Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Nov 19th 2017
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME VĂN HÓA Văn Hóa & Niềm Tin

Văn Hóa & Niềm Tin

Chúa Ơi Cứu Con Với!

Ngôi thánh đường chiều lặng lẽ không một bóng người, tượng Chúa khổ nạn đang dang tay, đầu chít đầy gai nhọn nghiêng về bên phải, những giọt máu tươm ra từ những dấu gai nhọn đâm vào tưới xuống ướt khuôn mặt, in hình tội ác nhân gian, dấu ấn ngàn đời khó phai, con người đã lầm đường giết chết đấng tối cao. Những giọt máu tứa ra vì nhân gian, vì con người mãi lầm đường lạc lối, vì tội lỗi nhân loại kết thành những gai nhọn đâm xuyên trái tim đấng đã vì yêu. Phía chân ảnh Chúa chuộc tội là ngôi nhà tạm nhỏ xinh xinh, nơi cất giữ tình yêu nhiệm tích huyền nhiệm, người ngự đó chờ đợi trong kiên nhẫn những đứa con biết gục đầu ăn năn sám hối quay về. Người là hiện thân của một tình yêu vĩ đại: Chết cho người mình yêu!

Read more...

Hội Ngộ Liên Tôn: "Hiệp Tâm Vun Đắp An Hòa"

WGPSG -- “Nhân dịp yết kiến Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, tôi đã trình bày với ngài đôi nét các hoạt động đối thoại liên tôn tại Việt Nam, một đất nước đa tôn giáo nhưng các chức sắc và tín đồ luôn tôn trọng nhau, gặp gỡ nhau để đồng cảm và hiểu nhau hơn. Đức Giáo hoàng rất vui mừng và khuyến khích tiếp tục duy trì sinh hoạt này, hầu mang lại sự an hòa giữa các tôn giáo”.

Trên đây là lời phát biểu khai mạc của Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên - Giám mục Giáo phận Cần Thơ, đặc trách Đối thoại Liên tôn và Đại kết - trong chương trình “Hội ngộ Liên tôn năm 2013” với chủ đề: “Hiệp tâm vun đắp an hòa” vào lúc 15g15, ngày 27/10/2013 tại hội trường GB Phạm Minh Mẫn, thuộc Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn.

Read more...

Sứ Điệp Fatima

Có lẽ người Công Giáo Việt Nam nào cũng hát thuộc lòng bài ca “Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi, có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời, hãy mau ăn năn đền bồi. Hãy tôn sùng Mẫu Tâm, hãy năn lần hạt Mân Côi...”. Hình ảnh Đức Mẹ Fatima luôn gắn liền với cây sồi. Đức Mẹ hiện ra “uy linh sáng chói” trên một cây sồi ở làng Fatima xa xôi. Trong đời, người tín hữu nào cũng mong muốn được ít là một lần hành hương đến Fatima cầu nguyện bên Mẹ.

Read more...

Assisi, Quê Hương Thánh Phanxicô

Phòng Báo Chí Tòa Thánh công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Assisi ngày 4 tháng 10. Trong dịp này, Đức Thánh Cha sẽ đến viếng mộ Thánh Phanxicô và mộ Thánh Clara. Ngài cũng sẽ gặp những người nghèo và giới trẻ. Vào lúc 7 giờ sáng, máy bay trực thăng chở Đức

Thánh Cha rời Roma và đáp xuống sân vận động của Trung tâm Thánh Phanxicô tại Assisi lúc 7g45. Tại đây Đức Thánh Cha sẽ gặp các bệnh nhi và trẻ khuyết tật. Sau đó ngài đến viếng Đền thánh San Damiano vào lúc 8g45. San Damiano là ngôi nhà nguyện nhỏ được Thánh Phanxicô trùng tu. Sau đó Đức Thánh Cha đến Toà giám mục gặp những người nghèo được Caritas trợ giúp.Tiếp theo, Đức Thánh Cha đến Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô. Tại đây Đức Thánh Cha xuống khu hầm mộ để viếng mộ Thánh Phanxicô.Lúc 11g00, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh Lễ tại Quảng trường Thánh Phanxicô Assisi, sau đó đến Trung tâm tiếp nhận của Caritas, để dùng bữa ăn trưa với những người nghèo.Sau khi ăn trưa, Đức Thánh Cha đến thăm Tu viện Carceri và cầu nguyện trong căn phòng của Thánh Phanxicô. Buổi chiều, lúc 15g15, Đức Thánh Cha gặp các giáo sĩ, tu sĩ và các thành viên của Hội đồng Mục vụ Giáo phận tại Nhà thờ chính toà Thánh Ruffinô.

Read more...

NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI (1/10) CẦU XIN CHO MỌI NGƯỜI CAO TUỔI ĐƯỢC SỐNG AN VUI TRONG TUỔI GIÀ

Với nhiều người già, thánh lễ hằng ngày là trung tâm của đời sống tinh thần và là cơ hội để gặp gỡ và làm bạn với nhiều người cùng lứa tuổi. Nhiều vị cũng biết cầu nguyện dưới hình thức suy gẫm mà lời nói không còn cần thiết nữa, chỉ còn im lặng bình tâm lắng nghe tiếng Chúa. Sự giảm yếu của các giác quan cũng có thể xẩy ra trong tuổi già thường được coi là tiêu cực, nhưng đôi khi đó lại hữu ích cho việc suy gẫm...

Read more...

NGƯỜI NÔNG DÂN

Mỗi cá nhân đều có những vị trí, vai trò và nghề nghiệp khác nhau trong xã hội. Có người chọn làm bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân; Có người làm công nhân, học sinh, hay sinh viên; Có người chọn một cái nghề thầm lặng: làm người phu quét rác trên những đường phố; Có người chọn lý tưởng độc thân dâng hiến làm giám mục, linh mục, tu sĩ; Và có người hóa thân thành nông dân. Nơi họ toát lên những nét đẹp thật đơn sơ, bình dị và chất phác thật thà. Vậy vì sao lại có những nét đẹp tiềm ẩn nơi những nông dân thầm lặng giữa lòng xã hội như thế?

Read more...

Sai Một Ly

… Luật pháp là công cụ quản lý xã hội, bảo đảm công bằng và góp phần phát triển xã hội. Thế nhưng chính cái điều đáng ra làm chuẩn mực cho mọi sinh hoạt trong đời sống con người thì lại sai lầm. Trong số 1.700.000 văn bản pháp luật được công bố từ 10 năm qua, Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư Pháp kiểm và phát hiện trên 50.000 văn bản sai trái (x. VnExpress.net 26-7-2013). Một con số khiến không ít người phải ngỡ ngàng và giật mình…

Read more...

Hồi Giáo Chính Trị tại Ai Cập và Trong Thế Giới Ả Rập

Phỏng vấn ông Bernard Freyberger, người Pháp, giáo sư khoa học xã hội

Trong các ngày tới đây ông Morsi và 14 lãnh tụ của đảng Anh em Hồi giáo sẽ bị Tòa hình sự Cairo xử án vì tội xúi dục sát hại các người biểu tình trước dinh tổng thống, khi ông Morsi vẫn còn tại chức.

Read more...

Giáo Hội Công Giáo tại Trung Đông

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không nói ngôn từ chính trị. Sau các bạo động và chết chóc tại Cairo, ngài quyết định chỉ thêm lời cầu nguyện để bạo lực chấm dứt tại đó. Thực ra, Đức Bênêđíctô XVI cũng không nói ngôn từ chính trị khi cho công bố tông huấn hậu thượng hội đồng Ecclesia in Medio Oriente. Ngày nay, ta cần đọc lại văn kiện này để hiểu rõ lập trường của Giáo Hội tại Trung Đông, gồm luôn cả các nước thuộc Bắc Phi.

Read more...

TỰ DO TÔN GIÁO LÀ CON ĐƯỜNG DẪN TỚI HÒA BÌNH

RIMINI: Chiều ngày 23-8-2013 tại đại hội tình bạn các dân tộc ở Rimini, Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng tòa Thánh đối thoại liên tôn, đã thuyết trình về đề tài ”Tự do tôn giáo như con đường dẫn tới hòa bình”. Ngài khẳng định rằng tôn giáo là sức mạnh giúp xây dựng hòa bình trên thế giới.

Read more...
Page 4 of 27