Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Ơn Gọi (Vocation)

Ơn Gọi (Vocation)

NHƯ THẤY ĐẤNG VÔ HÌNH

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Cách đây 1 tuần lễ, Cha sở Giuse gọi điện thoại ngỏ ý muốn tôi chia sẻ Tin Mừng trong lễ Kỷ niệm 20 năm LM của cha. Nhớ lại đúng vào dịp Kỷ niệm 20 năm LM (2012) , có người hỏi tôi:

- Cha cảm nhận thấy thế nào?

Tôi bình thản trả lời trong tin tưởng:

- Như Thấy Đấng Vô Hình!

Read more...

HAI HÌNH ẢNH SỐNG ĐỘNG CỦA THÁNH GIOAN TIỀN HÔ

1. Tôi đang vui sướng nhìn thấy hình ảnh sống động của thánh Gioan Tiền Hô nơi hai Đức Giáo Hoàng hiện nay sống ở Vatican.

Đặc điểm của thánh Gioan Tiền Hô là dọn đường cho Chúa Cứu Thế. Đặc điểm ấy đang hiện lên rực sáng nơi Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thánh Cha Bênêđictô. Mỗi đấng dọn đường cho Chúa một cách riêng biệt.

Read more...

KHIÊM NHƯỜNG TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

Bài chia sẻ trong Thánh lễ Tạ Ơn của Đức Tân Giám Mục Giuse Trần Văn Toản tại nhà thờ Chánh Toà Long Xuyên, ngày 30.5.2014

1.  Kính thưa anh chị em rất thân mến,

Thú thực là khi nhận lời Đức Cha Giuse Trần Văn Toản xin tôi chia sẻ trong thánh lễ Tạ Ơn này, tôi đã rất ái ngại. Tôi cầu nguyện rất nhiều, xin Chúa thương dạy tôi nên nói gì.

Bằng nhiều cách, Chúa đã dạy tôi: Hãy chuyển đạt cho giáo phận nói chung và cho Tân Giám mục nói riêng tâm sự của Chúa trong chính bài Phúc Âm hôm nay theo Phụng vụ (thứ Sáu sau Chúa Nhật VI Phục Sinh). Đó là một tâm sự thân mật. Cụ thể tâm sự đó là thế này: Thời gian sắp tới, sẽ có nhiều đau khổ đợi chờ các con. Nhưng cũng có niềm vui chờ đón các con.

Read more...

LÀM CHỨNG CHO CHÚA BẰNG TRÁI TIM THEO GƯƠNG CHÚA

1. Từ khá lâu rồi, tôi đau yếu mệt mỏi. Không đủ sức theo dõi một bài giảng dài. Không đủ sức tham dự một thánh lễ lâu. Không đủ sức đọc một bài lý luận trừu tượng. Không đủ sức nghe một nội dung điện thoại gây căng thẳng.

Chính trong tình trạng ấy, tôi đã được Chúa đến thăm tôi. Chúa đến với tôi qua những người có trái tim giống như trái tim của Người.

Read more...

ĐẠO ĐỨC XUỐNG DỐC

1. Tôi đang sống một tình trạng xuống dốc thê thảm. Sức khoẻ thể xác xuống dốc toàn diện. Chỗ nào cũng đau. Sức khoẻ tinh thần cũng giảm sút. Tôi cảm thấy mình yếu đuối mệt mỏi. Tôi xin chấp nhận. Nhưng điều tôi sợ nhất là xuống dốc về đạo đức. Tôi tha thiết muốn đạo đức nơi tôi không xuống dốc.

Tôi cầu xin Chúa giúp tôi nên dựa vào những dấu chỉ nào để biết được điều đó, ít là phần nào.

Read more...

THÁNG NĂM NĂM ẤY

1. Hiện giờ, tôi đang sống những ngày đầu của tháng Năm năm 2014. Bầu khí hiện giờ là rất tưng bừng. Cả nước đều mừng.

Tôi vui niềm vui chung và cũng với niềm vui riêng. Riêng ở chỗ tôi kỷ niệm 39 năm thụ phong Giám mục.

Read more...

TIẾNG GỌI PHỤC SINH

1. Trong những ngày này, tôi nghĩ nhiều tới Tuần Thánh. Tôi nghĩ đến những gì đã xảy ra xưa trong ba ngày Tuần Thánh, tôi đưa tâm hồn tôi về với Chúa Giêsu, để sống bên Người một cách trọn vẹn.

Tôi ở bên Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly, đi vào vườn Cây Dầu, rồi lên đường vác thánh giá, đến Núi Sọ, và tới mồ táng xác Chúa. Tôi được nghe lời Người, được thấy những gì Người làm, được cảm nhận những nỗi đau của Người, được chia sẻ tình yêu bao la của Người.

Read more...

MỘT CHUYỆN RIÊNG TƯ NÊN ĐƯỢC CHIA SẺ

1. Tuần lễ trước đây, tôi đau nặng. Tự mình không thể đứng dậy được, tự mình không thể bước đi được. Trong cơn đau, tôi thở than với Chúa Giêsu: “Chúa ơi, Chúa đã hứa với các môn đệ Chúa: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). “Hôm nay, lúc này, Chúa có ở cùng con không? Con mệt lắm. Xin Chúa thương con”.

2. Tối thứ Sáu tuần đó (28.3.2014) tôi đi ngủ như mọi tối. Trong giấc ngủ, tôi chiêm bao thấy Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đến với tôi. Ngài đi một mình. Tôi đang dâng lễ riêng, thì thấy Ngài đứng đồng tế bên tôi. Tôi cảm động và vui sướng. Bừng tỉnh, tôi cảm thấy có một sự gì lạ đang xảy ra cho tôi. Tôi bớt đau nhiều. Tôi cảm tạ Chúa, rồi tiếp tục ngủ.

Read more...

Giữ Đức Khiết Tịnh Trong Xã Hội Hôm Nay

Đức khiết tịnh là một nhân đức luân lý, nhưng đó cũng là một hồng ân của Thiên Chúa, một ân sủng, một hoa trái của Chúa Thánh Thần. Đức trong sạch được Thiên Chúa ban cho mọi người, và để giữ nó thì thật là mong manh, như thể ta phải mặc tấm áo trắng mới mà làm việc giữa một tiệm sửa xe đầy dầu mỡ.

Read more...

LỜI KHẤN VÂNG LỜI VỚI NHỮNG THÁCH ĐỐ TRONG THỜI ĐẠI NGÀY NAY

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ý thức dân chủ, tự do được đề cao. Và từ đó nẩy sinh rất nhiều thách đố mà chúng ta phải đối mặt: tình trạng phân biệt đối xử ngày càng tăng, phân chia giai cấp ngày càng rõ rệt, nhân phẩm, nhân vị con người ngày càng bị hạ thấp, thước đo của nhân loại lúc này là: tiền tài, danh vọng, lạc thú và chức quyền. Chính vì vậy mà sự vâng lời được người ta xem như một thứ gì xa xỉ, không thể với tới. Trong đời sống dâng hiến cũng vậy, vâng lời cũng đang là một thách đố lớn đối với mỗi người Tu sĩ ngày nay. Họ chỉ biết vâng lời một cách qua loa, với hình thức bề ngoài, vâng lời bằng mặt chứ không bằng lòng và chưa đi vào chiều sâu của sự vâng lời. Vậy thì những thách đố đó đến từ đâu? Và có những phương thế nào để dẹp bỏ những thách đố đó? Và đây cũng là nội dung em xin trình bày.

Read more...
Page 2 of 26