Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME 2011 Việt Nam: Linh Hồn Trẻ Thơ Và Những Nấm Mộ Không Tên

Việt Nam: Linh Hồn Trẻ Thơ Và Những Nấm Mộ Không Tên

E-mail Print

Theo báo chí Việt Nam, mới cách đây ba ngày, một người dân tại xã Nhị Khê huyện Thường Tín, Hà Nội khi ra mương thả vịt đã vớt được một chiếc hộp carton trong có đựng một xác thai nhi nữ. Cùng với một số người dân địa phương chôn cất bé gái xong, chưa kịp hoàn hồn thì một tiếng đồng hồ sau ông lại phát hiện thêm một hộp carton nữa - lần này là một thai nhi nam cũng đã chết, và ông lại đem đi chôn.

Những cái tin tương tự xuất hiện thường xuyên trên báo chí trong nước, khi thì một người lượm rác, khi thì một người đi đường tìm thấy một xác thai nhi bỏ rơi đâu đó. Đã trở thành chuyện thường ngày, ít được ai chú ý, khi Việt Nam hiện là nước đứng thứ 5 thế giới và đứng đầu Đông Nam Á về tỉ lệ nạo phá thai.

Theo thống kê của Ủy ban quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình, tại Việt Nam mỗi năm có 1,2 đến 1,6 triệu trẻ em được sinh ra, và cũng có bằng ấy bào thai bị phá bỏ. Điều đáng ngại là tỉ lệ vị thành niên phá thai ở Việt Nam cao gấp nhiều lần so với các quốc gia khác.

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Thị Thu Hà, trưởng khoa Sản bệnh viện Từ Dũ ở Sài Gòn cho biết các thiếu nữ đi phá thai có tuổi đời ngày càng trẻ, bất chấp các nguy cơ cho sức khỏe khi phá thai. Bên cạnh đó là những ảnh hưởng tâm lý về sau này.

Tình trng phá thai Vit Nam hin ti vn còn nhiu ch chưa có gim đâu, và gii tr chiếm t l khá cao. Trước đây tui khong chng trên 18 chiếm cũng nhiu, nhưng bây gi tui v thành niên 15, 16 cũng có. Tôi nghĩ là do cách sng, du nhp văn hóa phương Tây chng hn, hay nhng hình nh, phim trên mng gii tr xem mt cách không chn lc. Vic nga thai cũng không được áp dng mt cách rng rãi.

Đc bit s phá thai nm trong nhóm dân trí thp như công nhân, nht là công nhân quê lên làm vic. Xa nhà, sng tp th, ri nhng ngày ngh l, Ch nht nam n tp trung gn gũi d làm cho có thai. My em đó li không hiu biết cách nga thai, cũng không h biết nh hưởng ca vic phá thai như thế nào. Cho nên nhóm dân trí thp thì tình trng này nhiu. Còn nhng người hiu biết thường t l phá thai thp.

Tui càng tr mà phá thai thì nguy cơ v chuyn sinh sn sau này khá cao. Nhng nguy cơ ca vic b thai có th là: sót nhau, nhim trùng, thng bung t cung hoc hiếm mun v sau. Đó là chưa k nhng nguy cơ nng n na. Thí d có nhng em v thành niên không biết mình có thai, đến khi thai ln 17, 18 tun chng hn, lúc đó gia đình mi phát hin, tha thiết xin b thai. Vic b thai to như vy rt là nguy him. Cũng có mt s trường hp vì nhng lý do đc bit mà phi b thai, thì nh hưởng lên em bé rt là nng n.

Còn gi s không phá thai đi na mà đ đ ra, còn là gánh nng cho xã hi và cho gia đình. Các em nhiu khi không mun nuôi con, hoc không có điu kin chăm sóc em bé. Còn nuôi thì vic nuôi nng không được như ý mun. Và tương lai ca các em v thành niên có thai thì các em y không hc hành ti nơi ti chn, có ngh nghip n đnh, vn đ kinh tế tài chính v sau không thun li lm. Cuc sng sau này ca các em không phi là tt. Cho nên vic phá thai như vy nh hưởng khá ln đến tương lai ca các em đó.

Theo tiến sĩ Lê Thị Thu Hà, biện pháp phá thai nội khoa được dùng rộng rãi hơn trước đây. Một điểm khác biệt nữa so với thời trước, là có linh hoạt hơn trong việc phá các bào thai to đối với các trường hợp đặc biệt, vì sự an toàn của thai phụ.

Nếu biết có thai sm, tui thai dưới 7 tun thì bin pháp thường là phá thai bng thuc, tc phá thai ni khoa. Trong bnh vin, phá thai ni khoa như vy có th áp dng ti tui thai 9 tun 9 tun vô kinh tính t ngày kinh đu tiên ti ngày phát hin có thai. Phương pháp phá thai ni khoa này có ưu đim là không làm tn thương lòng t cung như phá thai ngoi khoa là no phá thai. Khi dùng nhng dng c như vy có th làm cho lng bung t cung hoc nhim trùng, xây xát, nh hưởng ti t cung nhiu hơn.

Tuy nhiên phá thai ni khoa cũng không hn là tt: có th làm cho lượng máu ra nhiu hơn, kéo dài nhiu ngày hơn, và cũng có nguy cơ nhim trùng. Cũng có mt s chng ch đnh đi vi phá thai ni khoa, thí d có mt s người b bnh tuyến thượng thn, hoc bnh tim mch hay bnh suyn cũng không được s dng. Và mt tác dng ph ca nó là đau bng. Có người đau bng d di, hoc có khi xut huyết t phi vô vin cp cu.

Mt đim khác bit na so vi trước, là mình nâng tui thai lên đi vi phá thai ngoi khoa. Hi trước 12 tun thôi, bây gi có th tui thai ln hơn, t 12 đến 18 tun. Không phi là khuyến khích vic phá thai to như vy, nhưng đã m rng tui thai trong vic phá thai ngoi khoa cho nhng trường hp đc bit.

Ti vì trước đây khi hn chế tui thai thì nhng em phá thai trên 12 tun ra ngoài làm ch không vô bnh vin, không vô h thng y tế ca Nhà nước. Thành ra tai biến ca phá thai ngoi khoa rt ln. Do đó B Y tế mi ch trương m rng tui thai có th phá được.

Một nữ hộ sinh cho biết, cách đây hơn một chục năm, vì ý thức kém nên nhiều phụ nữ thường để đến khi thai được nhiều tuần tuổi mới đến bệnh viện xin phá bỏ. Cô tả lại những hình ảnh khủng khiếp đối với những bào thai bị tước mất quyền sống.

Bây gi người ta phá thai sm lm, ch không tr như hi xưa na. Vi li hi xưa phi lên bàn hút ra, bây gi có loi thuc ung đ tng ra, cho nên không ghê gm như xưa.

Hi xưa đ thai to lm, ti gn năm, sáu tháng mi phá. Thm chí có nhng đa sanh ra nng ký mt, ký hai, còn 8, 900 gram là chuyn bình thường. Phá thai to thì người ta phi đt túi nước gi là cô-vc đ kích thích s chuyn d, sanh bé ra. Có nhng đa sanh ra vn còn sng, biết khóc oe oe, có bé trai còn tiu bn cu vng lên luôn.

Khi ly thai ra, đ nm đó đi cho chết hn ri mi đem đi. Có nhng đa vài tiếng sau chết, có nhng đa sng dai lm, khóc oe oe như mèo kêu. Còn bây gi dân trí cao hơn, biết đi phá sm nên đ hơn, ít có phá thai to như ngày xưa, vi li bnh vin cũng ít làm lm.

Khi phá thai to, người ta gp ra tng phn cánh tay, cng chân, thm chí dùng km bóp b s. Ghê lm! Bây gi không còn nhng s khng khiếp như vy na.

Có những cô gái lỡ lầm tự sinh con rồi tự giết hại giọt máu của mình đem vứt đi, những thai nhi bị phá bỏ tại các cơ sở y tế thì bị coi như rác y tế. Có một người đàn ông ở Khánh Hòa đưa vợ đi sanh, khi nhìn thấy xác một bé sơ sinh bị bỏ rơi đã không nén được xúc động, xin bệnh viện mang về chôn cất. Sau đó, ông mua một mảnh đất trên núi Hòn Thơm, tiếp tục đến các bệnh viện xin xác các thai nhi đem về chôn tại đây.

Từ năm 2004 đến nay, đã có đến 10.500 sinh linh bé bỏng được hương khói tại nghĩa địa Đồng Nhi này. Người đàn ông tốt bụng ấy chỉ là một thợ xây bình thường – ông Tống Phước Phúc, cư ngụ tại số 56/3 Phương Sài, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa. Ông Tống Phước Phúc kể lại:

Khánh Hòa là mt thành ph du lch đông khách thp phương, ri nhng ch em t v đt Nha Trang làm ăn, trong đó tình trng sng chung trước hôn nhân quá nhiu nên mi có chuyn phá thai.

Tôi làm vic này t ngày 13/07/2004 đến gi. Ngày đu tiên đưa v đi sinh bnh vin, tôi thy người ta vt b nhng thai nhi. Mình là người Công giáo, thy đó cũng là mt linh hn, mt con người. Mình mun cho các cháu có mt nm m m cúng, nên v đi mua đt ri lp nghĩa trang riêng cho các cháu. Đã làm hơn mười năm nay.

Lúc đu năm 2004 phi đi ti tng cơ s y tế đ xin. Mười năm qua thì ai cũng biết ri, bây gi ch cn mt cú đin thoi là đi ti ly bt k ngày hay đêm. Lúc nào cũng sn sàng cái đin thoi, không bao gi đ hết pin. T đó mình làm nhân rng ra thì mi có được nhiu nghĩa trang ca thai nhi.

Nghĩa trang đt trên núi Hòn Thơm, mình mua năm 2004 giá 10 triu, lúc by gi cũng hơn cây vàng, đ dành cho các cháu. Mình chôn thì nhng tr chưa thành hình được đưa vào cái niêu đt, ly silicon đóng li. Nhng đa đã hình thành, có chân tay thai nhi trên ba tháng, thì mình đóng mt cái quách đ chôn các cháu. M thì xây hc, b các cháu vào ri lp xi măng lên. Vì mình làm ngh xây dng nên t tay mình làm hết.

Tính đến ngày hôm nay là 10.500 m. Mình là người Công giáo nên khi mang v t đt tên thánh cho các cháu thôi, hy vng lòng thương xót ca Chúa s th tha hết mi li lm ca cha m. Có nhng đa khi mình đem v chân tay b ct ra tng khúc vì hút không ra được, nhiu cnh rt thương tâm. Mình coi tt c như là con mình hết.

Như ngày hôm nay mình đem v đ ngay trên bàn th đây là được mười hai cháu, chun b mai đi chôn.

Không chỉ chôn cất thai nhi, người tín đồ Công giáo này còn sẵn sàng nuôi dưỡng các cô gái lỡ mang bầu muốn phá thai, thuyết phục các cô ở lại nhà mình để sinh con thay vì phá bỏ. Ông cũng sẵn lòng nuôi dưỡng các cháu bé được sinh ra, khi nào người mẹ có sinh kế ổn định muốn nhận lại con thì ông sẽ trao lại. Cho đến nay, đã có hơn 100 em bé được chào đời thay vì phải chết tức tưởi, và nhà ông lúc nào cũng rộn ràng tiếng trẻ con.

Trong khong thi gian mình đang làm năm 2004, mình thy nhng người m tr có ý đnh vt b con thì mình khuyên không nên b. Khó khăn thì v vi chú, chú nuôi cho! T 2004 ti gi mình nuôi hơn mt trăm người m lm l ti nhà mình đ ch ngày sinh con. Đã có hơn mt trăm đa tr sinh ra ti 56/3 Phương Sài.

Khi đem v nuôi, mình ch khuyên mt điu là con v sng gia đi thường, con thy nhng ch em ging như con thì con c gii thiu ti vi chú, là con đã giúp cho đa bé khi chết oan. Thì đó, c truyn ming đi cho ti ngày hôm nay.

Hin đang còn năm cô gái tr đang ch ngày sinh n ti mái m ca Phúc đây. Mt phn các em sinh viên thì s nhà trường biết, s gia đình biết cho nên mun b nhng đa bé đi. Mình cũng t ơn Chúa là các cô không đến vi mình mt lúc mười lăm, hai chc em, mà khong năm by em. Nhng em này đi thì năm, by em khác ti, coi như trong nhà mình lúc nào cũng có các bà bu.

Cũng nh ngun đng viên ln nht cho mình là v và hai đa con, ai cũng thương đám tr đó. Nếu mình không cu sng thì đã tr thành nhng thai nhi mà hàng ngày mình phi lim và chôn ct các cháu. Bây gi nhng đa tr này ln ri. Đa ln đã hc lp 4, nh thì hc mu giáo. Hè ti đây là tám đa vô lp 1 na. Lúc nào trong nhà mình cũng có tr đi lp 1 hết.

Và cũng hơn năm chc người m tr đã quay li đón con v vi gia đình ri, sau thi gian đi làm ăn có tin thì ti đ nhn li con, đi cùng vi ông bà ngoi ti đón con v

Nỗi lo của ông Tống Phước Phúc hiện nay là tiền ăn học cho đám trẻ ngày càng nặng:

Mình nuôi c trăm đa ri, nhng đa nh vn bi bô hc mu giáo nhà. Ri ti tui đi hc thì mình xin đăng ký cho hc trường công, sáng ch đi ri chiu đón v. Bt đu t lúc này mình hơi vt v v chuyn hc, vì ăn hc Vit Nam phi t lo hết vic đóng tin. Thôi cũng c gng phú cho tri, cho Chúa, M lo cho các con.

Một trong những lý do khiến các cô gái mang bầu quyết định phá thai là do sợ dư luận, định kiến xã hội. Từ mười mấy năm qua, đã xuất hiện những “mái ấm”, tức các cơ sở xã hội để những thiếu nữ lỡ lầm có thể nương náu cho đến khi sinh con. Một trong những cơ sở đầu tiên là Mái ấm Mai Linh của dòng Nữ tu Bác Ái ở Sài Gòn, được thành lập từ năm 2002, đến nay đã giúp 600 cháu bé được sinh ra làm người thay vì bị phá bỏ. Sơ Mađalêna kể:

Vic này chúng tôi, dòng N tu Bác ái Vinh Sơn làm lâu ri. Hi trước chúng tôi có my sơ làm T Dũ, có mt sơ chuyên tư vn cho các em. Khi biết có ý đnh như vy, thì mi nói nếu mun gi thai s giúp to điu kin. Hi đó chưa có nhà riêng, phi đi mướn nhà tr cho các em . Bây gi có xây được mt căn nhà cho các em ri hình như miếng đt đó có người cho xây căn nhà cp 4. Sau đó năm 2006 sa li.

Chúng tôi cho các em đóng góp mt phn tin ăn, chi phí sanh n thì gia đình lo. Trường hp nào khó khăn lm thì chúng tôi min gim tùy theo, còn nếu xác minh đúng tht là khó khăn thì giúp hoàn toàn t A đến Z.

Bây gi trong thành ph này rt nhiu mái m. Hi xưa khi ch có chúng tôi thì đông lm, có th lên ti hai mươi my em đây, còn bây gi đông nht là mười mt em - ra vào thay đi, khi năm sáu, khi by tám em. Trong s ca chúng tôi cho đến hin ti đã có trên 600 ca ri. Có đ gii hết, hc sinh có, công nhân có, và c tui nào cũng có hết.

Về tình trạng phá thai hiện nay, Tiến sĩ Lê Thị Thu Hà nhận xét:

S lượng phá thai nếu tính theo mi năm thì năm 2013 gim so vi năm 2012 ti bnh vin T Dũ. Có nhiu lý do, trong đó có lý do năm tt hay không tt, như năm Thìn, T, Ng Năm càng tt thì s lượng người có thai càng nhiu, năm không tt l có thai người ta mun b thai nhiu. Tùy thuc nhiu yếu t ch không đơn thun là ý thc ca bn thân người ph n.

Phá thai nhiu ln cũng có. Bây gi vic quan h tình dc gii tr có v m hơn trước đây. Nhiu em quan h tình dc trong khi không có đnh hướng gì cho tương lai, nên s lượng b thai cũng khá nhiu. Mi ngày khoa Kế hoch gia đình có th là ti 400 ca, không ch tui v thành niên vì chưa thng kê la tui.

Chỉ riêng ở một bệnh viện mà số lượng phá thai trung bình mỗi ngày lên đến khoảng 400 ca, cho thấy tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam vẫn đang ở mức báo động. Cùng một ngày, có đến 12 thai nhi bất hạnh chờ được đem chôn cất, tại nhà ông Tống Phước Phúc… Liệu có bao giờ giảm bớt được thảm trạng này?

Tại các nước phát triển, các bà mẹ đơn thân không hề bị kỳ thị, mà còn được hưởng trợ cấp nuôi con. Những phụ nữ vì lý do nào đó muốn bỏ rơi đứa bé, thì tại Pháp có chế độ sinh con không cần để lại danh tính (né sous X). Ở Đức có những “hộp dành cho em bé” được sưởi ấm và có hệ thống báo động, để những người mẹ này có thể lặng lẽ đặt đứa bé sơ sinh vào, sau đó yên tâm rằng con mình sẽ được xã hội chăm sóc.

Có lẽ đối với Việt Nam, việc tăng cường giáo dục giới tính, thành lập mạng lưới tư vấn tâm lý cho thanh thiếu niên là những biện pháp cần thiết trước mắt. Để những nấm mồ vô danh của những hài nhi vô tội không còn mọc lên thêm mỗi ngày, những sinh linh được sinh ra, lớn lên và sống trọn kiếp người.

Thụy My

(RFI 26.3.2014)


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: