Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Saturday
Jan 20th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME VĂN HÓA Văn Hóa & Niềm Tin

Văn Hóa & Niềm Tin

Đức Phanxicô: người bắc cầu

Lên tiếng với ngoại giao đoàn ngày 22 tháng 3 vừa qua, Đức Phanxicô nhấn mạnh tới vai trò bắc cầu của ngôi vị giáo hoàng. Bởi lẽ theo nghĩa từ nguyên, giáo hoàng là người bắc cầu (pontifex). Nhờ thừa tác vụ bắc cầu này của các vị tiền nhiệm, ngày nay giáo hoàng đã có thể “bắt tay với mọi công dân của quí vị, với mọi hân hoan, lắng lo, kỳ vọng và mong ước của họ”. Ngài hy vọng thừa tác vụ này sẽ nối ngài với “một số ít quốc gia chưa có liên hệ ngoại giao với Tòa Thánh”.

Read more...

Chuyện Bát Súp Gà: Tình Bạn Bền Chặt cuả ĐTC Phanxicô với Do Thái Giáo

Mỗi ngày người ta tìm ra thêm một câu chuyện hứng thú về vị Cha Chung cuả người Công Giaó, hôm nay là đến phiên một mục sư Do Thái (Rabbi) làm nhân chứng cho một tình bạn thắm thiết chưa từng có.

Tình bạn đó bắt đầu với câu chuyện một bát súp gà, dẫn đến sự cải thiện quan hệ giữa Công Giáo và Do Thái Giáo.

Read more...

Đức Phanxicô: nhìn từ trong và nhìn từ ngoài

Đức Phanxicô tiếp tục gây ngạc nhiên trong bộ áo chùng trắng và đôi dầy đen đơn giản. Người ta ghi nhận nhiều câu chuyện thật nhỏ mà thật to của ngài, như vụ trực tiếp gọi điện thoại cho cha bề trên cả Dòng Tên nhưng không được nói với ngài ngay mà phải nói với một người canh cửa, một người lầm tưởng ngài với một anh chàng lunatic (điên, sống trên cung trăng) nào đó. Nhiều Youtube gần đây cho thấy ngài vui đùa thoải mái như thế nào với các hồng y anh em. Nội cái tên Phanxicô cũng gây nhiều ngạc nhiên, cho tới khi ngài trả lời báo chí ngày 15 tháng 3 vừa qua. Tên ấy nguyên tuyền là của Thánh Phanxicô Assisi. Nhưng trong khi người ta chỉ chú trọng tới tinh thần nghèo khó của vị sáng lập Dòng Anh Em Hèn Mọn, thì ngài tìm thấy nơi vị thánh này đến 3 đức tính sáng ngời, đủ làm cương lãnh cho triều Giáo Hoàng của ngài, và bất cứ triều giáo hoàng nào của thế kỷ 21: yêu nghèo khó, yêu hòa bình và yêu sáng thế.

Read more...

Đức Phanxicô: Không Thay Đổi Mà Thay Đổi Thật Nhiều

Đúng như nhận định của linh mục Matt Malone, S.J., chủ bút tạp chí America, phát biểu vào ngày đầu tiên của Cơ Mật Viện, các hồng y của Giáo Hội đã chọn một vị giáo hoàng với ba đặc điểm: quản trị, truyền giảng Tin Mừng và trên hết thánh thiện. Ngài là một hồng y càng ngày càng nổi tiếng về tâm linh và tài lãnh đạo mục vụ tại một vùng có số tín hữu Công Giáo đông đảo nhất thế giới. Từ năm 1998, ngài là tổng giám mục của Buenos Aires, nơi tác phong của ngài khá khiêm nhường và gần gũi dân. Ngài sử dụng xe buýt, thăm viếng người nghèo, sống trong một căn hộ đơn giản và tự nấu lấy các bữa ăn. Với nhiều người tại Buenos Aires, ngài đơn giản chỉ là “Cha Jorge”.

Read more...

Bầu Giáo hoàng: Đấu tranh nội bộ?

Báo Thanh Niên, số Chủ nhật 10.3.2013, giật tít lớn ở trang nhất: Những ứng viên sáng giá cho vị trí giáo hoàng, rồi ở trang cuối, lại có bài Nhân sự mới cho thời mới của tác giả La Phù. Tác giả nêu lên hai sự kiện. Sự kiện thứ nhất là việc “Giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm được nhìn nhận như thể một điều cấm kỵ bị phá bỏ” dù “chẳng phải là không có tiền lệ”. Sự kiện thứ hai là “việc các hồng y bàn về những vấn đề và thách thức hiện tại của nhà thờ [sic] Thiên Chúa giáo rồi mới bầu tân giáo hoàng”. Hai sự kiện này được tác giả gọi là hai dấu hiệu, qua đó tác giả diễn giải ý nghĩa của việc bầu giáo hoàng lần này là “cơ hội để thay đổi định hướng quan điểm chung của nhà thờ Thiên Chúa giáo”, và hơn nữa, là “sự tranh chấp giữa phe bảo thủ và phái cấp tiến, giữa nhóm bám giữ truyền thống và những người muốn đổi mới”.

Read more...

Từ Một Quyết Định Quan Trọng của Đức Biển Đức XVI

Những lời công bố từ nhiệm của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI vào ngày 11/02/2013 trong một Công Nghị với các Hồng Y rất ngắn gọn, cô đọng nhưng rất ý nghĩa và cảm động. Khi đọc những lời từ nhiệm này tôi cảm thấy yêu mến Đức Giáo Hoàng hơn lúc nào hết vì qua đó ngài bộc lộ chân dung của một vị giáo hoàng rất nhân bản, giản dị nhưng rất khôn ngoan và tự do. Suy nghĩ về quyết định này, tôi khâm phục ngài cách sâu xa vì đây là quyết định hệ trọng vừa mang tính can đảm và khiêm tốn vừa có tính ngôn sứ.

Read more...

Bâng Khuâng

“Kể từ ngày 28-2-2013, vào lúc 8 giờ tối, Tòa Thánh Rôma, Tòa Thánh Phêrô, sẽ trở thành trống ngôi, và Mật tuyển viện sẽ được triệu tập để các vị có thẩm quyền tuyển chọn vị tân Giáo Hoàng”. Lời thông báo do chính Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nói với các vị Hồng y tham dự cuộc họp tại Rôma vào buổi sáng ngày 11-2-2013, đã gây bàng hoàng cho những người hiện diện. Sự ngỡ ngàng này được Đức Hồng y Sodano, trưởng Hồng y đoàn, diễn tả liền sau đó: "Chúng con đã nghe Đức Thánh Cha nói mà cảm thấy mất mát làm sao ấy, hầu như không thể nào tin nổi. Trong lời nói của Đức Thánh Cha, chúng con thấy được lòng cảm mến sâu đậm nơi Đức Thánh Cha đối với Hội Thánh Chúa, vì Đức Thánh Cha đã yêu mến Giáo Hội này rất nhiều”.

Read more...

THÊM VỮNG NIỀM TIN

Giáo Hội Việt Nam là một chứng minh hùng hồn về sự trường tồn của Hội Thánh Chúa. Hàng trăm ngàn người Công giáo bị giết chết trong suốt gần 300 năm bách hại... Nhưng Giáo Hội Công Giáo Việt Nam mạnh hơn nhiều so với thời trước. Năm 1890, toàn Việt Nam chỉ có 708.000 giáo dân… Bây giờ đã có 7 triệu người Công giáo trong nước và chưa kể gần 1 triệu ở ngoài nước. Các giám mục, linh mục và giáo dân rất trung thành với đức tin Công giáo...

Read more...

TÌM HIỂU SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CÁC BỆNH NHÂN 2013

H. Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân là ngày nào?

T. Ngày Thế Giới Các Bệnh Nhân là ngày 11/02 hằng năm, là ngày Giáo Hội mừng Lễ Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức (tức Lourdes, thuộc miền tây nam Nước Pháp).

Read more...

Ngày Xuân

Chúa ơi! Nay ngày Xuân! Hồn con say sưa trong sắc hương. Thoáng muôn cung ca đàn. Nhịp lừng vang hoà với thiều quang… Xin Chúa khoan nhân, ban xuống muôn ân. Cho chúng con một năm thắm tươi. Xin Chúa khoan nhân, ban xuống muôn ân cho chúng con một năm sáng ngời… Xin cho sống trên trần gian. Đầy no phúc ân hồn xác. Nhất tâm phụng thờ CHÚA XUÂN.

Read more...
Page 7 of 28