Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Đồng Hành

NHỮNG KINH NGUYỆN TRONG MÙA LỄ GIÁNG SINH

A. Lạy Chúa, Chúa đã xuống trần gian trong hình hài bé mọn và đơn nghèo.  Niềm tin vào Thiên Chúa chỉ có thể đi vào đời sống của chúng con, khi chúng con sẵn sàng trở thành bé nhỏ và túng nghèo.  Chúa là bạn của những người bé mọn và túng nghèo, của những người không có tiền bạc, không có sức khỏe, của những người bị bệnh tật, bị bỏ rơi, sống lẻ leo cô quạnh, của những người hèn kém, ít học hoặc thất học, của những người tầm thường, không có cao vọng, của những người đơn giản; của những người thiếu hẳn các nhân đức, và cả của những người tội lỗi nữa!

Read more...

MỪNG LỄ NOEL THEO ĐỊNH HƯỚNG TÂN PHÚC ÂM HÓA

1- Lại một Noel nữa.

Mùa Giáng sinh sắp về, mọi người nhất là các Kitô hữu bắt đầu rộn ràng mừng Chúa Giáng Sinh. Hàng năm giáo hội dành cả Mùa Vọng để giúp Kitô hữu dọn mình mừng Chúa Giáng sinh. Ngày nay, nói đến Noel là cả người giáo lẫn lương đều nghĩ ngay tới hang đá, máng cỏ, đèn sao, nghĩ  tới các nhân vật trong hang đá là Chúa Hài đồng Giêsu, thánh Giuse, đức Maria, các Thiên thần, các mục đồng và chiên bò lừa…Nhất là từ ngày đất nước mở cửa cho thế giới, việc mừng lễ Noel được tự do, khắp nơi đã sáng kiến nhiều cách tổ chức mừng lễ: văn nghệ giáng sinh, hoạt cảnh giáng sinh, canh thức giáng sinh, diễn nguyện giáng sinh…phụ họa theo còn có ca múa tân nhạc giáng sinh, ca cải lương giáng sinh… Gần đây còn đổi mới hang đá ở nhà thờ vừa hoành tráng vừa sáng sủa với các thứ đèn điện tử nhấp nháy. Có xứ nhà giáo dân nào cũng đua nhau làm hang đá máng cỏ đủ kiểu gọi là để truyền bá lễ giáng sinh cho những người chưa biết Chúa… Thật là trăm hoa đua nở. Song song với những tổ chức long trọng bề ngoài, cũng có những tổ chức sửa soạn tâm hồn, giúp hiểu biết ý nghĩa và chủ đích của lễ Noel mỗi ngày sâu sắc hơn; còn có những tổ chức lạc quyên quần áo, chuẩn bị các phần quà giáng sinh để chia sẻ cho trẻ em và người nghèo bệnh tật, già yếu, cô đơn…

Read more...

MÙA CHAY, TẬP SỐNG TĨNH LẶNG VÀ CÔ TỊCH

“Bấy giờ Chúa Giêsu được dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ” (Mt 4,1)

Tin Mừng Chúa nhật I Mùa Chay – dù là của Matthêu, Luca, Marcô – luôn luôn là trình thuật Chúa Giêsu được dẫn vào hoang địa. Như thế đã rõ, Mùa Chay là mùa “vào sa mạc”.

Sa mạc ở đây không phải là nơi của cát trắng và nóng cháy. Trong tiếng Hi Lạp, từ heremoncó nghĩa là nơi thanh vắng và yên tĩnh. Đây chính là nơi Chúa Giêsu lui vào để sống suốt 40 đêm ngày trước khi thi hành sứ vụ công khai. Đây chính là nơi Người tìm đến từ sáng sớm để cầu nguyện (Mc 1,35). Thánh Luca còn kể rằng khi Chúa Giêsu tuyển chọn 12 tông đồ, Người cần có thời giờ suy nghĩ về sự chọn lựa này và Người đã lên núi (Lc 6,12). Núi là nơi thanh vắng và yên tĩnh.

Read more...

Thánh Giá “Kiểu Đức Giáo Hoàng Phanxicô”

Tôi không để ý đến Thánh giá Đức giáo hoàng Phanxicô mang trên ngực cho đến khi một bạn trẻ hỏi tôi rằng: “Cha ơi, tại sao Thánh giá của Đức giáo hoàng Phanxicô lại không phải là tượng chịu nạn, mà là một mẫu Thánh giá lạ quá? Mẫu Thánh giá đó có ý nghĩa gì? Xin cha giải thích giùm con”.

Thánh giá trên ngực Đức giáo hoàng Phanxicô được thiết kế đơn giản và rõ nét. Đó là hình ảnh một mục tử vác con chiên trên vai, phía sau lưng là đàn chiên và trên đầu có một con chim bồ câu tượng trưng cho Chúa Thánh Thần.

Read more...

CÔNG LÝ CHO GIA ĐÌNH LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN

«Để sống đúng Sự Thật và Tin Yêu của Đồng bào, tôi nguyện sẽ bảo vệ Lương Tâm và Lý tưởng của mình trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt trong phiên tòa ‘công khai’ vào ngày 09.07.2013».

Đề nghị Anh Quân và chúng ta cùng cầu nguyện, nhờ sự cầu bầu của Thánh cả Giuse, Bổn Mạng Giáo Hội Việt Nam và Bổn Mạng của Anh và Tôi Tớ Chúa Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, cựu Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Công lý và Hòa Bình, xin Thiên Chúa ban cho Anh Quân tràn đầy Hồng Ân Người và Can Đảm vác Thánh giá theo chân Chúa.

Read more...

GIÁO ĐIỂM ĐỊNH MÔN

Gặp gỡ trên đường truyền giáo

Mùa hè 1963, Đức cha Nguyễn Kim Điền cho mình đi thực tế một tháng tại Ô Môn. Cha sở Ô Môn là cha Nguyễn Hữu Văn bảo mình đi dạy giáo lý dự tòng tại Định Môn. Thời gian lặng lẽ trôi đi đã đúng nửa thế kỷ. Nhìn lại đoạn đường dài thăm thẳm, thì ở đầu đường bên kia vẫn nhấp nháy một vài tia sáng.

Read more...

Mẩu đối thoại với quan Phongxio Philato

Hằng tuần vào ngày Chúa Nhật, cùng vào ngày lễ trọng của Hội Thánh Công giáo, người tín hữu Chúa Kitô đọc kinh tin kính tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa Ba ngôi. Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu Kito và Chúa Thánh Thần.Và trong kinh tin kính có câu “Thời quan Phongxio Philato, Người chịu khổ hình và mai táng.“

Có thắc mắc tại sao lại có tên Quan Phongxio Philato ở kinh Tin Kính và vị quan này có liên hệ thế nào với Chúa Giêsu?

Read more...

Đức Tân Giáo Hoàng và Ngôn Ngữ Không Lời

... Ngôn ngữ ấy không phải là những cử chỉ có tính toán nhưng xuất hiện cách hồn nhiên từ một tâm hồn đạo đức, đơn sơ khiêm hạ như thánh Phanxicô mà ngài chọn làm tước hiệu giáo hoàng...

Read more...

Nhóm Tu Sĩ Việt Nam Du Học Hoa Kỳ Họp Mặt tại Houston, Texas, ngày 31/12-1/5/ 2012

Theo truyền thống tốt đẹp hàng năm và cũng trong bầu khí hân hoan đón mừng Năm Mới. Nhóm Tu Sĩ đang du học tại Hoa Kỳ sẽ về họp mặt từ ngày 31/12 đến ngày 1/5/ 2012 để gặp gỡ, trao đổi với nhau tại Houston, Texas với gần 100 nam nữ tu sĩ đến từ Ba Miền của đất nước Việt Nam, Bắc Trung Nam sum hợp một nhà trong tinh thần anh em huynh đệ tương thân tương ái.

Read more...