Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Tuesday
Jan 16th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Liên Đoàn Tin Tức & Thông Báo

Tin Tức & Thông Báo

Họp Hằng Năm của Liên Dòng Nữ Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chiều thứ Ba, ngày 7 tháng 4,2015 đếv chiều thứ Bảy, ngày 11 tháng 4, 2015 tại Ursuline Sisters of Louisville, Thành Phố Louisville, Tiểu Bang Kentuckey - Tham dự họp hằng năm, có 20 nữ tu đại diện cho 14 dòng: Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đa Minh - Houston, Đa Minh - Tam Hiệp, La San, Mân Côi, Mến Thánh Giá - Đà Lạt, Mến Thánh Giá - Gò Vấp, Mến Thánh Giá - Los Angeles, Mến Thánh Giá - Quy Nhơn, Mến Thánh Giá - Phát Diệm, Mến Thánh Giá - Thủ Thiêm, Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu, và Trinh Vương.

Linh mục Anthony Ngô Đình Chính, Cha Sở Nhà Thờ Thánh Gioan Vianey, và cũng là Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã đón tiếp các sơ, lo chỗ ăn, chỗ uống rất chu đáo, và rất đầy đủ.

Chiều Thứ Ba, 7/4/2015: Cha Anthony Đỗ Đình Chính dâng thánh lễ cầu nguyện cho các soeurs trong những ngày học hội. Qúy sơ gặp gỡ nhau và thông qua chương trình, các sinh hoạt trong những ngày họp.

https://drive.google.com/folderview?id=0Byly0JMWG5GDfkV5NXJ3a1o5Q1kxR1hsMllrVG9fbG5BRFNLVTFvcTI1VERuZjlCTTE4Q00&usp=sharing_eid

Thứ Tư, 8/4/2015 (main speaker: Frere An Phong, Lasan): Qua bài phúc âm của ngày Chúa Nhật, thứ Hai và thứ Ba trong tuần bát nhật Phục Sinh, Frere Phong chia sẽ Lời Chúa. Frere Phong nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: Các nữ tu được ủy thác trách nhiệm trở thành ngọn hải đăng trên hành trình của Giáo Hội.  Để thực sự là những ngọn hải đăng sáng, Frere Phong mời gọi các soeurs suy nghĩ về những điểm sua đây:

1) Chúa Kitô và Tin Mừng là Trung Tâm

§  Kinh ngạc là ra khỏi vị trí mình đang ở, đang đứng để nhận ra sự kỳ diệu đang xảy ra (Mc 5: 42; Lc 8: 56; Cv 10: 45, 12: 16). Tất cả các chị em, tiếp tục làm cho người khác kinh ngạc về việc Chúa đã sống lại.  Chúng ta có cảm nghiệm sự kỳ diệu nơi các chị em? 

§  Chúa Giêsu vẫn sống qua nhiều cách khác nhau của "thể xác sống lại."  Cũng vậy, số các nữ tu mỗi ngày mỗi ít đi, nhưng nhà dòng "vẫn sống."  Linh đạo của hội dòng sống qua những hình thức mới. 

§  Khi chúng ta tin mừng hóa cho nhau (chia sẻ tin mừng với chị em và đón nhận tin mừng chị em), thì Chúa ở giữa chúng ta và ban bình an cho chúng ta (Lc 24: 36).

2) Quyền Bính như là Một Việc Phục Vụ của Yêu Thương

§  Mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu khi phục vụ: hoàn toàn từ bỏ, mặc lấy thân nô lệ... (Phil 2: 5-11).

§  Quyền bính đến từ Thiên Chúa: phục vụ, khiêm tốn, yêu thương... nhất là những người khốn khổ.

§  Lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Đừng dùng anh chị em như bàn đạp - springboard, để đạt những tham vọng hay lợi ích riêng.  Điều này làm tổn thương/hại Giáo hội.

§  Nơi thánh giá Chúa Kitô, chúng ta tìm thấy ý nghĩa của quyền bính trong Giáo hội.

§  Con người ngày nay thích nhìn hơn nghe.  Vậy, họ có nhìn thấy Chúa Kitô khó nghèo, hiền lành và phục vụ nơi chúng ta? Hay họ nhìn thấy sự tranh giành quyền bính, tiền bạc... (Cv 3: 6-7)

§  Xuất hành - exodus, là từ bỏ chính mình, là phục vụ, là sống lời khuyên phúc âm - the three pillars.  Từ bỏ chính mình để đón nhận Chúa Kitô và Tin Mừng là trung tâm; bỏ đi những chương trình, những kế hoạch cá nhân để sống hoàn toàn cho thánh ý Chúa (Gal 2:20).

§  Chúng ta được mời gọi tới sự khó nghèo trong tinh thần và vật chất.  Điều mà chúng ta phải trao ban là Chúa Giêsu. Vì vậy, "Nếu chúng ta chưa cho họ Chúa Giê-su  thì chúng ta cho quá ít!" (ĐTC Bê-nê-đi-tô XVI).

§  Với niềm vui, chúng ta trao ban Chúa Kitô vì "Chỉ khi chứng tá của chúng ta vui tươi, chúng ta mới lôi cuốn được người khác đến với Chúa Ki-tô." (ĐTC Phan-xi-cô, với tu sĩ Đại Hàn, 16.08.2014)

3) Suy Nghĩ trong và với Mẹ Hội Thánh

Frere Phong trình bày những tư tưởng trên dưới ánh sáng Lời Chúa, những chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi cho các tu sĩ và thống kê mới nhất về nữ tu do nhóm CARA thực hiện.

Thứ Năm và Thứ Sáu, 8-9/4/2015

§  Trưa thứ Năm. Đức Tổng Giám Mục Joseph Krutz, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, dâng lễ và dùng cơm trưa với các nữ tu Việt Nam và the Urseline Sisters of Louisville, MO.  Trong bài giảng, Đức Tổng Giám Mục mời gọi chúng ta gặp gỡ Chúa Kitô qua 1) Lời Chúa, 2) Bàn Tiệc, và 3) Những đau khổ của anh chị em.

§  Tối thứ Năm. Các soeurs tham dự thánh lễ và ăn cơm chiều tại Giáo xứ St. John Vianney. Sau bữa ăn, các soeurs góp vui qua các bài hát, bài múa rất "ăn khách," và các soeurs nói đôi lời về các ơn gọi trong Giáo Hội và giới thiệu các dòng tu.

§  Sáng thứ Sáu. Các soeurs đến Giáo xứ St. John Vianney để giúp phân chia đồ ăn cho những Anh Chị Em thiếu thốn.

Chia sẻ của các soeurs:

§  Danh Sách Các Dòng Nữ VN tại Hoa Kỳ

-  Bổ túc danh sách các dòng nữ Việt Nam tại Hoa Kỳ

§  Phiên làm "Chị Trưởng" của Liên Dòng Nữ Việt Nam tại Hoa Kỳ

-  2016 - 2017: MTG - Los Angeles

-  2018 - 2019: Mân Côi

-  2020 - 2021: MTG - Quy Nhơn

-  2022 - 2023: La San

-  2024 - 2025: ĐaMinh

§  Đại Hội Gia Đình Thế Giới, 22-27/9/2015

Đức Ông Trí, Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo VN tại Hoa Kỳ, cho biết có một tu viện - 17 phòng, ở Philadelphia, dành cho các dòng nữ VN tại Hoa Kỳ.  Mỗi dòng có thể cho 2/3 soeurs ở tu viện. Liên Đoàn Công Giáo VN sẽ đưa đón và "đài thọ" các bữa ăn.  Các dòng cho Sr. Maria Trinh Nguyễn biết số người tham dự.  Những ai tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới vẫn phải ghi danh trên mạng lưới, nhưng xin gạch vào chỗ "cần thông dịch viên."

§  Hiệp Hội Các Bề Trên ở Hoa Kỳ

Leadership Conference of Women Religious (LCWR) và Council of Major Superiors of Women Religious (CMSWR) đều có những điểm hay riêng, nhưng LCWR có khuynh hướng đề cập tới những vấn đề xã hội và CMSWR thường được coi là "truyền thống" hơn - more traditional.  Các dòng nữ có thể vào cả hai hiệp hội các bề trên ở Hoa Kỳ.

§  Năm Đời Sống Thánh Hiến

Bên cạnh những sinh hoạt địa phương do giáo phận hay hiệp hội các bề trên tổ chức, những dòng nữ VN ở gần nhau cũng có thể tổ chức những sinh hoạt để nâng đỡ và bồi bổ ơn gọi trong Năm Đời Sống Thánh Hiến.

§  Sr. Trung Hiếu trình bày "vài nét lịch sử" của Liên Dòng Nữ VN tại Hoa Kỳ.  Các soeurs nhắc lại với nhau mục đích chính của Liên Dòng Nữ VN tại Hoa Kỳ: chia sẻ "buồn vui" và nâng đỡ nhau trong trách nhiệm và trong đời sống hiến dâng.

§  Nên liên lạc trực tiếp với vicar for religious về việc mua bán, xây cất tu viện.

§  Từ năm sau trở đi, mọi người đóng tiền như nhau khi tham dự họp hằng năm của Liên Dòng Nữ VN tại Hoa Kỳ.  Những chị em nào không có thể đóng góp được thì cho "Chị Trưởng" biết.

§  Affordable Care Act (ACA).  Vì mỗi tiểu bang có những luật lệ riêng, nên chị em cần đến legal services của nơi mà mình đang sinh sống.

§  Suggested topic / Đề tài cho năm sau: communication with empathy

§  Tìm hiểu về sinh hoạt của các soeurs và các thầy du học ở Hoa Kỳ.

Thứ Bảy, 11/4/2015

Sau thánh lễ ở St. John Vianney, Cha Chính đưa các soeurs thăm viếng một số nơi ở Louisville, KY, và "cao điểm" của buổi thăm viếng là Abbey of Our Lady of Gethsemani.  Nơi đây, các soeurs được Cha Tống Kiên Hùng làm hướng dẫn viên, và ngài đưa các soeurs thăm ngôi mộ của Cha Thomas Merton.

Cảm tạ Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria, qúy Sơ Bề Trên Liên Dòng Nữ Tu Hoa Kỳ đã có cuộc họp thường niên tại thành Phó Louisville rất tốt đẹp. Chân thành cám ơn Cha Anthony Ngô Đình Chính, qúy Cha trong Giáo Phận, và Nhà Dòng Ursuline Sisters of Louisville

 

 

Tân Chủ Tịch Miền Đông Bắc Hoa Kỳ

Ngày 20 tháng 4 năm 2015

 

Chúng con, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

hân hoan chúc mừng

 

Lm Luke Trần Đức

Cha Sở Nhà Thờ Chúa Kitô Vua, Hillside, Tiểu Bang New Jersey,

Tân Chủ Tịch Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, nhiệm kỳ 2015-2019,

thay thế Cha Chủ Tịch Peter Nguyễn Quang Vinh mãn nhiệm.

Lm Vincent Đỗ Đức Toán

Cha Sở Nhà Thờ Thánh Agatha, Brooklyn, New York,

Phó Chủ Tịch Miền Đông Bắc.

 

Qua lời chuyển cầu của Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô,

Bổn Mạng Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, xin Thiên Chúa

đổ tràn muôn vàn hồng ân trên hai Cha và Miền Đông Bắc ; để cùng với chúng con

thực hiện tốt các chương trình sinh hoạt của Liên Đoàn Công Giáo; cùng nhau

xây dựng Giáo Hội trong yêu thương và hiệp nhất.

Chúng con hết lòng cám ơn Cha Cựu Chủ Tịch Peter Nguyễn Quang Vinh

đã nhiệt tâm với các công việc của Miền Đông Bắc và của Liên Đoàn.

 

Trân trọng kính chúc,

 

Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí

Chủ Tịch  

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Dai Hoi Gioi Tre Viet Nam Ky 5

Dai Hoi Gioi Tre Viet Nam Ky 5

                                                                                                                     LIÊN ĐOÀN CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

                                                                                                                         Vietnamese Youth Convention Center V

                                                                                                                                 Đại Hội Giới Trẻ Việt Nam Kỳ V

                                                                                                          

                                                                                                              

                                                                                                                              Ngày 30 tháng 3 năm 2015

Kính xin:         Quý Đức Ông và quý Cha                                                                                                                 

                      Qúy Phó Tế, Tu Sĩ Nam Nữ, qúy Chức và Anh Chị Em cầu nguyện, mời gọi và khuyến khích các bạn trẻ tham dự Đại Hội Giới Trẻ Kỳ V sẽ được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 7 năm 2015 tại Thành Phố Seattle, Washington State.

                             Xin vào Website:    http://vyc5.org/

Lm Giaonkim Đào Xuân Thành, Linh hướng Đại Hội Giới Trẻ Kỳ V, và Ban Tổ Chức đã và đang có nhiều cuộc họp để chuẩn bị cho việc tổ chức Đại Hội được chu đáo, tốt đẹp. Mọi ý kiến đóng góp, xin gửi về contact@vyc5.org.

Kính chào trong Chúa Kitô,

Lm Peter Võ Sơn

Tổng Thư Ký

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Thư Mời Ghi danh Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình

Thư Mời Ghi danh Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình

                                                                                                                                                                Philadelphia ngày 16 tháng 3 năm 2015

Trọng kính:    Quý Đức Cha, quý Đức Ông, quý Bề Trên các Dòng, quý Cha

                       Quý Thầy Phó Tế, quý Nam Nữ Tu Sĩ, quý Chức, quý Ông Bà và Anh Chị Em

Chúng con được biết rất nhiều người Việt Nam ao ước qui tụ về Philadelphia tham dự Hội nghị Đại Hội Thế Giới về Gia Đình, cũng như tham dự Thánh Lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế, nên chúng con xin kính mời và chia sẻ vắn tắt về ghi danh Đại Hội như sau:

Nếu muốn tham dự Thánh Lễ Việt Nam tại Giáo Xứ Thánh Helena lúc 10 giờ sáng thứ Bảy; và Thánh Lễ với Ðức Thánh Cha lúc 3 giờ chiều Chúa Nhật ngoài trời (Papal Visit) 26-27/09/2015 thì KHÔNG CẦN GHI DANH vì Thánh Lễ được mở rộng cho tất cả mọi người.

Nếu muốn ghi danh tham dự Hội nghị Đại Hội Thế Giới về Gia Đình (ĐHTGGĐ) từ 22-25/09/2015, xin ghi danh online: www.worldmeeting2015.org/plan-your-visit/register. Trang mạng này (có bản dịch tiếng Việt của Bing Translator) ghi đầy đủ thông tin, giá biểu và các loại đơn ghi danh (theo Cá nhân, Gia đình, Giáo sĩ & Tu sĩ và theo Nhóm); Quý Ðức Cha có thư mời riêng và ghi danh theo Hội Ðồng Giám Mục mỗi quốc gia.

Một điều rất quan trọng cho người nói tiếng Việt Nam khi ghi danh là:

·       Nếu có trên 1000 người Việt yêu cầu thông dịch trực tiếp (Simultaneous Interpretation) thì sẽ được. Nếu ghi danh được từ 1,000 đến 1,500 người, tức là 10% số người tham dự chúng ta sẽ nói lên sự lớn mạnh của khối người Công Giáo Việt Nam trên thế giới.

·       Càng đông người Việt ghi danh, người Việt càng có uy tín để xin thêm các quyền lợi khác như có tiết mục riêng về gia đình người Việt, phòng thảo luận bằng tiếng Việt….

·       Chỉ có một chổ duy nhất trong đơn ghi danh giúp Ban tổ chức biết chúng ta là người Việt. Đó là xin thông dịch trực tiếp tiếng Việt trong phần “Democratics” như sau:

If you require Simultaneous Interpretation, please indicate your preference:

 

 French    Italian    Spanish    American Sign Language   ˜ Other    Not required

Other:  Vietnamese

Chúng con rất ước mong, ngay cả những người sử dụng tiếng Anh lưu loát, vì lợi ích của cộng đồng Công Giáo Việt Nam tham dự, xin chọn yêu cầu này.  Ngoài ra, Ban Tổ Chức của Tổng Giáo Phận Philadelphia yêu cầu không có những buổi họp riêng song song với chương trình của Hội nghị.

Kính chào trong Chúa Kitô,

Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí

    Chủ Tịch

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Xin cau nguyen cho Linh Hon Giuse Nguyen Van My

LIÊN ĐOÀN CÔNG GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

THE FEDERATION OF VIETNAMESE CATHOLICS IN THE USA

____________________________________________________

               

                                  

Ngày 11 tháng 3 năm 2015

 

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

vừa nhận được tin:

 

Ông Cố Giuse Nguyễn Văn Mỷ

Được Thiên Chúa gọi về Thứ Ba ngày 10 tháng 3 năm 2015 tại Hoa Kỳ

 

Ông Cố Giuse Nguyễn Văn Mỷ

là thân phụ của cố Linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, Tổng Giáo Phận New Orleans
Linh mục Giuse Nguyễn Dũng, Tổng Giáo Phận Atlanta, Hoa Kỳ.

 

Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh xin hiệp thông cầu nguyện với:

Bà Cố Nguyễn Văn Mỷ

Cha Giuse Nguyễn Dũng và Gia Đình Tang Quyến.

 

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Maria và Các Thánh

 đón nhận linh hồn Ông Cố Giuse Nguyễn Văn Mỷ

vào chốn bình an và hạnh phúc muôn đời.

Thành kính phân ưu,

 

Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí

Chủ Tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

 

......................................................

 

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ

Ông Cố Giuse Nguyễn Văn Mỷ

Thứ Năm, ngày 12 tháng 3 năm 2015

Thăm Viếng, Cầu Nguyện và Thánh Lễ từ  7:00 PM - 8: 30 PM

tại

Greenwood Funeral Home Chapel

5200 Canal Blvd.

New Orleans, LA

 

Thứ Sáu, ngày 13 tháng 3 năm 2015

Thăm Viếng, Cầu Nguyện và Thánh Lễ từ 7:00 PM - 8:30 PM

tại

Greenwood Funeral Home Chapel

5200 Canal Blvd.

New Orleans, LA 70124

Phone:  (504) 486-0880

 

Thứ Bảy, ngày 14 tháng 3 năm 2015

Thánh Lễ An Táng: 9:00 AM

tại

Giáo Xứ Thánh Agnes Lê Thị Thành

6851 St. Le Thi Thành Street

Marrenro, LA 70072

Phone: (504) 347-4725

.............................................................................................

 

Page 10 of 38