Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Feb 25th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI Giáo Hội Hoàn Vũ Đức Thánh Cha nói với bọn buôn người và chế tạo vũ khí: họ sẽ bị Thiên Chúa xét xử

Đức Thánh Cha nói với bọn buôn người và chế tạo vũ khí: họ sẽ bị Thiên Chúa xét xử

E-mail Print

VATICAN CITY (CNS) -- Đức Thánh Cha Phanxicô lên án những người chịu trách nhiệm trong các vụ buôn người, công nhân nô lệ, và chế tạo vũ khí, ngài nói những kẻ chế tạo vũ khí cho chiến tranh là “những lái buôn của thần chết.”

Đức Thánh Cha nói trong buổi triều kiến chung ngày 11 tháng 6: Có một ngày kia mọi sự chấm dứt và họ phải sẽ phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ trong việc bảo vệ trẻ em không bị cưỡng ép làm những lao công nô lệ, ngài nêu cao vấn nạn của khoảng 160 triệu lao công trẻ em trên toàn thế giới.

Đức Thánh Cha giơ cao một truyền đơn mầu đỏ có ghi hàng chữ bằng tiếng Ý: “Tất cả cùng nhau chống lại vấn đề lao động trẻ em.” Ngài yêu cầu cộng đồng quốc tế giúp đỡ trong việc “tẩy trừ thảm họa này.”

Truyền đơn này là một phần của chiến dịch Tổ Chức Lao động Quốc Tế #RedCard, kêu gọi mọi người “thổi còi” như một trọng tài trên sân túc cầu, và đưa “thẻ đỏ” cho những ai khai thác trẻ em.

Ngài nói vào cuối bài giảng rằng ngày 12 tháng 6 là Ngày Quốc Tế Chống Lao Động Trẻ Em – một ngày để kêu gọi sự chú ý đến hàng triệu trẻ em bị ép buộc làm việc trong những hoàn cảnh tồi tệ, “bị rơi vào một hình thức nô lệ và bị khai thác, cũng như bị bạo hành, áp bức và kỳ thị."

Ngài kêu gọi tất cả mọi người, nhất là các gia đình, phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ “phẩm giá và giúp cho mọi trẻ em được nuôi dưỡng cách lành mạnh” để chúng có thể nhìn về tương lai với niềm hy vọng.”

Trong bài giảng chung, Đức Thánh Cha kế thúc loạt bài giảng về Bẩy Ơn Chúa Thánh Thần: khôn ngoan, hiểu biết, chỉ dạy, sức mạnh, thông minh, đạo đức và kính sợ Thiên Chúa. Ngài đã chú trọng về ơn cuối cùng cho bài giáo lý.

Ngài nói: kính sợ Thiên Chúa không phải là hãi sợ; mà là công nhận rằng “chúng ta thật bé nhỏ trước Thiên Chúa" và khả năng vô biên của Người để yêu thương và tha thứ.

Ngài nói: Ơn kính sợ Thiên Chúa của Chúa Thánh Thần giúp mọi người mở lòng và trao phó hoàn toàn “với lòng khiêm nhu, kính trọng và tin cậy” vào Chúa.

Chúa Giê-su mời gọi tất cả mọi người tìm được “sự an ủi và bình an” bằng cách dâng “tất cả mọi lo âu và hy vọng cho Chúa” và để cho mình được ôm ấp và nâng đỡ “bởi sự ấm áp và che chở của Người, như một con trẻ với người cha của nó."

Ngài nói: Một sự kính sợ Chúa đúng mức là một sự “vâng lời” đối với thánh ý của Người, và có thể đổ tràn đầy hy vọng trong tâm hồn chúng ta.

"Thực vậy, rất nhiều lần chúng ta không thể hiểu kế hoạch của Thiên Chúa và chúng ta ý thức rằng chúng ta không đủ sức để tự bảo đảm cho hạnh phúc và đời sống vĩnh cửu của chúng ta.”

"Tuy nhiên, chính là khi cảm nhận được sự hạn hẹp và thiếu sót của chúng ta, thì Thánh Thần sẽ an ủi chúng ta và cho chúng ta thấy là điều quan trọng duy nhất là để cho Chúa Kitô dẫn đưa chúng ta vào vòng tay của Chúa Cha.”

Ngài nói: Với lòng kính sợ Thiên Chúa, mọi người sẽ đi theo Chúa Kitô “với lòng khiêm nhu, ngoan ngoãn và vâng lời” và không có vẻ như không tránh được, thụ động hay đáng buồn.”

Lòng mọi người sẽ được đổ tràn đầy “sự thán phục và niềm vui, niềm vui của những đứa trẻ nhận biết rằng chúng được Người Cha giúp đỡ và yêu thương."

Thay vì “làm cho chúng ta trở nên những Kitô hữu nhút nhát, bẽn lẽn, kính sợ Thiên Chúa làm cho chúng ta can đảm và có sức mạnh… làm cho chúng ta trở nên những Kitô hữu kiên quyết và hăng say, không tuân phục Thiên Chúa vì sợ hãi, nhưng vì chúng ta được đánh động và thúc đẩy bởi tình yêu của Người!”

Đức Thánh Cha nói: tuy nhiên, một lòng kính sợ Thiên Chúa cũng là “một tiếng chuông thức tỉnh” lưu ý chúng ta về tội lỗi trong đời sống mình và nhắc nhớ chúng ta là chúng ta sẽ phải trả lẽ sau này.

“Khi một người sống trong tội lỗi, khi họ xúc pham thánh danh Thiên Chúa, khi họ khai thác kẻ khác, khi họ làm chủ nhân kẻ khác, khi họ chỉ sống vì tiền, hư danh, quyền hạn, và kiêu kỳ, thì sự kính sợ Thiên Chúa sẽ đánh chuông thức tỉnh: Coi chừng đó! Tất cả quyền uy và tiền bạc, với tất cả lòng kiêu hãnh và háo danh, bạn sẽ không bao giờ được hạnh phúc.”

Đức Thánh Cha nói: nhiều người không cảm thấy kính sợ Thiên Chúa chút nào vì trái tim họ đã trở nên trai đá vì tham nhũng.

Đức Thánh Cha hỏi: "Tôi nghĩ đến những người đang cổ võ cho việc buôn người và lao công nô lệ. các bạn có cho là họ có lòng kính sợ Thiên Chúa không?”

"Không, họ không kính sợ Thiên Chúa và họ không sung sướng,” cũng như “những kẻ chế tạo vũ khí để nuôi dưỡng các chiến tranh."

Ngài nói ngài tin chắc là không có ai hiện diện trong quảng trường hôm nay lại dính líu đến kỹ nghệ chế tạo vũ khí, vì những người ấy “không đến để lắng nghe Lời Chúa. Những người này chế tạo cái chết, họ là những lái buôn thần chết.

Đức Thánh Cha Phanxi-cô kêu gọi mọi người hiệp lời với những người bị đau khổ và chấp nhận ơn Chúa Thánh Thần để cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, là Cha chúng ta.


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: