Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Feb 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Văn Hóa Thơ - Văn

Thơ - Văn

NGƯỜI MẸ CỦA BIÊN GIỚI SỐNG VÀ CHẾT

Năm 2000 tôi tới giúp tĩnh tâm cho cộng đoàn Công Giáo Việt Nam ở Oakland, miền bắc California. Hôm ấy, cuối Nhà Thờ có người gọi tôi. Quay lại nhìn, ngờ ngợ, ai ngờ đâu tôi gặp lại người đàn ông tôi đang muốn tìm từ lâu...

Sáu năm làm việc tại trại tỵ nạn Palawan, Philippines 1989 – 1995, tôi gặp ông ở đấy. Một người đàn ông im lặng, ít nói. Ông lúc nào cũng như có chuyện khổ tâm. Ngày ngày ngồi tráng bánh ở một góc đường trong khu trại tỵ nạn. Ngâm gạo đêm trước, dậy tráng bánh từ hai giờ sáng, bên vỉa đường. Mỗi ngày vài chục pesos. Ngày ấy, 1 US dollar được 25 pesos tiền Philippines.

Read more...
 

Rộn Ràng Tết Trung Thu

Rộn Ràng Tết Trung Thu

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm
Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng
Đèn xanh lơ với đèn tím tím
Đèn xanh lam với đèn trắng trắng
Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu...
(Rước đèn tháng tám - Đức Quỳnh, Văn Thành)

Read more...

Xin đừng làm mất tuổi thơ của con trẻ

Xin đừng làm mất tuổi thơ của con trẻ

Chúng ta có thể thấy những bức hình của các trẻ em di cư bị bắt buộc phải giúp đỡ cha mẹ để kiếm tiền ngay từ khi mới tám chín tuổi. Các em gái thì khâu nút, lớn hơn chút thì có thể máy những đường chỉ cho gấu áo hay gấu quần. Em trai thì cuốc đất làm vườn, trồng tưới, vun sới và hái rau trái cho mẹ đem bán ngoài chợ. Nhìn con mắt của các em bé này chúng ta thấy chúng nói cho chúng ta biết rất nhiều về những đứa trẻ bị bắt buộc phải lớn lên quá sớm, và về việc "đánh mất tuổi thơ của chúng". Vì phải nuôi sống gia đình, cha mẹ các em đã vi phạm luật lệ không cho khai thác sức lao động của con trẻ. Ở tiểu bang Virginia, trẻ em phải đi học cho đến năm 17 tuổi. Các em 14 tuổi trở lên muốn đi làm trong khi đi học thì phải có giấy phép của nhà trường.

Read more...

"Hãy Trả Lại Cho Caesar..." Chính Trị Của Người Công Giáo

Đọc huấn từ của Đức thánh Cha Biển Đức XVI ban cho các Giám Mục Việt Nam nhân dịp Ad Limina 2009 cuối tháng 6 vừa qua, tôi lại nhớ đến quyển sách "Hãy trả lại cho Caesar / Render unto Caesar" của Tổng Giám Mục Denver, Colorado Charles Chaput mà tôi mới đọc cách nay một tuần lễ. Đang viết về cuốn sách thú vị này thì lại có dịp đọc bài nói chuyện của chính tác giả nói về cuốn sách đó trong một cuộc hội luận hồi đầu năm tại Đại học Toronto, dưới sự bảo trợ của Tổng giáo phận Toronto trong chương trình Truyền hình Công giáo 'Muối và Ánh Sáng'.

Read more...

Tấm Áo Lễ Với Những Đường May Dang Dở

Tấm Áo Lễ Với Những Đường May Dang Dở

Trong đêm, chiếc xe cẩu điên dại cắt dọc làm đôi một chiếc xe van chở mười hai hành khách trên đường Sài Gòn Ban Mê Thuột tuần qua. Tai nạn đau thương ấy cuốn đi bảy nhân mạng và dày nát năm nạn nhân còn sống sót. Rủi thay, hai người bạn thân của tôi, Sáng và Phú lại là hành khách trên chuyến xe định mệnh ấy. Cả hai sắp bước lên Bàn Thánh, sắp khoác chiếc áo tư tế muôn đời. Nay một thầy ra đi vĩnh viễn, thầy còn lại gãy nát hai giò đang nhức nhối cơn đau. Biết mai đây có bước nổi lên bàn thánh, hay lại phải cuộn tròn đôi chân trên vành xe lăn định mệnh? Cuộc đời vẫn luôn là những chuỗi ngày dài bí ẩn!

Read more...
Page 4 of 5