Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Dec 14th 2017
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Mục Vụ Mục Vụ Gia Đình Giới Thiệu Đại Hội Thế Giới Các Gia Đình Lần Thứ VIII, 22-27.9.2015 tại Philadelphia

Giới Thiệu Đại Hội Thế Giới Các Gia Đình Lần Thứ VIII, 22-27.9.2015 tại Philadelphia

E-mail Print

VATICAN – Ngày 25-03-2014, tại Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Gia đình và Đức Tổng giám mục Charles Joseph Chaput, OFM Cap. - Tổng giám mục Philadelphia, Hoa Kỳ, đã tổ chức họp báo để giới thiệu Đại hội thế giới các gia đình lần thứ VIII sẽ diễn ra tại Philadelphia, Hoa Kỳ từ ngày 22 đến 27 tháng Chín 2015.

Đức Tổng giám mục Paglia cho biết Đại hội diễn ra vào thời điểm rất quan trọng trong đời sống Giáo hội, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã quan tâm đặc biệt đến chủ đề gia đình qua việc triệu tập Công nghị Hồng y tháng Hai vừa qua để bàn về gia đình; và gia đình cũng là chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục Khoá ngoại lệ sắp diễn ra vào tháng Mười năm nay.

Ngoài ra trong năm ngoái, Năm Đức Tin, còn có Hội nghị toàn thể lần thứ 21 của Hội đồng Toà Thánh về Gia đình, cuộc hành hương của các gia đình (26-27/10/2013), cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với các đôi bạn sắp kết hôn (14-02-2014), và Thư của Đức Thánh Cha gửi các gia đình.

“Mục tiêu đầu tiên của Đại hội thế giới các gia đình tại Philadelphia là nhằm quy tụ các Giáo hội của châu Mỹ, và khuyến khích sự tham gia của tất cả các nền văn hóa, từ Alaska đến Tierra del Fuego. Chắc chắn sự hiện diện trên Ngai tòa Phêrô của vị Giáo hoàng thuộc châu Mỹ Latinh đầu tiên làm cho sự kiện này càng thêm ý nghĩa...  Chúng ta sẽ khởi đầu cuộc hành trình với sự hướng dẫn của Đức giáo hoàng: tìm lại vẻ đẹp của hôn nhân gia đình, sự cao cả của một thực tại vừa giản dị vừa phong phú, dệt bằng niềm vui và hy vọng, nỗ lực và đau khổ. Chúng ta sẽ tìm cách đào sâu nền thần học về gia đình và sự chăm sóc mục vụ mà chúng ta phải thi hành trong thế giới ngày nay...  Nhiệm vụ của chúng ta là chỉ cho thế giới thấy được kế hoạch sáng ngời của Thiên Chúa về gia đình, là giúp các đôi vợ chồng hân hoan sống kế hoạch đó, và đồng hành với họ trong những nỗi khó khăn bằng sự chăm sóc mục vụ khôn ngoan, dũng cảm và đầy tình yêu thương. Khôn ngoan để hiểu biết gia đình ngày nay phải đối mặt với những gì, dũng cảm để gánh vác nhiều vấn đề phức tạp hiện nay, và yêu thương để giúp giải quyết những vấn đề ấy trong ánh sáng của Tin Mừng về gia đình và sự sống”.

“Chúng ta sẽ cùng nhau đề cập đến nhiều vấn đề: thần học về gia đình; linh đạo và sự thánh thiện của hôn nhân; giáo hội học và việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình; gia đình trong văn hóa hiện nay; gia đình với vấn đề nhập cư; gia đình và công cuộc đại kết. Đó là một vài lộ trình và lĩnh vực của công việc chung mà chúng ta sẽ theo đuổi với sự khôn ngoan, lòng dũng cảm và tình yêu”.

“Chúng ta cũng hy vọng rằng Đại hội ở Philadelphia sẽ chứng kiến sự hiện diện đông đảo và tích cực của các Giáo hội và cộng đồng Kitô khác, cũng như các đại diện của các tôn giáo lớn khác trên thế giới, cùng với những người nam người nữ khác, dù không theo tôn giáo, nhưng vẫn dấn thân để mang lại hòa bình và thiện chí cho thế giới chúng ta. Mong sao cuộc hội ngộ sắp tới của chúng ta dành cho gia đình sẽ giúp mọi dân tộc nhớ rằng chúng ta là một gia đình nhân loại và nếu đã là một gia đình chúng ta phải cùng nhau đi trên con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực”.

***

Đức TGM Chaput không quên “quảng cáo” cho Philadelphia: “Philadelphia là một trong các thành phố vĩ đại nhất của quê hương tôi và phong phú đặc biệt trong lịch sử Hoa Kỳ. Nó là nơi Hiệp Chúng Quốc khởi sự như một quốc gia. Các lý tưởng chính trị được thai nghén tại Phialadelphia vốn phục vụ các nhân quyền và tự do nhân bản hơn hai thế kỷ qua, không phải chỉ ở Hiệp Chúng Quốc mà ở khắp mọi nơi. Đức Giáo Hoàng Phanxicô từng nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân phẩm trong Niềm Vui Tin Mừng và ở những chỗ khác. Và ngài vốn nhấn mạnh đặc biệt tới sức mạnh của gia đình như là người bảo đảm sự triển nở nhân bản. Ta càng khuyến khích và hỗ trợ sự lành mạnh của các gia đình, xã hội càng trở nên 'sống động' hơn”. Chưa hết, theo Đức TGM, “Philadelphia còn là hình tượng của Công Giáo Hoa Kỳ, với hai vị thánh Hoa Kỳ vĩ đại. Mẹ Katharine Drexel dành cuộc đời phục vụ người Hoa Kỳ gốc Phi Châu và Người Thổ Dân Bắc Mỹ. Và Đức Giám Mục John Neumann từng tạo lập các trường nhà xứ, nay trở thành kiểu mẫu quốc gia và giúp các gia đình di dân nghèo giáo dục con cái họ. Thành thử, Philadelphia có một di sản lớn về nền giáo dục Công Giáo, cũng như nhiều thập niên phục vụ người di dân, các nhóm thiểu số, những người khuyết tật, người cao niên, người đói và người nghèo. Ngày nay, việc phục vụ này vẫn đang được tiếp diễn trong mọi thừa tác vụ xã hội Công Giáo của chúng tôi”. Ấy thế nhưng Đức TGM Chaput không dấu diếm rằng “Giáo Hội tại Philadelphia cũng là một cộng đồng rất cần được canh tân tiếp theo cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong thập niên qua. Theo nghĩa ấy, Philadelphia là hình ảnh ghi vội của Giáo Hội hoàn cầu. Chúng ta có bổn phận giúp các nạn nhân của lạm dụng và gia đình họ hàn gắn, và bảo vệ các trẻ em và thiếu niên khỏi bị hại trong các năm trước mặt”.Ngài nhấn mạnh nhiệm vụ của Giáo Hội trong việc “giúp người ta tìm gặp Thiên Chúa và sống đức tin của họ một cách hân hoan và xác tín. Câu truyện thống hối và (có) đời sống mới là câu truyện của Israel xưa và đó cũng là câu truyện của Giáo Hội ngay lúc thịnh đạt nhất trong suốt lịch sử của mình”. Cũng nên biết, trong cuộc họp báo còn có sự hiện diện của Thống Đốc Pennsylvania Tom Corbett và phu nhân Susan, Thị Trưởng Philadelphia Michael Nutter và Phó Thị Trưởng Everett Gillison. Thống Đốc và Thị Trưởng đã nhận làm đồng chủ tịch danh dự của Hội Nghị. Đức TGM Chaput cho biết: nhiều nhà lãnh đạo liên tôn và đại kết trong cộng đồng kinh doanh của Philadelphia cũng đã chấp thuận lời mời tham gia làm đồng chủ tọa trong Ban Lãnh Đạo Tổ Chức (Executive Leadership Cabinet).


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: