Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Friday
Dec 09th 2016
Text size
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
HOME

Xương Thánh Don Bosco Hành Hương Tới Hoa Kỳ

E-mail Print

… Thánh Quan sẽ vượt biên giới Mêxicô tới San Franciscô, California 12 giờ đêm ngày 11.9.2010 và sẽ được cung nghinh tại những địa danh của Dòng Salêdiêng ở tiểu bang California: Richmond, Berkeley, Watsonville, Los Angeles, Rosemead và Bellflower cho tới ngày 18.9… Thánh Quan Don Bosco tiếp tục hành trình từ California tới thành phố Marrero và Harvey, tiểu bang Louisiana ngày 19.9.2010. Sau đó sẽ đưa đến một số thành phố ở các tiểu bang Florida: St Petersburg, Bell Glade, Miami; Washington DC; New York; Chicago; rồi vượt qua biên giới Canada tới Tôrôntô, Montreal và Surrey.

***

Thánh Don Bosco sinh tại làng Becchi, bắc nước Ý vào năm 1815 và qua đời năm 1888, đã hy sinh cả cuộc đời cho việc giáo dục giới trẻ nghèo, thất học, các em hè phố, mồ côi v.v… trở thành những Kitô hữu đạo đức, những công dân, những tay thợ lương thiện cho xã hội. Don Bosco đặc biệt có lòng tôn sùng Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể và tôn kính Mẹ Maria dưới tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Chính vì thế, ngay khi còn tại thế, ngài đã làm nhiều phép lạ: Bánh Thánh hóa ra nhiều để có thể cho một số đông được rước lễ; Hồng Y, Giám Mục và nhiều giáo dân được khỏi bệnh cách lạ thường; bé gái mù được trông thấy v.v… Nhân dịp kỷ niệm “200 Năm Sinh Nhật Thánh Don Bosco”, Hài Cốt của ngài được hành hương đi khắp năm châu và sẽ kết thúc vào năm 2015.

Khác với những cuộc hành hương thường được tổ chức, những đoàn thể cá nhân đi tới một trung tâm hay một đền để tôn kính vị thánh. Trái lại Xương Thánh Don Bosco được hành hương tới dân chúng. Hài Cốt Xương Thánh Don Bosco được gìn giữ trong một hòm kiếng, còn được gọi là Thánh Quan, trong đó chứa đựng “tượng thi thể” Don Bosco trong tư thế an nghỉ, đắp bằng fiberglass theo đúng hình dáng thi thể đích thực của Thánh Don Bosco còn ướp và lưu giữ tại Đền Thờ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu ở Tôrinô. Thế nhưng cánh tay mặt được lồng vào “tượng thi thể” này, thì thực sự là xương cánh tay mặt của Thánh Don Bosco, cánh tay mà Don Bosco đã làm nhiều phép lạ khi còn sống cũng như phép lành ngài đã từng ban cho dân chúng.

Cuộc hành hương Thánh Quan Don Bosco sẽ được cung nghinh tại 130 quốc gia, bắt đầu khởi hành từ Valdocco, Tôrinô ở bắc Ý ngày 31 tháng 1, 2009. Sau khi hành trình qua nhiều quốc gia, Thánh Quan sẽ vượt biên giới Mêxicô tới San Franciscô, California 12 giờ đêm ngày 11.9.2010 và sẽ được cung nghinh tại những địa danh của Dòng Salêdiêng ở tiểu bang California: Richmond, Berkeley, Watsonville, Los Angeles, Rosemead và Bellflower cho tới ngày 18.9.

Thánh Quan Don Bosco tiếp tục hành trình từ California tới thành phố Marrero và Harvey, tiểu bang Louisiana ngày 19.9.2010. Sau đó sẽ đưa đến một số thành phố ở các tiểu bang Florida: St Petersburg, Bell Glade, Miami; Washington DC; New York; Chicago; rồi vượt qua biên giới Canada tới Tôrôntô, Montreal và Surrey.

Nếu quý vị muốn cung nghinh Thánh Quan Don Bosco ở những tiểu bang này, xin vào www.donboscoamongus.org. Quý vị ở California xin vào www.donbosco2010.org rồi nhấn “download.doc” ở phần “updated schedule”, quý vị sẽ thấy tên các thành phố sẽ cung nghinh Thánh Quan và những chi tiết cần biết.

Cuộc hành hương Xương Thánh Don Bosco là một cơ hội cho chúng ta có dịp tìm hiểu, học hỏi cuộc đời và xứ mạng của ngài. Nhờ đó tín hữu sẽ khám phá ra những điều cần thiết để phát huy lòng mến và đức tin của mình đối với Thiên Chúa, đặc biệt là tình yêu của cha Thánh Bosco đối với giới trẻ nghèo và kém may mắn.

Cuộc hành hương Thánh Quan Don Bosco cũng là dịp mời gọi các tu sỹ và đại gia đình Salêdiêng Don Bosco hãy noi gương Thày Chí Thánh Giêsu sống đời thánh thiện, sống chứng tá phúc âm như cha Thánh Bosco. Chính vì thế ngày 8 tháng Năm, năm 2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã ban hành một Sắc Chỉ, thuận ban ơn toàn xá cho những ai tham dự cuộc hành hương này để chiêm ngắm và cầu nguyện trước Thánh Quan Don Bosco.

Tôn kính Di Tích Thánh đã có từ ngàn xưa. Kinh Thánh Cựu Ước có ghi lại truyện Tiên Tri Êlisa: “Khi ông Êlisa chết, người ta đã chôn cất ông. Hằng năm có những toán quân du kích của Moab xâm nhập vào xứ. Xẩy ra là có những người đi chôn cất một người kia, khi thấy một trong những toán quân du kích ấy, họ đã vất xác người chết trên mộ của Êlisa rồi bỏ đi. Người chết vừa đụng phải hài cốt Êlisa thì đã hồi sinh và đứng dậy được.” (2Kings 13:20-21).

Một vài đoạn trong Tân Ước cũng nhấn mạnh đến việc tôn kính thi thể của một vị thánh. Chẳng hạn trường hợp khi Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết, các môn đệ của ông đến cất tử thi và chôn cất vào một nơi an toàn để tôn kính. Cũng vậy, vào thế kỷ thứ II, khi Giám Mục Polycarp bị thiêu sống vì những tư tưởng đạo giáo của ngài, các đồ đệ đã tới thu nhặt những mảnh xương, đặt trong một ngôi mộ để hằng ngày dâng thánh lễ tại đó. Trong thời kỳ Kitô Giáo bị bách hại tại Rôma, thi thể các vị tử đạo được chôn cất trong các hang toại đạo để hằng ngày giáo hữu tới dâng lễ cầu nguyện. Như vậy các Di Tích Thánh nhắc nhở chúng ta đời sống thánh thiện của một thánh nhân và những sự việc Thiên Chúa đã được thực hiện nơi vị thánh đó. Những Di Tích Thánh còn khuyến khích chúng ta cầu xin Thiên Chúa và vị thánh đó giúp chúng ta sống và giữ vững đức tin trong cuộc sống hằng ngày.

LM Hoàng Xuân Viện, SDB

 


BÀI MỚI HƠN - NEWER ARTICLES:
BÀI CŨ HƠN - OLDER ARTICLES: