Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Mar 18th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Văn Hóa Văn Hóa & Niềm Tin MỘT VỊ THÁNH CỦA MÙA XUÂN

MỘT VỊ THÁNH CỦA MÙA XUÂN

E-mail Print

Ở nơi Người có những nét tươi trẻ của đời sống thánh thiện. Là một công tử thuộc quí tộc de Sales, có văn bằng tiến sĩ luật khoa, Người đã từ bỏ tất cả đi tu làm linh mục.

Tính tình bẩm sinh nóng nảy, thế mà nhờ sự cầu nguyện và tu tập, Người đã trở thành một tu sĩ rất mực hiền hòa. Người chu toàn sứ mệnh giảng giáo và mục vụ rất nhiệt thành, song vẫn dành thời giờ để đọc sách về văn chương.

Người chú trọng đặc biệt về lòng kính mến Chúa. Thế nên cuốn sách “Dẫn Đường Mến Chúa” do Người sáng tác, đã có được hằng triệu độc giả, đứng hàng thứ ba, sau bộ sách “Phúc Âm” và sách “Gương Phúc Chúa Giêsu”.

Việc làm mới mẻ thứ nhất của Người là lập “Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng” dành cho giới phụ nữ. Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội, các nữ tu mặc thường phục hằng ngày của các phụ nữ đương thời. Việc làm mới mẻ thứ hai là viết thư để làm mục vụ. Tuy mắc nhiều công việc bề bộn, Người cũng dành thời giờ, mà viết hơn 20 ngàn bức thư, để linh hướng cho những người có vấn đề tâm linh.

Người để lại cho hậu thế rất nhiều câu nói thời danh; chúng tôi xin đan cử ba câu làm ví dụ.

Câu nói thứ nhất là lời khuyên nhủ về việc cầu nguyện, như sau: “Mỗi ngày, con hãy dành ra một giờ để cầu nguyện; mà ngày nào con bận rộn quá, thì con hãy dành ra hai giờ!”.

Câu nói thứ hai là một câu trả lời của Người, lúc ấy đã lên chức Giám mục, về việc nên thánh: Một hôm, một bà có tiếng là đạo đức, hớt hả bước vào văn phòng của Người, đóng sầm cửa phòng lại, rồi hỏi Người: “Thưa Đức cha, con muốn nên thánh, thì con phải làm gì đây?”. Người ôn tồn trả lời: “Bà cứ an tâm mà đi về, chỉ xin bà vui lòng khép cửa văn phòng nhẹ tay một chút nhé!”.

Câu nói thứ ba là câu trả lời về sự sống kết hợp với Chúa: Mấy nữ tu phàn nàn với Người rằng: Nhiều khi các chị em đang ở nhà thờ đọc kinh cầu nguyện chung với nhau, thì có người tới gõ cửa tu viện xin ăn, hoặc xin ngủ trọ qua đêm, khả dĩ có người còn khẩn khoản nài xin chị em đi cấp cứu bệnh nhân tại gia, vừa đột ngột bị đau nặng. Người nói: “Xin chị em cứ vui vẻ rời nhà thờ mà cho cơm bánh, dọn chỗ ngủ đêm cho những người nghèo đói và đi tới giúp bệnh nhân tại gia, bởi vì làm như vậy là chị em chỉ tạm xa rời Thiên Chúa để đến gần với Thiên Chúa mà thôi!”.

Câu chuyện sau đây giúp chúng ta ý thức được lòng đạo đức sâu xa và chân thực của Thánh nhân, lúc Người còn là một linh mục coi xứ.

Thành phố Genève, nước Thụy sĩ, cử một phái đoàn tới yết kiến Đức Hồng y sở tại, xin Đức Hồng y làm cách nào đưa một nhân vật rất nổi tiếng của thành phố, từ bỏ giáo thuyết Calvin, lúc ấy được coi là rối đạo, mà trở về chính đạo là Giáo hội Công giáo. Vị Hồng y trả lời: “Để thuyết phục ông ta bằng lý luận, thì tôi có thể làm được; nhưng để ông ta xác tín và trở thành một người tín hữu Công giáo, chì chỉ có cha Phanxicô de Sales mới làm được mà thôi!”.

Vị Thánh với những nét thanh xuân đó chính là Thánh Giám mục Phanxicô de Sales (1667-1722), tiến sĩ Hội thánh, mà Giáo hội kính nhớ ngày 24 tháng Giêng, một ngày đầu mùa xuân vậy.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Tịnh, FD


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: