Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Mar 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME Các Tài Liệu Khác Khai Sinh Và Phát Triển Trung Tâm Hành Hương PX Trương Bửu Diệp GP Cần Thơ

Khai Sinh Và Phát Triển Trung Tâm Hành Hương PX Trương Bửu Diệp GP Cần Thơ

E-mail Print

Tên gọi: TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHA PHANXICÔ TRƯƠNG BỬU DIỆP

Địa chỉ: NHÀ THỜ TẮC SẬY, HỘ PHÒNG, GIÁ RAI, BẶC LIÊU

1. Đôi nét tiểu sử Cha Px. Trương Bửu Diệp:

Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp sinh ngày 01-01-1897; rửa tội ngày 02-02-1987 tại Họ Đạo Cồn Phước, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang; cha Ngài là Ông Micae Trương Văn Đặng và Ngài là Bà Lucia Lê Thị Thanh.

Năm 1904, lên 7 tuổi, mẹ mất, theo cha lên Băctambang – Campuchia.

Măm 1909, vào Tiểu Chủng Viện  Cù Lao Giêng, mãn tiểu chủng viện, Ngài vào tu học tại Đại Chủng Viện Nam Vang, Campuchia vì lúc đó các họ đạo khu vực đồng bằng sông Cửu Long trực thuộc giáo phận Phnom Penh, Campuchia.

Năm 1924, Ngài thụ phong Linh Mục tại Nam Vang.

Năm 1924-1927, Ngài làm Cha Phó Họ Đạo Hố Trư, một họ đạo Việt Nam tại tỉnh Kandal, Campuchia.

Năm 1927-1929, Ngài làm giáo sư Tiểu Chủng Viện Cù Lao Giêng.

Tháng 3-1930,Ngài nhận chức Cha Sở Họ Đạo Tắc Sậy. Ngài đã giúp đỡ thành lập nhiều họ đạo trong vùng như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Chủ Chí, Khúc Tréo, Rạch Rắn.

Năm 1945-1946, chiến tranh loạn lạc, bà con giáo dân di tản, Cha Bề Trên Địa Phận là Cha Trần Minh Ký và cả người Pháp khuyên Ngài lánh mặt, chờ khi nào yên ổn lại trở về Họ Đạo, nhưng Ngài trả lời: “Tôi sống giữa đoàn chiên, chết cũng giữa đoàn chiên, tôi không đi đâu hết”.

Ngày 12-3-1946, Ngài bị bắt cùng với trên 70 giáo dân họ đạo Tắc Sậy, bị lùa đi và giam chung với bổn đạo tại lẫm lúa của Ông giáo Sự ở Cây Gừa. Do tranh chấp giữa các giáo phái, và vì bênh vực quyền lợi  giáo dân, Ngài đã chết thay cho những người  bị bắt chung. Thi  hài với vết chém sau ót ngang mang tai, bị vứt xuống ao nhà Ông giáo Sự, đã được giáo dân họ đạo Khúc Tréo vớt lên trong tư thế trần truồng như Chúa Giêsu trên thập giá và được đưa về chôn cất trong phòng thánh  nhà thờ Khúc Tréo (họ lẻ của Ngài).

Đến năm 1969, hài cốt Ngài được di dời về nhà thờ Tắc Sậy là nhiệm sở Ngài thi hành chức vụ mục tử suốt 16 năm.

2. Đôi nét về lịch sử của Trung tâm (từ giai đoạn khai sinh, đến ngày chính thức được đặt là Trung Tâm Truyền giáo của Giáo phận, cho tới nay):

Năm 1977, sau khi chịu chức linh mục và chính thức làm Cha Sở Tắc Sậy, cha Antôn Vũ Xuân Vinh hay chạy đến cầu nguyện với vị tiền nhiệm của mình là Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, hiện đang có phần mộ trong khuôn viên nhà thờ Tắc Sậy, để xin Ngài cầu thay nguyện giúp cho cha và họ đạo trong thời buổi khó khăn, và Ngài đã được toại nguyện nhiều. Từ đó cha Antôn cổ võ nhiều người gần xa đến khấn xin cùng Cha Phanxicô. Bao nhiêu ơn lành đã được Thiên Chúa ban xuống cho khách hành hương mỗi ngày một tăng, nhờ lời chuyển cầu của Cha Phanxicô. Mộ phần Cha Phanxico là nơi mà bao khách thập phương đến khấn xin kể cả người lương người giáo, trong nước cũng như hải ngoại. Cha Phanxicô trở thành vị cầu bầu thần thế trong tâm hồn nhiều người. Do đó khách thập phương tuôn đến mỗi ngày một đông đảo. Ngày lễ giỗ Cha Phanxicô trở thành ngày hẹn của bao tâm hồn và số khách mỗi năm đều gia tăng. Ơn lành qua lời bầu cử của Cha Phanxicô đã làm cho nhiều người được ơn Đức Tin, được trở thành con cái Thiên Chúa.

Chính vì vậy, ngày 21 – 01 – 1997, Đức Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ đã chính thức đặt nhà thờ Tắc Sậy thành TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO PHANXICÔ của Giáo Phận Cần Thơ.

Kể từ đó, Trung Tâm Truyền Giáo mỗi ngày một phát triển về mọi mặt hầu đáp ứng nhu cầu hành hương của bà con xa gần, quốc nội cũng như hải ngoại. Trung tâm đã xây dựng các cơ sở vật chất và nhất là ngôi Thánh Đường dâng kính Cha Phanxicô đang được hoàn thành để đáp ứng nhu cầu tâm linh của khách hành hương mỗi năm mỗi gia tăng. Tiếng tăm của Trung Tâm hành hương Cha Phanxico Trương Bửu Diệp, đã vang khắp năm châu.

3. Những sinh hoạt thường nhật của Trung tâm:

3.1: Hành hương:

Số lượng khách hành hương trung bình mỗi ngày khoảng 200 khách, riêng thời kỳ sau Lễ Giáng Sinh số lượng tăng lên cho đến cao điểm là Lễ Giỗ Cha Phanxicô (12-3) và kéo dài đến khoảng cuối tháng 5, vì thời gian này khách hành hương hướng về Cha Phanxicô sau thời gian hướng về Đức Mẹ La Vang. Các ngày thứ bẩy và Chúa Nhật khách đến gấp đôi gấp ba ngày thường.

Lễ giỗ Cha Phanxicô là thời điểm khách hành hương tuôn về Tắc Sậy với số lượng lên tới hàng chục ngàn; con số này mỗi năm mỗi tăng.

Thành phần khách hành hương: Khách hành hương gồm đủ mọi hạng người: Kytô hữu, lương dân, anh em Phật tử, có cả những đoàn Tăng Ni đến viếng mộ Cha Phanxicô, bà con trong nước cũng như những Việt kiều năm châu, có cả những người nước ngoài công gíao cũng đến khấn, có những người từ miền Trung, miền Bắc Việt Nam cũng tìm đến khấn xin. Trong số khách có nhiều người trở lại nhiều lần để tạ ơn.

Những phục vụ của Trung tâm cho khách hành hương: Trung tâm hiện thời có nhà vãng lai (miễn phí) cho khách hành hương; về phần thiêng liêng có linh mục giải tội cho những ai có nhu cầu, có Thánh Lễ vào giờ nhất định cho khách hành hương biết để tham dự, đồng thời cũng có những Thánh Lễ riêng cho những Đoàn Hành hương có yêu cầu. Riêng việc phục vụ ăn uống thì Trung Tâm chưa giải quyết được vì nhiều lý do khách quan.

Những tâm tư, ước nguyện của khách hành hương: Hầu hết khách hành hương đều cảm thấy Trung Tâm mỗi ngày một  cải tiến tốt hơn và tạo thoải mái hơn, không còn nạn chèo kéo mua bán của những người bán rong vì Trung Tâm đã tạo được một sự trật tự và giữ không cho buôn bán trong khuôn viên. Khách mong Trung Tâm sẽ có căn tin phục vụ ăn uống để phục vụ khách hành hương nghèo.

Các sinh hoạt khác: Thỉnh thoảng Trung Tâm cũng phục vụ các khóa huấn luyện  giáo dân trong Hạt Bặc Liêu.

3.2: Sinh hoạt của Trung Tâm ngày Đại Lễ Giỗ:

Năm bắt đầu có Lễ Giỗ: Lễ Giỗ đầu đầu tiên do cha Antôn Vũ Xuân Vinh tổ chức năm 1979 với thành phần tham dự đến từ những họ đạo chung quanh (khoảng chừng 30 người).

Những sinh hoạt chính của Lễ Giỗ:

Các Thánh Lễ bắt đầu cử hành từ sáng ngày 11-3 cho tới khoảng 10g sáng 12-3.

Buổi  cầu nguyện hướng về Cha Phanxicô được tổ chức vào tối ngày 11-3, có những năm được tổ chức quy mô bằng Diễn Nguyện do các Họ Đạo hoặc các Dòng cộng tác.

Sắp xếp đông đảo các linh mục liên tục ngồi tòa giải tội cho khách hành hương trong suốt thời gian 2 ngày lễ giỗ.

Những hiệu quả thiêng liêng: Nhiều người nhờ dịp này được ơn trở lại, có những người sau mấy chục năm đã trở lại xưng tội rước lễ. Nhiều người dùng dịp này như cuộc hành hương mùa chay để hãm mình. Đặc biệt là nhiều anh em người lương cảm nghiệm được đức tin và tìm được đức tin qua sự bầu cử của cha Phanxicô.

3.3: Những dự tính tương lai: Trong tương lai Trung Tâm sẽ có những buổi Tĩnh Tâm cho các Đoàn có nhu cầu, hoặc tập huấn cho các đoàn, các giới. Chính vì vậy mà Trung Tâm sẽ có những Hội trường, Nhà nguyện riêng, nơi ăn chốn ngủ cho các đoàn đến tĩnh tâm.

Sau khi xây dựng xong, Trung Tâm sẽ đặt Mình Chúa suốt ngày đêm cho những người muốn tĩnh tâm riêng, muốn có giờ tĩnh lặng sa mạc với Chúa.

Lm. GB Nguyễn Thanh Bình

Nhà thờ Tắc Sậy


BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: