Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME ĐOÀN THỂ & PHONG TRÀO Cursillo Việt Nam

Cursillo Việt Nam

CURSILLO: LÀM DẬY MEN TINH THẦN KITÔ GIÁO TRONG XÃ HỘI

Phong trào Cursillo là một phong trào của Giáo Hội Công giáo với mục đích tối thượng là: “Làm dậy men tinh thần Kitô trong xã hội”. Dù phong trào đã có bề dầy hoạt động gần 3/4 thế kỷ, và hiện đã sinh hoạt ở trên 60 quốc gia, khoảng 800 giáo phận với hơn 10 triệu người, trong đó có nhiều vị Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ, cùng giáo dân; Phong trào lại được chính Đức Giáo Hoàng Phaolô VI năm 1963 ký Tông sắc nhận Thánh Phaolô làm bổn mạng; Phong trào đã đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho Giáo Hội (Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gởi thư khuyến khích PT Cursillo ngày 06.05. 2000), thế nhưng, cũng còn khá đông Kitô hữu khắp nơi, nhất là ở Việt Nam chưa biết đến, thường hay băn khăn thắc mắc hỏi: “Cursillo là gì? Hoạt động ra sao? Mục đích thế nào?

Read more...

XIN MẸ CHO CHÚNG CON TỰ DO, HÒA BÌNH, NGÕ HẦU NƯỚC CHÚA ĐƯỢC MỞ RỘNG KHẮP NƠI!

... Câu chuyện xảy ra vào năm 1954 tại nhà Kín Bùi Chu, miền Bắc Việt Nam.

Kể từ năm 1946, các nữ tu dòng Kín sống giữa hai ngọn lửa ... Đó là hai cuộc chiến: cuộc chiến chống Pháp và cuộc chiến chống cộng sản. Có những ngày đạn bắn bay vào đan viện làm vỡ tung cửa kính và cắm thẳng trên tường. Tuy nhiên, trước các hiểm nguy đe dọa hàng ngày và còi báo động báo hiệu liên miên, cuộc sống trong đan viện vẫn tiếp tục diễn ra như thường.

Read more...

NGƯỜI GIÁO DÂN TRONG GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY

A/ Đặt vấn đề

Đây là đề tài rộng, chúng tôi với khả năng và kiến thức hạn hẹp không có tham vọng trình bày một cách đầy đủ, ngọn ngành, từ tổng quát đến chi tiết vấn đề nêu trên. Nhưng vấn đề trên lại là một thực tại, chúng ta đang từng ngày từng giờ sống với nó, ta không thể chối bỏ nó được.

Read more...

Đàng Thánh Giá Trong Cuộc Sống

Nếu tôi cùng chết với Chúa Kitô trong Đàng Thánh Giá cuộc đời, thì tôi cũng được sống lại với Người mỗi ngày. Nếu bạn kiên tâm chịu đau khổ vì Chúa, bạn sẽ cùng thống trị với Người.

Read more...

Thánh Giá Cuộc Đời Tôi

* Suy tư:

1- Hôm nay tôi muốn lên Thiên đàng với Chúa; nhưng tôi lại không muốn vác Thánh giá theo Chúa trong cuộc đời.

Read more...

Sống Đạo Trưởng Thành

Trong lúc tôi đang xem lướt qua vài thiệp mừng sinh nhật trong tiệm qùa tặng, có một tấm thiệp làm tôi phải để ý suy tư.

1- Lời ghi trên thiệp như sau: “Bạn có thể trẻ chỉ một thời gian, nhưng bạn có thể ấu trĩ suốt đời.”  Tấm thiệp đó kích thích tính tò mò của tôi. Có điều gì đó thật hấp dẫn, liên quan việc chẳng bao giờ phải thành người lớn, như mọi người mê chuyện Peter Pan xác nhận.

2- Như bạn biết ấu trĩ triền miên, không những chỉ không thích hợp mà cũng không chấp nhận được. Đối với người Tín hữu Kitô là bạn phải trưởng thành. Sau khi được tái sinh qua phép Rửa, bạn không  là trẻ sơ sinh mà phải lớn lên: “bạn được trở nên đồng hình đồng dạng với Con của Người.” (Rom 8, 29), sẽ giống Chúa nhiều hơn.

3- Khi viết cho Hội thánh tại Corintô có nhiều nan đề, là họ có sự thiếu tăng trưởng về tâm linh. Phaolô nói: “Tôi không thể nói với anh em như những người sống theo Thần Khí; nhưng với những người sống theo xác thịt… Tôi đã cho anh em uống sữa, chứ không cho dùng thức ăn, vì anh em chưa chịu nổi, vì anh em còn sống theo xác thịt là có sự ghen tương và cãi cọ.” (1 Cor 3, 1-3)

4- Bạn thoát khỏi tình trạng sơ sinh tâm linh bằng cách nào? Thánh Phêrô khuyên: “Anh em hãy lớn lên trong ân sủng và sự hiểu biết Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng cứu độ chúng ta.” (2 Pr 3, 18). Bạn hãy làm điều này bằng việc suy gẫm Lời Chúa và siêng năng cầu nguyện hàng ngày như hơi thở: Lời Chúa là đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.”  (x. Th.vịnh 119, câu 97-105).

Và sách Tông đồ Công vụ nói: “Tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu…” (Cv 1, 14)  -  Bill Crowder

Nếu bạn và tôi đọc kinh, dâng lễ hết lòng với Lời Chúa và sống cầu nguyện như trên, chắc chắn chúng ta sẽ sống đạo trưởng thành.

Phó tế GB Maria Định Nguyễn/Huyền Đồng

CẦU NGUYỆN VỚI HẾT CẢ TẤM LÒNG

Chúa Giêsu đã dạy tôi về cầu nguyện rất nhiều; nhưng có câu chuyện Chúa Thánh Linh đánh động tôi nhiều nhất trong tháng này, là Tấm Lòng Cầu nguyện của người phụ nữ xứ Canaan, bà này lại là người ngoại giáo, nhưng biết tôn xưng Chúa:

Mời bạn để tâm hồn đọc và nghe từng chữ/ và câu đối đáp của Chúa Giêsu và bà để bắt chước khi Cầu nguyện nhé: (x.Mt 15, 21-28)

1- Bà nói: “Lạy Ngài là con vua Đavit, xin dủ lòng thương tôi, vì đức con gái tôi bị qủy ám hành hạ khổ sở lắm!”(c. 22)

2- Nhưng Chúa Giêsu làm thinh: “Người không nói một lời”. Nên các môn đệ lại xin với Người: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau ta mà kêu hoài mệt quá!” (c. 23)

3- Chúa liền nói: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc nhà It-ra-en thôi.” (c. 24)  Rồi Người lẳng lặng đi vào nhà khác. 

4- Bà liền quỳ xuống bám chặt lấy chân Người mà thưa: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi với!” (c. 25)

5- Nhưng Chúa Giêsu dửng dưng đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cháu mà ném cho lũ chó con.” (c. 26)

6- không chán nản thất vọng nói: “Thưa Ngài, đúng thế; nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh bánh vụn trên bàn của chủ rơi xuống đấy ạ!” (c. 27)

7- Cảm động trước lòng tin của bà, Chúa Giêsu liền nói: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì được vậy nhé !” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi bệnh (c. 28).  * Vì đương thời Chúa chỉ giảng cho người Do thái, nên gọi là con cái, còn dân ngoại gọi là lủ chó con cho êm tai. Sau khi Chúa Phục sinh thì Tin Mừng mới được loan báo cho dân ngoại, như tiên báo về bà phụ nữ Canaan.

  • Điều tôi cần bắt chước bà là khiêm tốn, tin tưởng cầu xin với hết cả tấm lòng, dù mình dân ngoại, chưa xứng đáng.
  • Bà đã xin điều tốt, đẹp ý Chúa là khỏi bị quỉ ám về tội lỗi, được thăng tiến về phần tâm linh, lẫn thể xác của bạn.

 

Mỗi Ngày Một Câu Kinh Thánh 16-31.10

Từ ngày 16 đến 31-10-2010

Ngày 16-10-10: Đây là Lời của Đấng có bảy Thần Khí Thiên Chúa và bảy ngôi sao: Ta biết các việc ngươi làm, biết ngươi được tiếng là đang sống, mà thực ta đã  chết. (Kh 1, 1)  *  Hội Thánh Xác-đê sống, nhưng đang chết, sa sút về đức tin. Tôi thấy gia đình và giáo xứ có vẻ bề ngoài; nhưng biết đọc Lời Chúa, suy niệm cầu nguyện còn kém.

Read more...