Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội Việt Nam Đức Giám Mục Arlington, VA thành lập hai giáo họ truyền giáo mới

Đức Giám Mục Arlington, VA thành lập hai giáo họ truyền giáo mới

E-mail Print

Đức Giám Mục thành lập hai giáo họ truyền giáo mới

Giáo họ truyền giáo Việt nam được thành lập

Giáo Họ Đức Mẹ La Vang sẽ phục vụ cho cộng đồng Việt Nam tại Chantilly

ELIZABET H A. ELLIOTT (Arlington Catholic Herald)

Cộng Đồng Công Giáo Đức Mẹ La Vang được Đức Giám Mục Michael F. Burbidge thành lập như một giáo họ truyền giáo của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Arlington trong một Thánh Lễ tại Nhà Thờ Thánh Veronica, ở Chantilly ngày 3 tháng 9.

Sau khi chào mừng cộng đoàn, Đức Giám Mục Burbidge đọc nghị định chính thức, và đã được toàn thể cộng đoàn hoan hô vang dội.

Nghi định được trích dẫn như sau: “Vì thế, tôi Michael F. Burbidge, Giám Mục Giáo Phận Arlington, sau khi đã suy niệm và cầu nguyện kỹ lưỡng, và tuân theo các quy luật của Bộ Giáo Luật, tuyên bố thành lập và tạo dựng Giáo Họ Truyền Giáo Đức Mẹ La Vang nằm trong Giáo Xứ Thể Nhân Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, trong Giáo Phận Arlington.”

Đức Giám Mục nói về giáo họ truyền giáo vào lúc khởi đầu của bài giảng của ngài.

Đức Giám Mục Burbidge nói: “Danh hiệu này nói lên nghe rất hay (Giáo Họ Truyền Giáo Đức Mẹ La Vang). Tôi biết rằng cho tới hôm nay, đã rất nhiều năm tháng qua các bạn đã mong đợi, và các bạn đã bầy tỏ một sự nhẫn nại và kiên trì, trông cậy và nhiệt thành, và tôi hết sức tri ân các bạn như một quà tặng cho Giáo Hội chúng ta.”

Niềm hân hoan về tin vui này đã làm cho toàn thể nhà thờ nức tiếng hoan hô, với nhiều lời ca ngợi vang dội khắp nơi.

Ông Đinh Quốc Thịnh nói: “Đây là điều tốt đẹp nhất chưa từng xẩy đến cho cộng đồng chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng thúc đẩy nhiều lần và cuối cùng thì hai năm qua đã làm được một bước tiến nhẩy vọt. Tôi nghĩ rằng đây là điều khiến cho hôm nay là một ngày trọng đại của chúng tôi.”

Lan Nguyễn, người đại diện cộng đồng trong Ủy Ban Đa Văn Hóa của Giáo Phận nói: “Đây là niềm vui lớn lao cho cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi mong rằng sẽ không làm cho Đức Giám Mục Burbidge thất vọng. Chúng tôi cảm thấy được ban phước lành và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có một cộng đồng tuyệt hảo trong Chúa.”

Châu Trần, một người trẻ trong cộng đồng nói: “Chúng tôi đã dốc hết toàn lực để làm cho cộng đồng trở thành một giáoc họ truyền giáo, và tất cả mọi người đều hân hoan về thành quả của nỗ lực của họ.”

Nhiều năm qua, các gia đình tại vùng Chantilly và phụ cận đã phải lái xe ít nhất cũng 90 phút để có thể tham dự Thánh Lễ Việt Nam tại Arlington. Năm 2006, họ đã có thể dâng một Thánh lễ tiếng Việt tại nhà thờ Thánh Thomas à Becket Church ở Reston. Linh mục Thomas P. Ferguson, Tổng Đại Diện Giáo Phận, và là cha xứ của Giáo Xứ Good Shepherd Church tại Alexandria, là cha xứ của giáo xứ Reston lúc bấy giờ.

Ngài nói, đó là một điểm son trong lịch sử giáo phận khi cố Giám Mục Arlington là Đức Cha Thomas J. Welsh đã đón chào các người tị nạn Việt Nam trong thập niên 1970 và đã cố gắng đáp ứng những nhu cầu tâm linh của họ.

Khi cộng đoàn tiên khởi với 30 gia đình trong vùng Chantilly bành trướng lớn hơn khả năng của nhà thờ St. Thomas à Becket, họ đã di chuyển tới địa điểm hiện nay tại nhà thờ St. Veronica Church vào năm 2011.

Cha Ferguson nói: “Giờ đây, với việc thiết lập giáo họ  truyền giáo như một cộng đồng Công Giáo Việt Nam, giáo họsẽ phục vụ đắc lực hơn các nhu cầu của giáo dân.”

Ngài nói: “Việc thành lập giáo điểm là giai đọan chuyển tiếp trong đời sống của một cộng đoàn và là một thời kỳ trung gian trong thể thức để có thể trở thành một giáo xứ mới.”

Linh mục Phó Quốc Luân, cha phó giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Arlington sẽ đặc trách chăm lo cho giáo họ mới.

Cha Luân nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì việc này đã xẩy ra, tuy nhiên hãy còn rất nhiều việc mục vụ phải lo cho cộng đoàn. Chúng tôi muốn thành lập nhiều chương trình cho giới trè. Tôi muốn có mặt tại đây nhiều hơn cho giáo dân vùng Chantilly.” Cha Luân phải lái xe từ Arlington tới Chantilly mỗi khi có sinh họat tại đây.

Giáo họ Đức Mẹ La Vang đã có 422 gia đình ghi danh, có các lớp giáo lý, một giờ Thánh hàng tháng, ba ca đoàn, một Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, một Hiệp Sĩ Đoàn, một Phong Trào Cursillo, một Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và một Trường Việt Ngữ.

Bà Corinne Monogue, Giám đốc Mục Vụ Đa Văn Hóa của giáo phận nói: “Việc trở thành một giáo họ truyền giáo đã có thể thành tựu là nhờ nền tảng vững mạnh của các gia đình Công Giáo tại đây, và sự yểm trợ của các giáo dân thuộc giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những người đã khởi xướng cộng đồng này.

Bà nói: “Họ đã bành trướng quá nhanh chóng, và là gương mẫu chứng tỏ rằng nhờ đức tin, lời cầu nguyện và lòng kiên nhẫn, họ đã có thể phát triển từ 30 gia đình thành một giáo điểm truyền giáo chính thức như một cộng đồng Công Giáo.”

“Đây là một chứng tá cho đức tin vững mạnh và lòng sốt mến của họ đối với giáo huấn của Chúa Kitô.”


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: