Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Feb 25th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI Giáo Hội Hoàn Vũ Đức Thánh Cha có thể ghé thăm Trung Quốc?

Đức Thánh Cha có thể ghé thăm Trung Quốc?

E-mail Print

 VATICAN CITY (CNS) – Khi Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Đại Hàn, từ ngày 14 đến 18 tháng 8 ngài sẽ tham dự Đại Hội Giới Trẻ Á Châu cùng với các đại biểu từ 30 quốc gia, chủ tọa lễ phong Á Thánh cho 128 vị tử đạo Đại Hàn, và tiếp kiến Tổng Thống Đại Hàn Park Geun-hye.Nam Hàn là một trong những nền kinh tế hùng mạnh tại Á Châu, với một Giáo Hội Công Giáo nhỏ bé nhưng đang lớn lên. Nam Hàn cũng là phân nửa của một bán đảo bị chia hai, nơi Cộng Sản Triều Tiên được trang bị võ khí nguyêntử là một mối đe doạ thường trực. Tất cả các yếu tố này hứa hẹn một cuộc viếng thăm quan trọng của Đức Thánh Cha, và đáng được giới truyền thông chú ý và theo dõi.Bây giờ các quan sát viên đã có nghi vấn về việc ngài có thể tăng thêm một địa điểm khác trong chuyến du hành tại Á Châu lần đầu tiên này – một nơi sẽ khiến cho chuyến đi của ngài có tính cách lịch sử.

Thêm một chỗ ghé tại Trung Quốc – nơi Vatican đã không có bang giao trong 60 năm qua - sẽ là một sự thay đổi lớn trong việc thiết kế chuyến du hành của một giáo hoàng. Nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô đã tỏ ra là ngài sẵn sàng linh động trong các trường hợp tế nhị nhất về ngoại giao, như khi ngài đã ngừng để cầu nguyện tại hàng rào an ninh do Do Thái dựng lên tại Vùng Phía Tây (West Bank) trong chuyến thăm Đất Thánh hồi cuối tháng 5.Chỉ cần ghé Bắc Kinh nửa ngày, nơi nằm trên đường bay từ Hán Thành đi Rôma, Đức Thánh Cha có thể thăm nhà thờ Chánh Tòa Công Giáo và ngôi mộ của bạn đồng môn với ngài là Linh Mục Dòng Tên Matteo Ricci, Cha Ricci, một thừa sai thuộc thế kỷ 16 tại Trung Quốc, có nguyên nhân phong thánh đã được tái khai mở vào năm 2010.

Sự khả dĩ có  một chuyến viếng thăm này hãy còn xa vời. Nhưng giáo triều của Đức Thánh Cha Phanxicô đã có những dấu hiệu tốt về một mối bang giao tốt hơn với Trung Quốc.Một trong những dấu hiệu này là việc ngài lựa chọn Đức Hồng Y Pietro Parolin làm Quốc Vụ Khanh.

Trong thời gian làm phụ tá bộ trưởng ngoại giao Tòa Thánh từ 2002 đếm 2009, Hồng Y Pietro đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải tiến bang giao với Trung Quốc. Trong giai đoạn này, hai bên đã đạt được một sự thỏa hiệp ngầm về vấn đề quan trọng của việc truyền chức các giám mục Trung Hoa, hai bên đồng ý là các vụ phong chức tương lai sẽ phải được cả Vatican lẫn Hội Công Giáo Yêu Nước do chính phủ kiểm xoát phê chuẩn.Tiến bộ này bị đình chỉ năm 2010, khi chính phủ sắp xếp cho một giám mục được truyền chức không có sự chấp thuận của Đức Thánh Cha, và ép buộc nhiều giám mục khác tham dự lễ truyền chức này. Năm 2012, chính phủ cấm túc tại gia một giám mục khác và hủy bỏ việc bổ nhiệm của Tòa Thánh, sau khi vị này tuyên bố là sẽ không tham gia vào Hội Công Giáo Yêu Nước.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với một phóng viên người Ý vào tháng Ba, 2014 là “đã có một vài sự giao hảo với Trung Quốc, và tiết lộ rằng Tổng Thống Xi Jinping và ngài đã cùng gửi điện văn chúc mừng nhau khi cả hai bên cùng đắc cử gần như một lúc vào tháng Ba năm trước.Đức Thánh Cha Phanxicô là một nhân vật được nhân dân Trung Quốc xa gần chú ý, và các diễn văn cũng như các sáng kiến về ngoại giao của ngài – như chiến dịch chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria, và khi ngài cầu nguyện cho hòa bình cùng tổng thống Do Thái và Palétin vào ngày 8 tháng 6 vừa qua – hai việc này đã đươc giới truyền thông Trung Quốc đăng tải rất tích cực.Theo Francesco Sisci, là một nhà thông thái và một nhà báo Ý hiện đang có trụ sở tại Bắc Kinh, khi Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố hồi tháng 5 là các người Công Giáo Công Giáo phải là “men cho một cuộc sống chung hòa điệu giữa các đồng bào của họ,” một số các nhà bình giải Trung Hoa đã coi lời ngài nói có ý nghĩa là “một xã hội hoà điệu theo chủ nghĩa xã hội," một quan niệm được nhà cựu lãnh đạo Hu Jintao cổ võ.

Một cơ hội được chụp hình chung với một giáo hoàng cực kỳ nổi danh và được nhiều người ái mộ sẽ giúp cho Tổng Thống Xi nhiều về việc giảm thiểu tai tiếng trên trường quốc tế là Trung Quốc không tôn trọng tự do tôn giáo và các nhân quyền khác.Vào đầu tháng 6, một Nhật Báo Hồng Kông “the South China Morning Post”, đã nêu lên một nguồn tin ẩn danh “thân cận” Tòa Thánh và Giáo Hội bên Hồng Kông, là các giới chức Vatican và Trung Quốc có thể gặp gỡ trước cuối năm nay.Tuy nhiên những hoạt động tiếp cận này có thể bị ngăn chặn bất cứ lúc nào. Chính sách của Bắc Kinh đối với Giáo Hội Công Giáo thường bị chi phối bởi một hệ thống các ảnh hưởng rất phức tạp, kể cả việc đối xử với các cộng đồng tôn giáo khác, như cộng đồng Tin Lành đông đảo hơn nhiều và các tín hũu Phật Giáo Tây Tạng theo Đức Dalai Lama.

Trước trạng thái phức tạp về chính trị này, vẫn hãy còn nhiều thời gian trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô lên máy bay đi Hán Thành.


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: