Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Nov 19th 2017
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội

Giáo Hội

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy mở hầu bao trong Năm Thánh

Rome, Ngày 19 tháng 2, 2016: Ngài nói: “Nếu Năm Thánh không làm cho chúng ta ‘mở túi tiền ra giúp kẻ nghèo thì không phải là Năm Thánh’”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh trong buổi yết kiến chung: “Năm Thánh như một sự cứu độ trong suốt lịch sử, dậy cho chúng ta là thời kỳ để mở lòng, để thực sự là các con cái của Thiên Chúa, và giúp cho các người anh chị em đang thiếu thốn.

Cỗi rễ của ‘Năm Thánh là ơn Toàn Xá’

Đức Thánh Cha nhắc rằng hôm nay là Thứ Tư Lễ Tro, ngài cầu chúc mọi người hiện diện một hành trình Mùa Chay tốt đẹp, và ghi nhận rằng hôm nay chúng ta nhớ lại việc thiết lập năm thánh thời cổ xưa, được ghi trong Thánh Kinh trong Sách Lê Vi.

Năm Thánh, Đức Thánh Cha giải thích là thời gian tha thứ, cho phép tất cả mọi người được trở về với tình trạng nguyên thủy.

Với ý nghĩa là trái đất thuộc về Thiên Chúa và được trao phó cho con người, Đức Thánh Cha nói: “Qua lịch sử, khái niệm này đòi hỏi và thúc đẩy các tín hữu phải tranh đấu chống nạn nghèo đói và bất bình đẳng. Chính vì vậy mà năm thánh thường có nghĩa là các món nợ được tha, đất đai được phục hồi, và Dân Chúa lại được vui hưởng sự tự do.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Hôm nay chúng ta phải tự hỏi chúng ta sở hữu những gì và có thể trao ban gì cho những người không có gì cả. ‘Mười phần trăm, năm mươi phần trăm’. Hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn các bạn.”

Đức Thánh Cha tiếp: Nếu tôi không nhầm, thì ít hay nhiều, tôi không nắm chắc các con số nhưng dường như 80% của cải thế gian nằm trong tay 20% của dân số toàn cầu.”

Đức Thánh Cha nói: “Có biết bao nhiêu hoa trái có thể nẩy sinh nhờ việc làm phước cho những ai thiếu thốn.”

Thiên Chúa sẽ ban thưởng cho các bạn nhiều gấp đôi

Đức Thánh Cha nhắc rằng Thánh Kinh luôn luôn dậy chúng ta phải giúp những ai thiếu thốn, mà không tính tóan thiển cận hay đòi hỏi họ phải trả tiền lời quá đáng.

Đức Thánh Cha than phiền rằng có biết bao nhiêu gia đình phải chịu đau khổ vì bị khai thác, và đây là một tội trọng, và khiến cho nhiều người phải tuyệt vọng.

Đức Thánh Cha nói: “Và nhiều khi, trong cơn túng quẫn nhiều người đã phải tự vẫn vì họ tuyệt vọng, và không có bàn tay nào vươn ra giúp đỡ. Nếu có thì chỉ có những bàn tay cho vay bắt người ta trả tiền lời.”

Ngài nhắc rằng Thiên Chúa hứa chúc lành cho những ai mở tay và quảng đại, và ghi nhận rằng Thiên Chúa “sẽ ban cho các bạn nhiều hơn gấp đôi, có thể không phải là tiền bạc nhưng là các ơn phúc khác.”

Đức Thánh Cha kết luận và nhấn mạnh là việc chia sẻ này chính là biết xót thương, và nếu chúng ta mong muốn Thiên Chúa xót thương chúng ta thì chúng ta phải nêu gương sáng.

Điện văn truyền hình của Đức Thánh Cha gửi Đại Hội Thánh Thể tại Phi Luật Tân

Rome, ngày 31/1/2016

Anh chị em thân mến,

Tôi chào mừng tất cả các bạn đang tụ tập tại Cebu trong Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế lần thứ 51. Tôi cảm tạ Đức Hồng Y Bo, là đại biểu của tôi nơi các bạn, và tôi đặc biệt gửi lời chào Đức Hồng Y Vidal, Tổng Giám Mục Palma và các giám mục, linh mục và các tín hữu tại Cebu. Tôi cũng chào mừng Đức Hồng Y Tagel và tất cả mọi người Công Giáo Phi Luật Tân. Tôi rất vui mừng vì đại hội này đã quy tụ được biết bao nhiêu người từ đại lục Á Châu rộng lớn và từ khắp nơi trên thế giới. Cách nay gần một năm, tôi đã đến thăm Phi Luật Tân sau trận bão Yolanda. Tôi đã có cơ hội được chứng kiến tận mắt đức tin mạnh mẽ của người dân ở đây. Dưới sự che chở của Thánh Niño, người dân Phi Luật Tân đã tiếp nhận Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô năm trăm năm về trước. Từ đó, họ đã nêu gương chứng nhân trung thành và sốt sắng tôn kính Chúa Kitô và Giáo Hội của Người. Họ cũng đã là một dân nước truyền giáo, loan truyền ánh sáng Phúc Âm tại Á Châu và đến tận cùng trái đất.

Chủ đề của Đại Hội Thánh Thể - Chúa Kitô trong bạn, Niềm hy vọng và vinh quang của chúng ta – rất thích ứng, vì nhắc nhớ chúng ta là Chúa Giêsu luôn hằng sống và hiện diện trong Giáo Hội của Người, trong bí tích Thánh Thể, trong Mình Thánh và Máu Thánh của Người. Sự hiện diện của Chúa Kitô giữa chúng ta không chỉ là một sự an ủi, mà còn là một lời hứa hẹn và một lời kêu gọi. Đó là lời hứa hẹn rằng niềm vui và sự bình an vĩnh cửu một ngày kia sẽ thuộc về chúng ta trong sự viên mãn của Thiên Quốc. Nhưng đây cũng là một lời mời gọi phải tiến bước, như những nhà truyền giáo, để đem sứ điệp của sự dịu hiền, tha thứ và thương xót của Chúa Cha đến với tất cả mọi người nam nữ và trẻ em.

Thế giới chúng ta cần đến sứ điệp này biết bao! Khi chúng ta nghĩ về các cuộc tranh chấp, bất công và khủng hoảng khẩn cấp trong nhân loại, đang ghi dấu thời đại chúng ta, chúng ta ý thức rằng điều hết sức quan trọng đối với mọi người Kitô giáo là phải trở thành những môn đệ truyền giáo đích thực, đem tin mừng của tình yêu cứu chuộc của Chúa Kitô đến cho một thế giới đang cần thiết sự hòa giải, công chính và bình an.

Do đó việc tổ chức Đại Hội này trong Năm Thánh của Lòng Thương Xót rất thích hợp, vì trong năm nay toàn thể Giáo Hội được mời gọi để chú ý vào trọng tâm của Phúc Âm: đó là Lòng Thương Xót. Chúng ta được mời gọi để đem dầu thơm của tình yêu thương xót của Chúa đến với toàn thể gia đình nhân loại, để băng bó các vết thương, đem hy vọng đến cho những người tuyệt vọng.

Trong khi các bạn đang chuẩn bị “ra đi” vào cuối Đại Hội Thánh Thể này, tôi muốn xin các bạn suy niệm về hai cử chỉ của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly. Cả hai đều có ý nghĩa cho chiều kích truyền giáo của Thánh Thể. Đó là tình bằng hữu tại bàn tiệc và việc rửa chân.

Chúng ta biết Chúa Giêsu coi việc chia sẻ bữa ăn với các môn đệ của người là điều rất quan trọng, nhưng cũng quan trọng đặc biệt là chia sẻ với cả những người tội lỗi và bị ruồng bỏ. Ngồi tại bàn tiệc, Chúa Giêsu có thể lắng nghe mọi người, lắng nghe các câu chuyện của họ, để ghi nhận những niềm hy vọng và ước nguyện của họ, và nói với họ về tình yêu của Chúa Cha. Trong mỗi Thánh Lễ, tại bàn tiệc của Chúa Kitô, chúng ta phải được thúc đẩy để theo gương Người, mà đến với kẻ khác, với tinh thần tôn trọng và cởi mở, để chia sẻ với họ quà tặng chính chúng ta đã lãnh nhận.

Tại Á Châu, nơi Giáo Hội cam kết đối thọai tôn kính với các tín đồ của các tôn giáo khác, chứng tá tiên tri này thường xẩy ra, như chúng ta đã biết qua đối thọai của đời sống. Qua các nhân chứng của các đời sống đã được biến cải nhờ tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta có thể tuyên xưng lời hứa Thiên Đàng về sự hòa giải, công chính và hiệp nhất cách tốt đẹp nhất. Gương mẫu của chúng ta có thể mở rộng các trái tim cho ân sủng của Chúa Thánh Thần, Đấng hướng dẫn họ đến với Chúa Kitô Cứu Thế.

Hình ảnh thứ hai Chúa Kitô ban cho chúng ta tại Bữa Tiệc Ly là việc rửa chân. Trong đêm trước Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ như dấu chỉ của một việc phục vụ hèn mọn, dấu chỉ của tình yêu vô điều kiện Chúa đã ban chính mạng sống của Người trên Thập Giá để cứu chuộc thế gian. Bí tích Thánh Thể là trường dậy phục vụ khiêm nhu. Dậy chúng ta luôn luôn sẵn sàng phục vụ kẻ khác.Việc này cũng nằm tại trọng tâm của người môn đệ truyền giáo.
 
Đến đây tôi nhớ đến trận bão Yolanda, khiến cho Phi Luật Tân bị tàn phá dữ dội, tuy nhiên cũng đưa đến một sự bầy tỏ tình liên đới, quảng đại và tốt lành thật bao la. Mọi người lo tái xây dựng không những chỉ nhà cửa mà còn xây dựng lại các đời sống nữa. Thánh Thể nói với chúng ta về quyền năng này, tuôn chẩy từ Thập Giá và thường xuyên đem lại các sự sống mới. Thánh Thể biến cải các tấm lòng, giúp chúng ta biết săn sóc, bảo vệ người nghèo khó và yếu đuối, và nhậy cảm trước những tiếng kêu của các anh chị em chúng ta đang thiếu thốn. Thánh Thể dậy chúng ta hành động công chính, và biết từ chối những gì là bất công và tham nhũng đang đầu độc cỗi rễ của xã hội chúng ta.

Các bạn thân mến, mong rằng Đại Hội Thánh Thể tăng cường tình yêu Chúa Kitô đang hiện diện trong Phép Thánh Thể của các bạn. Mong sao tình yêu này giúp các bạn là các môn đệ truyền giáo có thể đem cảm nghiệm lớn lao của sự hiệp thông giáo hội và dấn thân truyền giáo tới các gia dình, giáo xứ, và các giáo hội địa phương. Mong cho tình yêu này là muối men cho sự hòa giải và bình an trên tòan thế giới.

Giờ đây, vào lúc bế mạc Đại Hội, tôi hân hoan tuyên bố rằng Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế kế tiếp sẽ được tổ chức năm 2020 tại Budapest, Hungary. Tôi xin các bạn hiệp ý cầu nguyện với tôi cho hoa trái thiêng liêng và ân sủng tràn đầy của Thánh Thần được ban cho tất cả những người tham gia vào việc chuẩn bị cho đại hội này. Trong khi các bạn trở về nhà và đã được canh tân đức tin, tôi hân hoan ban phép lành Tòa Thánh cho các bạn và gia đình như một cam kết cho niềm vui và bình an của Chúa Kitô.

Xin Thiên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần chúc lành cho các bạn.

Bài giảng của Đức Thánh Cha về Tuần Lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô Giáo

Vatican, ngày 25 tháng 1, 2016, (Zenit.org) “Tôi là tông đồ hèn mọn nhất vì tôi   ngược đãi Hội Thánh của Thiên Chúa. Nhưng nhờ ơn Chúa, tôi mới được như thế này, và nhờ ơn Người ban cho tôi đã không uổng phí” (1 Cr 15:9-10). Thánh Tông Đồ Phaolô đã tóm lược ý nghĩa của sự trở lại của ngài như thế. Việc này xẩy ra sau khi ngài gặp gỡ Chúa Giêsu Phục Sinh cách lạ lùng (1 Cr 9:1) trên con đường từ Giêrusalem đến Đa Mát – không phải trên hết là một sự thay đổi về luân lý, mà là một kinh nghiệm hoán cải nhờ ơn Chúa Kitô, và đồng thời, kêu gọi một sứ mệnh mới, đó là tuyên xưng cho tất cả mọi người rằng Chúa Giêsu, Đấng ngài đã đàn áp, và đàn áp cả các môn đệ của Người. Thực vậy, vào lúc đó, Phaolô hiểu rằng đã có một sự hiệp nhất siêu việt giữa Chúa Kitô hằng sống và các môn đệ của Người: Chúa Giêsu đang sống và hiện diện trong họ và họ sống trong Người. Ơn gọi làm môn đệ không dựa vào sự xứng đáng của Phaolô, nhưng nhờ vào lòng nhân lành vô bờ của Thiên Chúa, Đấng đã chọn ngài và trao cho ngài sứ vụ mới.

Chúng ta cũng có thể hiểu được những gì đã xẩy ra trên đường đi Đa Mát qua lời tuyên xưng của Thánh Phaolô trong Thư gửi Timôtê: “Tôi tạ ơn Đức Kiô Giêsu, Chúa chúng ta, Đấng đã ban sức mạnh cho tôi, vì Người đã tín nhiệm tôi mà gọi tôi đến phục vụ Người. Trước kia tôi là kẻ nói lộng ngôn, bắt đạo và bạo ngược, nhưng tôi đã được Người thương xót, vì tôi đã hành động vô ý thức, trong lúc chưa có lòng tin. Đức Giêsu Kitô đã ban cho tôi đầy ân sủng cùng với đức tin và đức mến” (1:12-14). Lòng thương xót siêu nhiên vô bờ của Thiên Chúa là lý do duy nhất cho việc xây dựng sứ mệnh của Phaolô, và đồng thời cũng là điều vị tông đồ này phải loan truyền.

Cảm nghiệm của Thánh Phaolô cũng giống như cảm nghiệm của các cộng đồng được Thánh Phêrô viết trong lá thư thứ nhất của ngài. Thánh Phêrô viết cho các thành phần của các cộng đồng nhỏ bé và mỏng dòn này, đang bị đe dọa phải chịu bách hại, và ngài đặt cho họ những danh hiệu quang vinh dành cho dân thánh Chúa: “anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa” (Pr 12:9). Đối với những Kitô hữu tiên khởi ấy, cũng như chúng ta ngày nay, những người đã chịu phép rửa, đó là nguồn an ủi và ngạc nhiên mãi mãi để khi biết rằng chúng ta đã được lựa chọn như một thành phần của kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, được Chúa Giêsu Kitô thực hiện và nhờ Giáo Hội. "Lạy Chúa! Tại sao vậy? Tại sao lại là con? tại sao lại là chính chúng con?" Chúng ta rút tỉa ở đây mầu nhiệm của lòng Chúa thương xót và chọn lựa chúng ta. Chúa Cha yêu thương tất cả chúng ta và muốn cứu độ tất cả chúng ta, vì thế Ngài kêu gọi một số người “thấu hiểu được” mầu nhiệm này nhờ ân sủng của Ngài, để qua họ tình yêu của Ngài có thể đến với tất cả mọi người. Sứ mệnh của toàn Dân Chúa là loan báo các công trình kỳ diệu của Chúa, trước hết là Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Kitô, nhờ đó chúng ta đi từ bóng tối tội lỗi và sự chết đến chỗ huy hoàng của sự sống mới và hằng hữu của Người.

Dưới ánh sáng của Lời Chúa chúng ta đã được nghe và đã hướng dẫn chúng ta trong Tuần Lễ Cầu Nguyện cho Hiệp Nhất Kitô Giáo này, chúng ta có thể thật sự nói lên rằng tất cả các tín hữu tin vào Chúa Kitô, “được mời gọi để loan truyền những kỳ công của Người” (Pr 1 2:9). Ngoài những dị biệt vẫn còn phân cách chúng ta, chúng ta hân hoan công nhận rằng tại cỗi nguồn của đời sống Kitô hữu luôn luôn có những ơn gọi đến từ chính Thiên Chúa. Đấng dùng ân sủng Người để mời gọi chúng ta làm môn đệ. Chúng ta có thể thăng tiến trên con đường dẫn đến chỗ hiệp thông toàn diện giữa các Kitô hữu, không những chỉ khi chúng ta lại gần nhau hơn, mà nhất là phải theo mức độ chúng ta đã hoán cải để trở về với Chúa. Việc hoán cải bản thân mình có nghĩa là để cho Chúa sống và hoạt động trong chúng ta. Vì thế, khi các Kitô hữu thuộc những Giáo Hội khác nhau cùng lắng nghe Lời Chúa và tìm cách đem ra thực hành, thì họ thực sự có thể làm được những bước tiến quan trọng đưa tới sự hiệp nhất. 

Trong Năm Thánh Ngoại Thường của Lòng Thương Xót này, chúng ta phải luôn luôn nhớ rằng không thể nào có cuộc tìm kiếm chính đáng cho mối hiệp nhất Kitô giáo mà thiếu sự tin cậy hoàn toàn vào tình thương của Chúa Cha. Trước hết chúng ta hãy xin ơn tha thứ về những tội lỗi đã làm chia rẽ chúng ta, đó là những vết thương xâu xé nhiệm thể Chúa Kitô.  Là Giám Mục Thành Rôma và là chủ chăn của Giáo Hội Công Giáo, tôi muốn gợi đến lòng thương xót và sự tha thứ cho những hành vi phản lại các giá trị Phúc Âm của người Công giáo đối với các Kitô hữu thuộc những Giáo Hội khác. Đồng thời tôi mời gọi tất cả các anh chị em Công giáo hãy thứ tha, nếu họ, ngày nay hay trong quá khứ, đã đau khổ vì bị những Kitô hữu khác xúc phạm. Chúng ta không thể xóa bỏ được những gì đã xẩy ra, nhưng chúng ta không muốn cho những gánh nặng của các lỗi lầm trong quá khứ tiếp tục làm ô nhiễm các mối tương quan của chúng ta. Lòng Thương Xót của Thiên Chúa sẽ đổi mới những mối tương quan của chúng ta.

Hãy chấp nhận rằng có phép lạ

Vatican 17, 1, 2016 (Zenit.org)

‘Trên hành trình đức tin, nếu cùng đi với Chúa, chúng ta không bị bỏ rơi…’

Anh chị em thân mến,

Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay trình bầy phép lạ xẩy ra tại Cana, một ngôi làng xứ Galilée, trong một bữa tiệc cưới có Mẹ Maria, Chúa Giêsu và các môn đệ hiện diện (Ga 2,1-11). Mẹ Maria, báo cho Con Mẹ là họ đã hết rượu, và Chúa Giêsu, sau khi nói với Mẹ là giờ của Người chưa tới, Chúa vẫn nghe lời Mẹ và ban cho cặp tân hôn này những vò rượu ngon nhất của bữa tiệc. Thánh sử ghi nhận rằng, “Chúa Giêsu đã làm việc này như khởi đầu của các dấu chỉ của Người tại Cana xứ Galilée và để mạc khải vinh quang của Người, và các môn đệ bắt đầu tin nơi Người” (câu 11).

Do đó, các phép lạ là các dấu chỉ ngoại thường đi kèm với việc giảng dậy Lời Chúa, và có mục đích khơi dậy hay tăng cường niềm tin vào Chúa Giêsu. Trong phép lạ tại tiệc cưới Cana, chúng ta có thể thấy một hành động nhân lành của Chúa Giêsu đối với đôi tân hôn, một dấu chỉ của sự chúc lành của Thiên Chúa trên hôn nhân. Vì thế, tình yêu giữa một người nam và một người nữ là một cách thức tốt đẹp để sống Phúc Âm, nghĩa là thẳng tiến trên con đường lành thánh.

Nhưng phép lạ Cana không chỉ là riêng cho cô dâu và chú rễ. Tất cả mọi người đều được mời gọi để gặp gỡ Chúa Giêsu như Chú Rể của cuộc đời mình. Đức tin Công Giáo là một ân sủng chúng ta tiếp nhận khi chịu phép Rửa, vì giúp cho chúng ta có thể gặp gỡ Chúa. Đức tin trải qua những lúc vui cũng như buồn, ánh sáng và bóng tối, giống như mọi cảm nghiệm chân chính về tình yêu.

Câu chuyện tiệc cưới Cana mời gọi chúng ta tái khám phá rằng Chúa Giêsu không đến với chúng ta như một quan tòa sẵn sàng kết án các tội lỗi của chúng ta, hay như một vị chỉ huy đòi hỏi chúng ta phải tuân theo mọi mệnh lệnh một cách mù quáng; Chúa Giêsu hiện ra như Đấng Cứu Chuộc nhân loại, như một người anh, một người anh cả, là Con của Chúa Cha: Như Đấng đáp ứng những mong đợi và hứa hẹn về niềm vui tiềm tàng trong trái tim mỗi người chúng ta.

Vì thế, chúng ta có thể tự hỏi: Chúng ta có biết Chúa như thế không? Tôi có cảm thấy như Người đang ở bên tôi, trong đời sống tôi không? Tôi có đáp trả cho âm ba của tình yêu vợ chồng Chúa đã bầy tỏ cho mọi người không ? Có thật là Chúa Giêsu đã ý thức như thế nên Người mới tìm kiếm chúng ta và mời gọi chúng ta dành chỗ cho Người trong đáy tim chúng ta không? Và trong hành trình đức tin, cùng với Chúa, chúng ta không bị bỏ rơi: chúng ta đã tiếp nhận quà tặng của Mình và Máu Chúa Kitô. Các vò đá lớn đã được Chúa Giêsu đổ đầy nước để hoá thành rượu (câu 7) là dấu chỉ của việc đi từ Giao Ước Cũ sang Giao Ước Mới: thay vì nước dùng cho nghi thức thanh tẩy, chúng ta tiếp nhận Máu Chúa Giêsu, được đổ ra như một bí tích trong Phép Thánh Thể và trong Máu của cuộc Khổ Nạn trên Thập Giá. Các Bí Tích, chẩy tràn từ Mầu Nhiệm Vượt Qua, gợi ra cho chúng ta một sức mạnh siêu nhiên và khiến chúng ta có thể vui hưởng lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa.

Xin Mẹ Đồng Trinh Maria, gương mẫu của sự chiêm niệm về Lời và Hành Động của Chúa Kitô, giúp chúng ta tái khám phá đức tin với sự giầu mạnh và huy hoàng của Phép Thánh Thể và các bí tích khác, và làm cho thể hiện mạnh mẽ hơn tình yêu trung thành của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Do đó chúng ta hãy ngày càng yêu Chúa Giêsu hơn, Đấng Tình Quân của chúng ta, và gặp gỡ Người với những ngọn đèn thắp sáng, với đức tin vui sướng của chúng ta, và ngày càng trở nên nhân chứng của Người trên thế giới.

Cầu nguyện mang lại nhiều phép lạ

Tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, Đức Thánh Cha kể chuyện về một người ở Buenos Aires đã cầu nguyện và con gái được chữa lành.

Vatican, ngày 12/1/2016: (Zenit.org): Trong Thánh Lễ sáng nay tại nhà nguyện Thánh Mác Ta, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định rằng “cầu nguyện sẽ mang đến các phép lạ và giúp cho các trái tim không chai đá.”

Theo Radio Vatican, Đức Thánh Cha nói: “Chính lời cầu nguyện của tín hữu đem lại sự thay đổi trong Giáo Hội. Không phải là các giáo hoàng, giám mục hay linh mục có thể làm cho Giáo Hội thăng tiến, mà là các thánh.”

Đức Thánh Cha chú tâm trong bài giảng vào bài đọc một, trình thuật câu chuyện của Hannah khi bà cầu nguyện với Chuá về tình trạng không có con của mình với chồng là Eli, và ông đã cho rằng bà ta say rượu.

Đức Thánh Cha giải thích: “Hannah đang cầu nguyện trong thinh lặng, môi bà mấp máy, nhưng không lên tiếng. Bà có sự can đảm của một phụ nữ có đức tin đang khóc lóc và đau khổ, và cầu xin Chuá ban ơn.”

Ngài tiếp: “Có rất nhiều phụ nữ tốt lành trong Giáo Hội, nhiều lắm! Họ đặt hết niềm tin vào lời cầu nguyện… Chúng ta hãy nghĩ đến một bà mẹ, Thánh Mônica, đã có thể bằng nước mắt xin được cho con bà là Thánh Âu Tinh hoán cải. Có nhiều phụ nữ như thế.”

Chúng ta hay phán đoán quá dễ dàng

Trong khi đó, Đức Thánh Cha mô tả ông Eli như một người đàn ông tội nghiệp, ngài thương hại ông ta, vì ngài giải thích: “Tôi thấy tôi có lỗi và điều này giúp tôi hiểu ông ấy nhiều hơn và cảm thấy gần gũi ông hơn.”

Ngài suy tư: “Chúng ta rất dễ dàng phán đoán người khác và thiếu sự tôn trọng để nói rằng: “Tôi tự hỏi không biết trong lòng người ấy nghĩ ra sao? Tôi không rõ nhưng tôi sẽ không nói gì cả. Khi trái tim chúng  ta thiếu sự cảm thương, thì có thể nghĩ toàn điều xấu và không hiểu rõ những người đang cầu nguyện với niềm đau khổ và lo lắng, và phó thác niềm đau khổ và lo lắng ấy cho Thiên Chuá.”

Đức Thánh Cha nói: “Chuá Giêsu biết rõ hình thức cầu nguyện này, khi Chuá ở trong Vườn Cây Dầu và đang lo buồn đổ mồ hội máu. Nhưng Chuá không trách cứ Chuá Cha.” Đức Thánh Cha so sánh phản ứng của Chuá Giêsu với phản ứng của bà Hannah, vì cả hai đều cầu nguyện khiêm tốn.

Ngài nói: “Đôi khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta xin Chuá ban cho nhiều điều, nhưng nhiều khi chúng ta không biết cách làm sao để nối kết với Chuá hầu xin được ân sủng.”

Thách thức mọi người dám tin

Đức Thánh Cha cũng kể lại câu chuyện của một người ở thành Buenos Aires, có đứa con gái 9 tuổi đang hấp hối, Ngài nói ông ta đã thức suốt đêm tại Đền Thánh Đức Mẹ Luján, ôm chặt lấy cánh cổng và cầu xin cho con được ơn chữa lành. Sáng hôm sau, khi ông trở lại nhà thương thì con ông đã khỏi bệnh.

“Cầu nguyện mang đến nhiều phép lạ; phép lạ cho các tín hữu, dù đó là giáo dân, linh mục hay giám mục đã đánh mất lòng cảm thương. Lời cầu của các tín hữu làm thay đổi Giáo Hội: không phải là các giáo hoàng, giám mục hay linh mục có thể làm cho Giáo Hội thăng tiến, mà là các Thánh. Đức Thánh Cha kết luận: “Các Thánh là những người dám tin rằng Chuá là Đấng có thể làm được mọi sự.”

Kinh Truyền Tin: Giáo Hội mời gọi chúng ta đón chào Ngôi Lời Cứu Thế

Vatican Radio: Tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô hướng dẫn các tín hữu đọc kinh Truyền Tin trong Chúa Nhật đầu tiên của năm mới.

Sau đây là diễn từ của ngài:

Anh chị em thân mến, Chúc anh chị em có một Chúa Nhật thật vui vẻ!

Phụng vụ hôm nay, Chúa Nhật thứ hai sau Lễ Giáng Sinh, trình bầy cho chúng ta phần lời tựa của Phúc Âm Thánh Gioan, trong đó “Ngôi Lời” được tuyên xưng – nghĩa là Ngôi lời đã trở nên người phàm và ở giữa chúng ta” (Ga 1:14). Ngôi Lời, đang ở trên Trời, nghĩa là ở trong chiều kích của Thiên Chúa, đã xuống thế để cho chúng ta có thể lắng nghe và có thể hiểu biết và dùng bàn tay chạm vào tình yêu của Chúa Cha. Ngôi Lời chinh là Người Con duy nhất của Thiên Chúa, đã làm người, tràn đầy ân sủng và sự thật (Ga 1:14), Chính là Chúa Giêsu.

Thánh Sử gia không che dấu bản chất kỳ lạ của việc Con Chúa Nhập Thể, ngài nhấn mạnh rằng quà tặng của tình yêu Thiên Chúa đã được gắn liền với sự không tiếp nhận của con người. Ngôi Lời là ánh sáng thật, nhưng con người chỉ ưa thích bóng tối. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận (Ga 9-10) ; họ đóng cửa nhà vào mặt Con Thiên Chúa. Đây là bí nhiệm của sự dữ đã xâm nhập vào đời sống chúng ta, và điều này đòi hỏi chúng ta phải tỉnh thức và canh chừng để cho sự dữ không thắng nổi. Sách Sáng Thế nói – với một câu giúp chúng ta thấu hiểu điều này – sách nói rằng “tội lỗi đang nằm phục ở cửa”(St 4:7). Khốn nạn cho chúng ta nếu chúng ta để cho sự dữ lọt vào, vì nó sẽ đóng cửa không cho một ai khác bước vào. Cho nên chúng ta được mời gọi phải mở toang cánh cửa của trái tim chúng ta cho Lời Chúa, cho Chúa Giêsu, để có thể trở nên con cái của Người.

Mở đầu trọng thể của Phúc Âm đã được tuyên xưng vào Lễ Giáng Sinh; hôm này lại đề nghị với chúng ta lần nữa. Đây là lời mời gọi của Thánh Maria Mẹ Giáo Hội là phải đón chào Lời Cứu Thế, và mầu nhiệm của ánh sáng này. Nếu chúng ta đón chào Người, nếu chúng ta đón chào Chúa Giêsu, chúng ta sẽ tăng trưởng trong việc hiểu biết và trong tình yêu Thiên Chúa, chúng ta sẽ học biết rằng Chúa nhân lành vô cùng. Nhất là Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, chúng ta cần làm sao cho Phúc Âm trở nên ngày càng nhập thể hơn trong chính đời sống chúng ta. Hãy đến gần Phúc Âm, suy niệm về Phúc Âm, và để Phúc Âm thấm nhuần vào đời sống hàng ngày là cách thức tốt nhất để hiểu biết Chúa Giêsu và đưa Chúa đến với người khác. Đây là ơn gọi và niềm vui của tất cả mọi người đã chịu phép rửa: giới thiệu Chúa Giêsu và trao tặng Người cho kẻ khác; nhưng muốn làm được như vậy, chúng ta phải hiểu biết Chúa, và có Chúa trong chúng ta, như là Chúa tể của đời sống chúng ta. Và Chúa sẽ bảo vệ chúng ta chống sự dữ, chống ma quỷ. Chúa sẽ luôn luôn chờ đợi ngoài cửa, và Chúa muốn bước vào.

Chúng ta hãy trông cậy nới Mẹ Maria với tình con thảo hoàn toàn phó thác, một lần nữa chúng ta hãy trông cậy nơi ngài: chúng ta hãy chiêm ngắm gương mặt dịu hiền của Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ của chúng ta trong những ngày trước máng cỏ.

Các điện văn của Đức Thánh Cha Phanxicô về Năm Thánh Của Lòng Thương Xót

Ngày 8/8 Đức Thánh Cha khẳng định: “Tất cả chúng ta đều là những kẻ tội lỗi, chúng ta hãy để cho mình được biến đổi bởi Lòng Thương Xót Chúa.”

Đức Thánh Cha viết ngày 1/9: “Tôi đã quyết định chuẩn y cho tất cả mọi linh mục, trong NămThánh của Lòng Thương Xót, được phép tha tội phá thai cho tất cả những ai đã vi phạm nếu họ thống hối và cầu xin sự tha thứ.”

Đức Thánh Cha viết: “Tôi mong ước rằng Năm Thánh của Lòng Thương Xót sẽ là một cảm nghiệm sống động về sự gần gũi của Chúa Cha, cho phép chúng ta hầu như có thể dùng ngón tay chạm vào sự dịu hiền của Người, để cho đức tin của mỗi tín hữu có thể được tăng cường và chứng tá của họ có thể trở nên vững mạnh hơn.”

Ngay từ hai ngày 19 và 20 tháng 12, các tweet của ngài cũng đã gửi gấm gương mặt của Lòng Thương Xót: “Lòng Thương Xót, là con đường hiệp nhất Thiên Chúa với nhân loại, vì cởi mở trái tim Người cho niềm hy vọng được yêu thương mãi mãi (MV 2) », và: “Trước nguy cơ trầm trọng của tội lỗi, Thiên Chúa đáp ứng bằng sự tha thứ vẹn toàn (MV 3)”.

Ngày 24/12, ngài đã tuyên xưng tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại: “Thiên Chúa đã yêu thương tất cả chúng ta. Người đã hạ mình nhỏ bé để giúp chúng ta đáp trả tình yêu của Người.” Đức Thánh Cha nhắc nhớ: “Lòng Thương Xót là con đường liên kết Thiên Chúa với con người mãi mãi.”

Ngày Lễ Giáng Sinh, 25/12, Đức Thánh Cha đã nhắc đến món quà quý giá nhất trong các món quà, đó là “tình bạn” của Chúa Kitô: “Khi bạn có tình bạn của Chúa Kitô, bạn có niềm vui, sự bình an và hạnh phúc.”

Ngày 26/12, vào ngày lễ của Thánh Têphanô, vị Tử Đạo đầu tiên, Đức Thánh Cha đã kêu gọi mọi người cầu nguyện cho những ai đang bị tử đạo ngày nay: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho các tín hữu đang bị bách hại, thường xuyên với sự im lặng đáng xấu hổ của rất nhiều người.”

Thứ Ba, 28/12 Đức Thánh Cha tweet:  “Lòng Thương Xót Chúa luôn luôn cao cả hơn tất cả mọi tội lỗi.” Đây là một câu trích từ diễn từ của ngài về “Gương Mặt của Lòng Thương Xót” (Misericordiae vultus, MV 3).

Máng cỏ nhắc chúng ta rằng Thiên Chúa cứu độ chúng ta bằng tình yêu

Vatican:  Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Nhìn Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ nhắc chúng ta rằng Chúa Kitô dùng sự khiêm tốn và tình yêu để cứu độ thế giới, thay vì dùng quyền năng cao cả hay một chiếc đũa thần để làm việc này.”

Ngài nói với các nhà hảo tâm dâng  cúng các phẩm vật cho việc trang hoàng Giáng Sinh Vatican tại quảng trường Thánh Phêrô: “Thiên Chúa không yêu chuộng những người quyền cao chức trọng thực hiện các cuộc cách mạng trong lịch sử thế giới, và Chúa cũng không dùng chiếc đũa thần để thay đổi các hoàn cảnh. Thay vào đó, Người tự hiến mình thành nhỏ bé, trở nên một hài nhi, để thu hút chúng ta bằng tình yêu, để chạm đến trái tim chúng ta bằng sự khiêm nhu thánh thiện, để lay động những ai đang chạy đua hầu tích lũy những của cải giả tạo của trần thế.”

Thành phố Trent phía Bắc nước Ý dâng cúng các tượng Giáng Sinh lớn bằng người thật, và ba thành phố nhỏ miền Bavaria bên Đức tặng cây thông  cao gần 30 thước. Cây thông được thắp đèn sáng và toàn cảnh máng cỏ đã được mở màn vào đêm 18 tháng 12.

Các đồ trang trí cho cây Noel làm bằng xứ được các trẻ em bị bệnh ung thư tại một số các bệnh viện Ý tô mầu bằng tay.

Đức Thánh Cha cám ơn các “nghệ sĩ tí hon” đã hoàn thành các đồ trang trí và ngợi khen các em vì còn nhỏ mà đã có các tác phẩm nghệ thuật được trưng bầy tại quảng trường Thánh Phêrô.

Ngài nói: “Hãy tiếp tục nhé! Đó là cách thức Michale Angelo đã làm khi mới khởi đầu.”

Việc Hài Nhi Giêsu sanh ra tại Bê Lem cho thấy rằng Thiên Chúa “không chỉ hiện ra trên trái đất”, chỉ đến rồi đi, nhưng “Người đến để sống tại đây, cùng với chúng ta và vì chúng ta. Vì lòng thương  xót vô bờ của Người, Chúa đã xuống thế để ở lại với chúng ta thường  trực.”

Đức Thánh Cha xin các trẻ em hãy luôn luôn nhớ rằng máng cỏ cũng bầy tỏ rằng Thiên Chúa “không dùng áp lực bằng quyền năng.”

“Để cứu độ chúng ta Chúa đã không làm thay đổi lịch sử thế giới bằng một phép lạ cả thể, nhưng Người đã đến một cách tầm thường, khiêm tốn và yếu đuối nhất.”

Lòng Thương Xót Chúa là dược liệu tiên quyết và đích thật nhất cho nhân lọai

Rome: ngày 21/12/2015: (Zenit.org) Trong bài hiểu thị cho các công nhân hỏa xa, Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta hãy tham dự vào Năm Thánh Lòng Thương Xót, để canh tân cấu trúc của xã hội chúng ta, để giúp cho xã hội công bằng hơn và huynh đệ hơn.”

Đức Thánh Cha nói trong buổi tiếp xúc với các công nhân hỏa xa về Năm Thánh Lòng Thương Xót mới khởi đầu hai tuần trước đây: "Lòng thương xót là dược liệu tiên quyết và đích thực nhất cho nhân lọai, và tất cả mọi người trong chúng ta đều cần thiết ngay.”

Đức Thánh Cha nói chuyện với 7.000 công nhân của Ferrovie dello Stato, ngài nói về lịch sử của dịch vụ này: “xin hãy chú tâm đặc biệt đến những người nghèo khó nhất, bằng những sáng kiến khác nhau về tình liên đới, cả trong quá khứ lẫn hiện tại."

Đức Thánh Cha cũng tưởng niệm các công nhân đã thiệt mạng trong khi xây dựng hệ thống đường xe lửa của quốc gia này, và bầy tỏ niềm hy vọng là những tai nạn như thế sẽ không bao giờ tái diễn nữa.

Các sáng kiến về tình liên đới được Đức Thánh Cha đề cập tới bao gồm Các Trung Tâm Cứu Trợ hiện diện tại nhiều thị trấn trên nước Ý, nơi đây cũng cung cấp các trợ giúp và khuyến cáo cho những ai gặp khó khăn, và họat động như những “ăng ten” giúp cho việc “tìm hiểu các dấu chỉ về những gì xẩy ra chung quanh chúng ta, để nhận biết sự đau khổ của kẻ khác, mà không thờ ơ lạnh lùng. Các trung tâm này là phương cách dịch vụ hỏa xa đóng góp cho việc hiệp nhất quốc gia, không chỉ về phương diện địa dư mà còn cả về phương diện xã hội nữa."

Các Cửa Thánh

Một sáng kiến quan trọng khác là Termini Station hostel, được xây dựng để vinh danh Don Luigi Di Liegro, nhà sáng lập Cơ Quan Bác Ái Caritas Roma, được trùng tu bởi Ferrovie dello Stato với sự hợp tác của Caritas. Một nơi đã đón chào hàng trăm du khách mỗi ngày, và cũng cung cấp chỗ trú ngụ ban ngày cho những ai cần thiết.

Đức Thánh Cha Nói: “Ước gì Năm Thánh, mới khởi sự vài ngày trước đây, dậy cho chúng ta, trên hết, và in dấu trong tâm trí chúng ta rằng lòng thương xót là dược liệu tiên quyết và đích thực nhất cho nhân lọai, và tất cả chúng ta đều cần thiết ngay lập tức. Lòng thương xót tuôn chẩy liên tục và hết sức dồi dào từ Thiên Chúa, nhưng đến lượt chúng ta cũng phải có thể trao ban cho người khác, để cho mọi người đều có thể sống viên mãn.”

Đức Thánh Cha tiếp tục nói về các Cửa Thánh của Năm Thánh, nhắc đến một Cửa Thánh ngài đã mở ra tại Trung Tâm Caritas tại Termini Station: "Đây là điều các Cửa Thánh được mở ra trong tất cả các giáo phận trên thế giới, truyền thông cho chúng ta. Cửa Thánh tại Termini Station Hostel đã trở nên Cửa Thánh của Lòng Bác Ái, những ai đi qua cửa này bằng tình yêu sẽ tìm được sự tha thứ và an ủi, và sẽ được thúc đẩy để tận hiến với lòng quảng đại bao la hơn, vì sự cứu rỗi của mình và của tha nhân. Chúng ta hãy để cho mình được đổi mới bằng cách đi qua cửa thiêng liêng này, để cho đời sống nội tâm được in dấu. Chúng ta hãy tham dự vào NămThánh Lòng Thương Xót, để canh tân cấu trúc của xã hội chúng ta, để làm cho xã hội trở nên công bằng hơn và huynh đệ hơn."

Vào cuối buổi tiếp kiến, Đức Giám Mục thành Rôma nhắc đến đọan cuối trong các tập sách “Nước Ý của Xe Lửa: L'Italia del Treno”, một sưu tập các hình ảnh trình bầy các chuyến đi của Đức Thánh Cha trên xe lửa, để cho nước Ý và tất cả các quốc gia trên thế giới có thể trở nên những nơi chốn có các mạng lưới huynh đệ, và nhân bản hơn, ngày càng có thể vui hưởng nhiều hơn tình yêu Thiên Chúa và hiệp thông với nhau."

Chân Phước Têrêsa thành Calcutta sắp được phong thánh

Rome, ngày 17/12/2015. (Zenit.org) Trong một cuộc tiếp kiến riêng với Đức Hồng Y Angelo Amato, bộ trưởng Thánh Bộ Phong Thánh tại Vatican ngày hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép Bộ Phong Thánh thông cáo một sắc lệnh về một phép lạ được gán cho sự can thiệp của Chân Phước Têrêsa, được toàn thế giới nhận biết là Mẹ Têrêsa.

Sanh ngày 26 tháng 8, 1910, Agnes Gonxha Bojaxhiu đã lớn lên và thành lập Dòng Nữ Tử Bác Ái và Hiệp Hội Các Thừa Sai Bác Ái. Nhà Dòng này khởi sự từ Calcutta đã làn tràn sang trên 130 quốc gia, đã điều khiển các nhà dưỡng bệnh cho những người mắc bệnh HIV/AIDS, phong hủi và lao phổi. Được biết đến qua các công trình bác ái đối với người nghèo khó và bệnh họan, Mẹ Têrêsa sắp được phong thánh đã qua đời ngày 5 tháng 9, 1997.

Ngay sau khi Mẹ qua đời năm 1997, Giáo Hội Công Giáo đã tiến hành thủ tục phong chân phước cho ngài. Mẹ được Thánh Gioan Phaolô II phong chân phước năm 2002, sau khi nhận biết về phép lạ chữa lành một phụ nữ Ấn Độ có cục bướu trong bụng. Hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai cần thiết, theo tờ báo của Hội Đồng Giám Mục Ý L'Avvenire, về một người đàn ông có nhiều ung nhọt trong óc, và sau một ngày hôn mê, đã được khỏi bệnh.

Trong buổi tiếp kiến hôm qua, Đức Thánh Cha cũng chuẩn y một sắc lệnh khác bao gồm các nhân chứng anh hùng sau đây:

-- Đầy Tớ Thiên Chúa Giuseppe Ambrosoli, linh mục Dòng Truyền Giáo Comboni Thánh Tâm Chúa Giêsu (25, tháng 7, 1923 - 27, tháng 3, 1987)

-- Đầy Tớ Thiên Chúa Adolfo (Lanzuela Leonardo Martínez), Tu Sĩ Hiệp Hội các Thầy Dòng lo cho các Trường Công Giáo (8, tháng11, 1894 - 14, tháng 3, 1976)

-- Đầy Tớ Thiên Chúa Henry Hahn, Laico (29, tháng 8, 1800 -11, tháng 3, 1882)

Page 6 of 96