Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Sunday
Feb 25th 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI Giáo Hội Hoàn Vũ "Giáo Hội muốn có những Kitô hữu tự do "

"Giáo Hội muốn có những Kitô hữu tự do "

E-mail Print
Kinh Nữ Vương Thiên Đàng ngày 8 tháng 6, 2014

Huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô

ROME, 9 tháng 6, 2014 (Zenit.org) – “Giáo Hội ghì chặt thế giới, nhưng không nắm giữ; để cho thế giới được tự do, nhưng ôm chặt trong vòng tay: hai cánh tay mở ra để đón nhận, nhưng không khép kín để kìm giữ.” Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Chúng ta là các Kitô hữu, chúng ta được tự do, và Giáo Hội muốn chúng ta được tự do!”

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước Kinh Nữ Vương Thiên Đàng ngày Chúa Nhật 8 tháng 6, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Các anh chị em thân mến!

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống kỷ niệm ngày ơn Chúa Thánh Thần đổ tràn trên các Tông Đồ tụ tập tại Phòng Tiệc Ly. Cũng như Lễ Phục Sinh, biến cố này xẩy ra trong một ngày lễ Do Thái, và có kết quả lạ lùng. Sách Công Vụ Tông Đồ mô tả các dấu hiệu và hậu quả của hiện tượng lạ lùng này: một cơn gió mạnh và những lưỡi lửa; sự sợ hãi biến đi thay thế bằng lòng can đảm; các miệng lưỡi được cởi buộc và tất cả hiểu thấu lời loan báo. Nơi đâu có Thánh Thần tới, thì tất cả được tái sinh và biến hình. Biến cố ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống đánh dấu ngày khai sanh Giáo Hội và sự xuất hiện của Giáo Hội trước công chúng; có hai sắc thái chúng ta ghi nhận: đó là một Giáo Hội thúc đẩy và làm cho chúng ta phải ngạc nhiên.

Sự ngạc nhiên là một yếu tố căn bản của Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống : Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa của những sự ngạc nhiên, chúng ta biết như thế. Không ai còn trông đợi được gì nơi các tông đồ: sau khi Chúa Giêsu chịu chết, họ trở thành một nhóm người tầm thường, là những người thất bại, và mồ côi vì Thầy của họ đã chết. Vậy mà đã xẩy ra một biến cố bất ngờ, rất ngạc nhiên: mọi người thấy lạ lùng vì mỗi người nghe hiểu được các tông đồ nói tiếng bản xứ của họ, và kể lại những công trình cao cả của Thiên Chúa (TĐCV 2,6-7.11). Giáo Hội nẩy sanh trong Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là một cộng đồng tạo nên sự kinh ngạc, vì sức mạnh của Giáo Hội đến từ Thiên Chúa, giáo hội loan báo một sứ điệp mới – sự Phục Sinh của Chúa Ki-tô – trong một ngôn ngữ mới – ngôn ngữ hoàn vũ của tình yêu. Các tông đồ được bao phủ bởi một sức mạnh đến từ trời và lên tiếng một cách can đảm – chỉ vài phút trước đó họ đều hèn nhát, nhưng bây giờ, họ mạnh dạn và thẳng thắn lên tiếng, với sự tự do của Chúa Thánh Thần.

Đó là tại sao Giáo Hội được mời gọi phải sống như thế: Giáo Hội có thể làm mọi người ngạc nhiên khi loan báo cho tất cả thế gian rằng Chúa Giêsu Kitô đã chiến thắng sự chết, rằng hai cánh tay của Thiên Chúa luôn luôn mở rộng, rằng Thiên Chúa luôn luôn kiên nhẫn, chờ đợi để chữa lành chúng ta, để tha thứ cho chúng ta. Đây chính là sứ mệnh Chúa Giêsu Phục Sinh đã ban cho Giáo Hội.

Hãy coi chừng: Nếu Giáo Hội sống động, thì phải luôn luôn hành động bất ngờ. Sự bất ngờ này là bản chất chính của một Giáo Hội sống động. Một Giáo Hội không có khả năng để làm ngạc nhiên là một Giáo Hội yếu đuối, hấp hối, cần được đem đi nhà thương để chữa bệnh ngay lập tức!

Vài người tại Giêrusalem còn muốn rằng các môn đệ Chúa Giêsu đang bị tê liệt bởi sự sợ hãi, cần phải ở tại nhà của họ để không gây xáo trộn. Ngày nay cũng thế, nhiều người muốn các Kitô hữu cũng phải như vậy. Nhưng Chúa Giêsu Phục Sinh đã thúc đẩy họ đi vào thế gian: “Cũng như Cha Thầy đã sai Thầy đi, Thầy cũng sai các anh em (Ga 20,21). Giáo Hội của Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là một Giáo Hội không thụ động. Không, Giáo Hội không muốn chỉ là một hình thức trang hoàng cho có. Đây là một Giáo Hội không ngần ngại ra di, gặp gỡ muôn dân, để loan báo sứ điệp đã được trao phó, dù cho sứ điệp này có làm cho các lương tâm phải bối rối hay lo sợ, dù cho sứ điệp này có thể là nguồn gốc của các khó khăn hay dẫn đưa đến sự tử đạo. Giáo Hội sanh ra duy nhất và hoàn vũ, với một căn tính chính xác, nhưng cởi mở, một Giáo Hội ghì chặt thế giới, nhưng không nắm giữ; để cho thế giới được tự do, nhưng ôm chặt trong vòng tay: hai cánh tay mở ra để đón nhận, nhưng không khép kín để kìm giữ. Chúng ta là các Kitô hữu, chúng ta được tự do, và Giáo Hội muốn chúng ta được tự do!

Chúng ta hãy cầu xin Đức Nữ Đồng Trinh Maria trong sáng ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Phòng Tiệc Ly, Người Mẹ đã ở đó với đàn con. Mẹ là sức mạnh của Thánh Thần và đã làm nên những việc lạ lùng (Lc 1,49). Chính Mẹ đã nói như vậy. Xin Mẹ Chúa Cứu Thế và Mẹ của Giáo Hội cầu bầu cho chúng ta có được một ơn Chúa Thánh Thần mới đổ tràn đầy trên Giáo Hội và trên thế giới.


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: