Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Feb 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME VĂN HÓA Thơ - Văn

Thơ - Văn

ĐIỂM QUA VỀ TÌNH HÌNH NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI TRÊN THẾ GIỚI

ĐIỂM QUA VỀ TÌNH HÌNH NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI TRÊN THẾ GIỚI

Năm 2010 được kể như là năm thứ 35 kể từ ngày đa số người Việt bắt đầu rời xa quê hương để tới định cư tại nước ngoài, sau khi chế độ Việt nam Cộng hòa tại miền Nam sụp đổ vào ngày 30 Tháng Tư 1975.

Thống kê cho biết là hiện có khoảng 3.5 triệu người Việt đang sinh sống tại trên 60 quốc gia trên thế giới. Trong số này, đông nhất là tại Hoa Kỳ với trên 1.5 triệu người, rồi đến Pháp cỡ 250 ngàn, Australia cỡ 200 ngàn, Canada 150 ngàn v.v… Tại nước Nga và các nước Đông Âu, thì có đến 4 - 500 ngàn, phần lớn là dân đi từ miền Bắc Việt nam, trong đó có một số di dân bất hợp pháp. Còn tại Á châu, thì riêng tại Cambodia có đến 500 ngàn, tại Đài Loan, Đại Hàn mỗi nước có đến 100-200 ngàn, phần lớn là các cô dâu theo chồng về nước. Đó là chưa kể đến số “lao động hợp tác” tại nhiều quốc gia như Mã Lai, các nước ở Trung Đông v.v…, số người này chỉ cư ngụ tại các nước đó trong khoảng thời gian được quy định theo hợp đồng lao động, chứ không phải là di dân với quy chế “ cư trú vĩnh viễn”, hoặc được nhập tịch để có tư cách một công dân của quốc gia mình cư ngụ.

Read more...

TÔI ĐI HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH # 3

TÔI ĐI HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH # 3

7- Caphanaum. 8- Tabgha. 9- Núi Tám Mối Phúc.

 

1- Ca-phac-na-um: Hiện nay là một ngôi nhà lớn, hình quả cầu sơn mầu đỏ với nhiều thánh giá, hằng ngày khách thập phương tấp nập tới thăm. Một thành phố trung tâm rao giảng của Chúa Giêsu, thuộc miền đánh cá, một thành ven biển hồ Galilê, thuộc địa hạt Dơ-vu-lun. Chúa Giêsu lui về miền đất dân ngoại này để khởi sự sứ mạng rao giảng của Người. Cũng tại đây Người Người gặp ông Phêrô và các môn đệ khác, để sai họ đi rao giảng khắp nơi. (x. Mt 4, 12-13)

Read more...

TÔI ĐI HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH # 2

TÔI ĐI HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH # 2

3- Jordan.  4- Núi Chúa bị cám dỗ.   5- Cana

Đất Thánh hôm nay càng ngày càng giầu đẹp, ngày nào cũng tấp nập khách hành hương đến viếng thăm, nhà cửa phần lớn là nhà hộp lầu đúc nhiều tầng, hệ thống giao thông thật hiện đại…

4- Sông Gio-đan: (Mc 1, 2-8) Gần biển chết, nơi ông Gioan Tẩy giả xuất hiện trong hoang địa, là Tiền Hô của Chúa Cứu Thế kêu gọi người ta sám hối, chịu phép rửa để được ơn tha tội. Nơi đây, Chúa Giêsu từ Nadaret đến và được ông Gioan làm phép rửa cho. Sông sâu, chiều ngang rộng từ 10 đến 12 mét, nước trong vắt, có cá trê và cá sặt bơi lội. Người ta xây đất nơi đây thành những trung tâm kính nhớ, buôn bán nước sông, vật lưu niệm và các tiện nghi khác. Ngày nay, bên bờ sông người ta làm lối đi xuống, ngăn những hàng sào  sắt an toàn, để khách hành hương xếp hàng lội xuống sông, diễn lại phép rửa của mình, hết đoàn này đến đoàn khác, thật là tập nập!

Read more...

TÔI ĐI HÀNH HƯƠNG ĐẤT THÁNH # 1

1-Nazareth. 2- Ein Karem. 3- Bethlehem

Đất Thánh hay It-ra-en là một vùng rất nhiều đồi núi san sát. và thung lũng màu mỡ với những rừng cây ăn trái bát ngát. Phần lớn nhà cửa là lầu đúc từ hai ba tầng tới hai ba chục tầng, xây gạch, đá vôi trắng, vàng lạt, nằm như bát úp trên các sườn đồi, núi. Với những xạ lộ thẳng tắp, các đường giao thông chạy vòng vo lên núi cao, lượn xuống đèo thấp, trông thật là giầu đẹp và hiện đại. Nơi  đã được Chúa Cứu thế sinh ra cách đây hơn hai ngàn năm.

1- Nazareth:  Một làng nhỏ bé, một địa danh không được ghi trong Cựu Ước, một thị trấn không tiếng tăm, gần núi Tabor, miền Galilê, nơi mà Thiên Chúa sai sứ thần Gap-ri-en đến truyền tin cho Đức Maria. Hiện nay là một nhà thờ lỗng lẫy với vòm tháp cao nguy nga. Kinh Thánh chép: Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai  sứ thần đến một thành miền Galilê, gọi là Nadaret, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavit, trinh nữ ấy tên là Maria.

Sứ thần vào nhà và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng,Đức Chúa ở cùng bà. Nghe lời ấy bà rất bối rối, và tự hỏi như vậy có ý nghiã gì. (Lc 1, 26-28)

Đức Maria viếng thăm bà Elisabeth, ông Gioan Tẩy giả bắt đầu sứ mệnh ngôn sứ của mình bằng hành động nhẩy lên trước Đấng Mêsia. Bà Elisabeth đã nhận ra nơi người con của Đức Maria là nhờ được tràn đầy Thánh Thần. Đức Maria đã hát lên kinh Magnificat: Linh hồn tôi ngợi khen Chúa. Trong toàn bộ Tin Mừng Luca, danh xưng này rất được ưa chuộng và được dùng đến 40 lần. (x. Lc 1, 39-46)

Read more...

Suy Niệm Mùa Vọng và Giáng Sinh

Suy Niệm Mùa Vọng và Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh sắp tới, mọi người nói về Chúa hài đồng và Mẹ Maria nơi máng cỏ ở Bethlehem . Đó là nhắc lại một lịch sử và khởi điểm ơn cứu độ loài người của Chúa Kitô.

Để đào sâu ý nghĩa Đức Mẹ cưu mang Chúa Giêsu và hạ sinh ra Người làm đấng cứu chuộc nhân loại, chúng ta thử tìm hiểu Chúa Giêsu Kito là ai với màu nhiệm nhập thể của Chúa qua hai thánh Phaolo và Gioan.

Read more...

NGƯỜI MẸ CỦA BIÊN GIỚI SỐNG VÀ CHẾT

Năm 2000 tôi tới giúp tĩnh tâm cho cộng đoàn Công Giáo Việt Nam ở Oakland, miền bắc California. Hôm ấy, cuối Nhà Thờ có người gọi tôi. Quay lại nhìn, ngờ ngợ, ai ngờ đâu tôi gặp lại người đàn ông tôi đang muốn tìm từ lâu...

Sáu năm làm việc tại trại tỵ nạn Palawan, Philippines 1989 – 1995, tôi gặp ông ở đấy. Một người đàn ông im lặng, ít nói. Ông lúc nào cũng như có chuyện khổ tâm. Ngày ngày ngồi tráng bánh ở một góc đường trong khu trại tỵ nạn. Ngâm gạo đêm trước, dậy tráng bánh từ hai giờ sáng, bên vỉa đường. Mỗi ngày vài chục pesos. Ngày ấy, 1 US dollar được 25 pesos tiền Philippines.

Read more...

Rộn Ràng Tết Trung Thu

Rộn Ràng Tết Trung Thu

Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm
Đèn ông sao với đèn cá chép
Đèn thiên nga với đèn bướm bướm
Em rước đèn này đến cung trăng
Đèn xanh lơ với đèn tím tím
Đèn xanh lam với đèn trắng trắng
Trong ánh đèn rực rỡ muôn màu...
(Rước đèn tháng tám - Đức Quỳnh, Văn Thành)

Read more...

Xin đừng làm mất tuổi thơ của con trẻ

Xin đừng làm mất tuổi thơ của con trẻ

Chúng ta có thể thấy những bức hình của các trẻ em di cư bị bắt buộc phải giúp đỡ cha mẹ để kiếm tiền ngay từ khi mới tám chín tuổi. Các em gái thì khâu nút, lớn hơn chút thì có thể máy những đường chỉ cho gấu áo hay gấu quần. Em trai thì cuốc đất làm vườn, trồng tưới, vun sới và hái rau trái cho mẹ đem bán ngoài chợ. Nhìn con mắt của các em bé này chúng ta thấy chúng nói cho chúng ta biết rất nhiều về những đứa trẻ bị bắt buộc phải lớn lên quá sớm, và về việc "đánh mất tuổi thơ của chúng". Vì phải nuôi sống gia đình, cha mẹ các em đã vi phạm luật lệ không cho khai thác sức lao động của con trẻ. Ở tiểu bang Virginia, trẻ em phải đi học cho đến năm 17 tuổi. Các em 14 tuổi trở lên muốn đi làm trong khi đi học thì phải có giấy phép của nhà trường.

Read more...

"Hãy Trả Lại Cho Caesar..." Chính Trị Của Người Công Giáo

Đọc huấn từ của Đức thánh Cha Biển Đức XVI ban cho các Giám Mục Việt Nam nhân dịp Ad Limina 2009 cuối tháng 6 vừa qua, tôi lại nhớ đến quyển sách "Hãy trả lại cho Caesar / Render unto Caesar" của Tổng Giám Mục Denver, Colorado Charles Chaput mà tôi mới đọc cách nay một tuần lễ. Đang viết về cuốn sách thú vị này thì lại có dịp đọc bài nói chuyện của chính tác giả nói về cuốn sách đó trong một cuộc hội luận hồi đầu năm tại Đại học Toronto, dưới sự bảo trợ của Tổng giáo phận Toronto trong chương trình Truyền hình Công giáo 'Muối và Ánh Sáng'.

Read more...

Tấm Áo Lễ Với Những Đường May Dang Dở

Tấm Áo Lễ Với Những Đường May Dang Dở

Trong đêm, chiếc xe cẩu điên dại cắt dọc làm đôi một chiếc xe van chở mười hai hành khách trên đường Sài Gòn Ban Mê Thuột tuần qua. Tai nạn đau thương ấy cuốn đi bảy nhân mạng và dày nát năm nạn nhân còn sống sót. Rủi thay, hai người bạn thân của tôi, Sáng và Phú lại là hành khách trên chuyến xe định mệnh ấy. Cả hai sắp bước lên Bàn Thánh, sắp khoác chiếc áo tư tế muôn đời. Nay một thầy ra đi vĩnh viễn, thầy còn lại gãy nát hai giò đang nhức nhối cơn đau. Biết mai đây có bước nổi lên bàn thánh, hay lại phải cuộn tròn đôi chân trên vành xe lăn định mệnh? Cuộc đời vẫn luôn là những chuỗi ngày dài bí ẩn!

Read more...
Page 2 of 3