Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Feb 25th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI Giáo Hội Hoàn Vũ Giới trẻ không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại của Giáo Hội

Giới trẻ không chỉ là tương lai mà còn là hiện tại của Giáo Hội

E-mail Print

Trong Thánh Lễ tại Đại Hội Giới Trẻ Á Châu, Đức Thánh Cha khuyên họ không nên để cho các cám dỗ, áp lực làm giảm sự lành thánh của họ

Hán Thánh ngày 17 tháng 8, 2014 (Zenit.org) - Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyên giới trẻ rằng họ không nên mê ngủ, vì, là một thành phần yêu quý của Giáo Hội ngày nay, họ có bổn phận và trách nhiệm là đem niềm vui và sự lạc quan đến cho thế giới.

Nói với trên 50.000 giới trẻ từ 23 quốc gia tụ tập tại Lâu Đài Haemi trong Thánh Lễ bế mạc Đại Hội Giới Trẻ Á Châu lần thứ Sáu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chứng tá năng động của giới trẻ rất thiết yếu cho Giáo Hội. Ngài nói: “Không có ai đang ngủ mà có thể ca hát, nhẩy múa và vui sướng.”

Suy tư về chủ đề của Đại Hội Giới Trẻ Á Châu lần thứ Sáu “Giới trẻ Á Châu! Hãy thức tỉnh! Vinh quang của các vị tử đạo đang chiếu tỏa trên các bạn!”— Đức Thánh Cha bảo họ rằng một phần của chủ đề này trình bầy một bổn phận và một trách nhiệm, còn phần kia là một sự an ủi.

Ngài nói: “Vinh quang của các vị tử đạo đang chiếu tỏa trên các bạn! không những chỉ an ủi, mà còn tăng cường, vì chứng tá của các vị tử đạo là bằng cớ rằng “ánh sáng của chân lý Đức Ki-tô xoá tan mọi màn đêm, “ và chính Người là “ánh sáng của đời sống chúng ta.”

Tuy nhiên, bổn phận là “Giới trẻ Á Châu! Hãy thức tỉnh!” “Các bạn có quyền và có bổn phận để tham gia hoàn toàn vào đời sống xã hội,” Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng họ phải tự thấy mình không chỉ là “giới trẻ Á Châu, mà con là con cái của địa lục lớn lao này.”

Ngày khuyên: “Các bạn không được sợ hãi khi đem sự khôn ngoan của đức tin đến với mọi khía cạnh của đời sống xã hội.”

Phúc Âm có quyền lực “thanh tẩy”, “nâng cao” và “hoàn hảo hóa” di sản văn hóa vững mạnh của Á Châu. Đức Thánh Cha nói, di sản này giúp cho giói trẻ Công Giáo vẫn có thể hưởng thụ nhiều giá trị tích cực của các nền văn hóa Á Châu đa dạng. Nhưng đồng thời họ vẫn có thể nhận định những gì không thích hợp với đức tin Công Giáo của họ.

Nói với “Giói Trẻ”, ngài khuyên những người hiện diện “Hãy để cho Chúa Ki-tô biển đổi sự lạc quan tự nhiên của họ thành niềm hy vọng Ki-tô giáo, lòng nhiệt thành của họ thành các đức tính luân lý, và thiện chí của họ thành tình yêu hy sinh chân chính.”

Ngài tiếp: “Con đường này các bạn được mời gọi để đi theo, sẽ vượt thắng “tất cả những gì đe dọa niềm hy vọng, đạo đức và tình yêu trong đời sống và nền văn hóa của các bạn,” và làm cho “sự trẻ trung của các bạn trở thành một quà tặng cho Chúa Giê-su và cho thế giới.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Là những Ki-tô hữu trẻ, các bạn không những chỉ là một thành phần của tương lai Giáo Hội; các bạn còn là một thành phần thiết yếu và yêu quý của Giáo Hội hiện đại. Các bạn là hiện tại của Giáo Hội,’ dù là “khi làm việc, học hành, hay đã bắt đầu một chức nghiệp, hoặc đã đáp trả ơn gọi lập gia đình, theo đuổi đời sống tu trì hay linh mục."

Ngài lưu ý: “Trong đời sống Ki-tô, các bạn có thể thấy có nhiều cơ hội bị cám dỗ,  thì trong các hoàn cảnh này hãy kêu lên, “Lạy Chúa, xin giúp đỡ con! Lạy Chúa xin giúp đỡ con! "và Chúa sẽ đáp ứng “mọi tiếng kêu cứu, với lòng yêu mến, xót thương, và thông cảm.” Ngài cũng nói là điều này cũng phải được làm với mọi người khác “vì chúng ta cần phải giống Đức Ki-tô.”

"Thức tỉnh!" có nghĩa là phải canh chừng và đòi hỏi người trẻ không để cho “các áp lực, cám dỗ và tội lỗi của chúng ta làm cho chúng ta mất nhậy cảm đối với vẻ huy hoàng của sự thánh thiện, và niềm vui của Phúc Âm.” Đức Thánh Cha nói: Thiên Chúa thường xuyên mời gọi con cái Người “phải vui mừng và ca hát với niềm vui."

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp: “Không ai có thể vừa ngủ vừa ca bát, nhẩy múa và vui mừng, ngài tiếp: “Đáng buồn khi tôi thấy những người trẻ đang ngủ mê. Không được! Hãy thức tỉnh. Hãy bước đi. Hãy tiến lên.”

Cam đoan với họ về tình yêu Thiên Chúa, ngài khuyên họ “hãy bước vào thế gian để cho ‘bằng lòng xót thương đã được bầy tỏ ra cho các bạn,’ các bạn hữu, bạn đồng nghiệp, láng giềng, đồng bào, và tất cả mọi người trên địa lục cao quý này – cũng có thể tiếp nhận lòng thương xót của Thiên Chúa."

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng việc khuyên họ lựa chọn con đường này, ngài tuyên bố: “Giới Trẻ! Hãy mau mau tỉnh thức!”


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: