Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Mùa Chay cũng là Mùa Tu Tâm

E-mail Print

Thể theo gương Chúa Giêsu đi vào sa mạc và ở đó suốt 40 đêm ngày, để ăn chay và cầu nguyện, Giáo hội dạy chúng ta về vấn đề ăn uống  trong Mùa Chay như sau:

-    Kiêng ăn thịt trong ngày thứ tư Lễ Tro và các ngày thứ sáu;

-    Giữ chay trong ngày thứ tư Lễ Tro và ngày thứ sáu Tuần Thánh

      Tại Quê hương Việt Nam và ở các cộng đoàn công giáo Việt Nam hải ngoại, hàng tuần có tổ chức đi Đàng Thánh Giá, đọc kinh cầu Chịu nạn và ngắm 15 Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu, theo lối cổ truyền.

      Trong Mùa Chay, nếu ta thực thi những điều Giáo hội dạy trên và thể hiện được phần nào phong tục tập quán đạo đức Việt Nam cổ truyền, thì đã là quý báu lắm rồi. Tuy nhiên, ta cần chú trọng hơn nữa vào đời sống nội tâm của mình.

      Các hoạt động của chúng ta thường dễ bị chi phối bởi những giá trị hời hợt và phù phiếm bên ngoài, như danh tiếng, lợi lộc và hưởng thụ. Chính vì vậy mà ngay trong ngày đầu Mùa Chay, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: khi bố thí và khi làm việc giúp đỡ tha nhân, chúng ta đừng phô trương cho thiên hạ thấy, mà khen ngợi chúng ta. Khi cầu nguyện, chúng ta đừng kéo sự chú ý của người khác về mình, đừng có ý khoe khoang, cốt để họ khen chúng ta là người đạo đức. Và khi ăn chay, chúng ta đừng mang bộ mặt thiểu nào, để thiên hạ biết, mà cảm phục chúng ta.

      Trong cả ba trường hợp: bố thí, cầu nguyện và ăn chay, Chúa Giêsu đều dạy chúng ta: hãy làm việc một cách giản dị và kín đáo, từ nội tâm thanh tịnh của mình, ở đó có Thiên Chúa là Cha của chúng ta hiện diện. Cha nhìn thấy những việc làm thầm kín và vô vị lợi của chúng ta; và Cha sẽ thưởng công cho chúng ta. (Mt 6, 1-6. 16-18).

      Chúng ta hãy đón nhận Mùa Chay như là mùa Tu Tâm, mùa kêu gọi chúng ta trở về với chân ngã, với con người thật của mình.

      Kinh Thánh cho biết: chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa (St 1,27). Tiếc thay, hình ảnh tươi sáng của Thiên Chúa này thường bị lu mờ hoặc bị phủ kín bởi những lớp bụi dầy đặc, do các tính mê nết xấu và những vọng động tội lỗi làm nên! Tâm của chúng ta đã trở nên phức tạp, bề bộn và khô cằn! Chúng ta thiếu sự bằng an và  niềm vui trong trái tim, nên khi cầu nguyện, chúng ta cảm thấy như Thiên Chúa ở xa cách chúng ta.

      May mắn cho chúng ta, Chúa giúp chúng ta kiểm tra lại con tim của mình bằng Lời Chúa sau đây:

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch

Vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.(Mt 5,8)

Tâm hồn trong sạch là một trái tim thanh tịnh, nhẹ nhàng và trong trắng. Người có tâm hồn trong sạch được „trông thấy“ Thiên Chúa, nghĩa là được cảm nghiệm một cách rõ rệt và thân thương rằng Thiên Chúa hiện diện ngay trong đời sống của mình và họ để cho đời mình được chuyển hóa nhờ sự hiện diện đó.

      Trong thư thứ nhất của thánh Gioan tông đồ viết hai câu cực kỳ quan trọng về Thiên Chúa:

Câu thứ nhất: “Thiên Chúa là Ánh sáng; nơi Người không có một chút bóng tối nào (I Ga 1, 5),

Câu thứ hai: “Thiên Chúa là Tình yêu; ai ở trong Tình yêu, thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.(I Ga 4,16).

Đặt hai câu Kinh Thánh trên ở bên nhau, ta được cho biết: Thiên Chúa là Chân Thật và Thiên Chúa là Yêu Thương. Vì được dựng nên theo hình ảnh của Người, nên chúng ta có sứ mệnh tu sửa thân và tâm của chúng ta như thế nào, để sống chân thật và sống yêu thương,

Đặc biệt trong mùa Chay, mùa tu tâm, khi kiêng thịt và ăn chay, cũng như khi bố thí và cầu nguyện, chúng ta hãy giữ một trái tim an vui và trong sáng, bước đi theo Chúa trên linh đạo chân thật và yêu thương. Nhiều lần trong ngày, chúng ta hãy có một phút thinh lặng, để trở về nội tâm mà thưa với Chúa:

Lạy Chúa, xin tạo cho con một trái tim trong sạch;

Và xin đổi mới tinh thần con, cho con nên chung thủy

                                                                       (Tv 51,12)

Lm. Giuse Nguyễn Văn Tịnh, FD