Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Saturday
Mar 17th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Phụng Vụ Chia Sẻ Lời Chúa

Chia Sẻ Lời Chúa

"Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống”

Trước khi Chúa Giêsu công khai loan báo Tin Mừng và giảng dạy cho mọi người về Nước Thiên Chúa, thì Người chọn 12 tông đồ (môn đệ) để truyền lại cho các ông Lời mà chính Chúa Giêsu nhận từ Chúa Cha. 12 môn đệ của Chúa Giêsu hầu hết là những người nghèo, không có học vị chức tước cao trọng trong xã hội. Chính Chúa Giêsu cũng là người nghèo, không có dinh thự cao sang, nhà lầu xe hơi, Người nghèo đến nỗi, như Người đã nói với một kinh sư muốn theo Chúa: (Mt 8,20)

Read more...

Suy niệm Đàng Thánh Giá của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hý trường Colosseo: 18-4-2014

ROMA. Giống như năm ngoái và theo vết các vị tiền nhiệm, lúc quá 9 giờ tối thứ sáu Tuần Thánh 18-4-2014, ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại Hý trường Colosseo ở Roma, nơi đã có nhiều tín hữu Kitô chịu khổ hình vì đức tin.

Tham dự buổi Buổi đi đàng thánh giá này sẽ có hàng chục ngàn tín hữu hiện diện không kể hàng trăm triệu khán thính giả trên thế giới tham dự qua truyền hình.

Read more...

Thánh Lễ Tiệc Ly: HÃY LÀM NHƯ THẦY

Xh 12, 1-8.11-14; 1Cr 11, 23-26; Ga 13, 1-15

Lời Chúa trong cả ba bài đọc hôm nay đều truyền cho ta phải tái diễn việc của Chúa. Sách Xuất hành tường thuật những chỉ thị về cử hành lễ Vượt Qua: Sát tế một con chiên vô tì tích. Lấy máu chiên bôi lên cửa. Nhờ dấu máu đó dân Do Thái được cứu sống. Vì thế Thiên Chúa truyền lệnh “qua mọi thế hệ các ngươi phải mừng ngày lễ này”. Thư 1 Côrintô trình bày việc Chúa lập bí tích Thánh Thể. Đó là lễ Vượt Qua mới. Chúa Giêsu chính là Chiên Vượt Qua vô tì tích tự hiến cho ta qua bí tích Thánh Thể. Như người Do thái bôi máu chiên lên cửa làm dấu hiệu cứu thoát, Máu Thánh Chúa ta rước lấy được ghi trên miệng là cửa linh hồn sẽ đem đến cho ta ơn cứu độ. Vì thế Chúa cũng nhắn nhủ ta: “anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Tin mừng Gioan không tường thuật việc Chúa thiết lập bí tích Thánh Thể, nhưng tường thuật việc Chúa rửa chân. Sau khi rửa chân, Chúa Giêsu cũng truyền dạy các tông đồ: “Anh em hãy làm như Thầy đã làm cho anh em”. Chỉ thị về cử hành lễ Vượt Qua và cử hành bí tích Thánh Thể đã rõ ràng. Nhưng lời nói, cử chỉ của Chúa Giêsu trong việc rửa chân lại chất chứa những ý nghĩa thật sâu xa.

Read more...

Bài Thương Khó theo Thánh Matthêu

Cái vô lý là tất cả: Giuđa, Philatô, các thượng tế và kinh sư, đều nhìn nhận Chúa Giêsu vô tội nhưng vẫn bắt Chúa phải chết.

***

1. Nhận xét mở đầu.

1/ Trong Phụng Vụ Tuần Thánh hiện nay, ngày chúa nhật Lễ Lá, chúng ta đọc Bài Thương Khó theo Thánh Matthêu (năm A); thánh Mac-cô (năm B); thánh Luca (năm C). Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh thì năm nào cũng đọc Bài Thương Khó theo Thánh Gioan.

Read more...

Thầy Là Ánh Sáng Thế Gian (30.3.2014 – CN 4 Mùa Chay, Năm A)

Lời Chúa (Ga 9,1-41)

Khi ấy Ðúc Giêsu nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. Các môn đệ hỏi Người: “Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này mới sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?” Ðức Giêsu trả lời: “Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội.  Nhưng chuyện đó xảy ra là để các việc của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh. Chúng ta phải làm những việc của Ðấng đã sai Thầy, khi trời còn sáng; đêm đến, không ai có thể làm việc được. Bao lâu, Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian.”

Read more...

Cho Tôi Xin Chút Nước (23.3.2014 – CN 3 Mùa Chay, Năm A)

Lời Chúa (Ga 4,5-42)

Khi ấy Ðúc Giêsu đến một thành xứ Samaria, tên là Xykha, gần thửa đất ông Giacóp đã cho con là ông Giuse. Ở đấy, có giếng của ông Giacóp.  Người đi đường mỏi mệt, nên ngồi ngay xuống bờ giếng.  Lúc đó vào mười hai giờ trưa.

Read more...

Người Biến Đổi Hình Dạng (16.3.2014 – CN 2 Mùa Chay, Năm A)|

Lời Chúa (Mt 17,1-9)

Sáu ngày sau, Ðức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông Giacôbê đi theo mình.  Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông.  Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và kìa các ông thấy ông Môsê và ông Elia hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ, ông Phêrô thưa với Ðức Giêsu rằng: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, Ngài một cái, ông Môsê một cái, và ông Elia một cái.”

Read more...

Qủy Bỏ Người Mà Đi (9.3.2014 – CN 1 Mùa Chay, Năm A)

Lời Chúa (Mt 4,1-11)

Sau khi chịu phép rửa, Ðức Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ. Người ăn chay ròng rã bốn mươi đêm ngày, và sau đó, Người thấy đói. Bấy giờ tên cám dỗ đến gần Người và nói: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi!” Nhưng Người đáp: “Ðã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.”

Read more...

Cha Hiện Diện Nơi Kín Ẩn (05.3.2014 – Thứ Tư Lễ Tro)

Lời Chúa: Mt 6, 1-6.16-18

“Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.

Read more...

Đừng Lo Lắng (2.3.2014 – CN 8 TN, Năm A)

Lời Chúa: Mt 6, 24-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được. Vì thế Thầy bảo các con: Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì mà ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao?

Read more...
Page 5 of 31