Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Feb 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Đoàn Thể & Phong Trào Cursillo Việt Nam

Cursillo Việt Nam

Sống Đạo Trưởng Thành

Trong lúc tôi đang xem lướt qua vài thiệp mừng sinh nhật trong tiệm qùa tặng, có một tấm thiệp làm tôi phải để ý suy tư.

1- Lời ghi trên thiệp như sau: “Bạn có thể trẻ chỉ một thời gian, nhưng bạn có thể ấu trĩ suốt đời.”  Tấm thiệp đó kích thích tính tò mò của tôi. Có điều gì đó thật hấp dẫn, liên quan việc chẳng bao giờ phải thành người lớn, như mọi người mê chuyện Peter Pan xác nhận.

2- Như bạn biết ấu trĩ triền miên, không những chỉ không thích hợp mà cũng không chấp nhận được. Đối với người Tín hữu Kitô là bạn phải trưởng thành. Sau khi được tái sinh qua phép Rửa, bạn không  là trẻ sơ sinh mà phải lớn lên: “bạn được trở nên đồng hình đồng dạng với Con của Người.” (Rom 8, 29), sẽ giống Chúa nhiều hơn.

3- Khi viết cho Hội thánh tại Corintô có nhiều nan đề, là họ có sự thiếu tăng trưởng về tâm linh. Phaolô nói: “Tôi không thể nói với anh em như những người sống theo Thần Khí; nhưng với những người sống theo xác thịt… Tôi đã cho anh em uống sữa, chứ không cho dùng thức ăn, vì anh em chưa chịu nổi, vì anh em còn sống theo xác thịt là có sự ghen tương và cãi cọ.” (1 Cor 3, 1-3)

4- Bạn thoát khỏi tình trạng sơ sinh tâm linh bằng cách nào? Thánh Phêrô khuyên: “Anh em hãy lớn lên trong ân sủng và sự hiểu biết Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng cứu độ chúng ta.” (2 Pr 3, 18). Bạn hãy làm điều này bằng việc suy gẫm Lời Chúa và siêng năng cầu nguyện hàng ngày như hơi thở: Lời Chúa là đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.”  (x. Th.vịnh 119, câu 97-105).

Và sách Tông đồ Công vụ nói: “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu…” (Cv 1, 14)  -  Bill Crowder

Nếu bạn và tôi đọc kinh, dâng lễ hết lòng với Lời Chúa và sống cầu nguyện như trên, chắc chắn chúng ta sẽ sống đạo trưởng thành.

Phó tế GB Maria Định Nguyễn/Huyền Đồng

 

CẦU NGUYỆN VỚI HẾT CẢ TẤM LÒNG

Chúa Giêsu đã dạy tôi về cầu nguyện rất nhiều; nhưng có câu chuyện Chúa Thánh Linh đánh động tôi nhiều nhất trong tháng này, là Tấm Lòng Cầu nguyện của người phụ nữ xứ Canaan, bà này lại là người ngoại giáo, nhưng biết tôn xưng Chúa:

Mời bạn để tâm hồn đọc và nghe từng chữ/ và câu đối đáp của Chúa Giêsu và bà để bắt chước khi Cầu nguyện nhé: (x.Mt 15, 21-28)

1- Bà nói: “Lạy Ngài là con vua Đavit, xin dủ lòng thương tôi, vì đức con gái tôi bị qủy ám hành hạ khổ sở lắm!”(c. 22)

2- Nhưng Chúa Giêsu làm thinh: “Người không nói một lời”. Nên các môn đệ lại xin với Người: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau ta mà kêu hoài mệt quá!” (c. 23)

3- Chúa liền nói: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc nhà It-ra-en thôi.” (c. 24)  Rồi Người lẳng lặng đi vào nhà khác. 

4- Bà liền quỳ xuống bám chặt lấy chân Người mà thưa: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi với!” (c. 25)

5- Nhưng Chúa Giêsu dửng dưng đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cháu mà ném cho lũ chó con.” (c. 26)

6- không chán nản thất vọng nói: “Thưa Ngài, đúng thế; nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh bánh vụn trên bàn của chủ rơi xuống đấy ạ!” (c. 27)

7- Cảm động trước lòng tin của bà, Chúa Giêsu liền nói: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì được vậy nhé !” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi bệnh (c. 28).  * Vì đương thời Chúa chỉ giảng cho người Do thái, nên gọi là con cái, còn dân ngoại gọi là lủ chó con cho êm tai. Sau khi Chúa Phục sinh thì Tin Mừng mới được loan báo cho dân ngoại, như tiên báo về bà phụ nữ Canaan.

  • Điều tôi cần bắt chước bà là khiêm tốn, tin tưởng cầu xin với hết cả tấm lòng, dù mình dân ngoại, chưa xứng đáng.
  • Bà đã xin điều tốt, đẹp ý Chúa là khỏi bị quỉ ám về tội lỗi, được thăng tiến về phần tâm linh, lẫn thể xác của bạn.

 

Mỗi Ngày Một Câu Kinh Thánh 16-31.10

Từ ngày 16 đến 31-10-2010

Ngày 16-10-10: Đây là Lời của Đấng có bảy Thần Khí Thiên Chúa và bảy ngôi sao: Ta biết các việc ngươi làm, biết ngươi được tiếng là đang sống, mà thực ta đã  chết. (Kh 1, 1)  *  Hội Thánh Xác-đê sống, nhưng đang chết, sa sút về đức tin. Tôi thấy gia đình và giáo xứ có vẻ bề ngoài; nhưng biết đọc Lời Chúa, suy niệm cầu nguyện còn kém.

Read more...
Page 2 of 2