Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Mar 18th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Đoàn Thể & Phong Trào Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

Cách Đọc Lời Chúa Hiệu Qủa

Sau đây là 4 cách đọc Lời Chúa hiệu qủa nhất cho mọi Tín hữu từ mới bắt đầu đọc trở lên. Nên nhớ đọc Kinh Thánh không như đọc báo chí, tiểu thuyết…; nhưng đọc và nghe chính Lời Ban Sự Sống Hằng Ngày, Lời của Thần Khí  Sự Sống, Lời của Thiên Chúa.

1- BÌNH TÂM LẮNG NGHE: Khiêm tốn xin Chúa Thánh Linh dẫn dắt trong đoạn Phúc Âm sắp đọc, để biết ý Chúa muốn bói với bạn: Đọc thong thả, lắng nghe bằng cái tai của con tim (tha thiết với cả tấm lòng), để nhận ra tiếng Chúa đang nói với ta lúc này.

Read more...
 

Gia Đình Cầu Nguyện Với Lời Chúa Và Kinh Mân Côi

Cha mẹ là những người đầu tiên làm gương mẫu cho con cái cầu nguyện. Mỗi cha mẹ ít nhất phải có một cuốn Kinh Thánh Tân Ước riêng, để đọc cho mình và trong Giờ Kinh Tối Gia Đình.

* Một Bài hát về Đức Mẹ: “CON CÓ MẸ ĐÂY” có từ 1948:

* Hồn còn ở thế,/ Bao hiểm nguy tâm hồn cùng thân thể/ Bao nhiêu vết thương đoạn trường xiết khôn lường/ Hồn ai vượt biển dương thế / Trông ai đoái thương đỡ đần / Đem qua biển nguy gian trần / Đem về cho tới cõi trường sinh.

* Con ơi an lòng / Con có Mẹ đây / Con cứ cậy trông / Sao mai dẫn đàng chúng con an lòng / Xin Mẹ hãy giữ gìn hồn xác con liên / Hầu được trở về hưởng phúc trên Thiên Đàng / Chốn huy hoàng Thiên Cung / Mẹ ơi lòng con yêu mến / Mẹ dắt con về tới bến / Xin đem đến chốn Thiên đình / Đem về cho tới cõi trường sinh . //.

1- Giờ Gia đình Cầu nguyện chung:   Trong giờ kinh tối gia đình,  là từ 8 đến 9 giờ tối. Cha mẹ và con cái cùng tề tựu trước bàn thờ Chúa, cha mẹ hay anh chị lớn cất tiếng đọc kinh Chúa Thánh Thần hoặc một lời nguyện tự phát, đọc kinh ăn năn tội, lần hạt một chục kinh Mân côi. Sau đó Cha Mẹ hay mọi người thay nhau đọc một đoạn Phúc âm ngắn phù hợp với gia đình, rồi cùng nhau chia sẻ vắn tắt cảm nghiệm Sống về Lời Chúa đã dạy trong đọn Phúc Âm trên., rồi luân phiên cầu nguyện tự phát ngắn gọn - Cám ơn, trông cây *  Cuối cùng mọi người có thể tự do nói những điều vui buồn trong ngày qua, và những việc làm cho ngày mai, sau đó đi nghỉ đêm. (Áp dụng:  Từ 2 người trở lên trong vòng từ 10 đến 15 phút)

2- Gia đình là Hội Thánh Tại Gia:  Theo Công đồng Vatican II và Giáo huấn  Giáo hội thì gia đình là Giáo Hội Nhỏ, và cha mẹ được kể như là những Linh mục Gia đình. Họ có trách nhiệm như là một Linh mục trông coi một giáo xứ. Vì thế, Lời Chúa cũng phải được đặt lên hàng đầu của cha mẹ trong việc dẫn dắt và hiệp nhất mọi người.

* Các cha mẹ và các anh chị lớn: Có trách nhiệm hướng dẫn con em mình lắng nghe Lời Chúa, cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sống, biến những giây phút gia đình bên nhau thành những giờ phút  ca ngợi, thờ lạy, cảm tạ, sám hối và cầu xin.

3- Lời Chúa và Kinh Mân Côi: Mọi người trong gia đình ăn, nhai và nuốt Lời Chúa là Bánh sự Sống hằng ngày,(Our Daily Bread) sẽ thấm nhuần vào thể xác và tâm hồn, và sinh nhiều hoa trái Thánh Linh trong mỗi người là mến yêu, vui mừng, bình an, đại lượng, nhân hậu, tốt lành, tín trực, hiền từ và tiết độ. (Gl 5, 22)

* Hai mươi mầu nhiệm kinh Mân Côi là một sách Phúc âm ngắn gọn nhất. Khi ta đọc 10 kinh Kính mừng thì suy niệm một mầu nhiệm theo các sách Tin Mừng Thánh Matthêu, Mac-cô, Luca và Gioan để noi theo các nhân đức của Đức Mẹ.

Sau đây là những đoạn Phúc Âm nói về từng mầu nhiệm, mà  Giáo hội đang mời gọi các Gia đình nên mở đọc để suy niệm:

I-  NĂM SỰ VUI:  

* Thứ 1: Luca , đoạn 1, câu 30-33    * Thứ 2:  Luca 1, câu 39-42

* Thứ 3-  Luca 2, câu 5-7                * Thứ 4:  Luca 2, câu 22-28

          Thứ 5: Luca 2,  câu 42-50

II - NĂM SỰ SÁNG:

* Thứ 1: Matthêu 3, câu 16-17;       * Thứ 2:  Gioan 2, câu 1- 5

 *Thứ 3: Maccô 1,  câu 14-15           *  Thứ 4:  Mt 17, câu 1- 3   *              *       Thứ 5: Luca 22, câu 19-20 hay 1 Cor 11,  câu 23-25.

III- NĂM SỰ THƯƠNG:

*Thứ 1: Maccô 14, câu 32-36         * Thứ 2: Maccô 15, câu 14-15

*Thứ 3:  Maccô 15, 16-20             *Thứ 4: Gioan 19, câu 17-19.  *  

       * Thứ 5: Luca 23, câu 44-46.

III- NĂM SỰ MỪNG :

*Thứ 1: Matthêu  28, câu 5- 8        *Thứ 2 : Công vụ 1, câu 9-11

 *Thứ 3: Công vụ 2, câu 2- 4        *Thứ 4:  1 Thess 4, câu 14-17

             * Thứ 5: Khải huyền 12, câu 1 - 4.                    

Phó tế GB Maria Nguyễn Văn  Định  johndvn@yahoo.com

 

 

"Cha Mẹ Là Các Linh Mục Tại Gia"

Các nghị phụ Thượng Hội Đồng Giám Mục thứ 12 về Lời Chúa trong Gia đình, đã nhận định và ước ao mỗi Gia đình có một cuốn Kinh Thánh riêng, và cổ võ việc đọc Kinh Thánh trong gia đình:

1-Sự dốt nát về Lời Chúa: gần đây tại 10 nước Âu Châu cho thấy sự dốt nát kinh khủng của các Tín hữu về những ý niệm sơ đẳng liên quan tới Kinh Thánh. Sự dốt nát như thế là mảnh đất màu mỡ cho các Giáo phái Kitô khác phat triển như Tin Lành, Anh Giáo… Nên để ý tới khía cạnh đại kết đó, vì sự chú ý tới Lời Chúa sẽ làm cho Giáo hội xích gần lại các hệ phái Kitô khác trong sự tìm kiếm chung.

2- Các khoá học Kinh Thánh: Giáo hội có nhiều học viện với những môn học biệt lập; nhưng lại coi nhẹ những kiến thức căn bản về Kinh Thánh, không thực thi được điều cần có về phương diện Mục vụ Kinh Thánh. Nên cần có những khoá học về Kinh Thánh mà không cần phải có bằng cấp, như thế mọi Tín hữu có thể tham dự các khoá học đó dễ dàng hơn ở mọi Cộng đoàn, mọi Giáo xứ…

3- Đức Mẹ đón nhận Lời Chúa: Mẹ là mẫu gương cho các Tín hữu trong việc nghe Lời Chúa, là chìa khoá để hiểu Kinh Thánh, giữ và suy đi lại nghĩ trong lòng (Lc 2, 19). Qua sự kết hợp với Lời Chúa của Mẹ, bạn có thể đọc Kinh Thánh và hiểu rõ về Chúa Kitô qua việc suy niệm các mầu nhiệm trong khi đọc Kinh Mân Côi. Vì  Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo hội dạy bạn lắng nghe, đón nhận và can đảm công bố Lời Chúa một cách trọn vẹn cho người khác nữa.

4- Cha Lucien Legrand nói: Người Tin Lành học Kinh Thánh,  người CG nói về Kinh Thánh. Tin lành nhớ thuộc lòng, trưng dẫn phần lớn Kinh Thánh, còn chúng ta không thể trưng dẫn một câu Kinh Thánh chính xác. Chúa Giêsu là nhà kể chuyện rất tài tình, còn ta nói chuyện về Ngài đôi khi nhạt nhẽo, dạy luân lý một cách tầm thường không có sự sống, biến Lời Chúa thành trừu tượng.

5- Đức Cha Ignatius Kaigama đề nghị:  Mỗi Tín hữu Công giáo cần có một cuốn Kinh Thánh riêng để chắc chắn giúp họ yêu mến và sống Lời Chúa. Nhất là khi họ phải biết đọc Kinh Thánh trước khi được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, Thêm Sức và phép Hôn phối. Riêng các em nhỏ, cha mẹ phải giữ cho con đến khi em có thể đọc được. Chúng tôi cũng khuyến khích các Gia trưởng đặt Kinh Thánh trên bàn thờ và chia sẻ Kinh Thánh tại gia trong giờ cầu nguyện chung, để Lời Chúa là sức sống cho các phần tử trong Gia đình.

6- Đức Thượng Phụ Bartolomaios I:  Giáo Chủ Chính Thống  được Đức Thánh Cha mời tham dự Thượng HĐGM nhận định rằng: “Chúng ta đã hành động một cách kiêu hãnh và dửng dưng đối với thiên nhiên thụ tạo, từ chối chiêm ngưỡng Lời Chúa trong các đại dương trên trái đất. Chúng ta đã chối bỏ chính bản chất, vốn đã kêu gọi chúng ta khiêm tốn lắng nghe Lời Chúa, nếu chúng ta muốn trở thành những người tham gia vào bản tính Thiên Chúa.” (2 Pr 1, 4)

7- Sứ điệp Thượng HĐGM:  Các nghị phụ nhấn mạnh sự kiện Lời Chúa có trước và vượt ra ngoài Kinh Thánh; lịch sử cứu độ và một nhân vật là Đức Giêsu Kitô. Lời Thiên Chúa nhập thể làm người . Vì thế, người đọc Kinh Thánh luôn luôn cần khiêm tốn và lắng nghe Chúa Thánh Linh dẫn dắt đến chân lý toàn vẹn (Ga 16, 13).

Các Tín hữu dù là người đơn sơ nhất cũng nhớ rằng Lời Chúa mang hình thức những lời cụ thể, để mọi người nghe và hiểu. Đừng chỉ hiểu theo nghĩa đen và cần phải hiểu theo nghĩa bóng. Tín hữu cần đi tham dự đầy đủ bữa tiệc Lời Chúa, là phần đầu của Thánh lễ với ba bài đọc và bài giảng,  để lắng nghe, nhớ  và đem thực hành.

8- Bàn tiệc Lời Chúa trong Gia đình: Các gia trưởng được coi như là Linh mục tại gia, có trách nhiệm giữ gìn Kinh Thánh, hãy đọc và cùng nhau chia sẻ giữa cha mẹ, vợ chồng con cháu trong các buổi sinh hoạt và giờ kinh tối Gia đình. Hãy thinh lặng và lắng nghe thật sự với cái tai con tim, là cả tấm lòng, để Lời Chúa thấm nhập, ở lại và sống với mọi người. Đoạn Kinh Thánh vừa đọc sẽ trở thành những chứng tá sống động ở trong Gia đình và ngoài xã hội.

9- Các cha mẹ là Linh mục Gia đình:  Hãy làm cho Lời Chúa vang dội vào đầu mỗi ngày trong vợ chồng, con cháu, vào các buổi tối, là sức sống dồi dào của mọi phần tử trong Gia đình. ( Ga 10, 10)

Mỗi giờ, hàng ngày, hằng tuần, hằng tháng, Gia đình tôi hãy là một Gia đình êm ấm trong thanh bần, cùng Mẹ Maria suy gẫm Lời Chúa với Thánh Giuse để đem ra thực hành. Như thánh Phaolô đã xác quyết: “Chân đi giầy là lòng hăng say loan báo Tin Mừng bình an... Hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa.”  (x. Ep 6, 14-17)

Phó tế JB Maria Nguyễn Văn Định  *  johndvn@yahoo.com

Gia Trưởng và Bầu Khí Gia Đình

Kính thưa quý gia trưởng!

Được sở hữu một ngôi nhà sang trọng và đầy đủ tiện nghi là mơ ước của nhiều người. Ngôi nhà ấy sẽ càng giá trị nếu ở giữa một môi trường trong lành: Có cây xanh thoáng mát, có hương thơm hoa cỏ, có thể ngắm ánh bình minh trong lành buổi sớm và thả hồn mơ mộng bên tách trà dưới ánh trăng đêm. Song vẫn còn một bầu khí quan trọng khác mà mọi thành viên sống chung trong một mái nhà cần được thừa hưởng: Đó là bầu khí an vui của gia đình mà bậc gia trưởng chúng ta là người có trách nhiệm chính trong việc kiến tạo ra nó.

1. Vai trò của gia trưởng và thực trạng gia đình

Vui buồn là những trạng thái cảm xúc riêng của mỗi cá nhân. Người cha vui vì thành đạt trong công việc làm ăn, người mẹ lại chưa vui vì đứa con lớn chỉ lo ăn chơi lêu lổng, nhưng đứa con út lại mừng vì điểm mười sáng nay cô giáo cho. Tuy vậy, khi cùng sống chung trong một mái nhà, nhiều khi, niềm vui hay nỗi buồn lại trở thành trạng thái cảm xúc chung của mọi thành viên. Chẳng hạn cả gia đình cùng vui khi có người con vào đại học hoặc cả gia đình cùng buồn phiền đau đớn khi chứng kiến sự ra đi của một người thân. Rõ ràng, chính sự đa dạng các cung bậc tình cảm ấy trong đời sống con người mà đòi hỏi trong mỗi gia đình rất cần vai trò của một người cầm lái, hướng niềm vui nỗi buồn của mỗi thành viên trong gia đình cùng hòa điệu chung trong một sợi dây tình cảm yêu thương. Vai trò cầm lái ấy, phần nhiều đặt trong tay bậc gia trưởng chúng ta.

Trong thời đại văn minh hiện nay, đâu đó ta vẫn còn thấy những cảnh bạo hành trong gia đình mà nạn nhân luôn là người phụ nữ và trẻ em. Càng đau lòng hơn nếu nó xảy ra trong gia đình Công giáo, bởi nó không chỉ xúc phạm đến nhân vị của người khác mà còn vi phạm đến lời hứa cao đẹp trong Bí tích hôn phối là yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời.

Hãy thử hình dung: niềm vui trên mặt người vợ sẽ vụt tắt ngay khi thấy chồng đang lầm lì cau có, và con cái sẽ tắt ngay nụ cười trẻ thơ trước tiếng quát đầy giận dữ của người cha. Lý do có thể vô vàn:
-     Bị đối xử bất công ở ngoài xã hội.

-     Thất bại trong công ăn việc làm.

-     Áp lực công việc nặng nề.

-     Sức khoẻ bản thân sút kém.

-     Sự khiếm khuyết về công dung ngôn hạnh của vợ.

-     Con cái hư hỏng, không ngoan ngoãn vâng lời.

Trước những lý do ấy, nhiều bậc gia trưởng về nhà, trút nỗi bực dọc lên vợ con, đập phá đồ đạc trong gia đình rồi lao vào rượu chè cho quên phắt sự đời. Hậu quả thì khôn lường: bầu khí an vui của gia đình biến mất và cuối cùng có thể là sự đổ vỡ hạnh phúc.

Bình tâm mà suy xét, dù ta có trút giận lên gia đình cỡ nào chăng nữa, thì cũng không cải thiện được tình trạng mà ta đang gánh chịu. Vả lại, trong rất nhiều trường hợp, vợ con hoàn toàn vô can trong sự buồn bực của ta. Họ là những người thân, chỉ ước mong điều tốt đẹp nhất đến với ta, cũng rất đau khổ khi thấy ta đau khổ. Vậy thì sẽ là bất công cho vợ con ta, vì họ không đáng phải hứng chịu những cơn giận như điên cuồng của ta nhắm vào.

2. Kiến tạo và vun đắp niềm vui trong gia đình.

Trong vai trò cầm lái, một gia trưởng khôn ngoan phải là người biết kiến tạo và vun đắp bầu khí an vui cho gia đình mình. Lúc thong dong, xuôi chèo mát mái đã đành, mà ngay cả khi giông tố bủa giăng thì người hoa tiêu bản lĩnh cũng phải biết lèo lái con thuyền gia đình của mình đến với bến bờ bình an.

a. Đối với vợ:

-     Luôn quan tâm đến đời sống tình cảm của vợ chồng. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình vất vả nặng nhọc hơn vợ và cũng đừng bao giờ cho rằng chỉ có mỗi mình mới biết đau buồn trước những thất bại trong cuộc sống. Cô ấy cũng có những nỗi phiền muộn mà nhiều khi chưa thuận dịp để nói ra. Người chồng cần khơi gợi hỏi han để vợ bộc lộ và vợ chồng cùng tìm cách giải quyết nỗi ưu tư.

-     Cũng vậy, mọi thất bại của ta trên đường đời xin đừng biến thành cơn giận trút xuống đầu vợ mà hãy biến thành lời thầm thì sẻ chia. Nỗi đau cứ dồn nén trong lòng thành khối trầm tích chưa chắc đã hay mà còn đẩy ta đến tình trạng trầm uất. Còn khi chia sẻ, ta nhận được sự cảm thông, sự động viên từ vợ, để rồi có được gấp đôi cơ hội tìm ra cách giải quyết.

b. Đối với con cái:

-     Không để con cái, nhất là khi chúng còn nhỏ, phải gánh chịu những buồn phiền giận dữ của ta. Các cháu không đáng bị hoảng loạn về tâm hồn trước những chuyện của người lớn. Trái lại, hãy tạo cho con cái bầu không khí an bình, vui tươi khi được sống và lớn lên trong mái ấm gia đình.

-     Dành thời gian quan tâm đến con cái. Cần lắng nghe con tâm sự, khích lệ khi con thành đạt, an ủi động viên khi con vấp ngã, hướng dẫn con bằng tất cả tình yêu thương và trách nhiệm. Làm sao để con cái cảm nhận được người cha là một chỗ dựa tinh thần vững chắc để chúng có thể tâm sự tất cả mọi điều.

3. Tìm kiếm niềm vui trong Thánh ý quan phòng của Thiên Chúa.

Đức Maria ngày xưa khi đáp tiếng “Xin vâng” là Mẹ đã trao phó trọn vẹn cuộc đời mình cho sự dẫn dắt của Thiên Chúa. Thánh cả Giuse chính là một sự quan phòng của Thiên Chúa trong cuộc đời Mẹ. Với vai trò cầm lái, gia trưởng Giuse đã dìu đỡ gia đình mình vượt qua bao thăng trầm trong cuộc sống: Khi Ngôi Lời giáng thế giữa đêm đông giá tuyết, khi lánh qua Ai-cập tránh lưỡi đao khát máu của Hêrôđê, rồi khi âm thầm trong cảnh thanh bần nơi làng quê Nagiaret bằng nghề thợ mộc.

Người vợ của chúng ta cũng vậy. Khi cô ấy quyết định trao gởi hạnh phúc đời mình cho ta, nghĩa là đã chấp nhận cùng ta đi hết chặng đường vui buồn trên trần thế. Không ai trong chúng ta lại ảo tưởng hão huyền rằng con thuyền gia đình chỉ toàn có niềm vui. Trái lại, ta đều biết rõ, trong mỗi mái ấm gia đình luôn đan cài niềm vui và nỗi buồn, tiếng cười và nước mắt. Nhưng nếu biết nhìn ngắm mọi sự trong Thánh ý quan phòng của Thiên Chúa, ta sẽ tìm được sự bình an trong tâm hồn.

Kính thưa quý gia trưởng!

Một ngôi nhà dẫu sang trọng và đầy đủ tiện nghi mà lại mọc lên giữa một môi trường nhếch nhác ô nhiễm thì cũng chẳng mấy ai mặn mà muốn sống trong đó. Nhưng dù chỉ là một mái lá đơn sơ mà có không gian trong lành, thoáng mát cũng vẫn làm ấm lòng người. Bầu khí an vui của gia đình chính là cái không gian trong lành thoáng mát đó mà mỗi gia trưởng chúng ta có trách nhiệm tạo ra.

Raphael N.

(Gia trưởng Giáo phận Xuân Lộc)

 

Đại Hội Song Nguyền Thế Giới Kỳ IV 27-29.01.2012 Tại Thánh Địa La Vang, Huế

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

Mời GHI CÁC LỜI CẦU NGUYỆN

ngay từ bây giờ, để mang về La Vang, Huế,

ngày 27 tháng Giêng, 2012 (mồng 5 Tết “Con Rồng”)

Đến nay (7/2010) là hơn một năm phổ biến Thư Mời “Tham Dự Đại Hội Song Nguyền Thế Giới Kỳ IV” tại Thánh Địa La Vang, từ mồng 5 Tết Con Rồng, tức là từ thứ Sáu, ngày 27 cho đến Chúa Nhật, ngày 29, tháng Giêng, 2012. Trong Thư Mời có lời khẩn cầu:

Lạy Đức Mẹ La Vang là Suối Nguồn Cậy Trông! Lòng con vấn vương nhiều điều. Khấn xin Mẹ Cầu Bầu cho con được sống trong BÌNH AN, rồi đem BÌNH AN đến cho gia đình con, và cho người ở gần cũng như ở xa!

Để Lời Khẩn Cầu trên được cụ thể và được Đức Mẹ che chở cầu bầu một cách thực tế, thì xin gợi ý làm ngay về: I. Cách thức ghi Lời Cầu Nguyện và Lưu Giữ trong gia đình; II. Cổ động Lời Cầu Nguyện và kêu gọi về La Vang dịp Tết Con Rồng, 27 tháng Giêng, 2012; III. “Đêm Chuyển Cầu Huyền Diệu” tại Thánh Địa La Vang; IV. Nếu được Ơn rồi, thì mời về La Vang để Tạ Ơn; nếu chưa thì lại càng cần về dưới Chân Đức Mẹ để Xin Ơn; V. Tâm tình cuối đời.

I. Cách thức ghi Lời Cầu Nguyện và Lưu Giữ trong gia đình.

Rất dễ, đó là: Lấy tờ giấy trắng, gập làm 4 cho thuận tiện. Rồi bất cứ lúc nào, nghĩ đến bất cứ việc gì hoặc người nào mình muốn cầu nguyện, thì ghi lên giấy một cách thành thật và “đơn sơ như con trẻ”. Thí dụ: Lúc này ghi câu “Lạy Đức Mẹ, xin cho con khỏi đau nhói trong tim”. Lúc khác là câu: “Con mất bình an, tâm hồn căng thẳng, xin Đức Mẹ cầu bầu cho con dễ ngủ, quên hết ưu phiền”. Ngày mai là câu: “Xin cho mẹ chồng của con được mạnh khoẻ và cho con dễ vui vẻ với bà nội của các con của con”. Trước khi đi ngủ lại muốn cầu: “Xin cho các thai nhi được chào đời, không bị giết từ trong cung lòng”. Hôm sau lại càng tích cực hơn: “Con tha thiết xin cho các gia đình biết ‘Lấy Gương Lành mà dưỡng dục con cái” v.v…

Nếu tiếp tục ghi Lời Cầu Nguyện như trên thì sau vài tháng, mình có thể ghi tới mấy chục trang giấy. Sau một năm, riêng gia đình mình có thể là mấy trăm trang! Càng nhiều càng dễ tác động mạnh trên thể lý, tâm lý và linh thiêng của mình, của gia đình mình và các gia đình khác.

Lúc đầu còn ít giấy ghi chép Lời Cầu Nguyện thì để từng tờ trên Bàn Thờ trong Gia Đình. Sau có nhiều thì đựng vào bao, hộp, v.v…; rồi đặt bao, hộp đó ở trên hoặc ở cạnh Bàn Thờ cho cung kính và thuận tiện để dễ ghi chép các Lời Cầu Nguyện tiếp theo.

II. Cổ động Lời Cầu Nguyện và kêu gọi về La Vang dịp Tết Con Rồng, 27 tháng Giêng, 2012.

Chúa dạy “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng…” (Mk. 16: 15), nên để Đại Hội đem lại ích lợi cho nhiều người, thì cũng rất cần cổ động cho có nhiều người tích cực Cầu Nguyện, rồi ghi các Lời Cầu Nguyện đó lên giấy, nhờ vậy “ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời” (Mt. 5:16).

Mình viết Lời Cầu Nguyện, rồi cổ động cho vợ/chồng, cho con, cho cháu, cho cha mẹ, cô bác, chú, dì, cho người cùng đoàn thể, người trong hãng xưởng, người thân quen, v.v..., cho bất cứ ai mình gặp gỡ. Vì là “cổ động Lời Cầu Nguyện”, hay cổ động một việc tốt lành, nên cần xác tín rằng Chúa và Đức Mẹ chúc phúc, theo lời Kinh Thánh “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy...” (Mt. 10:32).

Theo tinh thần Loan Truyền Tin Vui đó, rất cần quý anh chị tích cực cổ động cho có nhiều người về La Vang vào ngày 27 tháng Giêng, 2012. Xin xác tín rằng việc mình làm đem lại ích lợi cho mình và cho người mình mời gọi. Ích lợi về nhiều mặt, như ích lợi về thiêng liêng, về đạo đức, cũng như ích lợi về tâm lý bình an! Người mình cổ động về La Vang cũng là những người mình cổ động viết Lời Cầu Nguyện, tức là “vợ/chồng, con cháu, cha mẹ, cô bác, chú, dì, người cùng đoàn thể, người trong hãng xưởng, người thân quen, v.v..., bất cứ ai mình gặp gỡ”.

III. “Đêm Chuyển Cầu Huyền Diệu” tại Thánh Địa La Vang, thứ Bẩy, 28 tháng Giêng, 2012.

Theo dự kiến thì 7 giờ tối thứ Bẩy, 28 tháng Giêng, 2012, sẽ Rước Nến, long trọng Cung Nghinh Thánh Mẫu La Vang (tối thứ Sáu sẽ Cung Nghinh Thánh Thể). Kết thúc buổi Cung Nghinh này là Nghi Thức Kính Dâng lên Thánh Mẫu những Lời Nguyện Cầu thâu góp từ khắp nơi trên thế giới, cũng như từ các nẻo đường Bắc, Trung, Nam VN. Vì vậy đêm thứ Bẩy được mệnh danh là “Đêm Chuyển Cầu Huyền Diệu”, đêm “Mẹ Thông Ơn Thiên Chúa”, đêm “Đất Trời Giao Hòa”, đêm “Tạ Ơn và Xin Ơn”. Gọi là “Tạ Ơn và Xin Ơn” vì ai ghi Lời Cầu Nguyện từ bây giờ (7/2010) mà đến “Đêm Chuyển Cầu Huyền Diệu” (1/2012) đã được như lòng mong ước, thì đêm “Đất Trời Hoà Hợp” này sẽ Tạ Ơn cho mình. Còn ai chưa được như đã viết trong Lời Cầu Nguyện, thì sẽ tiếp tục tha thiết nguyện xin, theo Lời Chúa Dạy “anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho” (Lk. 11: 9).

IV. Nếu được Ơn rồi, thì mời về La Vang để Tạ Ơn; nếu chưa thì lại càng cần về dưới Chân Đức Mẹ để Xin Ơn.

Mục III ở trên nói lên dự kiến “Sẽ Làm Gì Trong ‘Đêm Chuyển Cầu Huyền Diệu’” sau khi Cung Nghinh Thánh Mẫu La Vang. Còn mục IV này chân thành khẩn mời thu xếp để có mặt tại Thánh Địa La Vang từ chiều thứ Sáu đến trưa Chúa Nhật, tức là từ ngày 27 đến 29 tháng Giêng, 2012!

Rất thông cảm những khó khăn về công ăn việc làm, về bận rộn gia đình con cháu, về tiền bạc eo hẹp trong lúc kinh tế xuống dốc, vật giá leo thang, tiền vào thì ít, tiền ra thì nhiều, v.v... Nhưng chắc chắn Mẹ Từ Bi không bỏ rơi những ai thành tâm chạy đến cùng Mẹ, như trong dịp đặc biệt này! Chưa thấy ai chết đói vì kính mến, nhưng có người đói vì thiếu mở rộng cõi lòng, vì thiếu Vững Tin, vì bôn chôn nghi ngờ, v.v…

V. Tâm tình cuối đời.

Với người Chúa dùng để lập ra Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, thì có thể đây là lần chót còn sức lực mà đồng lao cộng tác trong việc tổ chức Đại Hội, vì đến năm 2012 thì đã 75 tuổi đời. Ngoài ra, năm 2012 cũng là Năm Ngân Khánh, Kỷ Niệm 25 Năm thành lập Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình. Mong vì “Thương Yêu Gần gũi bằng Việc Làm” mà về Dưới Chân Thánh Mẫu La Vang:

Mẹ ơi, khẩn nguyện Mẹ thương.

Con về bên Mẹ, dặm trường xá chi!

Ghi Lời Cầu Nguyện từ nay,

Rồi đem dâng Mẹ, lòng này nguyện xin:

Đời con van Mẹ giữ gìn,

An vui nhờ Mẹ, Niềm Tin sáng bừng.

Quyết về bên Mẹ La Vang,

Dầu cho gian khổ con càng quyết tâm!

***

CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH THẾ GIỚI

MỜI THAM DỰ ĐẠI HỘI SONG NGUYỀN THẾ GIỚI KỲ 4

 theo Chủ Đề (gợi ý):

NGÂN KHÁNH “SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG”

vào MỒNG 5 TẾT “CON RỒNG”,

thứ SÁU, ngày 27 tháng GIÊNG, 2012

(Khai mạc chiều thứ Sáu, Bế mạc trưa Chúa Nhật)

tại THÁNH ĐỊA LA VANG, HUẾ, VIỆT NAM 

Đây là dịp KỶ NIỆM 25 NĂM Chương Trình phục vụ các gia đình ở Hoa Kỳ, Canada, Úc Châu, Đan Mạch, Anh Quốc, Na-Uy, Đức Quốc, Phần Lan, Thụy Điển, Hòa Lan, Nhật Bản. Và Kỷ Niệm 9 năm Chương Trình phục vụ ở Quê Nhà (2003-2012), cả ba miền Nam, Trung, Bắc.

Lạy Đức Mẹ La Vang là Suối Nguồn Cậy Trông! Lòng con vấn vương nhiều điều. Khấn xin Mẹ Cầu Bầu cho con được sống trong BÌNH AN, rồi đem BÌNH AN đến cho gia đình con, và cho người ở gần cũng như ở xa!

Để tham dự Đại Hội, mời liên lạc với một trong mấy Vị  sau:

» Cha  Vũ Dần, Đà Nẵng, Tổng Linh Nguyền/tq. Email: vudan67@gmail.com  Đt: 098 722 3636

» Cha Nguyễn Luận, Huế , Giám Nguyền toàn quốc. Email: paulluan1205@yahoo.com 

        Đt: 098 344 7753 (ctay), 054 386 0914 (nhà).

» Anh Chị Hảo & Tuyết, Huế, Chủ Nguyền/tq. Email: haolexuan@gmail.com  Đt:  054 351 0462.

» AnhChị Bính & Lý, Sàigòn, Phó Nguyền Nội Vụ toàn quốc. Email: tranvanbien2010@yahoo.com  

      Đt:  090 664 2482 (ct), 083 996 1216 (n).

MỜI LÊN MẠNG “website” CỦA CHƯƠNG TRÌNH là

tthngdtg.net (thăng tiến hôn nhân gia đình thế giới.net)

Sẽ có nhiều loan báo về Đại Hội Song Nguyền Thế Giới Kỳ 4 trên mạng tthngdtg.net. Mạng có nhiều bài giá trị về tâm lý giáo dục, nhiều hình ảnh và cảm nghiệm sinh hoạt của Chương Trình trên thế giới.

►Cũng có thể liên lạc với  anh chị Vũ Tiến Xuân & Yến,  Chủ Nguyền Sydney, qua email:  vutienxuan@cptusnet.com.au

►Hoặc với lm. Phêrô Chu Quang Minh, S.J.  Email: peterminhc@yahoo.com   Đt.: 408-646-0921  (c)

 

Page 8 of 9