Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Saturday
Mar 24th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Giáo Hội Việt Nam BÁC ÁI TRUYỀN GIÁO MÙA VỌNG 2015

BÁC ÁI TRUYỀN GIÁO MÙA VỌNG 2015

E-mail Print

Thử nghiệm Chương trình

BÁC ÁI TRUYỀN GIÁO MÙA VỌNG 2015

TRAO TẶNG ĐÚNG  NHU CẦU NGƯỜI NHẬN

1. Ý HƯỚNG

- Bước vào Mùa Vọng, các tín hữu bắt đầu “Kết rơm sưởi ấm Chúa Hài Đồng”. Cùng thời điểm này Năm Thánh Thương Xót được khai mở, càng làm nổi bật hình ảnh Đức Giêsu, Nhà Truyền giáo tiên khởi, qua Mầu nhiệm Nhập thể, đã đến loan báo cho nhân loại, trước tiên là, lòng thương xót của Thiên Chúa. Hai sự kiện đó gợi lên một ý hướng mới về bác ái và truyền giáo.

- Có nhiều phương thức truyền giáo, tuy nhiên, thiết thực nhất là các lình mục chủ động hướng dẫn giáo dân đến với lương dân để chia sẻ niềm vui Tin Mừng, cụ thể nhất là bằng việc bác ái theo một định hướng mới.

- Việc bác ái trước nay, thường là “có gì cho nấy”, người cho không cần biết nhu cầu người nhận, và thường là cho cái dư thừa. Hệ quả là người nhận đem về “để đó”, trong khi nhiều người khác lại thiếu thốn. Như vậy, việc bác ái không đạt mục tiêu tương trợ, chưa thể hiện được tấm lòng từ ái và cũng khó tạo được tình thân lương giáo. Vì thế, nếu người cho thấu hiểu được tâm tư người nhận, và gởi trọn tấm lòng theo những gì mình cho, thì còn gì bằng !

- Với định hướng truyền giáo và bác ái trên đây, xin đề xuất một chương trình cụ thể như sau :

* Giáo xứ phát động chương trình thăm viếng lương dân nghèo để gặp gỡ và chia sẻ niềm vui Giáng sinh. Cha xứ với vai trò tiên phong và nhiệt tình sẽ là động lực thúc đẩy việc truyền giáo. Kế đến là sự hưởng ứng của mọi thành phần giáo dân, nhất là các tín hữu nòng cốt (như Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn, Giới Trẻ, Giáo lý viên…).

* Đến thăm hỏi tận tình, giáo dân cần quan tâm tìm hiểu hoàn cảnh thực tế và ghi nhận gia đình lương dân có nhu cầu nào, họ đang thiếu thốn những gì trong cuộc sống. Đây sẽ là một nghĩa cử đượm thắm tình thương và cũng mang ý nghĩa truyền giáo !

* Sau đó, giáo xứ hoặc từng khu xóm báo cáo tổng kết, để Cha xứ kêu gọi bà con lương giáo có khả năng và tấm lòng, cùng đáp ứng nhu cầu của người nghèo. Cả giáo xứ sẽ chung tay đóng góp, chia sẻ, vận động, mua sắm… làm rộ lên bầu khí chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng sinh cách thiết thực !

* Cuối cùng, chọn thời điểm thích hợp, trước hoặc ngay lễ, chính Cha xứ, hoặc đại diện giáo xứ, hoặc giáo dân sẽ mang quà Giáng sinh tới tặng anh em lương dân nghèo, đúng nhu cầu họ cần. Chắc ai cũng vui, người cho cũng như kẻ nhận ! Và việc mời họ đến nhà thờ dự lễ đêm Noel… chắc sẽ thuận lợi !

2. CÁCH THỰC HIỆN

 Bước 1 : Phát động chương trình

- Cha xứ trình bày Chương trình TÌM & TẶNG QUÀ CHO CHÚA HÀI ĐỒNG, vừa mang ý nghĩa bác ái (của Năm Lòng Thương Xót), vừa thể hiện sứ vụ truyền giáo (của Năm Tân Phúc Âm hóa xã hội) :

Chúa Hài Đồng” là anh em lương dân nghèo quanh xứ đạo

 “Quà” phải là những gì người nhận mong chờ, đang cần…

- Kết thúc Thánh lễ, Cha xứ hướng dẫn giáo dân tham gia chương trình bằng cách nhận Phiếu đăng ký, in photocopy… để ghi nhận  nhu cầu của anh chị em lương dân nghèo – ‚ những gì mình có thể đóng góp hoặc chia sẻ - vận động thêm cho những nhu cầu còn thiếu. (xem mẫu pdf đính kèm)

Phiếu đăng ký TÌM & TẶNG QUÀ CHO CHÚA HÀI ĐỒNG

Người tham gia .....................................................................................................................

Đối tượng thăm viếng .......................................................................................................

Địa chỉ .......................................................................................................................................    

Stt

Danh mục quà

 Đối tượng cần

‚ Đã tìm được

ƒ Vận động thêm

Ghi chú

  1   

Bàn, ghế ngồi

  2   

Tủ kệ các loại

  3   

Mùng mền chiếu

2 chiếu

2 chiếu

  4   

Giường, ghế bố

  5   

Ly, tách, ca

1 bộ tách

  6   

Chậu, xô, gáo

  7   

Nồi, chão, ấm

  8   

Dao, thớt, kéo

  9   

Túi xách, giỏ, balô

Túi xách

 

 1Túi xách

10 

Móc quần áo

Móc quần áo

5 Móc quần áo

 

11 

Bình thủy

 

12 

. . .

Ngoài ra, có thể nêu thêm những sáng kiến riêng của quý Cha.

‚ Bước 2 : Chuẩn bị quà

a/ Đến thăm anh chị em lương dân và tìm hiểu nhu cầu :

- Giáo dân đến viếng thăm gia đình lương dân nghèo. Qua chuyện trò, người thăm viếng sẽ quan sát hoặc dò ý, cố tìm ra những món anh em lương dân đang thiếu, đánh dấu mục “Nhu cầu cần”…

- Thời gian thực hiện : từ đầu Mùa Vọng đến ngày 17/12.

b/ Vận động tìm quà :

- Khi về, mỗi giáo dân sẽ tùy nghi vận động gia đình mình, hoặc bè bạn, thân hữu… có thể đóng góp, chia sẻ những thứ anh em lương dân đang cần, và đánh dấu vào mục “Đã tìm được” trong Phiếu đăng ký.

- Từ 18/12, Khu xóm đạo hoặc tại Ban Bác Ái xứ đạo sẽ tập trung :

* các Phiếu đăng ký của người tham gia

* kèm theo tất cả những món quà đã xin được.

- Tổng kết những món còn thiếu, chưa được ai đóng góp, lập thành một danh mục các món và số lượng cần “Vận động thêm”.

c/ Kêu gọi bổ sung quà tặng :

- Căn cứ vào tổng kết, Cha xứ kêu gọi bà con chia sẻ, đóng góp bổ sung những thứ còn thiếu, bằng hiện vật hoặc hiện kim…

- Mỗi ngày thống kê phần “cung” được bà con đóng góp bổ sung, so với phần “cầu”… xem còn thiếu những gì, số lượng bao nhiêu...

- Kết thúc, Cha xứ sẽ huy động các thành viên nòng cốt của Giáo xứ đến vận động trực tiếp các gia đình khá giả, các đại gia, các ân nhân rộng tay… ủng hộ thêm để có đủ theo yêu cầu.

ƒ Bước 3 : Tặng quà cho lương dân nghèo

- Thời điểm : Có thể mời lương dân tới dự lễ Giáng Sinh và nhận quà Noel, hoặc đến nhà phát quà và mời bà con lương dân đến nhà thờ ngày lễ Noel.

- Cách thức : Cha xứ và đại diện Giáo xứ (Hội đồng Mục Vụ, Trưởng Khu…) theo hướng dẫn của giáo dân đã đi thăm viếng, đến nhà lương dân tặng quà Giáng sinh. Cách này trịnh trọng hơn, nhưng mất nhiều giờ (thuận tiện trong dịp Tết).

- Hoặc chính giáo dân đi thăm viếng đến nhận phần quà đã đăng ký, rồi thay mặt Giáo xứ, chuyển quà đến cho anh chị em lương dân … Cách này mang tính thân tình và mau lẹ hơn.

- Quà cần được đóng gói, ghi tên, đánh số thứ tự, địa chỉ người nhận…


3. GHI NHẬN

- Những sinh hoạt trên đây dễ tạo được phong trào truyền giáo và bác ái trong khắp giáo xứ : linh mục khởi động, kêu gọi, đôn đốc - giáo dân tham gia bằng nhiều cách - khu xóm tổng kết, đóng gói, ghi tên, sắp xếp – người người tập trung chuẩn bị quà tặng cho lương dân nghèo (thay vì dán đèn Sao Giáng sinh).

- Qua đó, khơi gợi nhiệt tình nơi các thành phần nòng cốt của xứ đạo : Hội đồng Mục Vụ, Hội đoàn, Giáo lý viên, Giới Trẻ…, tạo cơ hội dấn thân vào công tác bác ái, truyền giáo và sinh hoạt giáo xứ.

- Chương trình sẽ giúp tạo tình thân lương-giáo bằng việc bác ái cụ thể, rút ngắn được khoảng cách lương giáo, tạo được cái nhìn thiện cảm từ nhiều phía, giúp lương dân dễ có ấn tượng tốt đối với giáo xứ, với linh mục, và với đạo.

- Cách thực hiện này còn tạo cho nhà thờ uy tín trong việc từ thiện, vì “nhận” và “cho” đúng đối tượng - theo nhu cầu – bằng tình người, tạo thuận lợi cho các công tác từ thiện khác, dễ vận động các ân nhân đóng góp…

- Sau cùng, ước mong cách phối hợp bác ái với truyền giáo này sẽ là một định hướng mới cho Giáo hội Truyền giáo tại Việt Nam. Qua đó, hẳn có hàng vạn “thiên sứ” giáo dân, theo lời quý Cha hướng dẫn, sẽ đi khắp nơi thăm viếng anh em lương dân, chia sẻ bao nỗi niềm với những con người nghèo khổ, quan tâm tới những nhu cầu thực tiễn của họ... Từ đó lương dân có thể hình dung được khuôn mặt và mục đích của Thiên Chúa giáng trần là Đấng đầy lòng từ ái, mang hạnh phúc tới cho mọi người… Chắc Chúa Hài Đồng sẽ mỉm cười và đồng hành với quý Cha qua hoạt động bác ái truyền giáo trong mùa Giáng Sinh này.

Mùa Vọng 2015


Phiếu đăng ký TÌM & TẶNG QUÀ CHO CHÚA HÀI ĐỒNG

Người tham gia ...................................................................................................................

Đối tượng thăm viếng .....................................................................................................

Địa chỉ .....................................................................................................................................            

Stt

Danh mục quà

 Đối tượng cần

‚ Đã tìm được

ƒ Vận động thêm

Ghi chú

  1      

Bàn, ghế ngồi

  2      

Tủ kệ các loại

  3      

Mùng mền chiếu

2 chiếu

2 chiếu

  4      

Giường, ghế bố

  5      

Ly, tách, ca

1 bộ tách

  6      

Chậu, xô, gáo

  7      

Nồi, chão, ấm

  8      

Dao, thớt, kéo

  9      

Túi xách, giỏ, balô

Túi xách

 

 1Túi xách

10   

Móc quần áo

Móc quần áo

5 Móc quần áo

11   

Bình thủy

12   

Bàn ủi, ổ cắm điện

13   

Quạt máy cũ

14   

Chổi, lồng bàn

Lồng bàn

15   

Đồng hồ tường

16   

Tivi, máy hát

17   

Xe đạp cũ

18   

Đồ chơi trẻ em

Đồ chơi trẻ

1 bộ Đồ chơi

19   

Thú cưng …

20   

. . .


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: