Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI Giáo Hội Hoàn Vũ Làm sao để giải quyết các tranh chấp trong Giáo Hội

Làm sao để giải quyết các tranh chấp trong Giáo Hội

E-mail Print

Huấn từ của Đức Thánh Cha ngày Chúa Nhật 18/5/2014

Bài giảng trước kinh Nữ Vương Thiên Đàng

Các anh chị em thân mến,

Hôm nay, bài đọc trong sách Công Vụ Tông Đồ cho chúng ta thấy thời Giáo Hội thời sơ khai cũng có xẩy ra những căng thẳng và bất hòa đầu tiên. Trong đời sống, cũng có những tranh chấp, nhưng vấn đề là làm sao đối phó? Cho tới lúc đó, sự hiệp nhất của cộng đồng Kitô  đã có lợi điểm là trực thuộc một sắc tộc và văn hóa duy nhất, đó là Do Thái.

Nhưng theo ý Chúa Giêsu, Kitô giáo được dành cho tất cả mọi dân tộc, được mở ra cho nền văn hóa Hy Lạp, sự đồng điệu biến mất và những khó khăn đầu tiên xuất hiện.

Người ta than phiền rằng có những bất bình vì có sự thiên vị, có sự đối xử không đồng đều. Điều này cũng xẩy ra trong các giáo xứ của chúng ta! Trợ giúp của cộng đồng cho những người thiếu thốn: quả phụ, trẻ mồ côi và người nghèo khó nói chung, dường như ưu tiên được dành cho những người gốc Do Thái so với những người khác.

Khi đó, trước những tranh cấp này, các Tông Đồ ra tay giải quyết, họ triệu tập một hội nghị gồm cả mọi nguời và các môn đệ, và tất cả mọi người cùng thảo luận về vấn đề này. Thực vậy, các vấn đề không thể được giải quyết bằng cách coi như chúng không hiện diện! Sự đối chất thẳng thắn giữa các chủ chăn và đoàn chiên tốt đẹp biết bao! Họ đạt đến việc phân chia các trách vụ. Các Tông Đồ đưa ra một đề nghị và được tất cả mọi người đón nhận: họ sẽ chú tâm vào việc cầu nguyện và rao giảng Lời Chúa, trong khi bẩy người, là các phó tế có thể lo liệu cho việc nuôi dưỡng những người nghèo khó.

Bẩy vị này không được lựa chọn vì họ là những chuyên viên về tài chánh, nhưng vì họ là những người lương thiện, có tiếng tốt, tràn đầy Thánh Thần và đức khôn ngoan; họ đã được các Tông Đồ đặt tay trên đầu để sai đi.

Và như thế, sau những bất mãn, than van, những tìn đồn về sự thiên vị, khác biệt về cách đối xử, họ đã đạt được cách giải quyết bằng việc đối chất, và cầu nguyện. Chính là khi đối chất, thảo luận và cầu nguyện với niềm xác tín rằng những sự đồn thổi, những ganh tị, ghen ghét không bao giờ có thể giúp chúng ta đạt được sự hòa điệu, đồng tâm nhất trí và hòa bình.

Lúc đó, chính Thánh Thần đã giúp cho họ có được sự đồng tâm nhất trí này. Và điều này làm cho chúng ta hiểu rằng khi chúng ta để cho Thánh Thần đưa dẫn chúng ta đi đến sự hòa điệu và hiệp nhất, và biết tôn trọng những tài năng, và ân sủng khác nhau. Các bạn đã hiểu rõ chưa? Không được ngồi lê nói mách, không được ganh ghét và ganh tị nhé!

Xin Đức Nữ Đồng Trình Maria giúp các bạn biết vâng theo Chúa Thánh Thần để có thể yêu kính nhau và tập trung nhiều hơn vào đức tin, vào việc bác ái, và cởi mở tấm lòng cho những nhu cầu của người nghèo khó.


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: