Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Mar 18th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Đoàn Thể & Phong Trào Đồng Hành NHỮNG KINH NGUYỆN TRONG MÙA LỄ GIÁNG SINH

NHỮNG KINH NGUYỆN TRONG MÙA LỄ GIÁNG SINH

E-mail Print

A. Lạy Chúa, Chúa đã xuống trần gian trong hình hài bé mọn và đơn nghèo.  Niềm tin vào Thiên Chúa chỉ có thể đi vào đời sống của chúng con, khi chúng con sẵn sàng trở thành bé nhỏ và túng nghèo.  Chúa là bạn của những người bé mọn và túng nghèo, của những người không có tiền bạc, không có sức khỏe, của những người bị bệnh tật, bị bỏ rơi, sống lẻ leo cô quạnh, của những người hèn kém, ít học hoặc thất học, của những người tầm thường, không có cao vọng, của những người đơn giản; của những người thiếu hẳn các nhân đức, và cả của những người tội lỗi nữa!

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa, vì Chúa đến với tất cả mọi người, không phân biệt màu da, địa vị, tôn giáo, tiếng nói, khả năng, giầu nghèo... Vâng, Chúa đến với tất cả anh chị em của chúng con.  Chúa ơi, chúng con cần Chúa lắm!  Chúng con cần Chúa vô vàn!

B. Lạy Chúa, trong đêm Giáng Sinh, Thiên sứ đã nói với các mục tử canh thức rằng: “Anh em đừng sợ!”.

Có người đã đếm được trong Kinh thánh, Chúa đã nói với nhân loại như vậy cả thảy 366 lần: Như vậy mỗi ngày một lần, kể cả ngày thêm trong năm nhuận, Chúa dặn chúng con hãy an tâm, đừng lo âu sợ hãi.  Hãy sống hoàn toàn phú thác vào Thiên Chúa!

Mỗi buổi sáng, khi thức dậy, mắt nhắm mắt mở, con thưa với Chúa rằng: “Hôm nay, Chúa nói gì với con?”, thì Chúa trả lời “Hôm nay, con đừng sợ!”.  Sáng, trưa, chiều, tối, cho đến sáng hôm sau: “Con đừng sợ!”.  Con thức dậy hẳn, đôi mắt nhìn lên và cầu nguyện: “Hôm nay, Chúa nói gì với con?”, thì Chúa cũng lại đáp: “Con đừng sợ!”. 

Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác.  Con biết rằng: Đó là sứ điệp Giáng Sinh tiếp diễn không ngừng.  Bởi thế, con quyết tâm: Từ Lễ Giáng Sinh năm nay trở đi, con bước theo Chúa, thì con không còn phải sợ gì nữa.  Chính vì để chúng con không phải lo âu và sợ hãi, nên Chúa đã sinh xuống làm người!  Từ nay, trong cuộc sống, con sẽ luôn luôn cảm tạ Chúa và hân hoan ca tụng Chúa, bởi vì, con không bao giờ còn phải sống trong lo âu và sợ hãi nữa!

C. Lạy Chúa, tối hôm nay là khởi đầu Lễ Chúa Giáng Sinh.  Khí trời mùa đông giá lạnh, chung quanh con, các bạn đồng nghiệp đã ngủ yên trong phòng.  Riêng con, con vẫn còn thức.  Con nghĩ tới sự kiện mầu nhiệm tại Bêlem!

Lạy Chúa Giêsu, con xin mời Chúa đến.  Con mong chờ Chúa đến.  Biết rằng: Giờ Chúa giáng sinh đã gần tới, nên Mẹ Maria và Thánh Giuse đi tìm thuê nhà trọ; nhưng không được, đành phải đưa nhau ra nơi đồng nội vắng lạnh, tìm một chỗ trú qua đêm.

Lạy Chúa, con chỉ là một đứa bé chăn chiên.  Con chẳng có gì, ngoài ra một túp lều tranh rách nát, một máng ăn cho súc vật, và một vài bó cỏ khô.  Con xin dâng hiến tất cả cho Chúa.  Xin Chúa nhận lấy chiếc lều tranh nhỏ bé này.  Nó chính là trái tim của con.

Linh hồn con cũng nghèo nàn như vậy, nghèo nàn về tất cả mọi nhân đức.  Nắm cỏ khô cứng biểu tượng cho những bất toàn và khiếm khuyết nơi con.  Chúng sẽ đâm chọc vào da thịt non nớt của Chúa, làm Chúa bị đau, nhưng con biết làm sao hơn được, bởi vì tất cả gia sản của con chỉ là thế thôi!

Trông thấy Chúa nghèo nàn, con xúc động đến phát khóc lên được!  Nhưng Chúa biết: Con có gì quí hơn và tốt hơn đâu, để làm quà dâng tặng Chúa!

D. Lạy Cha trên trời, trong Mùa Lễ Giáng Sinh, Cha cho chúng con nhìn thấy một sự thật vĩ đại nhất: Đó là lòng yêu thương của Cha đối với chúng con!  Chúng con biết lấy gì mà dâng lại cho Cha được?  Cha đã quá rõ: Chúng con có làm được việc gì vĩ đại đâu!

Nhưng chính vì chúng con yếu hèn như vậy, mà trong Mùa Lễ Giáng Sinh, Cha muốn hủy bỏ đi những gì làm chúng con đau khổ.  Thay vào đó, Cha ban tặng cho chúng con Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ.  Trong Người, Cha tặng luôn cho chúng con cả một Trời mới và một Đất mới.

Lạy Cha, xin giúp chúng con hân hoan đón nhận Chúa Giêsu là tặng phẩm quí báu nhất của Cha cho chúng con.  Amen.

E. Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin Chúa lại đến và lại trở thành một con người trên địa cầu bé mọn này; trong xứ sở này, nơi chỉ biết có lầm than và nơi không có sự thật và tình thương ngự trị... Xin Chúa lại đến, và thắp lên ánh sáng đã từng bị lòng ích kỷ dập vùi.  Xin Chúa lại đến, và trải ra niềm hy vọng trên những ruộng vườn cằn cỗi.  Xin Chúa lại đến, và đưa anh chị em chúng con xích lại gần nhau, chung quanh một cái bếp, một bàn ăn.  Xin Chúa lại làm thông chảy những dòng huyết mạch khô cứng của trái tim cằn cỗi nơi chúng con!  Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Tịnh, FD