Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thursday
Feb 22nd 2018
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME GIÁO HỘI Giáo Hội Hoàn Vũ CHÚC MỪNG 60 NĂM LINH MỤC CỦA ĐỨC THÁNH CHA!

CHÚC MỪNG 60 NĂM LINH MỤC CỦA ĐỨC THÁNH CHA!

E-mail Print

... Năm 1997, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger - Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin - mừng thất tuần. Ngài chào đời vào Thứ Bảy Tuần Thánh 16-4-1927 tại làng Marktl am Inn thuộc bang Bavière ở miền Nam nước Đức. Nhân dịp ấy, Đức Hồng Y cho xuất bản cuốn tự truyện “Đời Tôi” bằng tiếng Đức (AUS MEINEM LEBEN. Erinnerungen 1927-1977). Cuốn tự thuật sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng và được tái bản vào tháng 4 năm 2005 khi Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đắc cử Giáo Hoàng và lấy danh hiệu Biển-Đức XVI. Nhân dịp mừng 60 Năm Linh Mục của Đức Thánh Cha, xin trích dịch phần ngài kể lại những kỷ niệm về hồng ân thiên chức Linh Mục.

Tôi hoàn toàn sung sướng dành riêng hai tháng cuối để chuẩn bị cho bước đi chung kết: lễ thụ phong linh mục do Đức Hồng Y Faulhaber (Michael von Faulhaber 1869-1952) cử hành tại nhà thờ chính tòa Freising ngày lễ Thánh-Phêrô Thánh-Phaolô vào năm 1951.

Chúng tôi có đến hơn 40 tiến chức đáp lại tiếng gọi và thưa “Này Con Đây” vào một ngày mùa hè rực rỡ, ghi mãi trong cuộc đời tôi một chóp đỉnh không bao giờ quên. Không nên mê tín dị đoan; nhưng vào lúc vị Tổng Giám Mục lão thành đặt tay trên tôi, một con chim nhỏ, có lẽ là con chim sơn-ca, cất cánh bay từ bàn thờ chính của nhà thờ chính tòa và cất tiếng hót líu-lo như một bản hoan ca; điều này đối với tôi như là một lời khích lệ đến từ Trời Cao: “Thật đúng như vậy, con đang ở trên đường tốt”.

Bốn tuần lễ mùa hè tiếp theo sau lễ truyền chức giống như một lễ hội lớn. Ngày tôi cử hành lễ mở tay, nhà thờ giáo xứ Saint-Oswald chiếu sáng thật lộng lẫy. Niềm vui ngập tràn không gian một cách rõ ràng, lôi cuốn mọi người chúng tôi tham dự một cách thật linh động vào buổi cử hành Hy Lễ Thánh, mà không cần phải bận rộn lăng xăng gì hết.

Sau đó chúng tôi được mời mang phép lành đầu tay của Tân Linh Mục đến với các gia đình. Nơi nhà nào chúng tôi cũng được đón tiếp thật niềm nỡ thân tình, ngay cả với những người chúng tôi chưa hề quen mặt biết tên. Lúc ấy tôi có thể nhận ra rằng, người ta mong mỏi đợi chờ linh mục biết là chừng nào, đợi chờ linh mục mang đến cho họ phép lành, phép lành đến từ sức mạnh của bí tích truyền chức thánh. Rõ ràng đó không phải là điều đến từ bản thân tôi hay đến từ bản thân bào huynh tôi, xét vì chúng tôi chỉ là hai người trẻ, chúng tôi đâu có mang được gì đến cho tất cả những người chúng tôi gặp? Nhưng người dân nhìn thấy nơi chúng tôi là những người được Đức Chúa KITÔ sai đến, là những người có Đức Chúa KITÔ ở cùng và giờ đây mang Đức Chúa KITÔ đến cho người khác. Và chính vì không phải là do chúng tôi mà mối liên hệ thân tình được dệt nên tức khắc.

Được khuyến khích nâng đỡ bởi kinh nghiệm của các tuần lễ này, tôi có thể khởi sự các công tác của một Cha Phó nơi giáo xứ Bửu-HuyếtMunich. Phần rộng nhất của giáo xứ nằm trong khu vực cư ngụ của các nhà trí thức, các nghệ sĩ và các công chức cao cấp; nhưng nơi một số con đường lại có nhà của các tiểu thương gia, các công nhân, các người gác-dan, và những người làm công trong các gia đình.

Ngôi nhà xứ - được một kiến trúc sư nổi tiếng xây cất nhưng lại quá nhỏ - thì thật thoải mái, ngay cả khi một số đông người cộng tác vào những chức vụ khác nhau của giáo xứ thường gây nên một bầu khí náo động ồn ào. Nhưng cuộc gặp gỡ với Cha Sở tốt lành Blumschein gây một ấn tượng mạnh. Cha Sở không những chỉ hài lòng nói với người khác rằng: một Linh Mục phải “đốt cháy nhiệt thành”, nhưng chính Cha Sở đúng thật là được thiêu đốt từ bên trong. Cho đến hơi thở cuối cùng, Cha muốn tận dụng trọn con người của Cha để thực thi sứ vụ của Vị Linh Mục tôi tớ. Cha tắt thở trên đường đi xức dầu thánh cho một bệnh nhân. Nhờ lòng tốt và lòng nhiệt thành sâu xa vì sứ vụ của mình mà Cha Sở đã ghi dấu ấn sâu đậm nơi Nhà Xứ. Và điều vừa thoạt nhìn trông giống như xôn-xao giao-động thì thật ra đó là cách thức biểu lộ của một tâm tình hoàn toàn sẵn sàng phục vụ vào bất cứ lúc nào.

... Kinh của Đức Thánh Cha dịp mừng 60 năm Linh Mục

Lạy Chúa,
chúng con cảm tạ Chúa
vì Chúa đã mở trái tim Chúa cho chúng con;
vì trong cái chết và trong sự sống lại của Chúa
Chúa đã trở thành nguồn sự sống.
Xin Chúa làm cho chúng con là những người linh động,
linh động nhờ nguồn sống của Chúa,
và xin Chúa ban cho chúng con cũng có thể là những nguồn suối,
có khả năng ban cho thời đại này của chúng con
nước sự sống.
Chúng con xin cảm tạ Chúa
vì ơn thừa tác vụ linh mục.
Lạy Chúa, xin ban phép lành cho chúng con
và ban phép lành cho mọi người thời đại này
đang khao khát và đang tìm kiếm.
Amen.

Giáo Hoàng Biển-Đức XVI
1951 - 29 tháng 6 – 2011

(Joseph, cardinal Ratzinger, ”Ma Vie, Souvenirs 1927-1977”, Fayard 1998, (Avril 2005), trang 75-78)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: