Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Friday
Dec 09th 2016
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME

Lễ khấn trọn đời của hai nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá

E-mail Print

WESTMINSTER - Niềm hạnh phúc, hân hoan rạng rỡ trên khuôn mặt hai cô gái trẻ mà hôm nay sẽ tuyên Khấn Trọn Ðời để trở thành hai nữ tu, bạn trăm năm của Ðức Kitô.

MTG_LeKhan01

Hai nữ tu Hoàng Thụy Tâm và Lê Minh Hằng đang nằm bên dưới tấm khăn trắng tinh trong những giây phút linh thiêng nhất trong Lễ Khấn Trọn Ðời được tổ chức tại nhà thờ Tam Biên sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy. Toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đọc kinh cầu nguyện cho Ơn Gọi Tận Hiến của hai Sơ. (Hình: William Quế Nguyễn)

"Người yêu tôi là của tôi, và tôi là của người" (Nhã Ca 6:3)

Một câu rất tình trong sách Nhã Ca (Thánh Kinh Cựu Ước) ca ngợi tình yêu của hai người. Muốn trao ban, muốn dâng hiến. Từ đây, hai ta đã thuộc về nhau, vĩnh viễn không rời...

"Khấn Trọn Ðời" là một lời hứa trung thành mãi mãi trong tình yêu. Một sự chọn lựa, chấp nhận từ bỏ tất cả những dính líu với cuộc đời trần thế, chấp nhận mọi "thua thiệt" dưới con mắt của trần thế để tận hiến cho một tình yêu cao thượng, nhiệm màu Ðức Giêsu Kitô chịu đóng đinh.

Ba lời khấn "Khó Nghèo, Khiết Tịnh, Vâng Lời" từ đây sẽ đi theo trong suốt cuộc đời của hai nữ tu Maria Lê Minh Hằng và Mary Hoàng Thụy Tâm. Tự nguyện đón nhận và tuân giữ Hiến Chương và Nội Quy của Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles.

Một thánh lễ long trọng được tổ chức tại thánh đường St. Callistus, Garden Grove (Nhà Thờ Tam Biên) để đánh dấu cho sự kiện quan trọng này vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, ngày 11 Tháng Bảy 2009.

MTG_LeKhan02

Cộng đoàn các nữ tu Mến Thánh Giá Los Angeles hân hoan vào thánh đường để tham dự Lễ Khấn Trọn Ðời của hai nữ tu Lê Minh Hằng và Hoàng Thụy Tâm. (Hình: William Quế Nguyễn)

Ðức Giám Mục Tod D. Brown chủ tế thánh lễ cùng với khoảng ba mươi linh mục; hơn 1,000 giáo dân và gia đình của hai nữ tu tề tựu trong thánh đường để chứng kiến những giây phút hân hoan, xúc động và long trọng này.

Nghi thức nằm sấp mặt xuống nền đất, phủ khăn trắng trên người, và trỗi dậy sau đó như một thể hiện của việc chết đi cho con người cũ để trở thành một tạo vật mới. Một tạo vật với cuộc sống và hơi thở mang tâm tình của Ðức Kitô chịu đóng đinh trên thập giá vì tình yêu vô biên. Tình yêu này sẽ được mang theo trong cuộc đời tận hiến, phục vụ những người nghèo khổ, yếu kém, mà giờ đây sẽ trở thành đối tượng gắn bó trong cuộc sống của hai nữ tu này.

Nhẫn đính ước được vị đại diện của Ðức Kitô dưới trần gian, Ðức Giám Mục Tod D. Brown trao cho hai nữ tu như một dấu chỉ giao ước của tình yêu mà hai người đã ký kết với Chúa Kitô qua lời khấn trọn đời. Chiếc nhẫn sẽ được mang trên tay mọi nơi, mọi lúc để nhắc nhở người nữ tu luôn nhớ mình đã hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô.

Tiếp nhận và ôm trọn thánh giá trong lòng không chỉ là một nghi thức trong lễ khấn mà còn như một dấu chỉ xác quyết của tình yêu tận hiến, dám chấp nhận khổ đau, nhục nhã của thập tự để làm nẩy sinh nhiều hoa trái mang lại vinh quang thập giá. Một niềm vinh dự mà các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá luôn tâm niệm trong lòng và luôn sống với lý tưởng đó mỗi ngày trong cuộc đời.

Tiếng hát hân hoan, hòa lẫn trong những giọt nước mắt hạnh phúc. ''Chúa Giêsu chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng con,'' lời ca mang những tâm tình ngây ngất, trào dâng những cảm xúc bất tận, mênh mang, trong những tâm hồn dám dang tay ôm trọn cả nhân loại, sẵn sàng đi theo con đường hy sinh gian khổ để được hợp nhất với Chúa Kitô vì phần rỗi các linh hồn.

Qua một thời gian tu tập, thử thách trong Hội Dòng. Nếm trải tất cả những "hương vị"của cuộc đời tận hiến. Lời tuyên hứa hôm nay, xuất phát từ một chọn lựa có ý thức, một chọn lựa hoàn toàn tự nguyện mà hai nữ tu sẽ mang theo suốt cả cuộc đời.

"Ôi hồng ân tuyệt vời là cho con trong Ðức Kitô con được hiện hữu. Ðể con nên đồng hình đồng dạng với Ðức Kitô." Lời ca thôi thúc cho một quyết định can đảm dấn thân liên lỉ vì lợi ích của người khác. Biến tất cả khổ đau trở thành ân huệ, ân huệ được trở nên giống Ðức Kitô.

Hai nữ tu Maria Lê Minh Hằng và Mary Hoàng Thụy Tâm chính thức trở thành những người chị em trong gia đình của các Nữ Tu Mến Thánh Giá Los Angeles kể từ ngày hôm nay.

Xuất xứ từ Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm-Gò Vấp Việt Nam. Sau khi tham khảo với các đấng bề trên bản quyền và với sự chấp thuận của nữ tu Anna Nguyễn Thị Thanh (Bề trên tổng quyền tại Việt Nam). Ngày 22 Tháng Hai năm 1992, Thánh Bộ Dòng Tu chính thức công nhận Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Los Angeles là một Hội Dòng thuộc quyền địa phận, và trực thuộc bề trên bản quyền là Ðức Hồng Y Roger Mahony. Kể từ đó, Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tại Hoa Kỳ chuyển thành Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles tọa lạc tại 14700 S.Van Ness, Gardena, California là trụ sở chính của Hội Dòng.

Khởi đầu thành lập với bao nhiêu khó khăn trên miền đất mới. Các nữ tu niên trưởng đã chấp nhận hy sinh, âm thầm phục vụ, làm những công việc không phải sở trường, để đùm bọc nhau và cố gắng duy trì ơn gọi. Với số lượng vỏn vẹn 20 ơn gọi thời đó, đến nay Hội Dòng đã có 60 chị em, đang tham gia phục vụ những nhu cầu cần thiết của xã hội và giáo hội địa phương như:

Về mục vụ: Hiện nay, chương trình giáo lý song ngữ có hơn 5,000 học sinh thuộc tổng giáo phận Los Angeles, giáo phận Orange và San Bernardino, California. Thêm vào đó nữ tu Mến Thánh Giá đang phục vụ trong các Trung Tâm Mục Vụ tại các giáo phận, và dạy giáo lý cho anh chị em dự tòng.

Về văn hóa: Các nữ tu đang dạy học trong các trường trung, tiểu học công giáo như: St. Bruno, Whittier và St. John The Baptist, Costa Mesa.

Về hoạt động xã hội: Các nữ tu Mến Thánh Giá đang phục vụ tại ba trung tâm cho người nghèo không nhà cửa thuộc chương trình từ thiện của Hội Bác Ái Công Giáo tại Tổng Giáo Phận Los Angeles. Trung tâm thứ nhất "Languille Residence" đón tiếp các phụ nữ vô gia cư để giúp họ hồi phục tâm thần và thể lý, cùng giúp tìm kiếm công ăn việc làm. Trung tâm thứ hai "Women Village" là giai đoạn chuyển tiếp giúp các phụ nữ tự lập và trở lại với cuộc sống bình thường của gia đình và xã hội. Trung tâm "Mother and Child" đón nhận phụ nữ vô gia cư có con nhỏ để chăm sóc cho các em và giúp huấn nghiệp cho những người mẹ.

Về y tế: Các nữ tu Mến Thánh Giá đang làm y tá trong các bệnh viện St. Francis Medical Center, Lynwood ; St. Bernadine Medical Center; và St. Jude, Fullerton. Bên cạnh đó, các nữ tu còn làm tuyên úy bệnh viện giúp cố vấn tâm linh cho các bệnh nhân.

"Con rất vui mừng và hạnh phúc vì Chúa đã đón nhận con, mời gọi đi trên con đường thánh giá của Chúa ngày xưa" nữ tu Hoàng Thụy Tâm hân hoan và xúc động nói với Người Việt.

Con đường phục vụ của các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles đang nở rộ những hoa trái đẹp đẽ giữa một xã hội phức tạp, nhiều quyến rũ. Cuộc sống tận hiến tại xứ sở này, là một quyết định can đảm, đòi hỏi từ bỏ chính mình nhiều hơn những nơi khác, theo nhận định của nữ tu Kim Lê, tổng quản lý của Hội Dòng.

"Sau 40 năm theo Chúa, nếu cho tôi chọn lựa lại, tôi vẫn sẽ tiếp tục đi tu, vì khi đã nếm trải được tất cả những hạnh phúc trong cuộc đời tận hiến, thì không còn một 'mối tình' nào khác có thể thay đổi được tình Chúa..." nữ tu Kim Lê đã nói với Người Việt.

Các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles vẫn luôn mời gọi các bạn trẻ, hãy cùng với Hội Dòng, mang tình yêu thương của Chúa Kitô đến cho những người cùng khổ, xoa dịu nỗi đau thể xác và tâm thần cho những người bất hạnh, đem ánh sáng của hy vọng cho những tâm hồn đang ngập chìm trong tăm tối khổ đau.

Muốn tìm hiểu về Hội Dòng, các bạn có thể liên lạc:

Nữ tu Grace Ðức, phụ trách Ơn Gọi
Tu Viện St. Anne
1401 S. Sycamore St.
Santa Ana, CA 92707
Ðiện thoại: 714- 973-1951 hoặc 973-1961.
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Xin vào thăm trang nhà www.lhcla.org


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: