng.”

Ngài nói: “Bên trong chúng ta và cùng với những người kkhác, chúng ta hãy cố gắng chiến đấu không ngừng cho sự thật và sự công chính.”

Và “không bao giờ “chào thua sự bi quan và cam chịu.”

“Mẹ Maria là đấng dùng kinh nguyện, tình yêu và sự âm thầm hoạt động, để biến đổi ngày thứ bẩy của sự tuyệt vọng thành bình minh của sự Phục Sinh. Nếu có ai cảm thất bị đè nén bởi hoàn cảnh đời sống, xin hãy trông cậy nơi Mẹ, vì Mẹ rất gần gũi và an ủi, vì Mẹ là Mẹ chúng  ta! Mẹ luôn luôn sưởi ấm lòng chúng ta và mời gọi chúng ta hãy đặt hết niềm tin nơi Chúa. Con Mẹ sẽ không bao giờ phản lại những ước nguyện của chúng ta và Người sẽ gieo vào lòng chúng ta một niềm hy vong không làm cho chúng ta thất vọng.”

Gia đình là thao trường, nơi mọi người được huấn luyện để biết hy sinh và biết tha thứ

Vatican City, Ngày 04 tháng 11, 2015 (ZENIT.org

Đức Thánh Cha Phanxicô nói gia đình là thao trường tuyệt vời để học biết cách cho đi và tha thứ.

Trong buổi triều kiến chung ngày hôm nay tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói ngài muốn nhấn mạnh về điều này khi ngài suy tư về tầm quan trọng của gia đình là nơi các thành phần học biết giá trị của sự tha thứ. Ngài nhắc nhớ mọi người hiện diện là hằng ngày, phải thi hành lời Kinh Lạy Cha, phải xin Chúa tha tội cho chúng ta và ban cho chúng ta ân sủng để tha thứ cho kẻ khác.  

Đức Thánh Cha nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám Mục mới đây, khi các thành viên suy tư về ơn gọi và sứ mệnh của gia đình. Ngài ghi nhận, đây không phải là lúc để duyệt xét các kết luận của Thượng Hội Đồng, mà là cần phải suy niệm nhiều hơn. Tuy nhiên ngài cũng muốn nhấn mạnh sự kiện Thượng Hội Đồng đã làm tái sinh niềm hy vọng vào ơn gọi của gia đình về việc tha thứ cho nhau và tận hiến cho nhau.

Nói về gia đình như một “thao trường”, Đức Thánh Cha giải thích: “Nếu không tự cho đi và nếu không tha thứ, thì tình yêu sẽ không tồn tại và sẽ mất đi!”

Đức Thánh Cha nhắc đến Kinh Lạy Cha nói về sự tha thứ những lỗi lầm: “Người ta không thể sống mà không tha thứ, hay ít ra cũng thể sống tốt đẹp, nhất là trong gia đình.”

Không thể chấm dứt một ngày bằng chiến tranh lạnh

Đức Thánh Cha công nhận: Vì chúng ta có tính tự kiêu và mỏng dòn, đôi khi chúng ta lầm lỗi. Tuy nhiên ngài nhấn mạnh, vì thế chúng ta cần phải chữa lành các vết thương lòng và không nên chờ đợi quá lâu trước khi giảng hòa.

Ngài khuyên, trước khi một ngày qua đi, vợ chồng cần phải làm hòa, cha mẹ và con cái, các người thân yêu nội ngọai cũng thế. Khi chúng ta học biết cách xin lỗi, các vết thương sẽ được hàn gắn, hôn nhân được tăng cường, và gia đình được bền vững hơn.

Đức Thánh Cha cũng nhắc là không cần phải dài giòng khi nói lên lời xin lỗi, chỉ cần một sự vuốt ve cũng có thể giúp cho mọi sự được yên lành như cũ. Điều quan trọng là: “Không bao giờ được để cho một ngày qua đi trong chiến tranh lạnh! Các bạn có hiểu không?”

Đức Thánh Cha nói, tha thứ có thể rất khó khăn, nhưng những gì cần thiết cho sự trưởng thành của các cá nhân, là khả năng công nhận những thiếu sót của chúng ta và hàn gắn những mối tương quan bị rạn nứt.  Ngài ghi nhận là chúng ta khởi sự học biết đức tính tha thứ ngay trong gia đình.

Gia đình Kitô giúp cho xã hội

Đức Thánh Cha nói: “Thực tập tha thứ không những cứu cho gia đình khỏi bị phân tán, mà còn giúp gia đình hỗ trợ cho xã hội bớt xấu xa và độc ác.” 

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tha thứ làm cho gia đình vững mạnh trong tình yêu và đức tính tha thứ là “một đá tảng vững chắc” trên đó chúng ta xây dựng đời sống chúng ta và là một dấu chỉ hùng hồn của người môn đệ Chúa Kitô và cho sự vâng lời Thánh Ý Chúa Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng bằng việc cầu nguyện cho Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp khởi sự từ ngày 8 tháng 12, 2015 đến ngáy 20 tháng 11, 2016, sẽ khuyến khích các gia đình khắp mọi nơi tái khám phá quyền năng của sự tha thứ, và giúp cho Giáo Hội, như một đại gia đình, có thể tuyên dương quyền năng của tình yêu giảng hòa của Thiên Chúa đang họat động trong thế giới chúng ta.
 

"Xin hãy cầu nguyện cho nhau: vì chúng ta đều là anh chị em!”

Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô về các tôn giáo

 Rome,  ngày 28 tháng 10, 2015  

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên bảo: "Xin hãy cầu nguyện cho nhau: vì chúng ta đều là anh chị em!”

Thật vậy, trong buổi triều kiến chung Đức Thánh Cha Phanxicô đã muốn gửi tới “cử toạ liên tôn ngày thứ tư 28 tháng 10 tại quảng trường Thánh Phêrô, nhân dịp kỷ niệm 50 năm tuyên ngôn của Công Đồng Nostra Ætate ,Thánh Gioan Phaolô II đã mong muốn về các mối tương quan liên tôn giữa Giáo Hội Công Giáo với các tôn giáo khác. Đây cũng là ngày kế cận với ngày 27 tháng 10, 1986, là ngày kỷ niệm 29 năm cuộc gặp gỡ liên tôn cho hoà bình tại Assisi.

Đức Thánh Cha nhắc đến Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và mười điểm trong Nostra aetate, cũng như cuộc tiếp xúc của Thánh Gioan Phaolô II tại Casablanca (Maroc) với giới trẻ Hồi giáo, ngày 19 tháng 8, 1985, và cuộc Gặp gỡ đầu tiên giữa các tôn giáo cho hoà bình tại Assisi, ngày 27 tháng 10 năm 1986.

Đức Thánh Cha đã ghi nhận “sự biến cải” của các mối tương quan với người Do Thái khi ngài nói: “Sự biến cải thực sự được nhận biết qua năm mươi năm về mối tương quan giữa người Công Giáo với người Do Thái, đã gây ra được một lòng tri ân đặc biệt đối với Thiên Chúa. Sự thờ ơ và chống đối đã được biến cải thành sự hợp tác và thân ái. Từ những kẻ thù nghịch và xa lạ, chúng ta đã trở nên bạn hữu và anh em.”

Muốn xua đuổi cám dỗ của chủ nghĩa nền tảng, Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị mọi người hãy “coi xét các giá trị tích cực hiện hữu của các tôn giáo như là các mối nguồn hy vọng.”

Nói về Năm Thánh, ngài đề nghị: “Năm Thánh ngoại thường của Lòng Thương Xót đang chờ đợi chúng ta, đây là một cơ hội thích hợp để chúng ta cùng cộng tác trong cánh đồng của các công trình bác ái.”

Và trên hết, ngài đề nghị chìa khóa của việc cầu nguyện: “Các anh chị em thân mến, đối với tương lai của đối thoại liên tôn, điều tiên quyết chúng ta phải làm là cầu nguyện. Và cầu nguyện cho nhau: vì chúng ta đều là anh chị em! Không có Thiên Chúa, thì không có thể làm gì được; với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể xẩy ra!”

Một nền tảng mới cho việc giảng dậy giáo lý Công Giáo

Kỷ niệm 50 năm tuyên ngôn của Công Đồng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã hoan nghênh việc tạo dựng Fondation Gravissimum educationis với mục đích cổ võ cho việc giảng dậy giáo lý Công Giáo trên toàn cầu.

Ngài đã đề cập đến đề tài này trong một lá thư gửi cho Bộ Giáo Dục Công Giáo ngày thứ tư 28 tháng 10 vừa qua.

Fondation Gravissimum educationis mang tiêu đề của tuyên ngôn về giáo dục Công Giáo do Công Đồng Vatican II phổ biến ngày 28 tháng 10, 1965, năm mươi năm trước đây.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: “Fondation Gravissimum educationis có mục đích khoa học và văn hóa” và có sứ mệnh “cổ võ cho nền giáo dục Công Giáo trên toàn cầu.

Ngài nhắc đến dẫn nhập của tuyên ngôn Gravissimum educationis năm 1965 và nhấn mạnh “tầm quan trọng tối cao của giáo dục trong đời sống con người và ảnh hưởng luôn luôn gia tăng của giáo dục đối với sự phát triển của xã hội tân thời.”

Lá thư của Đức Thánh Cha tiếp: “Sứ mệnh của giáo dục được liên kết mật thiết với việc thi hành ‘mệnh lệnh’ Giáo Hội đã tiếp nhận từ “Đấng Tạo Dựng thiêng liêng, là Đấng loan báo mầu nhiệm của sự cứu độ cho tất cả mọi người và thiết lập mọi sự trong Chúa Kitô.”

Fondation Gravissimum Educationis đáp ứng được những đòi hỏi của Giáo Luật và Hình Luật của Thánh Đô Vatican và Toà Thánh là thẩm phán.

Page 7 of 96