Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Những Tài Liệu Khác Thư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận Nha Trang về Năm Đức Tin

Thư mục vụ của Đức Giám mục Giáo phận Nha Trang về Năm Đức Tin

E-mail Print

… lịch sử đã minh chứng rằng: nước mắt và máu đào của các chứng nhân đức tin đổ ra thấm vào lòng đất của giáo phận, nhờ đó, ngày hôm nay mùa gặt đức tin thật phong phú…

***

“Tôi biết tôi đã tin vào ai” (2Tm 1,12)

Trọng kính Đức Cha Phaolô, nguyên Giám mục giáo phận Nha Trang,

Kính thưa Đức Ông Tổng đại diện Giuse,

Kính thưa quý Đức Ông, quý Cha Đại diện Giám mục,

quý Cha Quản Hạt và tất cả quý Cha,

Kính thưa quý Bề trên các Hội Dòng, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh,

Kính thưa quý Anh Chị Em tín hữu giáo dân trong đại gia đình Giáo phận,

1. Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã ban hành Tông thư dưới hình thức Tự sắc tựa đề “Cánh cửa đức tin” (Porta fidei) để công bố Năm Đức Tin cho toàn thể Giáo Hội Công giáo, từ ngày 11 tháng 10 năm 2012 đến ngày 24 tháng 11 năm 2013. Năm Đức Tin nhằm 3 mục đích. Trước hết, giúp tái khám phá điều cốt lõi và nền tảng của đức tin là cuộc gặp gỡ của mỗi người với Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu độ trần gian; Ngài là Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta; Ngài luôn yêu thương, an ủi, nâng đỡ và đồng hành với đời sống chúng ta; Ngài là “nguồn gốc và là tận điểm của đức tin” (Dt 12,2). Thứ đến, để đánh dấu kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II, giúp tái khám phá những nét phong phú trong giáo huấn của Công đồng làm kim chỉ nam cho người tín hữu trong thời đại hôm nay. Đồng thời, cũng là dịp kỷ niệm 20 năm ban hành Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo, giúp người tín hữu vững tâm sống, làm chứng và truyền bá cách toàn vẹn vẻ đẹp đức tin của mình.

2. Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) hân hoan đón mừng Tông thư của Đức giáo hoàng; và trong trách nhiệm mục tử, các Đức giám mục cùng nhau cầu nguyện, học hỏi, chia sẻ và đào sâu đời sống đức tin để có thể đồng hành và hướng dẫn Dân Chúa cách hữu hiệu hơn trong Năm Đức Tin này. Hội nghị thường niên của HĐGMVN kỳ 2 năm 2012 được tổ chức tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 10. Vì thế, HĐGMVN sẽ cử hành lễ khai mạc trọng thể Năm Đức Tin vào ngày 12 tháng 10 năm 2012 tại Nhà thờ Chính tòa Thanh Hóa trong tinh thần hiệp thông sâu xa với Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI và với Giáo Hội Công Giáo toàn cầu.

3. Riêng tại Giáo phận Nha Trang, thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin sẽ được cử hành trọng thể tại Nhà thờ Chính tòa vào lúc 9 giờ sáng thứ Năm, ngày 18 tháng 10 năm 2012, và tại các giáo xứ vào Chúa nhật ngày 21 tháng 10 năm 2012. Ngày bế mạc Năm Đức Tin tại giáo phận sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 11 năm 2013, trong tuần Tĩnh tâm Linh mục giáo phận. Trong dịp này, khi nhìn lại nguồn gốc, những bước hình thành và phát triển của đạo thánh Chúa tại địa phương, chúng ta sẽ vô cùng xúc động và hãnh diện khi được biết từ dòng máu tử đạo, giáo phận Nha Trang đã ra đời. Chúng ta như muốn mặc lấy tâm tình của Đức hồng y Tôi tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, khi còn là Giám mục giáo phận, trong Thư luân lưu ký ngày 1 tháng 9 năm 1971, kỷ niệm 300 năm phần đất Nha Trang được diễm phúc đón tiếp Đức cha Pierre Lambert de la Motte, vị Chủ chăn tiên khởi của mình, ngài đã viết: “Khi nhắc lại 300 năm lịch sử Địa phận nhà, tôi chắc rằng lòng anh chị em cảm động, biết ơn, hãnh diện và tin tưởng. Cảm động vì trên muôn nẻo đường ta đi, đã được in các dấu chân các vị thừa sai, các linh mục bản xứ, đem Tin Mừng đến cho chúng ta, giữa bao nhiêu hiểm nguy. Cảm động vì thấy những cửa biển Nha Trang, Phan Rang, … là những nơi đón tiếp các vị truyền giáo cặp bến, đầy lo sợ giữa đêm khuya hoang vắng. Cảm động khi thấy những núi xanh, rừng rậm, nơi mà giáo dân ẩn lánh trong cơn bắt bớ”. Đẹp thay, những bước chân gieo mầm cứu rỗi. Thật vậy, đối với giáo phận Nha Trang, đó là những bước chân của các nhà thừa sai thuộc nhiều dòng tu và nhiều quốc tịch khác nhau; của nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân, từ nhiều thế kỷ qua, kẻ trước, người sau, đã dấn bước đem ánh sáng đức tin đến cho các bậc tổ tiên của chúng ta. Các tông đồ của Chúa đã đi theo các dòng sông, bôn ba trên các nẻo đường đồng ruộng và núi rừng cheo leo hiểm trở, bất chấp gian khổ do khí hậu khắc nghiệt, và nhất là xuyên qua những cuộc bách hại ác liệt, để gieo vãi hạt giống Phúc Âm. Các ngài gieo vãi trong nước mắt, với niềm hy vọng là Chúa sẽ cho gặt hái trong vui mừng. Và lịch sử đã minh chứng rằng: nước mắt và máu đào của các chứng nhân đức tin đổ ra thấm vào lòng đất của giáo phận, nhờ đó, ngày hôm nay mùa gặt đức tin thật phong phú. Số Kitô hữu gia tăng, sự phong phú của các ơn gọi linh mục, tu sĩ và tông đồ giáo dân, các giáo xứ, các hội dòng và đông đảo các cộng đoàn tu sĩ nam nữ, Đại chủng viện Sao Biển, chủng viện Lâm Bích… là hoa quả hiển nhiên trổ sinh từ những hạt giống Phúc Âm đã được các thế hệ tông đồ gieo vãi. Chúng ta dâng lời cảm tạ và nguyện làm lan tỏa hồng ân đức tin cao quý tại giáo phận chúng ta.

4. Trong Năm Đức Tin, chớ gì Kinh Tin Kính được vang lên một cách trang trọng và đầy xác tín trong các nhà thờ, nhà nguyện, cũng như trong các gia đình và trong tâm hồn mỗi người tín hữu, để làm sống lại niềm tin được lưu truyền từ thời các Thánh Tông đồ: “Tôi biết, tôi đã tin vào ai” (2Tm 1,12). Thêm vào đó, chớ gì mỗi người như cảm nhận được “tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng ta (2Cr 5,14) để ngày nay cũng như xưa kia, chúng ta mạnh dạn và cùng nhau tiếp nối sự nghiệp tông đồ là đem ánh sáng Tin Mừng của Chúa đến cho anh chị em đồng loại. Các Ban mục vụ của giáo phận sẽ đề ra những chương trình sinh hoạt đạo đức cụ thể nhằm làm sinh động đời sống đức tin; đồng thời, các thành phần Dân Chúa hãy có những quyết tâm cho riêng mình trong Năm Đức Tin này:

– Đối với hàng giáo sĩ, tu sĩ, chủng sinh: ngoài những nỗ lực đọc lại và đào sâu các văn kiện của Công đồng Vatican II, cách riêng những văn kiện liên quan đến Mầu nhiệm Giáo Hội và bậc sống của mình, chớ gì mỗi linh mục đều quan tâm học hỏi Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo;

– Đối với các gia đình tín hữu: chuyên cần tham dự thánh lễ, vì thánh lễ là cử hành mầu nhiệm đức tin, và trong thánh lễ, Chúa Kitô canh tân đức tin của chúng ta; sốt sắng lần hạt Mân côi trong gia đình và đặc biệt quan tâm làm triển nở đời sống đức tin của mình bằng những lời nói và hành động cụ thể đượm tình bác ái trong gia đình cũng như đối với bà con láng giềng;

– Đối với giới trẻ và các em thiếu nhi: nỗ lực và siêng năng học giáo lý theo độ tuổi của mình, yêu mến các bài ca ý lực sống, để trong Năm Đức Tin, Lời Chúa trong các bài ca ý lực này được vang lên trong tâm hồn của người trẻ, cũng như trong mỗi gia đình và giáo xứ. Hoạt động này sẽ được tổng kết trong các cuộc thi về Bài ca ý lực sống ở cấp giáo hạt và giáo phận vào cuối Năm Đức Tin.

5. Sau cùng, nhờ lời chuyển cầu của các thế hệ chứng nhân đức tin thuộc mọi thời đại, cách riêng của Mẹ Maria Vô nhiễm nguyên tội, Bổn mạng giáo phận, của Thánh Cả Giuse, của các Thánh Tử đạo Việt Nam, nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi chúc phúc và tuôn đổ muôn ơn lành hồn xác trên mọi người thân yêu trong gia đình giáo phận.

Thân ái kính chào tất cả anh chị em.

Tòa Giám Mục Nha Trang, ngày 01 tháng 10 năm 2012,

Lễ kính Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng các xứ Truyền giáo.

+ Giuse Võ Đức Minh

Giám mục Giáo phận Nha Trang


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: