Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Feb 25th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI Giáo Hội Hoàn Vũ Đức Thánh Cha: Ngày nay hơn bao giờ hết có rất nhiều vị tử đạo

Đức Thánh Cha: Ngày nay hơn bao giờ hết có rất nhiều vị tử đạo

E-mail Print

Ngày 1 tháng 7, 2014 (Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngày hôm nay thứ hai là có nhiều Kitô hữu bị đàn áp trên thế giới ngày nay hơn là vào các thế kỷ đầu tiên của Giáo Hội. Lời Đức Thánh Cha tuyên bố trong khi ngài dâng Thánh Lễ tại Nhà Nguyện Thánh Mác-ta vào ngày Giáo Hội tưởng nhớ các vị tử đạo Rôma đầu tiên dưới thời Hoàng Đế Nêro năm 64.

Kinh nguyện vào lúc khởi đầu của Thánh Lễ nhắc nhớ rằng “Máu các vị tử đạo là hạt giống của Giáo Hội”. Đức Thánh Cha nói trong bài giảng: Chúng ta nói về sự tăng trưởng của một cái cây, và điều này làm cho chúng ta nghĩ đến những gì Chúa Giê-su thường nói: “Nước Trời giống như một hạt giống. Có người đem hạt đó đi và trồng xuống đất, rồi trở về nhà – và dù cho anh ta có thức hay ngủ - hạt giống này vẫn lớn lên và nẩy nở.” Hạt giống này là Lời Chúa tăng trưởng và trở nên Nước Trời; trở nên Giáo Hội nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần và chứng tá của các Kitô hữu.

“Chúng ta biết rằng không có sự tăng trưởng nếu không có Thánh Thần: chính Ngài là Giáo Hội, chính Ngài làm cho Giáo Hội tăng trưởng, chính Ngài kêu gọi cộng đồng Giáo Hội. Nhưng chứng ta của các Kitô hữu cũng cần thiết. Và khi các hoàn cảnh lịch sử đòi hỏi phải có các chứng nhân mạnh mẽ, thì có các vị tử đạo, là các chứng nhân tuyệt vời nhất. Và Giáo Hội tăng trưởng nhờ và máu của các vị tử đạo. Đây là sự huy hoàng của việc tử đạo. Bắt đầu bằng việc làm chứng, ngày nọ qua ngày kia, và có thể kết cuộc như Chúa Giêsu, vị tử đạo đầu tiên, chứng nhân đầu tiên, một chứng nhân trung thành: bằng máu.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: Nhưng có một điều kiện cần thiết để có một chứng nhân chân chính, và đó là “phải vô điều kiện.”

“Trong bài Phúc Âm hôm nay, một trong các môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng sẽ đi theo Người, nhưng chỉ sau khi đã chôn cha của người ấy… và Chúa đã trả lời: ‘Không được! Phải theo ta vô điều kiện’. Chứng tá của bạn cũng phải vững vàng; bạn cũng phải dùng cùng một thứ ngôn từ Chúa Giêsu đã dùng: ‘Lời nói của bạn phải là vâng, thưa vâng, hay thưa không, thưa không. Đây là ngôn ngữ của việc làm chứng.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Ngày hôm nay chúng ta nhìn Giáo Hội Rôma bành trướng, được nuôi dưỡng bằng máu của các vị tử đạo. Thì điều phải làm là tư tưởng chúng ta phải hướng về các vị tử đạo ngày nay, rất nhiều vị tử đạo đã hy sinh mạng sống vì đức tin. Đúng là trong triều đại Nêro rất nhiều Kitô hữu bị bách hại, nhưng ngày nay cũng có rất nhiều người bị bách hại như vậy.”

"Có rất nhiều vị tử đạo ngày nay, trong Giáo Hội, có rất nhiều người bị bách hại. Xin hãy nghĩ đến Miền Trung Đông nơi bao nhiêu Kitô hữu phải chạy trốn để khỏi bị đàn áp, nơi bao nhiêu Kitô hữu đã bị giết hại. Ngay cả những Kitô đã bị bó buộc phải bỏ đi, bằng những cách thức có vẻ “lịch sự’, như họ đang mang ‘bao tay trắng’. Có nhiều nhân chứng hơn, nhiều vị tử đạo hơn trong Giáo Hội ngày nay so với các thể kỷ đầu tiên. Vì vậy trong Thánh Lễ này, xin nhớ đến các tiền nhân anh dũng của chúng ta, và cũng nhớ đến những anh chị em chúng ta đang bị đàn áp, phải chịu đau khổ, và là những người đã đổ máu ra để nuôi dưỡng hạt giống của bao nhiêu giáo hội nhỏ bé đang xuất phát. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ và cho chúng ta nữa.”


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: