Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Nov 19th 2017
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội

Giáo Hội

Theo chân Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Theo chân Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha Phanxicô gia tăng mức độ phong thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh Mẹ Têrêsa ngày Chúa Nhật 4/9/2016, và tuyên phong hiển thánh cho một nhân vật của thế kỷ 20 nổi danh về mục vụ cho người nghèo khó và hấp hối. Vụ phong thánh này còn cho thấy có sự gia tăng mạnh mẽ trong việc phong thánh trong triều đại của ngài.

Các thần học gia và các nhà theo dõi các giáo hoàng nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đang phong thánh với mức độ chưa từng thấy từ thời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đấng được tuyên xưng là nhà vô địch phong thánh trong Giáo Hội. Trong ba năm rưỡi làm giáo hoàng, ngài đã chủ sự trên 20 vụ phong thánh – 11 lần hơn Đức Biển Đức XVI, người tiền nhiệm, vào cùng thời điểm trong triều đại. Nếu chúng ta xét đến việc Đức Thánh Cha Phanxicô phong thánh cho 813 vị tử đạo người Ý thuộc thế kỷ 15, thì ngài đã chiếm vị thế vô địch – một kỷ lục chính ngài cũng đã vui vẻ công nhận.

Không hẳn con số là điều đáng kể, nhưng trong vài trường hợp tốc độ nhanh chóng và phương cách lại còn đáng chú ý hơn, vì ngài cũng sẵn sáng cứu xét nguyên nhân phong thánh cho những ứng viên có vấn đề mâu thuẫn. Do đó có người cho rằng đã có quá nhiều người được phong thánh, và thể thức phong thánh có vẻ quá rẻ tiền.

Theo Austen Iverreigh, tác giả “The Great Reformer: Francis and the Making of a Radical Pope”: “Tôi nghĩ rằng Đức Benedict XVI đã cố ý làm cho việc phong thánh chậm trễ hơn. Và Đức Thánh Cha Phanxicô đã muốn tái thiết nhịp độ nhanh như trước.”

Trong Giáo Hội Công Giáo thể thức phong thánh có thể kéo dài hàng chục năm. Vậy mà Mẹ Têrêsa được chính thức tuyên phong là Thánh Têrêsa Calcutta – đã đạt được vị thế này trong thời gian khá nhanh chóng là 19 năm sau khi qua đời.

Thực vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự ba vụ phong thánh nhanh chóng nhất trong lịch sử giáo hội hiện đại – Vụ Mẹ Têrêsa, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và một nữ tu Tây Ban Nha qua đời năm 1998, và được phong thánh năm ngoái. 

Có người cho rằng Đức Thánh Cha Phanxicô có vẻ lưu tâm đến các ứng viên phản ảnh sự chú tâm của ngài đến sự bất bình đẳng, lòng thương xót và thảm trạng của người nghèo khó. Chẳng hạn việc phong chân phước năm ngóai cho Đức Cha Oscar Romeo, một Giám mục Salvador bị ám sát năm 1980.

Đức Cha Romeo bị một số người cho là thiên tả tại Salvador quê hương của ngài, và nguyên nhân phong thánh đã bị trì hoãn nhiều năm. Nhưng năm 2013, chỉ sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô nhậm chức. một giới chức cao cấp của Vatican đã cho hay là vụ này đã được ngài giải tỏa. Ngài tuyên bố một năm sau: “Điều này hết sức quan trọng và phải xúc tiến nhanh chóng.”

Có người chỉ trích rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đang chơi lá bài “mục vụ chính trị”, tuy nhiên nhiều người lại khẳng định rằng ngài không chọn các thánh theo ý riêng, và thủ tục phong thánh không cho phép được làm như vậy. Đức Thánh Cha có thể đẩy cho các ứng viên được nhanh lên hay làm chậm lại nhưng ngài không tự ý lựa chọn. Cha Robert Sarno, một giới chức cao cấp trong Bộ Phong Thánh nói: “Đức Thánh Cha có quyền tiên quyết, nhưng ngài không làm việc trong môi trường ‘chân không’. Ngài không đi ngược dòng lịch sử để kiếm tìm các vị thánh.”

Nhiều học giả Công Giáo lại coi việc phong thánh nhanh chóng có lợi ích hơn, nhất là trong trường hợp của Mẹ Têrêsa và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, là hai người gần gũi với đời sống của người Công Giáo hiện đại.

Thay vì phải học hỏi về đời sống của các vị này qua các tài liệu sách vở, các sinh viên có thể chỉ cần xem lại các cuộc phỏng vấn truyền hình trên Youtube. Nhiều người Công Giáo có thể nhớ lại một cách sống động, những Thánh Lễ vĩ đại và sốt sắng tại các sân vận động của Gioan Phaolô II.

Manfred Becker-Hubert, một thần học gia tại Đại Học Triết Thần Vallendar, Đức Quốc nói: “Các vị này sống trong cùng hoàn cảnh với chúng ta, vì thế họ gần gũi chúng ta hơn. Họ là những tấm gương sáng cho chúng ta. Một người như Mẹ Têrêsa có thể khiến cho mọi người tôn kính mà còn khiến cho họ thay đổi đời sống nữa.”

Đa số ứng viên thông thường phải có hai phép lạ đã được kiểm chứng. Trong trường hợp Mẹ Têrêsa Thánh Gioan Phaolô II lúc đầu đã bỏ qua nguyên tắc năm năm, khiến cho nguyên nhân của Mẹ được xúc tiến. Mặc dầu phép lạ thứ hai - một phụ nữ Ba Tây được khỏi bệnh ung thư màng óc, được cho là xẩy ra năm 2008 nhưng các giới chức Tòa Thánh chỉ được biết năm 2013 sau chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Ba Tây.

Trong các trường hợp khác, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bỏ qua quy tắc hai phép lạ - chỉ cần một hay không cần phép lạ - không ít ra dưới tám lần. trong các trường hợp được lựa chọn để cho việc phong thánh được nhanh chóng hơn. Trong đó có trường hợp của Cha Peter Faber, một sáng lập viên của Dòng Tên, và được ngài coi là một vị anh hùng của mình. Ngài đã phong thánh cho Cha Faber vào ngày sinh nhật của ngài, và đã cho nguyệt san Catholic Magazine of America biết lý do ngài thấy Cha Faber xứng đáng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Vì các cuộc đối thọai của Cha Faber với tất cả mọi người, ngay cả với đối thủ của ngài, lòng sốt mến giản dị, có thể có đôi chút ngây thơ, sự sẵn sàng giúp đỡ mọi người ngay tức khắc, việc xét mình thật kỹ lưỡng để nhận định, và sự kiện ngài là con người có thể lấy những quyết định mạnh mẽ, nhưng cũng có thể hết sức dịu hiền và yêu thương.”

Bùi Hữu Thư chuyển ngữ bài của Anthony Faiola đăng trên Washington Post ngày 3 tháng 9, 2016.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến ông Mark Zuckerberg, người sáng tạo Facebook

Phương tiện truyền thông để tranh đấu chống khó nghèo và giúp cho việc tiếp cận với niềm hy vọng.

Vatican ngày 29, tháng 8, 2016

Giám đốc Văn Phòng Truyền Thông Vatican trong một bản tin cho hay Người sáng tạo ra Facebook, ông Mark Zuckerberg, và phu nhân là bà Priscilla Chan, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến tại tư dinh, Nhà Thánh Mácta sáng Thứ Hai 29, tháng 8, 2016. Cuộc tiếp xúc đã diễn ra trong vòng 20 phút.

Cuộc đàm thọai đã nhấn mạnh vào việc tranh đấu chống “nạn nghèo khó” và việc cổ võ cho “nền văn hóa của sự gặp gỡ”: “Họ đã thảo luận về cách sử dụng các kỹ thuật truyền thông để xoa dịu nỗi khốn khổ gây nên bới sự khó nghèo, và khuyến khích nền văn hóa của sự gặp gỡ, cũng như đưa ra một sứ điệp của nền hy vọng, đặc biệt cho những người thiếu thốn nhất”, theo bản tin nói trên.

Sau cuộc tiếp kiến, ông Mark Zuckerberg đã đăng tải một bức ảnh chụp trên Facebook, với lời bình sau đây: “ Priscilla và tôi đã có vinh hạnh được gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican. Chúng tôi đã thưa với ngài là chúng tôi đã hết sức ngưỡng một sứ điệp về Lòng Thương Xót, tấm lòng dịu hiền, và phương thức hiện đại ngài đã tìm ra để tiếp xúc với mọi người thuộc các tôn giáo khác nhau trên toàn cầu.”

Về nội dung của cuộc tiếp xúc, ông Zuckerberg đã bình luận về một mẫu hình chúng ta có thể thấy trên bức ảnh ông đã chọn để đăng trên Facebook của ông: “Chúng tôi cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc tiếp cận được với những người sống tại những vùng xa xôi hẻo lánh không có thể lên mạng; chúng tôi cũng biếu ngài một mẫu hình của máy bay “Aquila” của chúng tôi, một máy bay dùng nhiên liệu mặt trờivới mục đích là nối kết mạng lưới toàn cầu tới khắp nơi chưa từng có trên toàn thế giới.”

Nhà sáng chế ra Facebook kết luận: “Đó là một cuộc tiếp xúc chúng tôi không bao giờ quên được. Chúng tôi có thể cảm nhận tâm tình nồng hậu và dịu dàng của ngài, và biết rằng ngài đã hết sức lo lắng cho việc giúp đỡ mọi người.”

Đức Thánh Cha Phanxicô hiện nay chưa có trang Facebook chính thức, mậc dầu đã có rất nhiều trang cá nhân viết về ngài. Tuy nhiên các dịch vụ truyền thông Vatican đã có trang Facebook: Newsva.

GIÚP BÃO LỤT LOUISIANA

GIÚP BÃO LỤT LOUISIANA

WASHINGTON D.C. - Hôm nay, ngày 24 tháng 8 năm 2016, Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz (TGM Louisville, Kentucky), Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, mời gọi quyên tiền khẩn cấp giúp đỡ các nạn nhân và các Giáo Phận Công Giáo bị ảnh hưởng lũ lụt gần đây tại Bang Louisiana. Đóng góp có thể được thực hiện trực tiếp với Catholic Charities USA (Cơ Quan Bác Ái Công Giáo Hoa Kỳ).

Địa chỉ gửi ngân phiếu:

Catholic Charities USA
P.O. Box 17066
Baltimore, MD 21297-1066

Dùng thẻ Visa, Master Card, Discover, hoặc American Express, xin gọi: 1-800-919-9338.

Read more...

Krakovia 2016: Đức Thánh Cha cám ơn Giáo Hội Ba Lan đã đón tiếp ngài nồng hậu

Trong hai điện văn, ngài ca ngợi đức tin của dân tộc Ba Lan

22 tháng 8, 2016 (Zenit.org/fr)

Sau chuyến công du tại Ba Lan từ ngày 27 đến 31 tháng 7, 2016, nhân dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cám ơn dân tộc Ba Lan vì đã đón tiếp ngài nồng hậu.

Trong hai điện văn gửi cho Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan và Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz, tổng Giám Mục Krakovia, Đức Thánh Cha ngợi khen “đức tin vững mạnh” và “niềm hy vọng không lay chuyển” của họ, mặc dầu họ đã gặp phải “nhiều khó khăn và thảm trạng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng khuyến khích họ “luôn luôn làm chứng cho Lòng Thương Xót của Chúa”, trong hai lá thư được phồ biến hôm nay ngày 22 tháng 8.

Điện Văn của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Hội Đồng Giám Mục Ba Lan

Kính gửi Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki
Tổng Giám Mục Poznań
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Ba Lan

Sau chuyến viếng thăm mục vụ của tôi tại Ba Lan, một lần nữa tôi muốn bầy tỏ lòng tri ân của tôi đối với chính các bạn, các giám mục, linh mục, các tu sĩ và các giáo dân, vì đã đón tiếp tôi rất mồng hậu, và về việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến viếng thăm của tôi. Tôi hết sức cảm động về đức tin mạnh mẽ của các bạn và về niềm hy vọng không lay chuyển của các bạn mặc dầu phải đối phó với biết bao khó khăn và thảm trạng, và về tình yêu nồng cháy của các bạn đã hun đúc hành trình nhân lọai và tôn giáo của các bạn.

Tôi rất trân quý kỷ niệm về phụng vụ đặc biệt của Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Częstochowa, nhân dịp kỷ niệm 1050 năm ngày Ba Lan được chịu Phép Rửa, cũng như giây phút cầu nguyện tại Trại Tập Trung Auschwitz. Tôi rất vui mừng nhớ lại cuộc gặp gỡ với các người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tôi hứa sẽ cầu nguyện cho các bạn, để cho Giáo Hội Ba Lan có thể tiếp tục theo đuổi hành trình đức tin một cách kiên trì và can đảm, và làm chứng cho tất cả mọi người về lòng thương xót của Thiên Chúa. Về phần các bạn, xin cầu nguyện cho tôi, tôi chúc lành cho các bạn với hết cả tấm lòng.

Thân mến trong tình bằng hữu,

Phanxicô

Điện Văn của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Tổng Giáo Phận Krakovia

Kính gửi Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz, Tổng Giám Mục Krakovia

Sau chuyến viếng thăm mục vụ tại Krakovia, trong đó tôi đã có dịp bầy tỏ lòng kính nhớ và tri ân vị tiền nhiệm của tôi là Thánh Gioan Phaolô II, để được sống những giờ phút hiệp thông sâu xa với Cộng Đồng Tổng Giáo Phận, và để cảm nghiệm sự sốt sắng của đám đông các giới trẻ đến từ khắp năm châu, tôi muốn bầy tỏ với ngài và với các linh mục, các tu sĩ và giáo dân của tòan thể Cộng Đồng Tổng Giáo Phận lòng tri ân chân thành của tôi về sự đón tiếp nồng hậu của ngài, và về sự tử tế ngài đã dành cho tôi và các công sự viên của tôi. Ký ức về Thánh lễ cảm động, với sự tham dự đông đảo và đầy tràn đức tin sống động, vẫn còn hiện diện trong tim tôi.

Tôi cảm tạ ngài, ban điều hành của Tổng Giáo Phận, tất cả các cộng sự viên của ngài, và tất cả những ai đã giúp cho những ngày của đức tin và cầu nguyện được diễn ra trôi chẩy Tôi cũng tri ân sự quý mến các giới chức đạo đời và các tín hữu đã dành cho người kế vị Thánh Phêrô: tất cả những điều này là dấu chỉ của tình yêu dành cho Giáo Hội, đàng sau tình yêu trường kỳ và kính mến dành cho Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Trong khi khuyến khích cho Tổng Giáo Phận Krakovia kiên trì tiến bước, và thường xuyên làm chứng cho lòng thương xót Chúa, tôi cầu xin Thiên Chúa qua sự cầu bầu của Mẹ Maria, ban tràn đầy ân sủng cho ngài và tất cả những ai ngài chăm sóc mục vụ, nhất là cho các người trẻ, để họ có thể ngày càng tăng trưởng trong sự cam kết vững chắc đối với Phúc Âm. Với những tâm tình này, tôi cũng xin ngài cầu nguyện cho tôi, và tôi cũng ban Phép Lành Tòa Thánh cho tất cả mọi người.

Thân kính,

Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đi Assisi ngày 20 tháng 9

Nhân ngày Cầu Nguyện cho Hòa bình 30 năm sau khi được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng.

Assisi,18 tháng 8, 2016

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Assisi lần thứ ba vào ngày 20, tháng 9, 2016 nhân dịp Ngày Cầu Nguyện cho Hòa Bình với các nhân vật hữu trách phía tôn giáo và chính quyền. Biến cố này đánh dấu kỷ niệm 30 năm kể từ cuộc gặp gỡ đầu tiên do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng.

Đức Thánh Cha sẽ trở lại thành phố mang tên thánh bổn mạng của ngài để bế mạc ba ngày dành cho hòa bình được tổ chức từ 18 đến 20 tháng 9 do các tu sĩ Phanxicô, giáo phận Assisi và Cộng Đồng Sant’Egidio tổ chức. Văn phòng truyền thông của Tòa Thánh cũng đã xác nhận nguồn tin này.

Ngoài Thượng Phụ Đại Kết Constantinople Bartholomaios và Tổng Thống Cộng Hòa Ý Sergio Mattarella, trên 400 phái đoàn đại diện thế giới tôn giáo, chính trị và văn hóa sẽ tham dự với chủ đề “Khao khát hòa bình. Đối Thọai Tôn Giáo và Văn Hóa.” Sáng kiến cầu nguyện này đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khởi sự ngày 27 tháng 10, 1986.

Đây là lần thứ ba Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm thành Poverello : lần đầu ngày 4 tháng 10, 2013, ngài đã đi hành hương thăm viếng ngôi mộ của Thánh Phanxicô và Thánh Clara. Ngài cũng đã gặp gỡ các trẻ em mắc bệnh hay tật nguyền, và những người nghèo khó. Và gần đây, ngày 4 tháng 8 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 800 năm “Xá giải thành Assisi”,

Tinh thần Assisi

Cuộc gặp gỡ với Sultan Al-Kamel tại thành phố của thánh Phanxicô Assisi  đã trở nên kiểu mẫu cho việc đối thọai tôn giáo, và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã triệu tập cuộc gặp gỡ liên tôn lần thứ nhất cho hòa bình, nhân dịp Năm Quốc Tế cho Hòa Bình do Liên Hiệp Quốc khởi xướng. Ngài đã tái thiết lời mời gọi của ngài ngay trong trận chiến Balkan năm 1993. Và ngài lại đề nghị một cuộc gặp gỡ khác ngay sau cuộc khủng bố tấn công 11 tháng 9, 2001: và lần gặp gỡ này đã xẩy ra ngày 29 tháng 1, 2002.

Đức Benedict XVI sau đó đã đề nghị một cuộc gặp gỡ của các tôn giáo cho hòa bình, nhân dịp kỷ niệm 25 năm cuộc gặp gỡ đầu tiên, vào ngày 27 tháng 10, 2011. Nhân dịp này vị Giáo Hoàng người Đức đã mời cả những người vô thần tham dự.

Nhân dịp gặp gỡ đầu tiên, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã giải thích “tinh thần Assisi”: “Sự việc chúng ta đến đây không có mục đích tìm kiếm một sự đồng thuận về tôn giáo giữa chúng ta, hay để mưu đồ một sự thương lượng về những tín điều của chúng ta. Cũng không có nghĩa là các tôn giáo có thể được hòa giải trên kế họach của một sự hợp tác, qua sự thỏa thuận tương đối các tín điều, vì tất cả mọi con người đều phải chân thành tuân theo lương tâm ngay thẳng của mình với mục đích tìm kiếm sự thật và để vâng theo chân lý ấy. Cuộc gặp gỡ của chúng ta chỉ chứng nhận điều có ý nghĩa nhất cho mọi người trong thời đại chúng ta, là trong cuộc chiến lớn lao cho hòa bình, nhân lọai, với sư đa dạng, vẫn phải kín múc những suối nguồn sâu thẳm nhất và sống động nhất, nơi lương tâm được tạo dựng, và trên đó luân lý đạo đức của con người phải noi theo.”

Đáp ứng với một thế giới lâm chiến

Năm nay, chương trình gặp gỡ gồm có hai ngày trao đổi “bàn tròn” và một ngày cầu nguyện. Trong một cuộc phỏng vấn của Radio Vatican tháng ba vừa qua, linh mục Mauro Gambetti khẳng định rằng ngoài các lãnh đạo tôn giáo, chính trị gia, các đại diện của thế giới khoa học và văn hóa, các “Người kiến tạo hòa bình” đều được mời tham dự.

Trước một thế giới bị xâu xé bởi các cuộc chiến, các tham dự viên sẽ đáp ứng bằng một lời nguyện và một tuyên ngôn nhất trí, là kết quả của một sự suy nghĩ chung. Các đề tài thảo luận gồm có: Các nguyên tắc được tất cả các tôn giáo công nhận cho một sự sống chung hòa bình; sự đóng góp của chính trị, khoa học, và văn hóa cho hòa bình; và việc bảo vệ môi trường.

Không thể có trái tim khép kín nếu muốn biết Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu hãy xét mình: “Đức tin của tôi nơi Chúa Kitô ra sao?”

Radio Vatican:
  
Muốn hiểu biết Chúa Giêsu, chúng ta không thể có những trái tim khép kín, mà cần có những trái tim can đảm và biết hướng về phía trước.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh điều này trong bài giảng sáng nay tại nhà nguyện Thánh Mác-ta khi ngài mời gọi những người hiện diện hãy tự hỏi mình về đức tin nơi Chúa Kitô.

“Đức tin của tôi nơi Chúa Kitô ra sao?” Ngài mời gọi họ suy niệm, trong khi ngài dẫn giải về các bài đọc hôm nay.

Nhắc lại Phúc Âm theo Thánh Mác-cô, trong đó thuật lại phép lạ chữa lành một người bại liệt tại thành Capernaum, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “không ai có thể mua được đức tin.” Vì đó là một “quà tặng làm thay đổi đới sống.”

Cần khai mở trái tim

Ngài nhấn mạnh: Muốn thật sự biết Chúa Giêsu, chúng ta không thể có “trái tim khép kín”, mà cần phải bước theo con đường của sự tha thứ và khiêm tốn.

Để giải thích thế nào là thực sự có đức tin, Đức Thánh Cha nói về người dân thành Capernaum: họ đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đến gần được Chúa Giêsu, dám chấp nhận bất cứ hiểm nguy nào có thể xẩy đến cho họ. Vì họ hết sức tin tưởng vào Chúa và quyền năng chữa lành của Người, họ đổ xô tới và vây quanh căn nhà nơi Chúa sẽ chữa lành. Ngài lưu ý rằng cần phải trổ mái nhà ra mới đem người bại liệt xuống được. 

Cần những trái tim cam đảm và hướng về phía trước

Đức Thánh Cha nói: “Họ có đức tin, cùng một đức tin giống như người phụ nữ xuất huyết, cũng trong đám đông, cố gắng tới gần để chạm được gấu áo Chúa Giêsu, khi Người đến nhà Giairô, để Chúa cũng chữa lành cho bà ta.” Ngài ghi nhận rằng đây cũng giống như đức tin của ông đội trưởng, cầu xin cho đầy tớ của mình được chữa lành.

Đức Thánh Cha nói: “Đức tin vững mạnh, can đảm hướng về phía trước, những trái tim biết đến với đức tin.” 

Những trái tim khép kín không thể hiểu biết Chúa Giêsu

Trong câu chuyện của người bại liệt, Đức Thánh Cha nói: “Chúa Giêsu đã đi một bước xa hơn,” là không chỉ chữa lành mà còn tha thứ nữa.

“Có những người hiện diện ở đó có trái tim khép kín, nhưng công nhận – phần nào – rằng Chúa Giêsu là người thầy chữa được bệnh tật – Nhưng tha thứ tội lỗi thì thật là mạnh mẽ! Con người này đã đi quá trớn! Ông ta không có quyền nói như vậy, vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể tha tội mà thôi.”

Đức Thánh Cha suy niệm, chỉ có Chúa Giêsu biết họ đang nghĩ gì, và Chúa nói: ‘Ta có phải là Thiên Chúa Không? – Không, Chúa không nói thế, “Tại sao các người nghĩ như thế? Vì các người biết rằng Con Người có quyền năng – đây là điều khiến cho Người khác biệt [It. è il passo avanti] – để tha tội ‘Hãy đứng lên vác chõng mà về.’

Đức Thánh Cha nhận định rằng ở đây, “Chúa Giêsu bắt đầu nói ngôn ngữ phần nào đã làm nản lòng dân chúng, và cả vài môn đệ đang đi theo Người – vì, lời Người khó nghe lắm, khi Chúa nói về việc ăn Mình Người để được cứu rỗi.”

Nghi ngờ: nhưng bạn có là một môn đệ ở lại hay bỏ đi?

Ngài khuyên các tín hữu hiện diện hãy suy nghĩ xem Chúa Giêsu có thực sự hoán cải đời sống họ không.

Khi Chúa Giêsu đã xuất hiện với một quyền năng to lớn hơn quyền lực của một con người. “Để tha thứ, để ban sự sống, để tái tạo nhân lọai, ngay các môn đệ Người cũng nghi ngờ [một số đã bỏ đi].” Chúa Giêsu hỏi một nhóm nhỏ, ‘Còn các anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?”

“Đức tin nơi Chúa Giêsu: Đức tin của tôi nơi Chúa Giêsu ra sao? Tôi có tin Chúa Giêsu là Chúa, là Con Thiên Chúa? Và đức tin này có thay đổi đời sống tôi không? Đức tin của tôi có làm cho năm Thánh này, năm Thánh của sự Tha Thứ, có làm cho tôi tiến lại gần Chúa hơn không?” 

Không ai xứng đáng với Đức Tin

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, ‘Đức tin là một quà tặng, không ai xứng đáng với đức tin và cũng không ai mua được đức tin. Vì thế, chúng ta phải luôn luôn khiêm tốn, thống hối và cầu nguyện: ‘Xin tha tội cho con, Lạy Chúa Giêsu. Chúa là Thiên Chúa, Chúa có thể tha tội cho con.”

Đức Thánh Cha cầu xin Chúa Kitô “làm cho chúng ta tăng trưởng trong đức tin.”

Ngày ghi nhận, “dân chúng tìm đến với Chúa Giêsu vì họ muốn nghe lời Chúa, vì Người nói có uy quyền, không như các kinh sư ký lục.”

Ngài tiếp, họ cũng đi theo Chúa vì Chúa chữa lành và làm nhiều phép lạ - cuối cùng, “chính những người này sau khi đã chứng kiến phép lạ, đều ngạc nhiên thán phục. Họ đã ra đi tôn vinh Chúa.”

Ca tụng

“Ca tụng, là bằng chứng rằng tôi tin Chúa Giêsu Kitô là Chúa trong đời sống tôi, và Chúa được gửi tới để ‘tha thứ cho tôi.’ Nếu tôi có khả năng ca tụng Chúa. Hãy ca tụng Chúa. Vì ca tụng không tốn tiền.”

Ngài ghi nhận rằng Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta cảm nhận này và khả năng để bầy tỏ điều này, là giúp chúng ta biết nói lên rằng: “Chỉ có Chúa là Chúa của con.”

Đức Thánh Cha kết thúc và cầu xin Thiên Chúa ‘làm cho chúng ta tăng trưởng trong đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô. Chúa là Đấng tha tội chúng ta, ban cho chúng ta một năm ân sủng – và xin cho đức tin này dẫn đưa chúng ta đến việc ca tụng Chúa.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Không thể chấp nhận cái chết của những người Syria vô tội.

Ngài nói: “trẻ em và các thường dân khác đang phải trả một giá đắt vì những trái tim khép kín của những nhà cầm quyền.”

Vatican: 2 tháng 8, 2016:

Sau khi đọc kinh Truyển Tin hôm nay với những tín hữu tập trung tại Quảng Trường Thánh Phêrô, một lần nữa Đức Thánh Cha Phanxicô  lại lên tiếng kêu gọi cho hòa bình tại Syria.

Ngài nói: “Anh chị em thân mến, đáng buồn thay vì chúng ta cứ tiếp tục tiếp nhận các tin tức từ Syria liên quan đến các nạn nhân chiến tranh là thường dân, đặc biệt là tại thành phố Aleppo.”

Tuần qua, Cơ Quan Trợ Giúp các Giáo Hội Thiếu Thốn thông báo lời kêu gọi của các sơ Dòng Kín Camêlô tại Aleppo: https://zenit.org/articles/a-cry-for-help-from-carmelite-nuns-in-aleppo-syria/

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta không thể chấp nhận sự việc có biết bao nhiêu người vô tội không tự bảo vệ – trong số này có rất nhiều trẻ em – đang phải trả giá rất đắt cho chiến tranh – chỉ vì những trái tim trai đá và sự tham lam mưu cầu hòa bình của những kẻ quyền bính.”

Đức Thánh Cha Phanxicô cam đoan ngài rất quan tâm đến dân chúng Syria, ngài hứa luôn cầu nguyện và liên đới với họ.

Ngài nói: “Chúng ta hãy kết hiệp với các anh chị em người Syria của chúng ta trong lời cầu nguyện và tình liên đới, và chúng ta hãy trao phó họ cho tình mẫu tử che chở của Đức Trinh Nữ Maria.”

Ngài mời các tín hữu cầu nguyện trong thịnh lặng rồi cùng đọc một Kinh Kính Mừng.

Vatican Radio ghi nhận: kháng chiến quân đang cố gắng đột phá để xuyên qua một giải đất nhỏ do quân chính phủ đang chiếmn giữ để nối kết với các khu vực nổi giậy của họ nằm bên phía Tây Syria cùng với khu bao vây phía Đông Aleppo, và như vậy họ phá tan được vòng vây của quân chính phủ khởi sự từ tháng vừa qua.

Cuộc chiến hết sức kịch liệt kể từ thứ sáu, khi quân kháng chiến bắt đầu tấn công mạnh mẽ. Đã có báo cáo trong cuối tuần qua về sự thiệt mạng của thường dân và sự thiệt hại của các cơ sở dân sự vô tình hay là mục tiêu bị phá hủy bằng đại bác. Các báo cáo này cũng kể đến một vụ oanh tạc bằng máy bay gần một bệnh viện phía Tây Bắc Syria ngày thứ bẩy khiến cho 10 người thiệt mạng kể cả trẻ em, gây thiệt hại nặng cho các cơ sở của bệnh viện.

Ít ra cũng có một cơ quan y tế bác ái đã cho hay trong tháng 7 là tháng nặng nhất tính đến nay về các vụ tấn công các trung tâm y tế tại Syria, với 43 vụ tấn công các cơ sở y tế họ đã ghi nhận.

Krakow 2016: Đức Thánh Cha Phanxicô rất cảm động về lòng tốt của người dân Ba Lan

Họp báo trên chuyến bay Krakow-Rome

L'Osservatore Romano: ngày 1 tháng 8, 2016

Đức Thánh Cha nhắc đến một “nước Ba Lan rất đặc biệt” và “lòng tốt” của người dân Ba Lan trong buổi họp báo với các phóng viên trong chuyến bay Krakow-Rome ngày Chúa Nhật 31 tháng 7.

Ngài cũng giải thích vụ ngài té ngã trong Thánh Lễ ở Jasna Gora.

Đức Thánh Cha nói:“Đó là một nước Ba Lan rất đặc biệt, vì đó là một nước Ba Lan lại một lẫn nữa bị xâm chiếm, nhưng lần này bởi giới trẻ, phải không? Tôi đã thấy Krakow rất đẹp và người Ba Lan rất sốt sắng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có “một kinh nghiệm hiểu biết về người Ba Lan” khi ngài còn “thơ ấu”. “Nơi cha của ngài làm việc có rất nhiều người Ba Lan đã tới kiếm việc làm sau thế chiến thứ hai, ngài đã ghi nhận. Đây là những người rất tốt, và điều này tôi đã ôm ấp trong lòng. Tôi đã tìm lại được lòng tốt này. Đó là một vẻ đẹp huy hòang…”

Còn về vụ ngài bị ngã trong Thánh Lễ ở Jasna Gora, Đức Thánh Cha đã giải thích như sau: “Tôi đã ngắm nhìn Đức Trinh Nữ Maria và tôi quên để ý đến bậc thềm … Tôi đang cầm bình sông hương và khi tôi cảm thấy mình đang ngã, tôi đã để cho mình té xuống mà không gượng lại. Chính việc này đã cứu tôi, vì nếu tôi đã gượng lại thì tôi đã có những hậu quả xấu. Tôi không sao cả, tôi vẫn khỏe mạnh!”

Từ ngữ “Lạy Cha” là bí quyết của kinh nguyện Chúa Giêsu

Rôma: ngày 24 tháng 7, 2016

Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô

Anh chị em thân mến,
Phúc Âm hôm nay khởi đầu với cảnh Chúa Giê-su cầu nguyện một mình tại một nơi riêng biệt. Khi Người cầu nguyện xong các môn đệ xin Người, “Lạy Thầy xin dạy chúng con cầu nguyện.” Và Người đã đáp lời, “Khi anh em cầu nguyện, hãy nói: Lạy Cha…”
Từ ngữ “Lạy Cha” là bí quyết của kinh nguyện của Chúa Giê-su; đó là bí quyết Người truyền lại cho chúng ta để chúng ta có thể bước vào mối tương quan đối thoại mật thiết với Chúa Cha là Đấng đã đồng hành và nâng đỡ đời sống của Người.
Với từ ngữ “Lạy Cha”, Chúa Giê-su gắn liền với hai điều thỉnh nguyện: xin cho “danh Cha cả sáng; nước Cha trị đến.” Do đó kinh nguyện của Chúa Giê-su là một kinh cho các Ki-tô hữu, trước hết dành chỗ cho Thiên Chúa, để cho Người thể hiện sự lành thánh trong chúng ta và để cho thiên quốc được phát triển qua sự hiện thực của tình yêu của Người trong đời sống chúng ta.
Ba lời thỉnh cầu khác hoàn tất kinh Chúa GIê-su dạy chúng ta. Đây là ba điều bầy tỏ các nhu cầu căn bản của chúng ta: cơm bánh, sự tha thứ và giúp tránh các chước cám dỗ. Con người không thể sống không cơm bánh, không có sự tha thứ, và không có sự trợ giúp của Thiên Chúa để tránh các chước cám dỗ.
Cơm bánh Chúa Giê-su muốn chúng ta xin là điều cần thiết. Đó là bánh của các khách hành hương, của người công chính, bánh không tích luỹ và không dư thừa để bị vứt bỏ, và không làm cho hành trang chúng ta nặng chĩu trên đường.
Tha thứ trên hết là những gì chúng ta lãnh nhận từ Thiên Chúa: Chỉ khi ý thức được mình là kẻ tội lỗi được tha thứ bởi lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa thì mình mới có thể có khả năng làm các cử chỉ giảng hòa với anh em.
Nếu có ai không ý thức rằng mình là kẻ tội lỗi được tha thứ, thì không bao giờ có thể làm một cử chỉ tha thứ hay giảng hòa. Các cử chỉ này bắt đầu từ trong tim nơi chúng ta cảm thấy chúng ta là những kẻ tội lỗi được tha thứ.
Điều cầu xin cuối cùng – xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ - bầy tỏ một sự ý thức về tình trạng của chúng ta, luôn luôn bị sự dữ và sự tham nhũng quấy nhiễu.Tất cả chúng ta đều biết rõ về các cám dỗ này!
Giáo huấn của Chúa Giê-su tiếp tục với hai dụ ngôn, trong đó Chúa dùng gương sang của thái độ một người bạn đối với bạn hữu mình, và của một người cha đối với người con.
Cả hai dụ ngôn nhắm dạy chúng ta phải hoàn toàn tin cậy nơi Thiên Chúa là Cha. Chúa Cha biết rõ các nhu cầu của chúng ta, nhưng Chúa muốn chúng ta can đảm và liên lỉ trình bầy với Người, vì đây là đường lối chúng ta tham dự vào công trình cứu chuộc của Người..
Cầu nguyện là “công cụ” trước hết và chính yếu chúng ta có trong tay. Năn nỉ [một điều gì] với Chúa không phải là để thuyết phục Người, nhưng là để tăng cường đức tin và lòng kiên nhẫn của chúng ta, nghĩa là khả năng chúng ta có thể tranh đấu bên cạnh Chúa về những gì thật sự quan trọng và cần thiết. Trong việc cầu nguyện chúng ta có song đôi: Thiên Chúa và tôi, cùng tranh đấu cho những gì quan trọng.
Trong số những điều này, có một điều quan trọng nhất, Chúa Giê-su dạy chúng ta trong Phúc Âm hôm nay, mà chúng ta ít khi nghĩ đến, và đó là Chúa Thánh Thần.
“Xin ban Thánh Thần cho con!”
Và Chúa Giê-su nói, Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người". 
Thánh Thần! Chúng ta cần phải xin Chúa Thánh Thần đến với chúng ta. Nhưng tại sao lại cần đến Chúa Thánh Thần? Để sống tốt lành, với sự khôn ngoan, với tình yêu, và thi hành Thánh Ý Chúa.
Kinh cầu này sẽ tốt đẹp biết bao nếu mỗi người trong chúng ta trong tuần lễ này sẽ biết cầu xin, “Lạy Cha, xin ban Thánh Thần cho con.”
Đức Nữ Đồng Trinh Maria đã bầy tỏ điều này cho chúng ta qua đòi sống của Mẹ, vì Mẹ đã được Chúa Thánh Thần linh ứng. Mẹ giúp chúng ta cầu nguyện với Chúa Cha, xin Mẹ giúp chúng ta kết hiệp với Chúa Giê-suu để chúng ta không sống theo cách trần tế, nhưng theo Phúc Âm, và được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần.

Tân Giám Đốc và Phó Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông

Tân Giám Đốc và Phó Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông Vatican là giáo dân, nam và nữ, và không phải là người Ý

Ngày 12 tháng 7, 2016 (Zenit.org)

Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận việc Linh Mục Dòng Tên Federico Lombardi xin nghỉ hưu. Cha đã phục vụ với tư cách là Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông của Tòa Thánh. Ngài đã bổ nhiệm một nhà báo người Hoa Kỳ, là Ông Gregory Burke thay thế cha, ông đang giữ chức Phó Giám Đốc.

Trong một thông cáo hôm nay, Vatican đã tuyên bố danh tính của tân giám đốc cũng như của phó giám đốc là một nhà báo Tây Ban Nha tên là Paloma García Ovejero.

Greg Burke:

Greg (Gregory Joseph) Burke sanh ngày 8, tháng 11, 1959 tại Saint Louis (Hoa Kỳ) con của một gia đình Công Giáo đạo hạnh. Sau khi tốt nghiệp một trường Trung Học Dòng Tên của thành phố, ông theo học Đại Học Columbia ở Nữu Ước và có bằng Cử Nhân về môn So Sánh các Văn Học, trước khi trở thành chuyên viên về báo chí. Trong các năm đó, ông cũng là một thành viên có tên của Opus Dei.

Ông phục vụ tại văn phòng thông tấn“United Press International” ở Chicago, cho hãng “Reuters,” và Tuần Báo “Metropolitan,” cho đến khi ông được gửi sang Rôma làm phóng viên cho Tuần Báo “National Catholic Register.” Năm 1990, ông bắt đầu làm việc với Time magazine và là ký giả của của tờ báo này năm 1994, khi báo này tuyên xưng Thánh Gioan Phaolô II là Người Hùng của năm ấy ‘Man of the Year.’

Năm, 2001, ông bắt đầu làm việc cho hãng Truyền Hình Fox News. Năm 2012, ông làm việc trong Văn Phòng của Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh, như một cố vấn về truyền thông. Kể từ ngày 21 tháng 12, 2015, ông đã giữ chức vụ Phó Giám Đốc Văn Phòng Truyền Thông của Tòa Thánh. Greg Burke biết các thứ tiếng sau đây: Anh Ngữ, Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Paloma García Ovejero

Paloma García Ovejero sanh tại Madrid ngày 12, tháng 8, 1975. Bà tốt nghiệp ngành báo chí năm 1998 tại Dại Học Complutense University of Madrid, nơi bà có bằng Cao Học về Estudios Vascos (Jakinet / Uned, 2001) và chuyên môn với các Sách Lược về Quản Trị và Truyền Thông tại New York University, 2006).

Kể từ năm 1998, bà đã là Chủ Nhiệm và Xướng Ngôn Viên của Đài Phát Thanh “Cadena Cope, Radio Española.” Từ năm 2012 bà đã là phóng viên cho nước Ý và Vatican, hợp tác không những với “Cadena Cope, Radio Española,” mà còn với các đài truyền hình và nhiều báo chí khác. Vị Tân Phó Giám Đốc biết các tiếng sau đây: Tay Ban Nha, Anh, Ý và Trung Hoa.

Page 3 of 96