Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Mar 18th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Văn Hóa Văn Hóa & Niềm Tin

Văn Hóa & Niềm Tin

Giáo Hội Công Giáo tại Trung Đông

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không nói ngôn từ chính trị. Sau các bạo động và chết chóc tại Cairo, ngài quyết định chỉ thêm lời cầu nguyện để bạo lực chấm dứt tại đó. Thực ra, Đức Bênêđíctô XVI cũng không nói ngôn từ chính trị khi cho công bố tông huấn hậu thượng hội đồng Ecclesia in Medio Oriente. Ngày nay, ta cần đọc lại văn kiện này để hiểu rõ lập trường của Giáo Hội tại Trung Đông, gồm luôn cả các nước thuộc Bắc Phi.

Read more...
 

TỰ DO TÔN GIÁO LÀ CON ĐƯỜNG DẪN TỚI HÒA BÌNH

RIMINI: Chiều ngày 23-8-2013 tại đại hội tình bạn các dân tộc ở Rimini, Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng tòa Thánh đối thoại liên tôn, đã thuyết trình về đề tài ”Tự do tôn giáo như con đường dẫn tới hòa bình”. Ngài khẳng định rằng tôn giáo là sức mạnh giúp xây dựng hòa bình trên thế giới.

Read more...

Lòng Trắc Ẩn Và Sự Hổ Thẹn

... các con là công dân Việt Nam, các con còn cả một tương lai lâu dài, các con phải hứa với bố là khi trưởng thành các con sẽ luôn có lòng trắc ẩn cho những người dân đen, và đóng góp hết sức mình làm thay đổi guồng máy đần độn, thối nát và vô liêm sỉ này, để Việt Nam mình không còn là dân tộc ăn mày thế giới nữa nhé!

Read more...

Sự Lựa Chọn Nền Tảng Và Sự Lựa Chọn Chủ Quan

Việc lựa chọn hành động của con người trở thánh một sự lựa chọn thưc sự tự do, khi nó đâm rễ trong các tầng lớp sâu xa nhất của bản vị con người. Cần phải phân biệt các lựa chọn giữa nhiều đối tượng đặc biệt có thể bị xác định bởi bản năng, với sự lựa chọn trong tương quan với tổng thể cuộc sống, liên quan tới ý nghĩa của chính cuộc sống, và trong đó toàn con người dấn thân một cách vô điều kiện. Chúng ta gọi sự lựa chọn này là ”sự lựa chọn nền tảng”.

Read more...

Nhìn lại chuyến đi Ba Tây của Đức Phanxicô

Chuyến đi của Đức Phanxicô để lại nhiều ấn tượng lâu dài nơi những người theo dõi ngài xưa nay. John Thavis, chẳng hạn, nhớ mãi câu ngài nói với giới trẻ phải “quậy” chứ đừng im lìm. Thực ra chữ “quậy” này người viết đã được nghe từ miệng Đức Cha Oanh, giám mục Kontum, lúc gặp nhau tại Sydney năm 2008.

Nhưng thay vì nói với một số người, chữ quậy này đã được Đức Phanxicô nói với 3 triệu bạn trẻ tại Rio de Janeiro và qua họ là hàng trăm triệu người trẻ khắp thế giới. Mà không riêng gì người trẻ, tại Rio, ngài cũng từng nói với giới già phải “mở miệng ra”, phải quậy!

Read more...
Page 9 of 55