Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Monday
Feb 19th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Mục Vụ Mục Vụ Gia Đình GIA ĐÌNH LÀ CỘNG ĐOÀN YÊU THƯƠNG

GIA ĐÌNH LÀ CỘNG ĐOÀN YÊU THƯƠNG

E-mail Print

TĨNH HUẤN: TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

ĐỀ TÀI II: GIA ĐÌNH LÀ CỘNG ĐOÀN YÊU THƯƠNG

I. CẦU NGUYỆN MỞ ĐẦU

1.1 Gợi ý của người hướng dẫn

Hôm qua chúng ta đã nói với nhau về «Gia đình là cộng đoàn cầu nguyện». Cầu nguyện là mối tương quan của mỗi người, mỗi gia đình với Thiên Chúa. Đó là tưong quan chiều dọc, từ dưới lên và từ trên xuống. Nhưng trong cuộc sống gia đình, con người không chỉ có tương quan chiều dọc mà còn có tương quan chiều ngang.

Hôm nay chúng ta sẽ nói với nhau về tương quan chiều ngang, cụ thể là về tương quan giữa các thành phần trong cùng một gia đình với nhau. Chúng ta sẽ suy nghĩ, học hỏi và cầu nguyện xung quanh đề tài «Gia đình là cộng đoàn yêu thương» mà HĐGMVN đề nghị trong Thư Chung 2013.

Trước hết chúng ta hãy nghe Chúa Giêsu Kitô nói về điều răn mới của Người, điều răn mà Người dành riêng cho những ai muốn sống theo và làm môn đệ Người.

1.2 Lắng nghe Lời Chúa (Ga 13,34-35):

«Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau."

1.3 Cùng hát: ĐÂU CÓ TÌNH YÊU THƯƠNG

ĐK.- Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi, ở đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

1. Nài xin tha thiết Thượng đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng, hết sức, hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em như  Chúa mến yêu chúng con.

2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù, chia rẽ, oán hờn, ghét ghen. Gìn giữ Đức Ái: yêu Chúa mến thương anh em.

1.4 Cùng cầu nguyện:

Lạy Thiên Chúa là Tình Yêu Sáng Tạo. Vì yêu thương Chúa đã tạo dựng vũ trụ vạn vật và loài người chúng con. Vì yêu thương loài người chúng con mà Chúa Cha đã sai Con Một Yêu Dấu xuống trần gian. Vì yêu thương loài người tội lỗi mà Ngôi Hai đã hy sinh mạng sống mình để cứu chuộc chúng con. Chúng con chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa Cha là Tình Yêu. Chúng con chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Con Một Thiên Chúa là Đấng đã chết vì yêu.

Xin cho chúng con biết sống yêu thương để xứng đáng làm con cái Chúa, làm môn đệ Chúa Giêsu Kitô!

II. TRÌNH BÀY

2.1 «Gia đình là cộng đoàn yêu thương» là đặc điểm thứ hai của gia đình đã được phúc âm hóa

Theo các Giám Mục Việt Nam thì yêu thương là đặc điểm thứ hai của gia đình đã được Phúc Âm hóa. Nói cách khác để Tân Phúc hóa đời sống gia đình thì chúng ta phải làm cho gia đình mình trở thành «cộng đoàn yêu thương». Thư chung 2013 của HĐGMVN đã viết  như vầy:

   «Gia đình là cộng đoàn yêu thương bằng tình yêu hợp nhất thủy chung, xuất phát từ Thiên Chúa Tình Yêu. Mối tương quan giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái cũng như giữa anh chị em với nhau, phải là dấu chỉ sống động của Tình Yêu Thiên Chúa. Vì thế, các gia đình công giáo phải loại bỏ mọi thứ bạo hành, “hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa, nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ cho nhau.» (Cl  3,12-13) (Thư Chung HĐGMVN 2013, số 6).

2.2 Tình yêu tự nhiên và tình yêu siêu nhiên trong gia đình Kitô hữu:

    2.2.1 Tình yêu tự nhiên là mối giây liên hệ ruột thịt. máu mủ ràng buộc giữa những người trong cùng một gia đình: vợ với chồng, chồng với vợ, cha mẹ với con cái, con cái với cha mẹ, anh chị em với nhau, cháu chắt với ông bà và ông bà vớo cháu chắt. Tình yêu tự nhiên này tạo nên nét đẹp gọi là văn hóa gia đình và thể hiện một cách khác nhau tùy theo mỗi dân tộc, mỗi thời đại. Nhờ tình yêu tự nhiên này mà gia đình trở thành tổ ấm cho các thành viên của nó.

   2.2.2 Tình yêu siêu nhiên: Đức Ái Kitô giáo (1 Cr 13,1-13):

Nếu tình yêu tự nhiên là điều rất cao quý và đáng tôn trọng thì tình yêu siêu nhiên hay bác ái mới là nét đặc trưng của gia đình Kitô hữu. Chúng ta hãy nghe Thánh Phaolô nói về đức mến tức về tình yêu siêu nhiên Kitô giáo.

«Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.   Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù,  không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn. Vì chưng sự hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn. Khi cái hoàn hảo tới, thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi. Cũng như khi tôi còn là trẻ con, tôi nói năng như trẻ con, hiểu biết như trẻ con, suy nghĩ như trẻ con; nhưng khi tôi đã thành người lớn, thì tôi bỏ tất cả những gì là trẻ con. Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ tôi biết chỉ có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi. Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.»

2.3 Cách thể hiện tình yêu trong gia đình Kitô hữu:

2.3.1 Cách thể hiện tình yêu của vợ chồng công giáo

Tình yêu và Bí tích Hôn nhân đã liên kết một người nam và một người nữ nên chồng nên vợ. Mối liên kết này bất khả phân ly vì là biểu tượng của Tình yêu chung thủy và mối liên kết vĩnh viễn giữa Chúa Kitô và Hội Thánh.  Vì thế tình yêu vợ chồng là tình yêu không san sẻ và thủy chung trọn đời.

2.3.2 Cách thể hiện tình yêu của cha mẹ công giáo

Con cái là kết quả của tình yêu và là quà tặng của Thiên Chúa ban cho hai vợ chồng. Vì thế mà hai vợ chồng phải sinh con có trách nhiệm, phải sinh con và nuôi dưỡng, giáo dục con nên người và nên người Kitô hữu. 

2.3.3 Cách thể hiện tình yêu của con cái công giáo

Con cái do cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng giáo dục. Con cái mắc nợ cha mẹ sự sống tự nhiên. Đại đa số trường hợp con con cái có được đức tin cũng nhờ ở cha mẹ. Nên con cái mắc nợ cha mẹ cả sự sống đức tin nữa. Vì thế trách nhiệm của con cái là sống hiếu thảo với cha mẹ và hòa thuận với anh chị em trong nhà. Đó là nghĩa vụ tự nhiên. Còn nghĩa vụ thiêng liêng là con cái cầu nguyện và giúp đỡ cha mẹ sống thánh thiện, đạo đức.

2.4 Tình yêu và hy sinh trong gia đình Kitô hữu:

Nói đến Tình Yêu không thể không nói đến hy sinh, vì hy sinh gắn liền với Tình Yêu và làm cho Tình Yêu có giá trị. Chính Chúa Giêsu đã nói: «Không có tình yêu nào cao cả hơn Tình Yêu của kẻ hiến mạng sống cho người mình yêu» (Ga 15,13). Vậy cho phép tôi đọc một bài thơ rất ngắn về «Tình Yêu và Hy Sinh»

TÌNH YÊU VÀ HY SINH

Giống như những sợi chỉ dọc và sợi chỉ ngang

Đan chéo nhau

Dệt nên tấm thảm cuộc sống chúng ta.

Với mỗi HY SINH, TÌNH YÊU của chúng ta lớn lên.

Tình Yêu của trẻ thơ

thì nôn nóng, chiếm hữu và đòi hỏi.

Tình Yêu của người trưởng thành

thì biết chờ đợi, chia sẻ và cảm thông.

HY SINH  có nghĩa là khước từ ước muốn

Và thú vui riêng của mình vì lợi ích của người kia.

HY SINH là học cho biết nói tiếng

“của chúng mình” thay vì tiếng

“của anh” hoặc của  em”.

Không đòi quyền lợi của mình

cho đi của cải và thời giờ của mình,

không phải bao giờ cũng dễ dàng.

Đó là một nghệ thuật cần phải tập luyện mới nên,

và các bài học phải trả giá đắt.

Nhưng trường học dạy từ bỏ và dâng hiến  chính mình

là một trong những trường học

mang lại lợi ích nhiều nhất cho cuộc sống.

Nếu phải trả giá cao,

thì phần thưởng cũng sẽ tương xứng.

Và điều đó đúng, không chỉ đối với những người đang yêu,

mà còn đối với hết mọi người.

(Rita Snowdon)

[Nguồn Tình yêu là quà tặng của Thiên Chúa]

2.5 Tình yêu và hy sinh của Chúa Giêsu trong Thánh Thể và trên thập giá:

Chúng ta không thể không nhắc với nhau về Tình Yêu và sự Hy Sinh của Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể và trên Thập giá:

2.5.1 Vì yêu thương và chấp nhận hy sinh, Chúa Giêsu Kitô đã biến mình thành của ăn, của uống, thành lương thực nuôi dưỡng sự sống tâm linh hay siêu nhiên của các Kitô hữu. Đó là Bí tích và Mầu Nhiệm Thánh Thể.

2.5.2 Vì yêu thương và chấp nhận hy sinh, Chúa Giêsu Kitô đã dốc hết máu mình ra để chứng minh Người yêu nhân lọai như thế nào, đến mức độ nào. Phúc Âm theo Thánh Gioan kể rằng : một tên lính lấy lưỡi đòng đâm vào cạnh sườn Người, và tự cạnh sườn bị đâm lủng ấy nước và máu chẩy ra. Đó là những giọt máu cuối cùng trong thân thể, trong trái tim Người.

III. TRAO ĐỔI & CHIA SẺ

3.1 Ông bà, anh chị em nuôi dưỡng tình yêu gia đình (vợ/chồng, cha mẹ/con cái) như thế nào?

3.2 Ông bà, anh chị em gặp phải những khó khăn, trở ngại nào trong đời sống yêu thương của gia đình?

3.3 Ông bà, anh chị em mong được giáo xứ giúp đỡ như thế nào, để gia đình của ông bà anh chị em thành «cộng đoàn yêu thương» mà Chúa và Giáo hội mong muốn?

IV. THAY LỜI KẾT

Có một điều mâu thuẫn trong đời sống con người ngày nay: Cùng lúc người ta đề cao tình yêu mà lại coi rẻ tình yêu. Đúng hơn người ta đề cao những cái không phải là tình yêu đích thực mà xem thường tình yêu đích thực. Vì thế mà gia đình và xã hội mới lộn xộn, bất an và bất hạnh. Phương thuốc chữa lành vết thương trong lòng người là một tình yêu đích thực, một tình yêu hy sinh cống hiến và đem lại hạnh phúc cho người mình yêu, trước tiên là cho những người sống dưới cùng một mái nhà.
V. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

5.1 Gợi ý của người hướng dẫn:

Chúng ta đã học hỏi, suy nghĩ và trao đổi về đề tài: «Gia đình là cộng đoàn yêu thương». Gia đình chúng ta chỉ có thể là cộng đoàn yêu thương khi chúng ta biết kín múc từ nguồn Tình Yêu là Thiên Chúa. Chúng ta hãy ca ngợi Thiên Chúa là Tình Yêu và phó thác gia đình mình cho Tình Yêu thần linh của Người.

5.2 Hát cầu nguyện: CHÚA LÀ TÌNH YÊU

ĐK: Chúa là Tình Yêu, Ngài đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đầy. Chúa là Tình Yêu, Ngài đã thương ban Con Một cho trần thế. Để đem muôn ơn lành, để loan tin vui mừng, khắp thế giới cho mọi người, Ngài đã chết trong đau thương để ta sống bình an.

PK 1: Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã thương ta. Dù rằng đất trời mãi đổi thay, nhưng tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời.

PK 2: Ngài hằng mong chờ luôn mời gọi người người sống yêu thương nhau. Để tình yêu Ngài mãi tràn lan trong tình chúng ta yêu nhau sống vui an bình.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: