Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Feb 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Đoàn Thể & Phong Trào Cursillo Việt Nam CURSILLO: LÀM DẬY MEN TINH THẦN KITÔ GIÁO TRONG XÃ HỘI

CURSILLO: LÀM DẬY MEN TINH THẦN KITÔ GIÁO TRONG XÃ HỘI

E-mail Print

Phong trào Cursillo là một phong trào của Giáo Hội Công giáo với mục đích tối thượng là: “Làm dậy men tinh thần Kitô trong xã hội”. Dù phong trào đã có bề dầy hoạt động gần 3/4 thế kỷ, và hiện đã sinh hoạt ở trên 60 quốc gia, khoảng 800 giáo phận với hơn 10 triệu người, trong đó có nhiều vị Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ, cùng giáo dân; Phong trào lại được chính Đức Giáo Hoàng Phaolô VI năm 1963 ký Tông sắc nhận Thánh Phaolô làm bổn mạng; Phong trào đã đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho Giáo Hội (Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã gởi thư khuyến khích PT Cursillo ngày 06.05. 2000), thế nhưng, cũng còn khá đông Kitô hữu khắp nơi, nhất là ở Việt Nam chưa biết đến, thường hay băn khăn thắc mắc hỏi: “Cursillo là gì? Hoạt động ra sao? Mục đích thế nào?

Trong tinh thần Tham gia, Đồng trách nhiêm được Giáo Hội Công giáo luôn kêu gọi mọi Kitô hữu hãy tích cực hưởng ứng trong môi trường cũng như phạm vi hoạt động của mình.

Là một Cursillista, người đã được học khóa 9 Cursillo ba ngày tại giáo phận Long Xuyên năm 1974 (Cursillo là tiếng TBN, nghĩa là khóa Học Hội Kitô giáo ngắn ngày), đồng thời đang hoạt động trong PT Cursillo của giáo phận Long Xuyên và liên giáo phận, tôi xin mạn phép trình bày mấy vấn để, với mong ước góp phần nhỏ vào việc giúp hiểu biết một chút về một PT của Giáo Hội:

* Thoáng nhìn về lịch sử hình thành và phát triển PT Cursillo từ bán đảo Mallorca (TBN).

* Mục đích của Phong trào Cursillo: mục đích gần và mục đích tối thượng.

* Phong trào Cursillo ở Việt Nam trước và sau năm 1975.

Thoáng nhìn về lịch sử hình thành và phát triển P.T Cursillo từ bán đảo Mallorca (TBN)

Cuộc nội chiến đẫm máu giữa những người Công giáo với nhau ở Tây Ban Nha khởi đầu từ năm 1936 và chấm dứt vào năm 1939 đã để lại một hậu quả vô cùng thảm khốc, đau thương với số Kitô hữu bị giết hại lên đến 72,500 người, trong đó có: 4,184 linh mục triều và chủng sinh; 2,365 linh mục và tu sĩ dòng nam; 283 nữ tu; số còn lại là giáo dân

Đứng trước thảm cảnh đó, ngày 06 tháng 02 năm 1940 Đức Giáo Hoàng Piô XII trong một diễn văn tại Rôma đau buồn thừa nhận: “Đã có một số lớn các giáo hữu đang xa rời đời sống Kitô hữu”. Ngài thiết tha kêu gọi mọi thành phần Kitô hữu bằng mọi nỗ lực có thể tìm cách đem các giáo hữu này trở về với những giá trị Kitô giáo.

Đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, ông Eduardo Bonnin (1917-2008), một trong những vị sáng lập PT Cursillo được ơn soi sáng dành nhiều suy tư cho việc “Nghiên cứu môi trường”. Đề tài đó được trình bày cho khóa thủ lãnh hành hương của Công Giáo Tiến Hành viếng mộ thánh Giacôbê (Khoảng 100.000 người tham dự lần đầu) mở hai lần một năm, mỗi lần một tuần tại giáo phận Mallorca thuộc Tây Ban Nha. Đó chính là khóa Cursillo đầu tiên. Sau này khóa một tuần rút ngắn còn ba ngày. Đó là khóa Cursillo ngày nay. Năm 1944 ông Bonnin trở thành chủ tịch Công Giáo Tiến Hành tại Mallorca.

Năm 1947 Đức Thánh Cha Piô XII Tấn phong và bổ nhiệm cha Tiến Sĩ Hervás làm Giám mục giáo phân Mallorca, Tây Ban Nha. Đức Cha Harvás đã chấp thuận Phong trào hoạt đông trong giáo phân. Ông Bonnin thuật lại:

Chính Đức Cha Hervás đã giúp các khóa Cursillo đi vào bằng cửa chính của Giáo Hội”.

Ngày 28.05.1966 tại Rôma, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã khuyến khích và giao trách nhiệm cho PT: PT Cursillo giữ vai trò tiên phong trong việc canh tân thế giới cho Chúa Kitô theo tinh thần Công đồng Vatican II

Ngày 06.05. 2000 Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khuyến khích PT Cursillo: “Hạt giống nhỏ bé gieo rắc trên quốc gia Tây Ban Nha hơn 50 năm trước đã trở thành một cây xum xuê hoa trái của Chúa Thánh Thần. Đây là dụng cụ Thiên Chúa tạo nên để loan báo Tin Mừng trong thời đại chúng ta”

Ngày 31.05.2004 PT Cursillo là thành viên các tổ chức Công giáo Quốc tế thuộc Hội đồng Giáo Hoàng có tư cách pháp nhân và phê chuẩn nội qui của Phong trào.

Ngày 13 tháng 06 năm 2011, Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi còn là Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám mục Buenos Aires đã gởi thư cho anh chị em Cursillistas

Các Cursillistas thân yêu của tôi: “Hạt giống tốt là con cái của thiên quốc” (Mt. 13, 38)…

Khi các Cursillistas sống trong những thời điểm khó khăn, các bạn cần phải cầu xin Chúa cho có nhiều ứng viên, có một Tiền Cursillo đang diễn ra, như vậy là không rơi vào tuyệt vọng làm tê liệt và gây ra nỗi thống khổ. Món quà Kerigma mà các bạn nhận được trong Cursillo gửi đến các bạn nhiệm vụ theo phương pháp kiềng ba chân: Sùng đạo, học đạo, hành đạo”

Hiện nay PT Cursillo có Văn Phòng Điều Hành Thế Giới, gọi tắt là OMCC (Organismo Mundial De Cursillos de Cristiandad) và được chia thành 4 khu vực:

- Nam Mỹ- Bắc Mỹ- Châu Âu- Châu Á Thái Bình Dương

- Bốn khu vực sẽ luân phiên điều hành Văn Phòng Thế Giới (nhiệm kỳ 4 năm)

- Mỗi Quốc gia có Văn Phòng Điều hành Quốc gia

- Mỗi giáo phận có Văn Phòng Điều Hành cấp giáo phận còn gọi là Ban Phục Vụ, đặt dưới sự hướng dẫn của Đức Giám mục qua cha Linh hướng.

Mục đích của Phong Trào Cursillo

Mục đích gần:

Tạo cho tham dự viên có một nền tảng có thể sống những điều căn bản để trở nên những Kitô hữu đích thực. Đó là yêu mến Thiên Chúa và tha nhân đã được cảm nghiệm qua ba cuộc gặp gỡ thiết yếu: gặp gỡ chính mình; gặp gỡ Chúa Kitô; và gặp gỡ tha nhân

Mục đích tối thượng:

Xây dựng cột sống Kitô giáo trong xã hội, với những người sống những điều căn bản để trở nên Kitô hữu đích thực. Họ làm dậy men môi trường họ đang sống bằng Phúc âm hóa môi trường đó..

Để trở thành một Kitô hữu đích thực, Phong Trào trang bị cho họ một kỹ năng và phương thức sống đạo với hình ảnh kiềng ba chân vững chắc: Sùng đạo, Học đạo, và Hành đạo. Điều đó luôn được các Cursillitas chia sẻ hàng tuần, hàng tháng với nhóm bạn thân hữu tử 5 đến 7 người, do chính họ lựa chon (Sinh hoạt ngày thứ tư cho đến hết đời). Ngoài Hội nhóm, PT còn sinh hoạt Ultreya (Tiến lên) định kỳ 3 tháng, 6 tháng hay một năm một lần, gồm nhiều nhóm thân hữu họp lại. Đây là sinh hoạt hậu Cursillo rất quan trọng cho mỗi Cursilliasta cũng như của PT.

Để làm: “dậy men môi trường” mình đang sống và làm việc, mà mỗi người đều có như: gia đình, xóm làng, họ hàng, xứ đạo, nhà trường, bệnh viên, nhà máy, nông trường, hầm mỏ, khu chợ búa siêu thị… Cursillíta cần “nghiên cứu môi trường” mình đang sống và làm việc theo gương vị sáng lập Phong trào khai sinh đã dầy công nghiên cứu thưở PT mới khai sinh. PT nghiên cứu về văn hóa, kinh tế, tôn giáo, chính trị, xã hội của môi trường đó. Tìm ra những đặc điểm, nét văn hóa riêng biệt của môi trường mình sống.

Nhờ nghiên cứu môi trường, ta biết rằng việc Phúc âm hóa ở môi trường Việt Nam khi chỉ có khoảng 7% là người Công giáo, còn 93% là các tôn giáo như Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành, Hồi giáo… sẽ khác với việc Phúc âm hóa ở các nước như Brasil, Tây Ban Nha, Philippines hầu như toàn người theo đạo Công giáo.

Phúc âm hóa ở đất nước nông nghiệp, thương mại khác với đất nước công nghiệp….

Ngay tại Việt Nam Phúc âm hóa ở môi trường đồng bằng SCL khác với miền núi, cao nguyên…

Dẫu có những khác biệt, song ta vẫn tìm ra được những điểm chung nhất để việc Phúc âm hóa môi trường đem lại hiệu quả cao. Trước tiên và quan trọng nhất là các Cursillistas phải làm gương sáng về đời sống công bằng, bác ái, yêu thương, sống Tám Mối Phúc. Bởi vì: “Lời nói thì bay qua, gương lành thì lôi cuốn”. Đức Gioan Phao lô II cảnh báo khi Ngài nói:

Người thời nay thích nghe những chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có nghe những thầy dạy thì đó là vì những thầy dạy này là những chứng nhân

Chính vì lẽ đó, mà những người được sai đi trình bày Rollo phải là người làm chứng cho những điều mình nói, nên được gọi là “Tuyên giảng” chứ không phải là thuyết giảng.

Phương châm hoạt động của PT là: “Một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh em”.

Vì thế, người Cursillista luôn luôn phải cầu nguyện trước khi khởi sự công việc. Họ xác tín rằng: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người đó thì người đó sinh nhiều hoa trái, vi không có thầy các con không làm được gì” (Ga 15, 5).

Phong trào Cursillo ở Việt Nam trước và sau năm 1975.

Phong trào Cursillo ở Việt nam trước 1975

Ngày 27 tháng 01 năm 1967 Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận mở khóa ba ngày đầu tiên tại tu viện Bêthania thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn, sau khi Ngài được học ở Philippines.

Ngày 29 tháng 02 năm 1967 cũng được Ngài mở khóa II tại tu viên trên.

Tiếp theo được mở ở các giáo phận: Sài Gòn, Cần Thơ, Nha Trang, Long Xuyên, Vĩnh Long, Huế, Xuân Lộc…

Phong trào Cu rsillo ở Việt Nam sau 1975

Phong trào sinh hoạt âm thầm từ 1975 đến 2006. Từ 2006 đến nay, Phong trào trở lại sinh hoạt khá sống động và hiệu quả ở các giáo phận: Xuân Lộc, Phú Cường, Sài Gòn, Cần Thơ, Long Xuyên, Mỹ Tho, Ban Mê Thuật, Đà Nẵng, Vinh, Bắc Ninh, Nha Trang, Hải Phòng…

Hiện mỗi giáo phận có PT đều có Ban Phục Vụ riêng được Đức Cha cho phép, quí cha linh hướng trực tiếp hướng dẫn, và đã có Văn phòng điều hành PT liên giáo phận dưới sự hướng dẫn của cha linh hướng Antôn Hà Văn Minh thuộc giáo phận Phú Cường.

Inhaxiô Đặng Phúc Minh

-----------------

Tài liệu tham khảo:

- Tư tưởng nền tảng PT Cursillo (HK)

- Cẩm nang lãnh đạo PT(HK)

- Thoáng nhìn lịch sử PT Cursillo của Lm: P. Loyla Gagné, S.S.S chuyển ngữ Mác-cô Huỳnh Lương

- Ngày thứ Tư

- PT Cursillo một PT của giáo dân, Lm Micae Trần Đình Nha linh hướng PT gp Cần Thơ

- Cẩm nang khóa Cursillo