Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI Giáo Hội Hoàn Vũ Nếu chúng ta hủy diệt Tạo Vật, thì Tạo Vật sẽ hủy diệt chúng ta

Nếu chúng ta hủy diệt Tạo Vật, thì Tạo Vật sẽ hủy diệt chúng ta

E-mail Print

Ngày 21 tháng 5, 2014 (Vatican Radio)

“Với ơn Hiểu Biết, Thánh Thần giúp chúng ta nhận biết giá trị và vẻ đẹp của con người và các thực tại vây quanh chúng ta, và cũng biết được những giới hạn của chúng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói như vậy trong loạt bài giáo lý tập trung vào bẩy ơn của Chúa Thánh Thần:

Các anh chị em thân mến,

Hôm nay tôi muốn nêu lên một ân sủng khác của Chúa Thánh Thần, ơn Hiểu Biết. Khi chúng ta nói về sự hiểu biết, chúng ta nghĩ ngay tới khả năng của con người để học hỏi nhiều hơn về thực tại chung quanh chúng ta, và để khám phá các định luật điều khiển thiên nhiên và vũ trụ. Tuy nhiên ơn hiểu biết đến từ Chúa Thánh Thần không chỉ giới hạn ở kiến thức của con người: đây là một ơn đặc biệt, giúp chúng ta hiểu biết qua Tạo Vật, sự cao cả và tình yêu của Thiên Chúa và mối liên hệ mất thiết của Người với mọi tạo vật.


1. Khi con mắt chúng ta được Thánh Thần soi sáng, chúng mở ra để chiêm ngắm Thiên Chúa trong vẻ huy hoàng của thiên nhiên và sự vĩ đại của vũ trụ, và dẫn đưa chúng ta khám phá cách thức mọi tạo vật nói với chúng ta về Thiên Chúa, và mọi tạo vật nói với chúng ta về tình yêu của Người. Tất cả gợi lên cho chúng ta một sự ngạc nhiên và biết ơn! Đây là cảm xúc chúng ta có khi chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật hay bất cứ một tuyệt tác nào là kết quả của tài khéo và óc sáng tạo của con người: trước các tác phẩm này, Thánh Thần dẫn đưa chúng ta đến việc ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa từ đáy lòng chúng ta, và nhận thức rằng, tất cả mọi sự chúng ta có đều là những ân sủng vô giá của Thiên Chúa và là dấu chỉ của tình yêu vô biên Người dành cho chúng ta.

 
2 .Chương đầu của sách Sáng Thế, nơi đầu Thánh Kinh, cho chúng ta thấy Thiên Chúa vui thích về tao vật của Người, bằng cách nhấn mạnh vẻ đẹp và sự thiện hảo của mọi sự. Vào cuối mỗi ngày, sách này viết: “Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp" ( 1,12.18.21.25 ) …Nhưng nếu Thiên Chúa thấy Tạo Vật là một cái gì tốt đẹp, thì chúng ta cũng phải có thái độ này, chúng ta phải thấy rằng Tạo Vật là một cái gì tốt đẹp. Ơn Hiểu Biết về vẻ đẹp này, chúng ta phải cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta ơn này, vẻ đẹp này! Đây là con đường phải theo… và khi Thiên Chúa đã dựng xong người đàn ông. Người không nói là “tốt đẹp”, Người nói “đây quả thật là tốt đẹp”, Người kéo chúng ta lại gần Người. Và trong con mắt Thiên Chúa, chúng ta cao trọng nhất, đẹp đẽ nhất, là tác phẩm tốt nhất trong mọi Tạo Vật….” Nhưng còn các Thiên Thần thì sao? Không! Thiên Thần còn thấp hơn chúng ta! Chúng ta còn cao qúy hơn Thiên Thần! Chúng ta được nghe thấy như vậy trong  sách Thánh Vịnh! Thiên Chúa thực sự yêu thương chúng ta! Chúng ta phải cảm tạ Người về điều này!


Ơn Hiểu Biết làm cho chúng ta sống hòa điệu với Đấng Sáng Tạo và giúp cho chúng ta tham dự vào sự sáng suốt của nhãn quan và phán quyết của Người. Và trong phối cảnh này chúng ta có thể biết rằng nơi người nam và người nữ là đỉnh cao của Tạo Vật, và sự hoàn thành của kế hoạch yêu thương được in dấu trong mỗi người chúng ta và làm cho chúng ta nhận biết tất cả chúng ta đều là anh chị em.

 
3 . Tất cả những điều này là một nguồn suối của sự thanh thản và an bình và làm cho Kitô hữu trở nên những nhân chứng hân hoan của Thiên Chúa, theo chân Thánh Phanxicô thành Assissi và nhiều Thánh khác, họ có thể ca tụng tình yêu của Người qua việc chiêm ngắm các Tạo Vật.

Tuy nhiên, đôi khi ơn hiểu biết giúp chúng ta không bị rơi vào cạm bẫy của những thái độ quá trớn hay sai lầm. Thái độ thứ nhất là nguy cơ coi chúng ta là chính những chủ nhân của Tạo Vật. Tạo Vật không phải là một sở hữu, chúng ta có quyền cai quản tùy ý; hay chỉ là các sở hữu của một số ít người: Tạo Vật là một quà tặng, một quà tặng quý giá Chúa ban cho chúng ta, để chúng ta chăm sóc, và sử dụng cho lợi ích chung của mọi người, và luôn luôn với sự kính trọng và biết ơn.

Thái độ sai lầm thứ hai là cám dỗ tự giới hạn chúng ta vào hàng các tạo vật, vì chúng có thể cho chúng ta giải đáp về những gì chúng ta mong đợi. Với ơn hiểu biết, Thánh Thần giúp chúng ta không chào thua những cám dỗ này.. nhưng tôi muốn quay về con đường sai lạc thứ nhất … Chúng ta là những người Quản Thủ Tạo Vật, không phải là Chủ của các Tạo Vật. Nhưng khi chúng ta khai thác Tạo Vật, chúng ta hủy diệt dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, khi hủy diệt Tạo Vật chúng ta đang nói với Chúa là: “Con không thích chúng! Chúng không tốt đẹp!” “Vậy thì con thích cái gì?” “Con chỉ thích chính mình con thôi!” – Ở đây, chính là tội lỗi! Các bạn thấy không? Quản thủ Tạo Vật là quản thủ ân sủng Chúa ban cho chúng ta và cũng là một cách để nói lên lời tri ân Thiên Chúa. Con là chủ của Tạo Vật nhưng để tiếp diễn việc sáng tạo, con không bao giờ hủy diệt quà tặng của Chúa. Và đây phải là thái độ của chúng ta đối với Tạo Vật. Gìn giữ Tạo Vật. Vì nếu chúng ta hủy diệt Tạo Vật, Tao Vật sẽ hủy diệt chúng ta! Xin đừng bào giờ quên điều này!!


Một hôm về miền quê tôi nghe được một câu nói của một người bình dân yêu thích hoa và anh ta nuôi dưỡng những bông hoa, và anh nói chúng ta phải nuôi dưỡng những gì tươi đẹp Chúa ban cho chúng ta. Tạo Vật là để cho chúng ta sử dụng đúng cách, chứ không được lạm dụng… vì cha biết không, Thiên Chúa luôn luôn tha thứ - Thật vậy, Chúa luôn luôn tha thứ… Chúng ta những người nam và nữ, chúng ta đôi khi tha thứ, nhưng không luôn luôn tha thứ… nhưng thưa cha, Tạo Vật không bao giờ tha thứ! Và nếu chúng ta không gìn giữ và chăm sóc, Tạo Vật sẽ không bao giờ tha thứ chúng ta”.


Chúng ta hãy suy nghĩ và xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ơn hiểu biết rằng Tạo Vật là một quà tặng của Thiên Chúa, một quà tặng quý giá nhất Người tạo dựng đó là con người…

Cám ơn các bạn.


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: