Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Mar 18th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Liên Đoàn

Sinh Hoạt Liên Đoàn

Tĩnh Tâm Linh Mục Miền Đông Nam Hoa Kỳ

Kính thăm Quý Đức Ông và Quý Cha 

Tạ ơn Chúa Đức Cha Nguyễn Khảm Giám Mục Mỹ Tho đã nhận lời Giảng tĩnh tâm Miền Đông Nam!

Ngày tĩnh tâm của miền Đông Nam sẽ là ngày 17 tới ngày 21 tháng 10 năm 2016.  Mình đã book chỗ từ năm 2014 tại Bethany Retreat Center in Tampa.

Chỗ đó có tất cả là 50 phòng. Hiện nay chúng con vẫn còn vài phòng trống – Con xin gởi thông báo nào lần nữa – các cha có thể gọi điện thoại trực tiếp cho con để đăng ký!  7068253032

Lệ phí là 500 USD cho một người – 

Các cha từ xa bay về xin bay về sân bay Tampa, FL (TPA)  và cho con biết để sắp xếp đưa đón!

Rev. Martino Nguyễn Bá Thông

Chủ Tịch Miền Đông Nam Hoa Kỳ

 

Phóng sự ngày hành hương Đền Núi Đức Mẹ Lộ Đức, Emmittsburg, MD, 2016

Từ năm 1980, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam (CĐCGVN) Miền Trung Đông Hoa Kì (MTĐHK) gồm Thủ Đô Washington, các bang Marland, Virginia, West Virginia, Pennsylvania, Delaware đã tổ chức được ngày hành hương cố định hàng năm

đến Đền Núi Đức Mẹ Lộ Đức tại Emmittsburg, Maryland, gọi là National Shrine Grotto of our Lady of Lourdes vào Thứ Bảy ngay trước Ngày Lễ Lao Động (Labor). Trước đó vào nằm 1977 chỉ có Cộng Đồng Công Giáo VN tại Harrisburg, PA đến đây hành hương do linh mục quản nhiệm là Cha Nguyễn Văn Hoa khi còn là đại chủng sinh học ở Đại Chủng Viện Mary Mount ngay sát cạnh Đền Núi Đức Mẹ Lộ Đức giới thiệu.

Tham dự ngày hành hương từ năm 1980  có 9 giáo xứ/cộng đoàn sau đây: CĐ Allentown thuộc Giáo Phận Allentown (PA), GX Các Thánh TĐVN, Arlington thuộc Giáo Phận Arlington (VA), CĐ Baltimore thuộc Tổng Giáo Phận Baltimore (MD), CĐ Harrisburg thuộc Giáo Phận Harrisburg (PA), CĐ Norfolk thuộc Giáo Phận Richmond (VA), CĐ Philadelphia thuộc Tổng Giáo Phận Philadelphia (PA), CĐ Pittsburg thuộc Giáo Phận Pittsburg (PA), GX Các Thánh TĐVN, Richmond thuộc Giáo Phận Richomd (VA) và GX Mẹ VN, Silver Spring, MD thuộc Tổng Giáo Phận Washington (DC). Sau đó gần 10 năm có thêm Cộng Đoàn Hampton thuộc Giáo Phận Richmond (VA). Gần đây thêm nhiều hơn nữa như được kể ở phần cuối bài này..

Lịch sử ban đầu của Đền Núi Đức Mẹ Lộ Đức, Emmitsburg, MD

Đền Núi Đức Mẹ Lộ Đức (NĐMLĐ) tại Emmittsburg, Maryland là một trong những mô hình phỏng theo  Đền Núi Đức Mẹ Lộ Đức tại Pháp quốc. Lộ Đức tại Pháp được xây cất vào khoảng một phần tư thế kỉ sau khi Đức Mẹ hiện ra tại đây vào năm 1858 với Bernadette, một thiếu nữ nhà nghèo, mắc bệnh dịch và chứng xuất huyết. Lộ Đức tại Pháp đã thu hút hàng triệu khách hành hương mỗi năm từ khắp thế giới.

Trong một thế kỉ rưỡi, Đền (NĐMLĐ) tại Emmitsburg chỉ là đền Đức Mẹ cho sinh viên, ban giảng huấn và cho chủng sinh của Đại Học và Đại Chủng Viện Mount Saint Mary University. Đại Chủng viện này thuộc Giáo Hội Hoa Kì và vì thế do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kì điều hành nên cũng có những chủng sinh VN thuộc những giáo phận Hoa kì khác nhau học tại đây. Đường vào Núi Đức Mẹ chỉ là con đường đất mòn quanh co lượn khúc. Sau khi đường mòn được trải nhựa vào năm 1958, nhưng hai xe ngược chiều tránh nhau vẫn gặp khó khăn, thì khách hành hương tại Mĩ có tăng lên dần từ năm 1959.

Mức tăng trưởng số người hành hương của CĐCGVN Miền TĐHK

Phải nói rằng nhờ có CĐCGVN đi hành hương tại đây từ năm 1980 mà Trung tâm hành hương này mới phát triển. Mỗi lần đi hành hương, CĐCGVN đều gửi quà qua bao thư cho Đền hành hương. Ngoài ra khi người Việt đi hành hương thì họ bỏ tiền khá nhiều vào hộp sắt để thắp nến khấn. Họ còn đem chai, mang cả bình lấy nước suối Lộ Đức miễn phí đem về uống với hi vọng được khỏi bệnh. Rồi trong năm cũng có những người lên đây cầu khẩn với Đức Mẹ, xin ơn nọ ơn kia, nhất là xin cho được khỏi bệnh. Họ cũng bỏ tiền vào hộc sắt, rồi thắp nến khấn. Họ cũng đem chai, đem cả bình lớn lấy nước suối Mẹ Lộ Đức mang về uống. Có cả những người ngoài Công Giáo đến cầu nguyện và nghe nói họ cũng được ơn chữa lành.

Trước dịp hành hương hàng năm của CĐCGVN, mỗi giáo xứ hay cộng đoàn được phân công để sửa soạn làm những Công tác khác nhau trong ngày hành hương như làm bảng tên cho mỗi cộng đoàn, đem kiệu, bông hoa, âm thanh, tập phụng vụ, đồ lễ phẩm.

Trong ngày hành hương, những phận vụ và những phần phụng vụ được phân chia cho mỗi giáo xứ hay cộng đoàn như cầm bảng tên, khiêng kiệu, ráp nối âm thanh, đọc sách thánh, đảm trách phần thánh ca, quyên tiền, cung cấp ban lễ sinh, giữ trật tự & vệ sinh.. Chín vị đại diện 9 giáo xứ/cộng đoàn Miền đọc 9 lời nguyện giáo dân. Các bà xã của các ông chủ tịch HĐMVGX hay CĐ thì được tham phần dâng lễ vật. Nếu GX hay CĐ nào có bà chủ tịch thì không biết ông xả của bà chủ tịch có được dâng lễ vật không?. Vì làm quen rồi cho nên nghe nói những năm sau có đề nghị Cộng đòan nào muốn đổi công tác trong ngày hành hương, thì ít cộng đoàn muốn đổi vì theo nguyên tắc ngựa thích chạy theo đường cũ. Vả lại giáo xứ / cộng đoàn nhỏ mà muốn làm việc đòi nhiều nhân lực và phương tiền thì cũng gặp khó khăn.

Trước kia khi đến hành hương có những nhóm hay cá nhân đem tượng ảnh đi bán. Có năm nghe nói có cả người không phải là Công giáo cũng đem các thứ tượng ảnh và sâu chuỗi đến bán. Bây giờ Ban quản trị Đền Đức Mẹ không cho bán nữa, để khách hành hưong mua ảnh tượng sách đạo của Đền Đức Mẹ.

Chương trình hành hương từ đầu đến nay vẫn không có gì thay đổi đáng kể, được liệt kê như sau: (1). 9:00: Tụ tập, gặp gỡ, thăm viếng, cầu nguyện riêng. (2). 11:00: Tiếp tục cầu nguyện riêng trước tượng Mẹ Lộ Đức, Mẹ La Vang, trong nhà nguyện nhỏ,  nhà nguyện lớn có Mình Thánh Chúa ngự, rồi xưng thú tội lỗi. Có những người ở xa giáo xứ hay công đoàn Việt Nam thì ngày hành hương Miền là dịp cho họ hoà giải tâm hồn qua Bí Tích Cáo giải (Giải tội).  Có năm người ta thấy có đến 7 hay 8 linh mục ngồi toà giải tội, mà kéo dài đến hơn một giờ mới xong. (3). 1:00: Rước kiệu Đức Mẹ và kiệu Các Thánh TĐVN trong khi lần chuỗi Mân Côi và ca hát thánh ca sen kẽ (4). 2:00: Thánh Lễ đồng tế trước núi Đức Mẹ. Có điều đáng ghi nhận là trong ngày hành hương Miền, rất ít khi bị mưa. Có lần đang trong giờ lễ thì thấy trời u ám rồi thấy mưa rơi lả tả, khiến người ta lo ngại. Tuy nhiên sau đó mưa lại ngừng và mặt trời lại ló ra. Rồi lại thấy mưa lác đác, rồi ngừng, rồi lại thấy ánh sáng mặt trời tái xuất hiện như là Mẹ muốn thử lòng đoàn con Mẹ. (5). Ăn uống từng nhóm theo kiểu picnic và sinh hoạt. (6). 5: 00: Thu dọn vệ sinh, rồi giải tán.

Như đã nói ở trên, từ năm 1980 có 9 giáo xứ (GX)/cộng đoàn (CĐ) tham dự và tham gia ngày hành hương. Sau mấy năm thêm một cộng đoàn nữa. Gần đây thêm nhiều cộng đoàn Công giáo hơn.

Tại sao những năm gần đây phải chia thêm nhiều cộng đoàn trong Miền?

Thưa là vì khi những nhóm người Công Giáo ở một nơi tăng thêm người, tổ chức thành cộng đoàn, có lễ VN, có sinh hoạt riêng mà muốn gắn bó với nhau hơn, thì khi đi hành hương họ muốn được liệt kê theo cộng đoàn của họ. Từ năm 2003 và tiếp tục sau đó, các giáo xứ và cộng đoàn được phân chia như sau. Giáo Phận Allentontown được chia thành hai Cộng Đoàn là Allentown (PA) và Reading (PA); Giáo Phận Arlington được chia thành: Giáo xứ CTTĐVN  (VA) và  Cộng Đoàn Lavang (VA); Giáo Phận Harrisburg được chia thành những cộng đoàn: CĐ Mẹ Thiên Chúa, Harrisburg (PA), CĐ Thánh Giuse, York (PA), CĐ Thánh Phaolô, Anville (PA), CĐ CTTĐVN, Lancaster (PA). Tổng Giáo Phận Philadelphia được chia thành những cộng đoàn: CĐ Đức Mẹ Lên Trới, Philadelphia (PA), CĐ Đức Mẹ Thăm Viếng, Philadelphia (PA), CĐ St Helena, Philadelphia (PA), CĐ St Thomas Aquinas, Philadelpha (PA), CĐ Đức Mẹ Lên Trời (Upper Darby (PA), CĐ Thánh Giuse, Phoenixville (PA), CĐ Đức Mẹ La Vang, Hartfield (PA).

Số lần hành hương tại Emmittsburg, MD và Washington, DC cho tới nay.

Cho tới hết năm nay 2016, CĐCGVN Miền TĐHK đã đến hành hương tại Núi Đức Mẹ Lộ Đức Emmittsburg, MD là 36 lần (2016 -1980 = 36). Gộp trong 36 lần, thì có 2 lần hành hương tại The National Shrine of Elizabeth Ann Seton vào năm 2013-2014 cũng ở Emmitsburg vì Đền Núi Mẹ Lộ Đức, Emmittsburg, MD bị cản trở trong thời gian xây dựng nhà tiếp tân đón khách. Hai nơi này chỉ cách nhau có 10 phút lái xe nên có thể coi là một. Elizabeth Ann  Seton là một vị thánh người Mĩ đầu tiên, là người vợ, người mẹ, bà goá lúc 29 tuổi vào năm 1803, đã thiết lập Dòng Nữ Tử Bác Ái để phục vụ người nghèo và người bên lề xã hội. Cả hai Trung Tâm Hành Hương này đều thuộc cấp toàn quốc (National) chứ không phải địa phương.

Ngoài ra CĐCGVN Miền TĐHK còn về hành hương tại Vương Cung Thánh Đường Mẹ Vô Nhiễm (VCTĐMVN) tại Thủ Đô Washington, DC (Basilica of the National Shrine of the Immaculate Conception) cho tới hết năm 2016 là 8 lần vào những dịp khác nhau sau đây. Đó là dịp mừng lễ Các TTĐVN vào năm phong thánh TĐVN 1988; dịp mừng lễ kỉ niệm 200 năm 1998 Mẹ hiện ra tại La Vang; dịp Đại Hội liên Đoàn Công Giáo VN và sau đó là những dịp hành hương về Nguyện Đường Mẹ La Vang trong VCTĐMVN.

Trước kia Ban Chấp hành giáo sĩ và giáo dân đã bàn tính xem nên giữ ngày hành hương cố định hàng năm tại Núi Đức Mẹ Lộ Đức Emmittsburg, MD hay tại VCTĐMVN tại Washington DC? Kết quả quyết định được giữ tại Emmittsburg, MD vì những lí do như  Emmittsburg là trung độ cho những cộng đoàn/giáo xứ VN đến từ những điểm chính như Pittsburg, Harrisburg, Philadelphia  thuộc Pennsylvania);  Baltimore, Silver Springs  thuộc Maryland); Washington, DC; Norfolk, Hampton, Richmond, Fairfax, Arlington  thuộc Virginia). Lí do nữa là hành hương tại Emmitsburg, MD thì Cộng Đồng VN được giữ tiền quyên.

Qũi của CĐCGVN Miền TĐHK là tiền quyên 2 lần (trước kia chỉ có một lần) trong mỗi buổi hành hương để chi phí cho việc tổ chức mỗi buổi hành hương Miền, cho việc ăn uống mỗi lần các linh mục Miền về họp, hoặc ăn uống cho mỗi lần ban chấp hành giáo dân về họp hoặc dự buổi tĩnh huấn. Nói vậy là theo nguyên tắc chứ nghe nói có Giáo xứ VN kia toạ lạc rất gần Thủ Đô Mĩ, trước đây mỗi lần các Linh mục Miền về họp là Giáo xứ bao thầu phí tổn ăn uống trong vòng nhiều năm đấy, chứ không tính toán với Miền một xu đâu.

Ngoài ra qũi của Miền còn được dùng để trả chi phí khi Miền đóng vai trò chủ nhà giúp Trung Ương là Liên Đoàn Công Giáo VN tại Mĩ tổ chức lễ hay đại hội tại Washington DC. Qũi chi thu của Miền TĐHK được báo cáo hàng năm mỗi lần linh mục Miền về họp. Nghe nói có mấy khoản chi cần phải được duyệt xét lạ. Còn quĩ của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kì thì không biết có được bá cáo cho hàng linh mục VN tại Mĩ không?

Cơ hội gặp gỡ, hỏi thăm, chuyện vãn, ăn uống

Ngoài việc đi hành hương đến kính viếng và cầu nguyện với Mẹ và dâng lễ tạ ơn, họ còn mong có dịp hay có thể gặp bạn hữu hay người quen biết. Có những ngươì đã gặp họ hàng bạn hữu ở đây mà từ xa xưa chưa gặp lại, để tay bắt mặt mừng, kể cho nhau nghe những câu chuyện, những kỉ niệm xa xưa khó quên.

Sau lễ có những gia đình chọn địa điểm thích hợp, hoặc trải vải ngồi trên thảm cỏ, hay ngồi bên gốc cây, bên kệ tường để chia sẻ của ăn thức uống. Linh mục nào đi qua, thì có nhóm mời cho bằng được hoặc là tô bún thịt nướng, bánh mì kẹp thịt, đĩa cơm chiên, mấy chả giò, đĩa bánh cuốn. Hoặc đơn giản hơn là gói xôi, gói cơm nếp hoặc bánh bao, hay lon  nước ngọt, có cả thứ uống có men nữa. Linh mục nào nể cũng nhận mặc dầu đã có nhóm khác mời và biết sức mình ăn không hết. Còn lại thì đem về nhà lượng xem tới ngày hôm sau mà ăn cũng không hết thì bỏ tủ đá đông lạnh kẻo hư.

Nhu cầu phát triển của Đền Hành hương Emmittsburg, MD

Từ khi có Cộng Đồng Công Giáo VN hành hương, Ban Giám Đốc Đền Núi Đức Mẹ đã phải làm thêm hai bãi đậu xe nữa. Ngày hành hương vẫn không đủ chỗ đậu nên những năm sau phải giàn xếp với Đại Chủng Viện và Đại Học Mount Saint Mary, nằm sát bên cạnh cho đậu xe nhờ. Thêm vào đó họ còn phải đóng thêm nhiều dãy ghế băng dài trước núi Đức Mẹ cho khách hành hương ngồi mỗi khi đi hành hương hàng năm.

Những năm đầu trung tâm hành hương này chỉ có hai dãy nhà vệ sinh: một nam và một nữ nên không đủ cho việc xử dụng. Có những năm ban tổ chức phải cấm bên nam xử dụng nhà vệ sinh chừng nửa giờ để phái nữ có thể dùng cả dãy nhà vệ sinh bên nam; rồi mở cửa lại cho bên nam dùng tiếp. Có mấy người nam théc méc hỏi tại sao? Phân tích thì thấy cấm như vậy cũng phải vì nhà vệ sinh nam thường có tối thiểu là 2 bồn khác nhau: một bồn để thải hạng nặng và  bồn kia thải hạng nhẹ. Khi không cần thải hạng nặng thì bên nam cũng có thể dùng bồn hạng nặng để thải hạng nhẹ. Vì thế cho nên nhà vệ sinh bên nam thường ít bị ứ đọng người xử dụng. Còn bên nữ chỉ có một bồn cho cả hai loại thải, nên dễ bị ứ đọng người. Hình như phái nữ cũng có khuynh hướng vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn chỉ để soi gương làm đẹp nữa? Do đó về sau này mỗi lần có quân ta hành hương là Ban giám Đốc Cơ Sở hành hương phải thuê cả 10 nhà vệ sinh lưu động đặt bên bãi đậu xe.

Ngoài ngày hành hương của Miền, còn có một giáo xứ cũng đi hành hương vào cuối Tháng Năm là Thánh Đức Mẹ Lộ Đức. Nghe nói có năm Giáo xứ đó không đi hành hành. Sau đó cơ sở Đền Hành Hương đánh tiếng hỏi sao năm nay Giáo Xứ không đi hành hương. Vậy ra họ cũng nhớ đấy. Dĩ nhiên họ phải nhớ khi đến dịp đó mà không thấy bóng dáng quân ta đến cầu nguyện, dâng lễ, bỏ tiền đốt nến khấn và đem bình lấy nước suối, thí họ phải thấy vắng vẻ và nhớ nhung.

Gần đây, Ban giám đốc cơ sở hành hương cho xây mới lại trung tâm hành hương gồm có phòng tiếp khách với nhân viên ngồi túc trực trong ngày để trả lời những câu hỏi của khách hành hương, có phòng bán tượng ảnh và sách đạo. Do đó người VN không còn được bán tượng ảnh và sách đạo khi đi hành hương nữa. Một vườn cầu nguyện với một số tượng thánh, gồm tượng Đức Mẹ La Vang được đặt rải rác trong vuờn cầu nguyện, có ghế đá ngồi cầu nguyện. Cũng thấy họ quảng cáo về nghĩa trang được mở rộng thêm đất với đuòng bao quang và đặt 2 bảng lớn ghi những điều lệ về việc mua và xử dụng đất nghĩa trang. Trong thời gian gây qũi tái thiết cơ sở hành hương, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam trong Miền TĐHK cũng được kêu gọi đáp ứng

Chương trình Hành hương Miền TĐHK năm 2016

Tối hôm trước nghe nói có những người muốn đi chung xe bus của một giáo xứ VN tại Virginia được thuê cho giáo dân muốn đi chung, quyết định sẽ không đi nếu sáng hôm sau thấy mưa. Chắc họ đã nghe về bão từ Florida và North Carolina thổi lên. Tuy nhiên tối hôm trước đài khí tượng cũng nói bão đánh tới Virginia Beach, VA sẽ thổi quặt sang phiá đông là biển Đại Tây Dương. Kết quả ngày hành hương thấy trời đẹp, với ánh sáng mặt trời, không nóng quá. Nhiệt độ từ ban sáng là 71F đến chiều là 79F.

Hình ảnh hành hương Emmitsburg MD 2016. Photo Courtesy of Vũ Q. Thông

https://www.amazon.com/clouddrive/share/aLGoJgIxcE7afOqzuHJaUVBCSQ39PZ1dKba0EsmqMKB/album/PC1Hb_DwTT-yNHcu2p8uyA

Hình ảnh hành hương Emmitsburg MD 2016. Photo Courtesy of Đỗ Hùng. 

https://www.flickr.com/photos/137136103@N02/sets/72157670306390513

Hôm nay thấy những người trẻ mĩ mang áo phản chiếu đèn xe hướng dẫn  xe vào bãi đậu. Đoán họ là đại chủng sinh hoặc sinh viên của Đại Học bên cạnh tình nguyện, chứ không còn thấy toán Hiệp sĩ quân ta hướng dẫn như những năm trước nữa. Vào nhà Trung Tâm Tiếp khách, thấy có chừng 10 phụ nữ trẻ, bận đồng phục dứng bán tượng ảnh và sách đạo.

Quan sát thấy có 2 dãy nhà vệ sinh mới, không biết mỗi dẫy có bao nhiêu bồn. Hỏi ra thì dẫy bên nam bị dán giấy viết lại cho nữ dùng. Còn nam giới thì phải ra ngoài dùng dẫy nhà vệ sinh di động bên bãi đậu xe (Xem hình ở dưới). Không biết sống trong xã hội nịnh đầm có ảnh hưởng gì đến  quyết định cấm bên nam dùng nhà vệ sinh nam để cho bên nữ dùng không?

Theo sự phối trí và sắp xếp của Chủ tịch giáo dân Miền, công tác mục vụ và phục vụ trong buổi hành hương Miền TĐHK Thứ Bảy 3 Tháng 9/2016 được phân phối như sau:

 (1). CĐ NỮ VƯƠNG HXLT (ALLENTOWN, PA): -  Lời Nguyện Giáo Dân # 1

-  Phụ trách treo banner đã được CĐ Đức Mẹ  Hồn Xác Lên Trời (Reading, PA)

(2). GIÁO X  CTTĐVN, ARLINGTON, VA: -  Kiệu Các Thánh Tử Đạo VN, - Ca đoàn lo hát khi kiệu và Thánh lễ  và phụ trách âm thanh. - Hiệp Sĩ Đoàn 9655 giúp giữ trật tự. - Thông báo trước khi rước kiệu và điều động khi rước kiệu. - Ban Chiêng Trống nếu có.

3. GIÁO XỨ  MẸ  VIỆT NAM, WASHINGTON DC: -  Cung cấp Ban Giúp Lễ. -  Xướng Lời Nguyện Giáo Dân # 6  (thay cho Giáo Đoàn Các Thánh TĐVN, Lancaster PA)

4. GIÁO XỨ  ĐỨC MẸ  LA VANG, BALTIMORE, MD: - Cung cấp Tòa Giải Tội và làm vệ sinh bên ngoài.

5. CĐ ĐỨC MẸ  LA VANG (PHILA, PA): Đem theo các áo lễ đồng tế cho quý Cha

6. CĐ ĐỨC MẸ  LÊN TRỜI (PHILA, PA): ĐemThánh Giá, Nến Cao, và Bình hương

7. CĐ HAMPTON, VA: Xướng Lời Nguyện Giáo Dân # 3

8. CĐ ĐỨC MẸ THĂM VIẾNG (PHILA, PA) Xướng Lời Nguyện Giáo Dân # 4.

9. GIÁO ĐOÀN MẸ THIÊN CHÚA, HARRISBURG, PA: - Kiệu Đức Mẹ và Đoàn Tung Hoa. - Ban Dâng Hoa trươc Thánh Lễ.

10. CĐ NORFOLK, VA: Xướng Lời Nguyện Giáo Dân # 5.

11. CĐ NỮ VƯƠNG MÂN CÔI (PHILA, PA): Đem theo giỏ quyên tiên và túi đựng tiền

hai đợt và trao cho Cha Phêrô Trịnh Minh Quân (LM. Thủ  Quĩ  Miền).

12. CĐ PITSBURGH, PA: Cung cấp cờ hiệu, cờ Đức Mẹ, cờ  Hội Thánh. Xường Lời nguyện 2.

13. GIÁO ĐOÀN CTTĐVN, LANCASTER PA:  Chưa có Ban Chấp Hành mới nên không có Chủ  Tịch để nhận công tác.

14. CĐ ĐỨC MẸ HXLT (READING, PA): Xướng Lời Nguyện Giáo Dân # 7

15. GIÁO ĐOÀN THÁNH CẢ GIUSE (YORK, PA):  Bài Đọc 2 (Nam).

16. CĐ CTTĐVN RICHMOND, VA: Lời Nguyệ n Giáo Dân # 8

17. CĐ ST. HELENA (PHILA, PA):

- Giúp trang hoàng bàn thờ , bình đựng bánh và bánh lễ , rượu, sách lễ.

- Cộng Đồng CGVN Philadelphia giúp điều động quý vị đọc Thánh Thư, sắp xếp quý vị đọc Lời Nguyện Giáo Dân và Dâng Của Lễ.

18. CĐ THÁNH GIUSE (PHILA, PA): - Giúp in (print) các Bảng Dành Riêng và mang theo để dán tại đầu các hàng ghế trước Hang Đá Đức Mẹ: dành riêng cho Ban Thánh Thư, Ban Đọc Lời Nguyện Giáo, Dân, Ban Dâng Của Lễ, quý Sơ , quý vị  cao niên. - Xin quý chức đem theo một bàn nhỏ để đặt các chén thánh, lễ vật, v.v - Xin lưu ý khu vực dành riêng này rất nhỏ hẹp, có thể quý chức của chúng ta phải hy sinh đứng gần các ghế  để được mời vào vị trí.

19. CĐ THÁNH THOMAS AQUINAS (PHILA, PA): - Đánh máy và in 9  Lời Nguyện Giáo Dân cho các cộng đoàn có phận vụ.

20. CỘNG ĐOÀN ĐỨC MẸ  LA VANG, CHANTILLY, VA: Bài Đọc 1 (Nữ).

21. GIÁO ĐOÀN THÁNH PHAOLÔ TÔNG Đ, LEBANON PA: Cử  ngườ đọc Lời ờ Nguyện Giáo Dân # 9

22.THIẾU NHI THÁNH THỂ  MIỀN: Phụ giúp quý chức CĐ Nữ Vương Mân Côi

Philadelphia xin tiền và hướng dẫn các Cha đến vị trí cho rước lề.

23. Các bà chủ tịch các cộng đoàn hiện diện hoặc các bà  đại diện cộng đoàn được đềcử Dâng của Lễ: Xin gặp Ban Thường Vụ Cộng Đồng CGVN/TPG Philadelphia) giúp Dâng của Lễ. Nếu đã đủ số người cần rồi, thì xin quý bà đến sau thông cảm.

24. Kính xin Cha Phêrô Nguyễn Xuân Quýnh đã  soạn và gửi in Sách Lễ.

Chú ý:

1. Khi đưọc chọn/mời đọc Sách Thánh, Lời Nguyện Giáo Dân hay Dâng Của Lễ: Xin quý ông mặc âu phục, quý bà mặc áo dài Việt Nam.

2. Xin các Cộng Đoàn, Giáo Xứ, Giáo Đoàn mang theo Bảng Hiệu của mình để đi trong đoàn rước kiệu theo thứ tự được in trong Sách Lễ. Sau khi rước kiệu xong, xin các cộng đoàn tự thu lại và giữ lấy bảng hiệu của mình cho ngày Hành Hương Miền năm sau. Năm 2014 đã làm đầy y đủ  Bảng Hiệu cho các cộng đoàn.

Như vậy trong buổi rước kiệu của ngày hành hương 2016, người ta thấy có những giáo xứ / cộng đoàn đi theo thứ tự theo bảng tên của giáo xứ /cộng đoàn được liệt kê trên đây, mà không biết có cộng đoàn nào vắng mặt không. Trong phần rước kiệu chung quanh một khuôn viên, người ta thấy có 3 nhóm ma Sơ thuộc Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt, Fairfax, VA; Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, Silver Spring, MD; Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, Richmond, VA đứng trên bục hướng dẫn lần chuỗi và hát trong khi rước kiệu.

Sau khi rước kiệu đến trước bàn thờ, cộng đồng phụng vụ an toạ để tham dự vào ca vũ dâng hoa cho Đức Mẹ. Đến phần cử hành thánh lễ, người ta thấy trên bàn thờ có sự hiện diện của mười một linh mục. Có một linh mục từ Kontum đến (Coi ghi chú ở cuối bài). Chủ tế Thánh lễ là Lm Nguyễn Văn Hoá, có 2 thầy phó tế đứng 2 bên. Chia sẻ Lời Chúa là Đ.Ô. Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo VN tại Hoa Kì. Hai người đọc sách thánh và người  hát đáp ca đều thuộc phái nữ, 12 người dâng lễ vật thì thấy 10 là nữ mà chỉ có 2 nam.

Sau lễ cũng còn những gia đình ở lại ăn uống. Tuy không ở lại nhiều như trước. Có những gia đình phải về vì có lễ vọng Chúa Nhật ở giáo xứ sở tại, hoặc có việc gia đình hay việc cá nhân. Có những gia đình vẫn ở lại ăn uống lai rai theo kiểu picnic và nói chuyện trễ hơn, và không quên cầu nguyện riêng lần nữa với Mẹ, rồi mới về. Khi ra bãi đậu xe lấy xe về, thấy có bé gái chừng 7 tuổi theo hỏi một linh mục được trích nguyên văn: “ Có mua tôm khô không?”. Để cho chắc là hiểu đúng, ông Cha bảo em nói lại: “Mua tôm khô?”. Ngạc nhiên về câu hỏi, Ông Cha nghĩ bụng không biết sao em có tôm khô, và không biết em tự ý rao bán hàng hay bố mẹ xúi? Thấy mấy bà đang đứng gần, ông Cha nhờ hỏi thêm xem thế nào. Có bà nói với em: Cha đâu có nấu ăn mà con bán tôm khô. Vậy tôm khô con để đâu. Em đi mở thùng xe chỉ (Coi hình). Mấy bà quan sát, rồi hỏi em bé đưa đi gặp bố mẹ. Khi ông Cha đang ngồi ăn với mấy gia đình thì mấy bà về kể: tôm khô đó là tốt, do người họ hàng họ làm ờ Texas, nên bảo đảm chứ không phải nhập cảng đâu. Hình như mấy bà có mua tôm khô của em đó. Ăn uống xong, ra về vào khoảng 5 giờ chiều. Thấy còn khá nhiều xe người Nam Mỹ ở lại cầu nguyện hoặc pic níc bên cạnh nghĩa trang hay vuờn cầu nguyện.

Ghi chú 1: Từ Kontum có linh mục Nguyễn Văn Mạnh, OP. Cha Mạnh là chánh xứ Giáo xứ người dân tộc Kon Rơ Bang có khoảng 5200 giáo dân với hai Cha phó và 3 Sơ người dân tộc (2 Sơ người Bana và 1 Sơ người Sedan). Giáo xứ mở nhà nội trú đơn giản cho 46 học sinh nữ và 30 nam. Những em này sống ở buôn làng xa xôi cả 100, 50, 30 cây số do cha mẹ các em đem đến gửi để đi học trường công. Giáo xứ phải đi xin ủng hộ để cung cấp đồ ăn thức uống cho các em nội trú và hiện thời hàng ngày làm 500 ổ bánh mí phân phát cho những em người dân tộc không phải nội trú mang thẻ đến lãnh. Ai muốn giúp xin viết vào mục bình luận cuối bài, hoặc email về địa chỉ email: mucvuvanbut@gmail.com hay mucvuvanbut@yahoo.com. Ban Biên Tập sẽ  hướng dẫn cho liên lạc trực tiếp với Lm Nguyễn Văn Mạnh hoặc có thể nhờ Mục Vụ Văn Bút chuyển tiền giúp.

Gia Bảo

Ngày Thánh Mẫu 2016

Ngày Thánh Mẫu 2016

Carthage, MissouriNgày Thánh Mẫu 2016 (NTM) với chủ đề “ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA TRẢI QUA TỪ ĐỜI NỌ TỚI ĐỜI KIA DÀNH CHO NHỮNG AI KÍNH SỢ NGƯỜI” (Lc 1:50 ) được tổ chức từ Thứ Năm đến Chúa Nhật (4-7/8/2016) tại Dòng Đồng Công, Carthge, Bang Missouri, Hoa Kỳ kết thúc thành công, tốt đẹp với Thánh Lễ Trọng Thể lúc 7:00 giờ sáng Chúa Nhật, được chủ sự và thuyết giảng bởi Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương (Nguyên Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, California). Tham dự NTM năm nay, có 5 Giám Mục, 240 Linh mục, 24 Phó Tế, 190 Nữ Tu, 80 thầy, và hơn 80 ngàn khách hành hương từ các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Việt Nam và nhiều quốc gia. Lm Đặng Minh Trân, Trưởng Ban Tổ Chức, thay mặt Cha Bề Trên Giám Tỉnh Vũ Minh Nhiên, quý Cha và Tu Sĩ cám ơn quý Đức Cha, Linh mục, Phó Tế, Tu sĩ Nam Nữ, và mọi thành phần dân Chúa đã tham dự, cộng tác, giúp đỡ tinh thần và vật chất. Mọi người ra về trong hân hoan và hẹn gặp lại Ngày Thánh Mẫu 2017.

Theo truyền thống, Ngày Thánh Mẫu bắt đầu từ chiều Thứ Năm với Thánh Lễ khai mạc và kết thúc sáng Chúa Nhật; có Kiệu và Thánh Lễ kính Thánh Giuse vào chiều Thứ Tư. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, nhiều Thánh Lễ và Bí Tích Hòa Giả, Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, Giờ Kính Lòng Chúa Thương Xót, Chầu Thánh Thể, Lần Hạt Mân Côi được cử hành tại Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ, Hội Trường Nhà Dòng, Nhà Nguyện và Công Trường Nữ Vương Hòa Bình.

Nhiều buổi hội thảo: về Giới Trẻ: Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD; về Giáo Sĩ và Tu Sĩ, và về Đức Mẹ: Lm Nguyễn Phi Long, CssR; về Thăng Tiến Cuộc Sống và Niềm Tin: Lm Nguyễn Khắc Hy, SS; về Thăng Tiến Gia Đình: Lm Vũ Thế Toàn, SJ. Ngoài ra, có chiếu phim Vietnamerica, Documentary Movie Vietnamerica tại Hội Trường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam; và Chương Trình Văn Nghệ tối Thứ Sáu và Thứ Bảy.

Tại Lễ Đài: Chiều Thứ Năm, Thánh Lễ Đại Trào Khai Mạc Ngày Thánh Mẫu – Tôn Thờ Thánh Thể được chủ sự và thuyết giảng bởi Đức Cha Carl A. Kemme (Giám Mục Wichita, KS), Kiệu Thánh Thể sau Thánh Lễ. Cha Bề Trên Giám Tỉnh Vũ Minh Nhiên chào mừng quý Đức Cha, Lm Đaminh Nguyễn Phi Long, CSsR, Giám Phụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Hải Ngoại, Lm Peter Võ Sơn, Tổng Thư Ký Liên Đoàn, quý Cha, Tu Sĩ Nam Nữ, và quý Khách Hành Hương về tham dự NTM 2016. Thứ Sáu: Lúc 7:30 am, Thánh Lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa và Cầu Nguyện Cho Các Bệnh Nhân được chủ sự bởi Cha Bề Trên Giám Tỉnh; Thuyết giảng: Lm Nguyễn Phi Long, CssR. Buổi chiều vào lúc 7:00 pm: Thánh Lễ Đại Trào Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chủ sự và thuyết giảng bởi Đức Cha James Van Johnston, Jr (Giám Mục Kansas City-St.Joseph, MO). Sáng Thứ Bảy lúc 7:30 am: Lễ Kính Đức Mẹ La Vang được chủ sự bởi Lm Peter Võ Sơn; Thuyết giảng: Lm Matthew Nguyễn Khắc Hy, Trưởng Ban Thần Học Liên Đoàn. Buổi chiều vào lúc 5:00 pm: Cung Nghinh Thánh Tượng Mẹ Fatima, chủ sự bởi Đức Cha John J. Leibrecht (Nguyên Giám Mục Springfield-Cape Girardeau, MO) và Thánh Lễ Kính Khiết Tâm Mẹ lúc 8:00 pm: chủ sự và thuyết giảng bởi Đức Cha Edward M. Rice (Giám Mục Springfield-Cape Girardeau, MO). Chúa Nhật: Thánh Lễ Bế Mạc Ngày Thánh Mẫu – Chúa Nhật 19 Thường Niên, chủ sự và thuyết giảng: Đức Cha Daminh Mai Thanh Lương.

Trong Thánh Lễ Kính Đức Mẹ La Vang, Sau phần nhập Lễ, Lm Peter Võ Sơn chào mừng “Kính chào Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương, Cựu Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ (LĐCGVNHK), sáng lập viên Liên Đoàn Công Giáo năm 1980; kính chào quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Cụ, quý Ông Bà và Anh Chị Em. Thánh Lễ Trọng Kính Đức Mẹ La Vang sáng nay. Trước là tạ ơn Mẹ đã quan tâm che chở Giáo Hội, đặc biệt Giáo Hội Việt Nam. Sau là, cầu nguyện cho Linh Mục, Tu Sĩ Nam Nữ, và Ơn Gọi Thánh Hiến. 218 năm trước, Mẹ đã hiện ra tại La Vang, Quảng Trị, Việt Nam, Mẹ hứa sẽ nhậm lời cho những ai đến cầu xin Mẹ. Với lòng xác tin đó, giờ đây chúng ta chuẩn bị tâm hồn xứng đáng dâng Thánh Lễ, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ La Vang, Mẹ chúng ta cho những ý nguyện trên”.

Cùng đồng tế chính với Ngài, có Cha Mathêô Nguyễn Khắc Hy, thuyết giảng và Cha Bề Trên Giám Tỉnh; và quý Cha. Thánh Nhạc: Ca Đoàn Tổng Hợp gồm 6 Ca Đoàn; Bài Đọc 1, Giáo Xứ Thánh Antôn (Wichita, Kansas); Bài Đọc 2: Giáo Xứ Thánh Phêrô (Desmoines, IA); Phúc Âm: Phó Tế Huỳnh Khải Huy (Garland, TX); Lời Nguyện Giáo Dân: Giáo Xứ Thánh Giuse (Tulsa, OK), Cộng Đoàn Thánh Tâm (Dayton, NC); Dâng Lễ Vật: Giáo Xứ Thánh Giuse (Charlotte, NC) và Giáo Xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm (Wichita Falls, TX).

Sau lời nguyễn kết Lễ, Lm Peter Võ Sơn đã cám ơn: “Con xin thay mặt LĐCGVNHK, thay mặt Đức Ông Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch, Cha Ngô Đình Chính, Phó Chủ Tịch; cùng với Đức Cha Đa Minh, thành viên trong Hội Đồng Cố Vấn Toàn Quốc,  và quý Cha Chủ Tịch Miền hiện diện trong Thánh Lễ: Cha tân Chủ Tịch Miền Trung ở đây - Nguyễn Hùng Phi; Cha Chủ Tịch Miền Tây Bắc - Nguyễn Anh Tuấn, đến từ Seattle, Washington State; Cha Chủ Tịch Miền Trung Đông - Đinh Công Huỳnh, đến từ Philadelphia, Pennsylvania, chân thành cám ơn Cha Bề Trên Giám Tĩnh Vũ Minh Nhiên, Cha Trưởng Ban Tổ Chức: Đặng Minh Trân, quý Anh Em Linh Mục và Tu Sĩ Dòng Đồng Công đã dành cho Liên Đoàn cơ hội hằng năm dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Linh Mục, Tu Sĩ Nam Nữ và Ơn Gọi Thánh Hiến. Cầu mong Anh Chị Em: Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ, và Cộng Đồng Dân Chúa tại Hoa Kỳ, cùng nhau xây dựng Liên Đoàn vững mạnh, và phục vụ hữu hiệu Giáo Hội Hoa Kỳ, nơi chúng ta đang sống và phục vụ. Xin chân thành cám ơn.”

Được biết, Lm Peter Võ Sơn, đến Dòng Đồng Công từ Thứ Hai để tĩnh tâm và tham dự Ngày Thánh Mẫu. Đây là dịp, Ngài học hỏi và cảm nghiệm về Dòng Đồng Công, về Carthge - một thành phố hẻo lánh, thuộc Bang Missouri với diện tích 30.28 km2 , có khoản 15000 người, 5200 hộ, và 3500 gia đình sống. Thế mà, hằng năm chào đón trên 80,000 khách hành hương tham dự Ngày Thánh Mẫu, thật là mãnh đất kỳ diệu được Thiên Chúa chúc phúc! Và mãnh đất này, sẽ hân hoan chào đón quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ và Anh Chị Em tham dự Ngày Thánh Mẫu Năm 2017 - Lần Thứ 40, từ Thứ Năm đến Chúa Chúa Nhật (ngày 3-6/8/2017).

Hình ảnh: Xin vào Facebook và Flickr.com

https://www.facebook.com/lmpeter.voson

https://www.flickr.com/photos/136747808@N08/albums/72157671199675010

(Pictures: Dong Dong Cong & Phuong Doan).

Đại Hội Đức Mẹ La Vang 2016

Đại Hội Đức Mẹ La Vang 2016

 

Washington DC.: Đại Hội Đức Mẹ La Vang 2016 - Kỷ Niệm 10 Năm Thiết Lập Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang với chủ đề “Lòng Thương Xót Của Chúa và Đức Mẹ La Vang” do Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cuối tuần qua tại Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, và Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Thành Phố Arlington, Bang Virginia, Hoa Kỳ.

Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch Liên Đoàn, Lm Giuse Đinh Công Huỳnh, Chủ Tịch Miền Trung Đông, Lm Phạm Hương và  quý Cha  (GX Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, VA), Đức Ông Walter R. Rossi (Quản Nhiệm VCTĐ, Washington DC), Lm Vito A. Buonanno (Đặc Trách Hành Hương VCTĐ), Lm Michael D. Weston (Đặc Trách Phụng Vụ VCTĐ), cùng với các thành viên trong Ban Tổ Chức hân hoan chào mừng  quý Đức Ông, qúy Cha, quý Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ, quý Cộng Đồng Công Giáo trong Miền Trung Đông Hoa Kỳ và nhiều khách hành hương với bảng tên và cờ hiệu từ nhiều Tiểu Bang Hoa Kỳ về tham dự Đại Hội Đức Mẹ La Vang.

Ngày Thứ Sáu (22/7/2016) tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (Holy Martyrs of Vietnam Church), Arlington, Virginia. Thánh Lễ Khai Mạc lúc 6:00 giờ tối được chủ sự bởi Lm Giuse Đinh Công Huỳnh, Chủ Tịch Miền Trung Đông, thuyết giảng: Lm. Nguyễn Văn Nghiêu, OP. Kế đến, Đêm Canh Thức Diễn Nguyện: Chia Sẽ Chứng Nhân Lòng Thương Xót Chúa, và Hội Diễn Thánh Ca.

Ngày Thứ Bảy (23/6/2012) tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Hoa Thịnh Đốn (Basilica of the National Shrine of the Immaculate Conception, Washington DC.):

Từ 9:00 giờ sáng, nhiều khách hành hương đã về Vương Cung Thánh Đường; 10:00 am - Ca Đoàn Tổng Hợp tổng dợt cho Thánh Lễ Đại Trào; Quý Cha ngồi tòa ban Bí Tích Hòa Giải cho khách hành hương để được lãnh ơn toàn xá Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Lúc12:00 giờ trưa, Nghi Thức Khai Mạc Cung Nghinh Đức Mẹ La Vang được chủ sự bởi Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí. Dàn chào ở bậc thang trước Vương Cung Thánh Đường và dẫn đầu đoàn rước kiệu là anh em trong Hội Hiệp Sĩ Knights of Columbus. Đi đầu đoàn rước kiệu là Hương và Thánh Giá nến cao, Cộng đồng Dân Chúa rước kiệu theo Miền: 1. CĐ Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời Allentown, PA;  2. GX Các Thánh TĐVN, Arlington, VA;  3. CĐ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời Reading, PA; 4. GX Đức Mẹ La Vang Baltimore, MD; 5. CĐ Đức Mẹ La Vang Chantilly, VA; 6. GĐ Me Thiên Chúa Harrisburg, PA; 7. GĐ Thánh Cả Giuse York, PA; 8. GĐ Thánh Phaolô Tông Đồ Lebanon, PA; 9. GĐ Các Thánh TĐVN Lancaster, PA; 10. CĐ Đức Mẹ Việt Nam Hampton, VA; 11. CĐ Đức Mẹ La Vang Norfolk, VA; 12. CĐ Các Thánh TĐVN, Richmond, VA; 13. Cộng Đồng Pittsburgh, PA; 14. Cộng Đồng Philadelphia (đại diện 7 Cộng Đoàn); 15. GX Mẹ Việt Nam Washington DC; 16. Các Bà Mẹ Công Giáo;  17. Các Đoàn Thể đồng phục; 18. Đoàn Hướng Đạo; 19. Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Miền Trung Đông; 20. Đoàn Tung Hoa; 21. Đoàn Giúp Lễ (GX Mẹ Việt Nam, Washington (10 em) - Ban Nghi Lễ của Giáo Xứ); 22. Ban Thánh Thư; 23. Quý Thầy và Linh Mục Đoàn; 24. Giáo Dân ngoài Miền Trung Đông và không thuộc các Cộng Đoàn ghi trên.

Thánh Lễ Đại Trào Kính Trọng Thể Đức Mẹ La Vang vào lúc 1:00 giờ chiều được chủ sự bởi Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, Chủ Tịch Liên Đoàn; thuyết giảng: Lm. Ansgar Phạm Tĩnh, SDD.

Việc tổ chức Đại Hội Đức Mẹ La Vang chuẩn bị chu đáo từ nhiều tháng qua. Thánh Lễ Khai Mạc, Đêm Diễn Nguyện tại Nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Arlington và Thánh Lễ Đại Trào Kính Trọng Thể Đức Mẹ La Vang tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội rất sốt sắng và trang nghiêm, thành công tốt đẹp.

Đại Hội Đức Mẹ là dịp để cảm tạ Đức Mẹ La Vang muôn ơn lành cầu bầu cùng Chúa, cách riêng cho mọi thành phần dân Chúa trong Liên Đoàn Công Giáo.

Nhân dịp Kỷ Niệm 10 Năm Thiết Lập Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang, cĐêm Canh Thức Diễn Nguyện,

Chủ đề: Lòng thương xót Chúa và Mẹ LaVang: từ 6:00 pm

Chủ tế : Lm. Giuse Đinh Công Huỳnh

Giảng Thuyết : Lm. Nguyễn Văn Nghiêu, OP

húng ta không quên sự kiện lịch sử quan trọng cách đây 10 năm: Lễ Khánh Thành Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang được cử hành Sáng Thứ Bảy 21 tháng 10 năm 2006. Có 4 Giám mục, 150 Linh mục, nhiều cộng đồng dân Chúa và nhiều khách hành hương. Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể (Nguyên Tổng Giám Mục Huế - nơi có Linh Địa La Vang) chủ sự Nghi Thức Dâng Hương - Khai Mạc Cung Nghinh Đức Mẹ. Tham dự rước kiệu và Thánh Lễ có Đức Cha Đominicô Mai Thanh Lương (Nguyên Giám Mục Phụ Tá Orange, cựu Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo VNHK), Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa (nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (2001-2007), Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt (Nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội), và Đức Cha Donald Wuerl (Tổng Giám mục TGP Thủ Đô Washington). Thánh Lễ Trọng Thể Kính Đức Mẹ La Vang được cử hành bởi Đức Tổng Donald, Đức Cha Đominicô thuyết giảng. Sau Thánh Lễ, Giám mục và Linh mục đoàn, đại diện tu sĩ nam nữ, giáo dân đến Nguyện Đuờng Mẹ La Vang; Nghi Thức Cung Hiến Thánh Tượng Mẹ La Vang và Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang được chủ sự bởi Đức Tổng Giám mục Thủ Đô Washington.

Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nơi tôn kính Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội - quan thầy của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ, là một công trình nổi tiếng của Giáo Hội Công Giáo ở thủ đô Washington, DC; Tòa nhà cao nhất ở Washington DC. Vương Cung Thánh Đường được coi là Nhà Thờ lớn nhất tại Hoa Kỳ, và lớn thứ hai mươi mốt trên thế giới; khởi công xây dựng năm 1920, tọa lạc trên một khu đất do Đại học Công Giáo Hoa Kỳ hiến tặng; người thầu xây dựng tên là John MacShain (Philadelphia, Pennsylvania).

Vương Cung Thánh Đường được xây dựng theo phong cách các nhà thờ thời trung cổ, có  chiều dài 459 ft (140 m), rộng 240 ft (73 m), và cao 237 ft (72 m); nhiều mái vòm trang trí tranh khảm giống Vương Cung Thánh Đường Thánh MáccôVenice (Nước Ý); có hơn 2.000 chỗ ngồi;  có 71 Nhà Nguyện tôn kính Đức Mẹ Maria. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ chấp thuận cho Liên Đoàn Công Giáo Viêt Nam tại Hoa Kỳ thiết lập Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang bên trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội; Tài chánh cho Nguyện Đuờng Mẹ La Vang là quà tặng của người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thánh Đường được mở cửa chính thức năm 1959 dù công trình chưa hoàn tất. Năm 1990, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị nâng Đền Thánh lên hàng Vương Cung Thánh Đường. Mỗi ngày, Vương Cung Thánh Đường đón khách hành hương 5 tiếng đồng hồ, 7 ngày một tuần và 365 ngày trong năm. Mỗi ngày có ít nhất 6 Thánh Lễ; Bí Tích Rửa Tội và Hôn Phối không cử hành tại đây vì có tích cách thuộc cộng đồng địa phương. Vương Cung Thánh Đướng đã đón tiếp Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Giáo Hoàng Biển Đức XVI, và tháng 9 năm vừa qua đón Giáo Hoàng Phanxicô nhân dịp Đại Hội Thế Giới về Gia Đình, phong thánh Cha Junipero Serra . Mỗi năm có hơn một triệu khách hành hương từ các Tiểu Bang Hoa Kỳ và trên thế giới viếng thăm.

Hình ảnh/Pictures: https://www.flickr.com/photos/136747808@N08/albums/

THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỨC MẸ LA VANG 2016

THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỨC MẸ LA VANG 2016

  

 

Philadelphia, ngày 09 tháng 07 năm 2016

Kính thưa:       Quý Đức Cha, quý Đức Ông và quý Cha

Quý Phó Tế, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Chức và quý Đồng Hương

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và Miền Trung Đông trân trọng kính mời quý Đức Ông, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Chức và quý Đồng Hương vui lòng đến tham dự Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang trong Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Đây chính là một chứng từ nói lên tinh thần nhiệt thành dấn thân phục vụ của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

 

Chương Trình tối Thứ Sáu (July 22, 2016) tại GX CTTĐVN Arlington, VA.

- Đêm Canh Thức Diễn Nguyện,

Chủ đề: Lòng thương xót Chúa và Mẹ LaVang: từ 6:00 pm

Chủ tế : Lm. Giuse Đinh Công Huỳnh

Giảng Thuyết : Lm. Nguyễn Văn Nghiêu, OP

 

Chương trình sáng Thứ Bảy (July 23, 2016) tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyện Tội, Washington DC.

Đại Lễ Kính Đức Mẹ La Vang: 1:30 PM

Chủ tế: Đức ông Giuse Trịnh Minh Trí.

Giảng Thuyết: Lm. Ansgar Phạm Tĩnh, SDD

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa kỳ và Miền Trung Đông rất hân hoan được đón

tiếp quý Đức Ông, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Chức và quý Đồng Hương đến tham dự Đêm Diễn Nguyện Lòng Thương Xót Chúa và Đại Lễ  Kính Đức Mẹ La Vang.

Trân trọng kính mời,

 

     Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí                                                  Lm. Giuse Đinh Công Huỳnh

            Chủ Tịch Liên Đoàn                                                             Chủ Tịch Miền Trung Đông         

Cau cho Cha Giuse Tran Van Tu

LIÊN ĐOÀN CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

THE FEDERATION OF VIETNAMESE CATHOLICS IN THE USA

____________________________________________________

               

                                  

Ngày 12 tháng 6 năm 2016

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

vừa nhận được tin:

 

 Cha Giuse Trần Văn Tự

 

Sinh ngày 4 tháng 11 năm 1955 tại Việt Nam

được Thiên Chúa gọi về ngày 11 tháng 6 năm 2016

tại thành phố Houma, Louisiana, Hoa Kỳ.

 

Hưởng dương 61 tuổi.

 

 

Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh,  

xin hiệp thông cầu nguyện với:

Quý Cha và Cộng Đồng Dân Chúa trong Giáo Phận Houma-Thibodaux

và Gia Đình Tang Quyến.

Qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và các Thánh Tử Đạo Việt Nam

 xin Thiên Chúa đón nhận linh hồn Cha Cố Giuse Trần Văn Tự

vào chốn bình an và hạnh phúc muôn đời.

Thành kính phân ưu,

 

Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí,

Chủ Tịch

 

 

 

 

Date: June 12, 2016
To: Priests of Houma Thibodaux Diocese
Subject: Funeral Arrangements for Fr. Joseph Tu Tran

My dear brother priests:

Fr. Joseph Tu Tran's family have decided upon the following funeral arrangements for him:

Monday, June 13: Visitation from 5:00 - 9:00 pm at Chauvin Funeral Home, Houma;

Tuesday, June 14: Visitation from 9:00 - 11:00 am at St. Francis de Sales Cathedral, Houma;

Tuesday, June 14: Funeral Mass at 11:00 am at St. Francis de Sales Cathedral. Interment to follow at Priests Tomb, St. Francis de Sales Cemetery II.

Priests are invited to concelebrate. Please bring your diocesan vestment.

Thanks!

+SJF

 

Most Reverend Shelton J. Fabre
Bishop of Houma-Thibodaux
P.O. Box 505
Schriever   LA   70395
985-850-3124
985-850-3224 (FAX)

THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỨC MẸ LA VANG 2016

THƯ MỜI THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỨC MẸ LA VANG 2016

 

 

Philadelphia, ngày 04 tháng 05 năm 2016

Kính thưa:       Quý Đức Cha, quý Đức Ông và quý Cha

                        Quý Phó Tế, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Chức và quý Đồng Hương

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ và Miền Trung Đông trân trọng kính mời quý Đức Cha, quý Đức Ông và quý Cha, quý Phó Tế, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Chức và quý Đồng Hương đến tham dự Lễ Kỷ niệm 10 năm thiết lập Nguyện Đường Đức Mẹ La Vang trong Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Đây chính là một chứng từ nói lên tinh thần nhiệt thành dấn thân phục vụ của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Chủ đề của ngày Đại Hội là Lòng Thương Xót của Chúa và Đức Mẹ Lavang. Đức Mẹ đã thể hiện Lòng Thương Xót trong những biến cố quan trọng nhất của các Dân Tộc trên thế giới này. Đăc biệt Đức Mẹ đã hiện ra ở các nước sau đây.

Lộ Đức nước Pháp:Từ tảng đá ở động Massabielle, Đức Mẹ đã hiện ra với Bernadette Soubirous, 14 tuổi. Tỏ mình ra như Đấng đầy ơn phúc của Thiên Chúa, Mẹ đã kêu gọi thống hối và nguyện cầu. Mẹ đã chỉ cho Bernadette một mạch nước, và xin em uống mạch nước này. Mạch nước mới mẻ ấy đã trở thành một trong những biểu hiệu của Lộ Đức: một biểu hiệu của sư sống mới được Chúa Kitô ban cho tất cả những ai hướng về Người.Lần hiện ra cuối cùng, Đức Mẹ đã công bố cho biết Đức Mẹ là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Fatima Bồ Đào Nha: Đức Mẹ đã hiện ra 6 lần với 3 trẻ em: Giaxinta 7 tuổi, Phanxicô 9 tuổi và Lucia 10 tuổi từ ngày 13 tháng 05 năm 1917 đến ngày 13 tháng 10 năm 1917 . Trong những lần hiện ra, Đức Mẹ trao cho các em rao giảng sứ điệp Fatima. Đó là cải thiện đời sống, lần Hạt Mân côi và tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, và cũng là lần cuối cùng Đức Mẹ cho biết Đức Mẹ là Đức Mẹ Mân Côi.

La Vang Việt Nam: Vào thời các Vua Chúa ra sắc chỉ cấm đạo, một số giáo dân trốn lên rừng và được Đức Mẹ hiện ra yên ủi giáo dân và khuyên nhủ họ tin vào lời Đức Mẹ đã hứa năm 1798 với các tiền nhân ở La Vang: “Mẹ đã nhận lời chúng con kêu xin và từ đây về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhậm lời ban ơn theo ý nguyện’’

 Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa kỳ và Miền Trung Đông rất hân hoan được đón tiếp quý Đức Cha, quý Đức Ông và quý Cha, quý Phó Tế, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Chức và quý Đồng Hương đến tham dự Đêm Diễn Nguyện Lòng Thương Xót Chúa vào lúc 6 giờ đến 10 giờ tối Thứ Sáu, ngày 22-07-2016 tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, và Đại Lễ Kinh Đức Mẹ La Vang vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy, ngày 23 tháng 07 năm 2016 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, 400 Michigan Avenue, N.E., Washington D. C. 20017-1566.

Trân trọng kính mời,

     Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí                                                  Lm. Giuse Đinh Công Huỳnh

            Chủ Tịch Liên Đoàn                                                             Chủ Tịch Miền Trung Đông         

Ngân Khánh Linh Mục - Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí

Ngân Khánh Linh Mục - Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí

 

Philadelphia, Pennsylvania: Chúa Nhật tuần qua, lúc 3:00 giờ chiều ngày 24 tháng 4 năm 2016, Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí dâng Thánh Lễ Tạ Ơn – Ngân Khánh Linh Mục tại Thánh Đường St. Helena, thành phố Philadelphia, Bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Cùng đồng tế với Ngài, có khoảng 30 linh mục, gia đình, bạn bè và Giáo Dân giáo xứ Thánh Helena và Tổng Giáo Phận Philadelphia.

25 năm Linh Mục, 25 năm mục vụ tận tâm của Ngài cho Giáo Hội Chúa Kitô trong Tổng Giáo Phận Philadelphia. Thật là niềm vui lớn lao không chỉ cho Đức Ông Giuse, mà cho Giáo Xứ Thánh Helena và cộng đồng dân Chúa.

Đức Ông Giuse sinh ngày ngày 20 tháng 7 năm 1962 tại Sài Gòn, Việt Nam. Năm 1980, Ngài rời Việt Nam đến định cư tại Hoa Kỳ; Sau khi học xong chương trình ở Chủng Viện,  năm 1991 chịu chức Linh mục tại Phildelphia cho Tổng Giáo Phận Philadelphia; Năm 2001 Tiến sĩ giáo dục; 2002 Chánh Xứ Giáo Xứ Thánh Helena, Philadelphia; 2003 nhận tước Đức Ông.

Đức Ông Giuse tham gia sinh hoạt Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ rất tích cực. Từ năm 1998-2002: làm thủ quỹ Miền Trung Đông Hoa Kỳ; 2002-2006 Thư ký Miền Trung Đông, phụ tá xây dựng Nguyện Đường La Vang, đặc trách thực hiện kỷ yếu La Vang. Thứ Bảy, ngày 23 tháng 7 năm 2016, Liên Đoàn sẽ tổ chức Thánh Lễ kỷ niệm 10 năm Nguyện Đức Đức Mẹ La Vang trong Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Quốc Gia ở Washington DC.

Đức Ông Giuse đã phục vụ Miền Trung Đông Hoa Kỳ với chức vụ Chủ Tịch Miền 2 nhiệm kỳ (2006-2010 và 2010-2011); Chủ Tịch Liên Đoàn nhiệm kỳ 2011-2015; hiện tại Đức Ông Giuse phục vụ Liên Đoàn Công Giáo nhiệm kỳ II (2015-2019).

Tháng 9 năm 2015, Đại Hội Gia Đình Thế Giới tại Tổng Giáo Phận nhà, với trách nhiệm Chủ Tịch Liên Đoàn và đặc trách mục vụ Việt Nam của Tổng Giáo Phận Philadelphia, Đức Ông Giuse cùng với Tổng Giáo Phận và Ban Tổ Chức Đại Hội Gia Đình của Tòa Thánh làm việc tích tực để có kết quả Đại Hội tốt đẹp. Rất vinh dự cho người Việt Nam khi Lời Chúa được công bố bằng tiếng Việt trong Thánh Lễ Bế Bạc Đại Hội được chủ sự bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Tiếng Việt được xem là  một trong 5 ngôn ngữ chính thức của Đại Hội. Chương trình “mở cửa đón khách” của Đức Ông Giuse tiếp qúy Đức Cha, qúy Cha, Tu Sĩ Nam Nữ và Anh Chị Em tham dự Đại Hội rất chu đáo.

Cùng với Đức Ông Giuse và mọi thành phần dân Chúa tại Hoa Kỳ, xin được hiệp dâng lên Thiên Chúa về những Ân Phúc Ngài ban cho Đức Ông Giuse nhân dịp kỷ niệm 25 năm Hồng Ân. Cùng với quý Cha trong Ban Thường Vụ và Hội Đồng Trung Ương của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúc mừng và cám ơn Đức Ông Giuse rất rất nhiều đã và đang nhiệt tâm cho những sinh hoạt của Liên Đoàn Công Giáo. Qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của các Linh Mục, ban cho Đức Ông dồi dào sức khỏe, luôn nhiệt tâm đem hết tài năng Chúa ban phục vụ cho Giáo Hội Chúa Kitô, cho Liên Đoàn và xã hội.

Lm Peter Võ Sơn

https://www.facebook.com/lmpeter.voson

https://www.flickr.com/photos/136747808@N08/albums/72157667587412242

HÀNH HƯƠNG CHA THÁNH JUNIPERO SERRA

HÀNH HƯƠNG CHA THÁNH JUNIPERO SERRA

Thứ hai sau Lễ Phục Sinh hằng năm, Cộng Đồng Giáo Sĩ và Tu Sĩ Miền Tây Hoa Kỳ có một ngày du ngoạn. Năm nay, Cha Phêrô Phan Thế Lực, Chủ Tịch Miền, tổ chức hành hương đến mộ Cha Thánh Junipero Serra tại thành phố Carmel xinh đẹp, nằm sát biển Thái Bình Dương, California.

Cha Junipero được phong thánh ngày 23/9/2015 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thủ đô Washington. Đây là lễ phong thánh đầu tiên trên đất Hoa Kỳ. Trong Lễ Phong Thánh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói:  Cha Junipero Serra đã biết sống thế nào là “Giáo Hội đi ra” trên các nẻo đường để chia sẻ sự dịu dàng hòa giải của Thiên Chúa.

Junipero Serra sinh ngày 24 tháng 11 năm 1713 trên hòn đảo xinh đẹp Mallorca, ngoài khơi Tây Ban Nha. Lúc 17 tuổi, nhập dòng Phanxicô; làm giáo sư triết học trước khi thụ phong Linh mục. Ngài nổi bật nhờ được ơn thông minh và linh đạo sâu sắc.

Cha Junipero được gửi đến truyền giáo ở Mexicô và rồi California. Vâng lời bề trên, và với sự giúp đỡ anh em dòng Phanxicô và dưới sự bảo trợ chính quyền Tây Ban Nha, Cha Junipero thiết lập 9 trung tâm truyền giáo dọc bờ biển Thái Bình Dương, từ San Diego đến San Francisco. Cha Junipero rửa tội trên 6000 người, và Thêm Sức 5000 người thổ dân. Vì thế, Cha được gọi là vị tông đồ miền California. Ngày 28/8/1784 (70 tuổi), Cha Junipero bị rắn cắn và qua đời tại Carmel, cha được an táng dưới nền nhà nguyện. Cha Junipero là một người truyền giáo can trường và là mẫu gương sống Tin Mừng.

Cuộc đời của Cha Thánh Junipero gắn liền với Đức Mẹ. Khi di chuyển từ vùng này sang vùng khác, Ngài thường mang Đức Mẹ theo với Ngài. Với tâm tình đó, khi chiếx xe bus của đoàn hành hương vừa lăn bánh, lời kinh Đức Mẹ được cất lện. Cha Phêrô Phan Thế Lực đã giải thích sơ lược về đời sống của Ngài; Sr Rosaline Thúy Liễu bắt kinh lần hạt mân côi,cùng với các bài thánh ca do Sr Nguyễn Phương và tiếng đàn guitar của Cha Nguyễn Đình Truyền thêm long trọng và sốt sắng. Trong suốt chuyến đi, chúng con có nhiều chuyện cười của Cha Hoàng Thi và Cha Nguyễn Văn Thư, và các bài hát vui nhọn. Chúng con không quên cám ơn đệ nhất MC cha Phan Quang Cường, làm cho chuyến hành hương long trọng và vui tươi, ý nghĩa.. Thức ăn và thức uống dồi dào chu đáo do Sr Christine Kim Chi và Thầy Phó Tế Anthony Điểm.

Theo Đức Cha Robert Barron, thần học gia và Ngài rất nổi tiếng về truyền thông “Word on Fire” (“Lời Bừng Cháy”), Cha Serra lẽ ra đã có thể theo đuổi một sự nghiệp rất được kính trọng trong các giảng đường tiện nghi ở Châu Âu; nhưng ngài đã lựa chọn mang Tin Mừng đến những vùng xa xôi hẻo lánh, bản thân phải trả một giá lớn. Điều này khiến Cha Serra thành mô hình đặc biệt cho việc truyền giáo theo phong cách đương kim Giáo Hoàng Phanxicô.

Lm Peter Võ Sơn

https://www.facebook.com/lmpeter.voson

https://www.flickr.com/photos/136747808@N08/albums/72157664930293823

Page 3 of 26