Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Mar 18th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME ĐOÀN THỂ & PHONG TRÀO

Đoàn Thể & Phong Trào

PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài giảng Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao sáng 13.6.2014

Năm 2014 đã được Giáo hội Công giáo Việt Nam chọn là năm “Phúc Âm hóa đời sống gia đình”, bao gồm một mặt vận dụng các giá trị Phúc Âm vào trong cơ cấu cũng như sinh hoạt của gia đình, làm cho gia đình trở nên Giáo hội tại gia; và mặt khác gia đình Công giáo xét như là tế bào của Giáo hội cũng tham gia tích cực theo phận vụ của mình vào công cuộc truyền giáo, đem ánh sáng Phúc Âm soi chiếu đến mọi ngóc ngách đời sống, làm cho Nước Chúa rộng lan.

Read more...

Ở lại với Người: Hãy theo Thầy lần nữa! - Chuyện tình buổi bình minh

Các bạn trẻ thân mến,

Lần đầu tiên Phêrô được nghe giới thiệu về thầy Giêsu là thông qua người anh em của mình là Anrê. Sau một ngày ở với Giêsu, Anrê về nhà thuật lại với Phêrô là mình đã thấy Đấng Cứu Thế. Ông cũng nghe thế thôi, chứ nào biết Đấng Cứu Thế ấy là ai. Thế rồi, chuyện xảy ra với ông hệt như một giấc mơ. Vào một ngày đẹp trời, khi ông cùng gia đình đang giặt lưới sau một đêm đánh bắt thất bại thì Giêsu bước đến, xin được ngồi trên thuyền của ông và nhờ ông chèo ra xa một chút để có thể giảng dạy cho dân chúng cả ngàn vạn đang đứng trên bờ. Phêrô lòng mừng như mở hội, liền làm theo. Nghe danh tiếng vị Thầy này đã lâu, nay chính Phêrô được ngồi dưới chân Thầy để nghe giảng dạy. Vị Thầy danh giá kia không chọn cho mình một tòa giảng uy nghiêm để giáo huấn, nhưng lại chọn con thuyền nhỏ bé ọp ẹp của mình. Giảng xong, Giêsu còn thực hiện ngay trước mắt Phêrô một phép lạ nhãn tiền về mẻ cá, khiến ông vô cùng kinh ngạc. Trong khi Phêrô còn chưa hoàn hồn vì lời nói và quyền năng của Người, Giêsu đã lên tiếng mời gọi ông hãy theo Người; đồng thời hứa hẹn một tương lai khác sẽ đến với ông.

Read more...

Ở Lại Với Người: Gặp Chúa trên đường - Bình an cho anh em

Các bạn trẻ thân mến,

Không biết có điều gì thay đổi về vẻ bề ngoài của Giêsu hay không nhưng rất nhiều người, dù có một tương quan gắn bó rất chặt chẽ với Ngài cũng không thể nhận ra Ngài sau khi người sống lại từ cõi chết. Đầu tiên là bà Maria Madalena. Buổi sáng ngày đầu tuần, bà cùng một số phụ nữ khác kéo nhau ra mộ, dự định là sẽ dùng dầu thơm để xức xác Chúa, nhưng không thấy xác Chúa đâu. Bà đứng bên ngoài mà khóc, vì ngỡ là người ta đã nhẫn tâm mang xác Chúa đi giấu ở đâu rồi. Thầy Giêsu hiện ra đứng sau lưng gọi tên bà, bà cứ ngỡ là người làm vườn. Mãi đến khi Giêsu gọi bà bằng cái tên thân thương, bà mới sực nhận ra đó là Chúa.

Read more...

Ở Lại Với Người: Niềm vui Phục sinh

Những khoảnh khắc cuối của Giêsu

Các bạn trẻ thân mến,

Bị treo trên cây thập giá, Giêsu không chỉ chịu đựng nỗi đau về thân xác, nhưng còn phải đón nhận lấy hết tất cả những lời nói khinh miệt, thách thức của con người. Ngài lại còn phải chịu cảm giác cô đơn đến tột cùng khi không nghiệm thấy được sự hiện diện của Cha ở bên mình. Trên cao ấy, Giêsu thấm thía hơn thế nào là vâng phục, thế nào là nỗi cay đắng của nhân gian, sự bạc bẽo của nhân loại. Giêsu ý thức được rằng chính bởi giây phút này mà Người mới giáng sinh xuống thế. Ngài đến là để thay con người hiến dâng một của lễ có một không hai. Ngài đến là để dâng chính Ngài.

Read more...

Ở Lại Với Người: Đừng Sợ! - Đêm Cuối

Các bạn trẻ thân mến,

Hình ảnh Giêsu trong Vườn Dầu luôn gợi trong chúng ta một nỗi bi thương của kiếp người. Cứ mỗi lần ta bị oan ức, cứ mỗi lần ta phải đối diện với những chọn lựa cam go, hay cứ mỗi khi ta rơi vào khủng hoảng, hình ảnh Giêsu luôn hiện ra trước mắt. Bản thân Giêsu cũng lo sợ khi phải đối diện với bản án kinh khủng mà mình phải chịu, và Ngài biết là các môn đệ của Ngài cũng sẽ phải trải qua nỗi sợ ấy. Trong số những lời trối trăn của Ngài trước khi bước vào cuộc thương khó, lời nhắn nhủ “đừng sợ” có lẽ là lời trấn an thiết thực nhất ngay lúc này.

Read more...

CURSILLO: LÀM DẬY MEN TINH THẦN KITÔ GIÁO TRONG XÃ HỘI

Phong trào Cursillo là một phong trào của Giáo Hội Công giáo với mục đích tối thượng là: “Làm dậy men tinh thần Kitô trong xã hội”. Dù phong trào đã có bề dầy hoạt động gần 3/4 thế kỷ, và hiện đã sinh hoạt ở trên 60 quốc gia, khoảng 800 giáo phận với hơn 10 triệu người, trong đó có nhiều vị Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ, cùng giáo dân; Phong trào lại được chính Đức Giáo Hoàng Phaolô VI năm 1963 ký Tông sắc nhận Thánh Phaolô làm bổn mạng; Phong trào đã đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho Giáo Hội (Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gởi thư khuyến khích PT Cursillo ngày 06.05. 2000), thế nhưng, cũng còn khá đông Kitô hữu khắp nơi, nhất là ở Việt Nam chưa biết đến, thường hay băn khăn thắc mắc hỏi: “Cursillo là gì? Hoạt động ra sao? Mục đích thế nào?

Read more...

Ở Lại Với Người: Xin Chọn Ý Cha - Đừng Sợ!

Xin Chọn Ý Cha

Các bạn trẻ thân mến,

Sau khi dùng bữa tối với các môn đệ, chia sẻ với các ông những lời sau hết, Đức Giêsu cùng họ vào vườn Dầu. Các môn đệ, chẳng ai hiểu được nỗi lòng của Chúa. Dưới rừng cây âm u lạnh lẽo, Giêsu quỳ xuống cầu nguyện với Cha, Đấng duy nhất có thể hiểu mình trong lúc này. Một nỗi cô đơn chợt bừng dậy như muốn xé nát con tim. Cả một đời hy sinh phục vụ, làm biết bao việc phúc đức. Đã có thời hàng ngàn hàng vạn người nối gót bước theo Giêsu để nghe người giảng dạy. Ít là có tới hai lần, Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi ăn rất nhiều người. Đã có lúc, người ta túa nhau đến, chen lấn để chỉ mong được chạm vào áo Người, mong được khỏi bệnh. Nhưng giờ đây, trước chén đắng mà Ngài sắp uống, cả những người thân tín nhất của chẳng mảy may để ý đến Ngài. Nỗi đau thập giá hẳn là rất đau, nhưng nỗi đau của cô đơn càng làm cho Ngài thêm tê buốt.

Read more...

Ở Lại Với Người: Kế Gian Của Con Người – Một Trái Tim Khép Kín

Kế Gian Của Con Người

Các bạn trẻ thân mến,

Các Kinh Sư và Thượng Tế đang ở thế của người quyền cao chức trọng, được người dân kính nể, được nhiều người bái phục. Họ đang thụ hưởng cuộc sống trong yên bình và sung túc, với những món ăn ngon sơn hào hải vị và những bộ trang phục gấm vóc với lụa là. Chợt đâu, một con người xuất hiện thi triển biết bao quyền năng, chữa lành các bệnh nhân, giảng dạy những đạo lý hay khiến dân chúng tuôn đến với mình. Ganh ghét trước tài năng của Giêsu và sợ chỗ đứng của mình trong xã hội có thể bị đe dọa bởi sức ảnh hưởng của con người này, họ ngồi lại với nhau toan tính những âm mưu hiểm độc để cố đưa Giêsu vào chỗ chết. Giêsu như cái gai trong mắt họ, cần phải loại trừ ngay ra khỏi cuộc sống.

Read more...

LỄ GIỖ LẦN THỨ 68 CHA PHANXICÔ XAVIÊ TRƯƠNG BỬU DIỆP

Xứ đạo Cồn Phước tọa lạc tại ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, An Giang, lâu nay được biết đến là quê hương của cha Trương Bửu Diệp. Nơi đây, ngài cất tiếng khóc chào đời, được rửa tội, được nuôi dưỡng tinh thần mộ đạo, lớn dần lên về đức tin và đức ái. Vào ngày 12.3 hàng năm - ngày ngài bị bắt và bị giết - xứ đạo Cồn Phước đều tổ chức lễ giỗ và thu hút rất nhiều khách thập phương đến tham dự. Năm nay, lễ giỗ lần thứ 68, do Đức cha Giuse chủ sự với 32 cha đồng tế. Đồng thời, tượng đài của ngài, sau nhiều ngày xây dựng, cũng đã hoàn thành và được Đức cha khánh thành. Nói đến lòng sùng mộ cha, bấy lâu nay theo kiểu diễn tả bình dân thì “ngài linh lắm”. Tiếng lành đồn xa, rất nhiều người, kể cả lương lẫn giáo, trong và ngoài nước đều biết và tìm đến ngài để nguyện cầu, và trút những nỗi lo, gánh nặng vật chất, tinh thần để ngài chuyển lên Thiên Chúa và Thiên Chúa đã chấp nhận chúc phúc cho những ước nguyện ấy.

Read more...

Ở Lại Với Người: Nỗi Niềm Của Giêsu - Ngày Cứu Độ Gần Tới

Nỗi Niềm Của Giêsu

Các bạn trẻ thân mến,

Giêsu cũng là con người như chúng ta, cũng biết buồn, biết vui. Có lúc Ngài cảm thấy hạnh phúc vì niềm an ủi thiêng liêng trào dâng, nhưng cũng có khi Ngài buồn phiền khi gặp phải những chống đối, ghét ghen. Sứ mạng mà Giêsu đang gánh vác, Giêsu biết là nó sẽ dẫn Ngài đến cây thập giá thật sự trên đồi cao với những đòn roi, vu khống, sỉ nhục và đau đớn. Dù ý thức rất rõ đó là con đường mà mình phải đi và nhiều lần chính Giêsu cũng đòi buộc các môn đệ phải đi con đường ấy, nhưng cứ nghĩ đến cái chết thảm khốc như một tên tử tội trên đồi, Giêsu vẫn cảm thấy có chút gì tiếc nuối, lo lo. Mỗi lần như thế, Giêsu muốn tìm đến những người bạn thân của mình để chia sẻ nỗi niềm, mong sao với sự thấu hiểu và sẻ chia của họ, Giêsu có thể phần nào đó vượt qua được cảm giác lo lắng này mà hăng hái hơn gánh lấy trọng trách. Thế nhưng, mỗi lần chia sẻ cho các môn đệ, vốn là những người bạn thân gắn bó suốt bao nhiêu năm qua, là mỗi lần Giêsu lại nhận lấy những hờ hững và vô tâm của họ.

Read more...
Page 2 of 22